Cứu sống bệnh nhân liệt tủy nặng
Thông tin từ Khoa Ngoại Thần kinh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, các bác sĩ của khoa đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân L.V.N (47 tuổi, Văn Chấn, Yên Bái) bị chấn thương cột sống, lún vỡ mất vững độ 4 đốt sống L1, liệt tủy.
Bệnh nhân bị liệt tủy nặng.
Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Sơn – Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh – PGĐ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nặng, mạch máu nhanh, huyết áp tụt, mất vận động hoàn toàn hai chi dưới, đau lưng mức độ nhiều.
Các bác sĩ chỉ định bất động, nẹp cố định ngoài cho bệnh nhân và chỉ định chụp cắt lớp, cộng hưởng từ. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị lún vỡ L1, biến dạng cột sống, mất vững chèn ép tủy nặng.
Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật để nắn chỉnh cột sống trở về bình thường, mở cung sau đốt sống giải chèn ép tủy, cố định cột sống bằng nẹp vít.
Video đang HOT
Diễn biến bệnh: ngày thứ 2 sau phẫu thuật, bệnh nhân N đỡ đau hơn, chân có cảm giác và bắt đầu cử động được các ngón chân, ngày thứ 3 được rút dẫn lưu vết mổ, ngày thứ 5 co được 2 chân lên khỏi mặt giường.
Bệnh nhân L.V.N chia sẻ: Không may trong lúc đang xây dựng, dàn dáo bị sập đã đè lên người gây tê liệt toàn bộ nửa người dưới khiến cho đôi chân của tôi không thể cử động hay có cảm giác gì. Ngay sau khi ngã, tôi được anh em làm cùng đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. May mắn là tôi đã được các y bác sĩ có chuyên môn cao tại bệnh viện cấp cứu kịp thời giúp cho đôi chân của tôi đang bình phục dần dần.
Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi bị chấn thương cột sống, mất vững cần đưa ngay đến cơ sở y tế có thể phẫu thuật được để xử lý kịp thời, hạn chế tối đa việc vận chuyển bệnh nhân, bởi khi vận chuyển sẽ làm tổn thương nặng thêm gây liệt tủy vĩnh viễn.
Sau 10 ngày phẫu thuật, bệnh nhân khỏe trở lại và có thể đứng dậy, bước đi khi có người đỡ.
Theo infonet
Cứu sống bé 42 tháng tuổi bị chấn thương sọ não nặng
Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã cấp cứu, điều trị thành công bệnh nhi 42 tháng tuổi bị chấn thương sọ não nặng do tai nạn giao thông nghiêm trọng.
BS hỏi thăm bệnh nhi.
Trước đó, vào ngày 19/01/2020, cháu Châu Anh Thư (42 tháng tuổi) thường trú tại Bà Rịa, Vũng Tàu về quê ăn tết cùng gia đình tại xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh không may bị tai nạn giao thông. Sau tai nạn, trẻ lơ mơ, nôn, sưng nề, tụ máu vùng chẩm, người nhà liền đưa cháu vào nhập viện tại Bệnh viện ĐK tỉnh Hà Tĩnh.
Tại Khoa Ngoại Thần kinh, bệnh nhi đã được thăm khám, chụp CT - Scanner sọ não, lồng ngực, xét nghiệm máu... và chẩn đoán Chấn thương sọ não nặng: Tụ máu dưới màng cứng bán cầu trái - tụ máu ngoài màng Thái Dương đỉnh trái/ Vỡ lún phức tạp xương sọ Thái dương - đỉnh trái, Glassgow 10 điểm, đồng tử trái giãn to, phản xạ ánh sáng yếu, tiên lượng rất nặng.
Bệnh nhi đã được chuyển phẫu thuật cấp cứu, Kíp phẫu thuật đã xử trí lấy khoảng 150ml máu tụ dưới da đầu, tiến hành khoan xương sọ hút ra khoảng 100ml máu tụ ngoài màng cứng, mở màng cứng hút ra khoảng 100ml máu tụ, tiến hành cầm máu. Do xương sọ vỡ nát nhiều mảnh nhỏ, não phù căng to, kíp phẫu thuật đã lấy mảnh xương sọ đưa ra ngoài gửi bảo quản lạnh sâu chờ ghép sọ thì 2.
Sau phẫu thuật, bệnh nhi được chuyển về khu hồi sức, khoa Nhi bệnh viện trong tình trạng hôn mê, thở theo máy. Trong quá trình điều trị tại khoa Nhi, bệnh nhi diễn biến phức tạp, sốt cao liên tục. Các bác sĩ đã tiến hành nuôi cấy máu, xét nghiệm lại các chỉ số huyết học, tiến hành hội chẩn toàn viện thống nhất phác đồ điều trị: An thần, thở máy, kháng sinh phối hợp, truyền máu, nuôi dưỡng đường tĩnh mạch, hồi sức tích cực.
Sau 3 ngày hồi sức tích cực tại phòng hồi sức cấp cứu nhi - BV ĐK tỉnh Hà Tĩnh, diễn tiến lâm sàng tốt lên và bệnh nhi đã được rút ống nội khí quản cho tự thở, tiếp tục điều trị theo phác đồ: kháng sinh phối hợp, truyền dịch, nuôi dưỡng tích cực, điều trị hỗ trợ....
Hiện tại, sau 11 ngày điều trị sau mổ, bệnh nhi đã hoàn toàn tỉnh táo, vết mổ khô, cháu đã nhận biết được người thân, ăn uống, chơi đùa, sinh hoạt trở lại gần như bình thường và hòa nhập tốt với gia đình, cháu có thể ra viện ngay trong ngày mai.
Bác sĩ Đặng Quang Minh, Trưởng khoa Nhi, BVĐK tỉnh cho biết "Đây là trường hợp bệnh nhân nhỏ tuổi bị chấn thương sọ não nặng, phức tạp. Do vậy việc xử trí phải nhanh chóng, nhưng phải rất cẩn thận, từ quá trình phẫu thuật, quá trình gây mê đến điều trị hồi sức sau mổ đều phải đặc biệt chú ý để trẻ vượt qua cơn nguy kịch và phục hồi tốt sau mổ. Với tinh thần trách nhiệm cao cùng trình độ chuyên môn của các chuyên khoa, chúng tôi đã phối hợp điều trị, giành giật cháu bé với tử thần thành công, điều này không những mang lại niềm vui ngày đầu xuân cho người thân, gia đình mà còn đưa lại cho chúng tôi niềm vui mừng vô cùng lớn".
Chị Lê Thị Châu (51 tuổi), mẹ cháu Anh Thư xúc động chia sẻ: "Gia đình hiếm muộn đã hơn 10 năm, đến năm tôi 47 tuổi mới có được Anh Thư, đây là kết quả của sự nỗ lực, là niềm vui của đại gia đình chị. Khoảnh khắc thấy con mình nằm trên xe cáng chị thấy như trời đất sụp đổ, rồi con được đưa vào phòng mổ, chị toàn nghĩ đến chuyện xấu, nghĩ sẽ không được gặp lại con nữa. May nhờ có các bác sĩ, điều dưỡng tại bệnh viện đã cấp cứu, điều trị, chăm sóc cháu một cách trách nhiệm, ân cần, chu đáo Anh Thư mới có thể phục hồi thần kỳ như vậy, giây phút thấy cháu tỉnh lại, cả gia đình tôi vui mừng đến phát khóc.
Nhân dịp này tôi xin gửi lời cảm ơn, lời tri ân sâu sắc đến đội ngũ thầy thuốc tại bệnh viện, các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh, Khoa Gây mê hồi sức, khoa Nhi... với tinh thần trách nhiệm, chuyên môn cao, tận tình đã đem Tết trở lại với tôi và gia đình mình.
Theo infonet
Một người bị bắn gần 10 viên đạn Người đàn ông ở Đắk Lắk đi bẫy gà rừng bị trúng gần 10 viên đạn khắp người. Nạn nhân bò ra đến bìa rừng được người dân phát hiện đưa đi cấp cứu. Tối 24/1, một lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh (Đắk Lắk) cho biết các bác sĩ vừa mổ cấp cứu một bệnh nhân dính gần 10 viên...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bánh mì kết hợp cùng loại gia vị quen thuộc này, càng ăn càng sống thọ

8 loại thực phẩm giàu chất xơ từ tự nhiên

Tiếp sức người mắc bệnh hiếm

Ngộ độc thực phẩm, xử trí thế nào?

Ăn nhiều loại rau này sẽ hỗ trợ phòng ung thư

Cách sử dụng mướp đắng khi bị bệnh đái tháo đường

Ăn cá bổ dưỡng nhưng tránh 4 loại có thể gây ung thư

Những thuốc nào cần uống sau khi bị đột quỵ?

Nguyên nhân khiến da thường xuyên bị khô, ngứa

Hà Nội: Bé 4 tuổi thoát nguy cơ thủng thực quản do nuốt phải pin cúc áo

Vì sao hoa cúc và kỷ tử là thuốc quý của phụ nữ?

8 thói quen sau bữa tối giúp tiêu hóa nhanh hơn
Có thể bạn quan tâm

Nghe tiếng chồng khác lạ trong điện thoại, tôi đến địa chỉ định
Góc tâm tình
20:38:16 11/03/2025
Wheesung - Từ nghệ sĩ đa tài đến vết trượt bê bối chất cấm
Sao châu á
20:37:20 11/03/2025
Hòa Minzy, Sơn Tùng M-TP "gây bão" với các ca khúc về quê hương
Nhạc việt
20:34:24 11/03/2025
Siêu phẩm ngôn tình mới chiếu 5 phút đã thống trị MXH, nữ chính lên đồ cực đẹp biến phim thành sàn catwalk
Phim châu á
20:29:53 11/03/2025
Mẹ Hoa hậu Thuỳ Tiên lên tiếng giữa ồn ào của con gái
Sao việt
20:24:30 11/03/2025
Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan
Thế giới
20:15:04 11/03/2025
Đăng bức ảnh phòng tắm bà ngoại U80 lên mạng, cháu gái làm lộ 1 bí mật khiến dân mạng sốc
Netizen
20:10:23 11/03/2025
Phim linh dị Việt: Đầu voi đuôi chuột
Hậu trường phim
19:58:34 11/03/2025
Hoàng Đức nhận 1 tỷ đồng trước giờ lên tuyển Việt Nam
Sao thể thao
19:34:40 11/03/2025
'Bóc giá' nhẫn cưới của hot girl Việt đời đầu và chồng thiếu gia
Phong cách sao
18:14:28 11/03/2025