Cựu Ngoại trưởng Australia: Australia nên đưa tàu chiến ra Biển Đông
Cựu ngoại trưởng Australia Gareth Evans đã đề nghị đưa tàu chiến của nước này tới vùng Biển Đông để phản đối việc xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc.
Tuần qua, tại một cuộc hội đàm cấp cao với Mỹ, Australia đã nhất trí sẽ tăng cường hợp tác hải quân ở Biển Đông, nhưng vẫn đang từ chối lời đề nghị gia nhập vào một đội tàu của Mỹ trong khu vực.
Ông Evans, người từng giữ chức Ngoại trưởng vào cuối những năm 1980 đến những năm 1990 cho rằng, Australia có thể lập kế hoạch riêng.
Tàu HMAS Arunta và tàu chở dầu HMAS Sirius của Hải quân Hoàng gia Australia. (ảnh: Australian Embassy/inquirer.net).
Trả lời phỏng vấn đài ABC, ông Evans nhấn mạnh: “Người Mỹ muốn chứng minh quyền “tự do hàng hải” bằng cách đưa tàu đến khu vực 12 hải lý (của đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng) nhằm phản đối các tuyên bố chủ quyền phi lý. Tôi nghĩ rằng Australia cũng có thể làm được điều đó, không nhất thiết phải liên kết với Mỹ”.
Video đang HOT
Ông Evans cũng cho rằng, điều quan trọng nhất là cần chống lại những luận điệu sai trái, không rõ ràng của Trung Quốc về lịch sử chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông.
Ông Evans đã đề nghị các tàu thương mại cũng có thể đóng vai trò tương tự bên cạnh các tàu của lực lượng hải quân.
“Trong trường hợp cần vận chuyển, có thể sử dụng tàu quân sự hoặc tàu thương mại đều được, và những tàu này có thể thực hiện quyền tự do hàng hải qua mình bằng cách đi vào vùng 12 hải lý của đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng mà không cần xin phép”, ông Evans nói.
Cho đến nay, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop vẫn chưa xác nhận việc tham gia vào đội tàu trên Biển Đông cùng với Mỹ. “Mỹ đã nói rằng những hoạt động của họ phù hợp với luật pháp quốc tế và tất nhiên chúng tôi ủng hộ điều đó”, bà Julie Bishop tuyên bố.
Đài ABC cho biết thêm ba tàu Hải quân Hoàng gia Australia hiện đang nằm trong vùng Biển Đông. Tàu chiến HMAS Stuart vừa khởi hành đến Nhật Bản trong tuần qua. Trong khi tàu HMAS Arunta và tàu chở dầu HMAS Sirius vừa kết thúc cuộc tập trận chung với Hải quân Singapore./.
Phương Chi Theo ABC News
Theo_VOV
Mỹ-Australia cảnh báo Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông
Bộ trưởng hai nước Mỹ và Australia đưa ra những cảnh báo đối với Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông sau buổi họp kéo dài hai ngày ở Boston.
Phát biểu sau cuộc họp thường niên kéo dài hai ngày ở Boston, các bộ trưởng Mỹ và Australia đã kêu gọi tất cả các bên liên quan tới cuộc tranh chấp Biển Đông "ngừng hoạt động cải tạo đất và quân sự hóa".
Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, Ngoại trưởng John Kerry cùng Ngoại trưởng Australia Julie Bishop và Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne trong cuộc họp báo hôm 13/10 ở Boston.
Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter phát biểu, hai nước (tức Mỹ và Australia) mong muốn một giải pháp hòa bình cho tranh chấp ở Biển Đông này và phản đối "sự ép buộc và hành vi xâm phạm các quy định của luật pháp quốc tế".
"Mỹ sẽ hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép...và Biển Đông không phải là một ngoại lệ", Bộ trưởng Carter hôm 13/10 nói với các phóng viên trong cuộc họp báo có sự tham gia của Ngoại trưởng John Kerry, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop và Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne.
Trong khi đó, cuối tuần qua, Trung Quốc thông báo về lễ khách thành và chính thức đưa vào hoạt động hai ngọn hải đăng mà nươc này xây dựng trái phép ở đá Châu Viên và đá Gạc Ma thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho hay, Washington và Canberra có cùng chung quan điểm đối với cuộc tranh chấp kéo dài ở Biển Đông.
"Chúng tôi không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp này. Tuy nhiên, chúng tôi thúc giục tất cả các bên chớ có hành động đơn phương hay theo cách có thể khiến căng thẳng leo thang", bà nói. Ngoại trưởng Bishop hoan nghênh cam kết của Chủ tịch Tập Cận Bình về việc Trung Quốc không có ý định quân sự hóa trên các đảo nhân tạo này. Cuối cùng, bà Bishop bày tỏ hi vọng, Bắc Kinh sẽ thực hiện theo đúng cam kết này.
Hiện nay, có nhiều thông tin chưa được kiểm chứng nổi lên cho thấy, Mỹ đang lên kế hoạch đưa tàu hải quân tới gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp phi pháp ở Biển Đông để làm nhiệm vụ tuần tra.
Thanh Nga (theo DW)
Theo_Kiến Thức
Anh thừa nhận Tổng thống Syria nên tiếp tục nắm quyền Ngoại trưởng Anh đã phải thừa nhận Tổng thống Syria nên tiếp tục nắm quyền càng lâu càng tốt để chấm dứt xung đột hiện nay, nhưng người Anh vẫn cho rằng ông Assad cần phải cam kết sẽ không tiếp tục ứng cử trong tương lai. Tổng thống Syria Bashar al-Assad cần phải được nắm quyền càng lâu càng tốt Anh là...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
Phòng khách không kê 3 thứ, phòng ngủ không treo 3 vật: Đó là thứ gì, vật gì?
Trắc nghiệm
23:09:18 11/03/2025
Lâm Khánh Chi tiết lộ: Quý Bình 3 năm một thân một mình chống chọi bệnh, ám chỉ có người "khóc giả" ở tang lễ
Sao việt
23:08:12 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025
Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ
Tv show
21:23:25 11/03/2025