Cựu Thủ tướng Anh có thể bị điều tra vì tham chiến Iraq
Ngày (28/11), một nhóm nghị sĩ Anh sẽ đề xuất điều tra cựu Thủ tướng Tony Blair vì không trung thực với Quốc hội và người dân Anh về cuộc Chiến tranh Iraq.
Thủ tướng Anh Tony Blair (phải) được cho là đã đề xuất ủng hộ Tổng thống Mỹ George W.Bush (trái) trong cuộc xâm lược Iraq bằng bất cứ giá nào
Nhóm Nghị sĩ đến từ 6 đảng kêu gọi Uỷ ban vấn đề Hiến pháp và Chính quyền công của Hạ viện Anh điều tra sự khác nhau giữa những gì cựu Thủ tướng Anh Tony Blair công bố với Cuộc điều tra Chilcot (hay còn được biết là cuộc điều tra về Chiến tranh Iraq) và những gì ông trao đổi riêng tư với Tổng thống Mỹ đương nhiệm về cuộc chiến tranh này. Có thông tin cho rằng, trong cuộc trò chuyện riêng, ông Blair đề nghị ủng hộ chính quyền Tổng thống Bush về động thái xâm lược Iraq “dù thế nào đi nữa”.
Nghị sĩ Alex Salmond, một thành viên trong nhóm Nghị sĩ trên cho biết, nhiều Nghị sĩ Anh cho rằng: Giới chức cấp cao Anh vốn ngại ngần việc bắt buộc các cựu và tân Thủ tướng phải chịu trách nhiệm vì hành động sai trái”. Do đó, “cần phải tạo ra tiền lệ để không chỉ nhằm cải thiện chính phủ mà còn để mọi người biết được sự thật” – Ông Salmond nói.
Đề xuất này sẽ được tranh luận vào ngày 30/11. Đề xuất cũng kêu gọi Uỷ ban vấn đề Hiến pháp và Chính quyền công của Hạ viện điều tra lại sự đối lập trong chính sách công, tư của ông Blair và đưa ra hành động cần thiết để ngăn chặn những sự việc tương tự tái diễn”. Theo ông Salmond, Uỷ ban này có thể cân nhắc tước bỏ thành viên Hội đồng Cơ mật tại London (cơ quan cố vấn cho chính phủ) đối với ông Blair.
Cuộc điều tra Chilcot được thực hiện từ năm 2009 để điều tra động thái tham chiến gây tranh cãi nhất của Anh kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, đã công bố báo cáo điều tra dài 6.000 trang vào tháng Bảy vừa rồi. Trong đó, báo cáo bác bỏ những chỉ trích về hành động tham chiến của Anh, chỉ lên án việc cựu Thủ tướng Anh đã quá nôn nóng để ủng hộ Tổng thống Mỹ George W. Bush thời điểm đó.
(Theo Giao Thông)
Video đang HOT
Không có đe dọa từ Saddam Hussein
Ủy ban điều tra ở Anh công bố báo cáo kết luận Anh đã xâm chiếm Iraq.
Ngày 6-7 (giờ địa phương), ủy ban điều tra do ông John Chilcot đứng đầu (gọi là Ủy ban Chilcot) đã công bố báo cáo về hoạt động tham chiến ở Iraq của Anh vào năm 2003.
Báo cáo kết luận: Anh đã xâm chiếm Iraq trong khi chưa thực hiện triệt để các giải pháp hòa bình và không chuẩn bị tương xứng để giải quyết hậu quả xảy ra sau khi xâm chiếm Iraq. Người phải chịu trách nhiệm là ông Tony Blair.
Chủ tịch Ủy ban John Chilcot đánh giá Thủ tướng Tony Blair lúc đó đã cam kết theo đường lối của Tổng thống Mỹ George Bush bất chấp điều gì xảy ra.
Ông khẳng định lúc đó Anh chỉ dựa vào thông tin của cơ quan tình báo mà không kiểm tra lại. Ông nhấn mạnh: "Vào tháng 3-2003, không có đe dọa tiềm tàng nào từ Saddam Hussein".
Ông ghi nhận Hội đồng Bảo an LHQ vẫn ủng hộ tiếp tục theo dõi và giám sát Iraq chứ không phải tấn công.
Ông nhấn mạnh: "Hành động quân sự vào thời đó không phải không thể tránh được".
Sáng 6-7, nhiều người đã biểu tình trước nhà ông Tony Blair. Ảnh: STOP THE WAR
Ông nêu tiếp: "Chính phủ Anh đã thất bại vì không tính hết quy mô của nhiệm vụ ổn định, quản lý và xây dựng lại đất nước Iraq, do đó trách nhiệm thuộc về chính phủ Anh".
Về nguồn lực quân sự Anh được điều động đến Iraq, Chủ tịch Ủy ban John Chilcot đánh giá là yếu và không phù hợp, Bộ Quốc phòng đã chậm chạp trong việc khắc phục mìn bẫy ở Iraq.
Ví dụ: Lớp thép bảo vệ xe Land Rover quá mỏng không chịu được sức nổ. Các binh sĩ Anh lúc đó đã gọi đó là "các cỗ quan tài trên bánh xe".
Sáng 6-7, nhiều người đã biểu tình trước nhà ông Tony Blair và hô to: "Blair nói dối hàng ngàn người đã chết".
Ủy ban Chilcotđược thành lập cách đây bảy năm. Ngoài nghiên cứu hồ sơ, ủy ban đã tổ chức cho 120 nhân chứng điều trần, trong đó có Thủ tướng Tony Blair (năm 1997-2007) và người kế nhiệm Gordon Brown.
Ban đầu Ủy ban Chilcotdự định công bố báo cáo trong một năm, cuối cùng thời gian hoàn thành dài hơn dự kiến đến mức gia đình các binh sĩ tử trận ở Iraq đã ra tối hậu thư nếu không công bố báo cáo thì họ sẽ đi kiện.
Báo cáo gồm khoảng 2,6 triệu từ, tức bốn lần hơn tác phẩm Chiến tranh và Hòa bình của Lev Tolstoy.
Nhân vật trung tâm trong vấn đề Anh tham chiến ở Iraq năm 2003 là ông Tony Blair vì Anh tham chiến dưới thời chính phủ của ông này.
Báo The Guardian ghi nhận quyết định tham chiến không được lòng dân. Ông Tony Blair bị chỉ trích đã lừa dối về vũ khí hủy diệt hàng loạt không có thật ở Iraq và bí mật quyết định tham chiến trước khi thông qua Quốc hội.
Trước đây, Tòa Hình sự quốc tế đã từng nhận được đơn kiện Thủ tướng Tony Blair và các bộ trưởng về hành vi phạm tội ác chiến tranh đối với dân thường. Tuần này tòa cho biết sẽ xem xét báo cáo của Ủy ban Chilcot nhưng chỉ hành động nếu luật pháp Anh không tham gia xử lý.
Một nhóm nghị sĩ đang trông chờ báo cáo của Ủy ban Chilcot để nghiên cứu khả năng đề nghị tiến hành thủ tục hồi tố tước danh hiệu thủ tướng của ông Tony Blair.
Ngày 6-7, Bộ Y tế Iraq thông báo số người chết trong vụ đánh bom tự sát do bọn IS tiến hành ở Baghdad ba ngày trước đã tăng lên 250 nạn nhân. Xe gài bom được chế tạo từ xưởng ở tỉnh Diyala. Bộ trưởng Nội vụ Mohammed Al-Ghabbane đã thông báo từ chức vì không bảo vệ được an ninh thủ đô. Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ tăng cường tấn công IS nhưng không thay đổi chiến lược và không có kế hoạch tăng cường thêm cho quân Mỹ tại chỗ. Mỹ đã triển khai khoảng 4.000 binh sĩ đến Iraq làm nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn cho quân đội Iraq chứ không tham gia trực tiếp vào cuộc chiến chống IS. Tony Blair đã đưa 179 đứa trẻ đến lò xay thịt. Hoàn toàn không có công lý ở đây. (Bà Janice Procter có con trai Michael Trench 18 tuổi tử trận ở Iraq năm 2007)
PH.QUỲNH
Theo PLO
Cựu Thủ tướng Tony Blair có nguy cơ hầu tòa vì tội ác chiến tranh Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair có nguy cơ phải hầu tòa khi gia đình và bạn bè của các binh sĩ Anh chết trong chiến tranh Iraq kêu gọi đưa ông ra xét xử về tội ác chiến tranh. Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair. (Ảnh Daily Mail) Trước đó, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã xin lỗi về những sai...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Ngày tàn của Kim Soo Hyun đã đến: 15 thương hiệu cao cấp xếp hàng chờ bồi thường, có nguy cơ nhận án tù?
Sao châu á
07:35:14 12/03/2025
Xử phạt đối tượng đăng tải sai sự thật về Nghị định 168
Pháp luật
07:26:06 12/03/2025
Thực phẩm an toàn cho người cao huyết áp
Sức khỏe
07:07:52 12/03/2025
Sao Việt lên tiếng vụ vợ cố nghệ sĩ Quý Bình bị bàn tán: "Tôi cần nói ra điều này vì người anh của mình"
Sao việt
06:42:58 12/03/2025
Chọn 1 lá bài Tarot để biết trước những biến động công việc sau Rằm tháng 2 Âm lịch
Trắc nghiệm
06:37:22 12/03/2025
Công an TP HCM thông tin về clip CSGT có lời nói chưa chuẩn mực
Tin nổi bật
06:16:37 12/03/2025
Ba chỉ ngâm bia nướng, cuốn rau thơm rồi chấm tương ớt, nghĩ thôi đã thèm chảy nước miếng
Ẩm thực
06:02:47 12/03/2025
Sự thật về cảnh quay hot nhất phim Top 1 phòng vé, thật đến mức ám ảnh
Hậu trường phim
05:58:07 12/03/2025
When Life Gives You Tangerines: Khi đời cho ta một quả quýt, hãy pha trà và cùng thưởng thức nó!
Phim châu á
05:57:36 12/03/2025
Đến nhà mẹ vợ ăn giỗ, bà gắp vào bát anh rể cái đùi gà to rồi gắp cho tôi một thứ KHÓ CHẤP NHẬN
Góc tâm tình
05:43:43 12/03/2025