Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam làm trưởng đoàn đàm phán với Mỹ?
Ông Kim Myong-gil có thể đã được chọn để đứng đầu phái đoàn đàm phán hạt nhân giữa CHDCND Triều Tiên với Mỹ.
Đại sứ Kim Myong-gil giao lưu với sinh viên Việt Nam tại Hà Nội vào năm 2018 . Ảnh chụp màn hình USSH
Hãng Yonhap ngày 4.7 dẫn nguồn tin ngoại giao cho hay ông Kim đã được bổ nhiệm vào vai trò trưởng đoàn đàm phán, dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho đàm phán cấp sự vụ sắp tới với Mỹ.
Tại cuộc gặp bất ngờ giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un ở Bàn Môn Điếm hôm 30.6, phía Triều Tiên đã thông báo về việc lập nhóm đàm phán do cựu Đại sứ Kim dẫn đầu, nguồn tin trên cho biết.
Video đang HOT
Ông Kim là quan chức có kinh nghiêm trong quan hệ ngoại giao với Mỹ sẽ thay thế ông Kim Hyok-chol, người từng đàm phán về giải giới hạt nhân với Washington trong thời gian qua. “Tôi biết được rằng Triều Tiên và Mỹ đã thông báo với nhau về người sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán”, theo nguồn tin không nêu tên.
Phái đoàn phía Mỹ sẽ vẫn do Đại diện đặc biệt Stephen Biegun dẫn đầu, với sự chỉ đạo chung của Ngoại trưởng Mike Pompeo và các thành viên hầu như không thay đổi.
Trong khi đó, phía Triều Tiên sắp xếp lại và dường như nhấn mạnh vai trò của Bộ Ngoại giao nhiều hơn thay vì Ban Mặt trận thống nhất thuộc đảng Lao động.
Dự kiến Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Pompeo bên lề một diễn đàn thường niên tại Thái Lan vào tháng tới.
Cựu Đại sứ Kim từng làm phó trưởng đoàn Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc từ năm 2006-2009. Quan chức này từng nghiên cứu sâuhơn về ngoại giao với Mỹ khi làm việc tại một viện nghiên cứu hòa bình thuộc Bộ Ngoại giao.
Đến tháng 8.2015, ông được bổ nhiệm làm đại sứ tại Việt Nam và từng tháp tùng Chủ tịch Kim trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 vào tháng 2 tại Hà Nội. Sau gần 4 năm công tác tại Việt Nam, ông trở về Bình Nhưỡng vào tháng 4.
Theo Thanhnien
Triều Tiên yêu cầu Mỹ thay trưởng đoàn đàm phán hạt nhân
Triều Tiên ngày 18-4 kêu gọi Mỹ chỉ định một người khác làm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân thay thế Ngoại trưởng Mike Pompeo.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Theo Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Bình Nhưỡng mong muốn Mỹ thay thế bằng một người "cẩn trọng và chín chắn hơn" trong giao tiếp, với lý do ông Pompeo không hiểu lập trường của Bình Nhưỡng và khiến cho quá trình đàm phán rơi vào bế tắc.
KCNA dẫn lời Tổng giám đốc phụ trách các vấn đề về Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong-un, bày tỏ lo ngại rằng nếu ông Pompeo tiếp tục dẫn dắt đoàn đàm phán phía Mỹ thì quá trình đàm phán sẽ tiếp tục rối ren, không lối thoát và không thể đạt kết quả gì ngay cả khi đã gần tới đích.
"Bởi vậy, trong trường hợp nếu có khả năng nối lại đàm phán với Mỹ, tôi mong muốn đối tác đối thoại của chúng tôi sẽ là một người khác cẩn trọng và chín chắn hơn trong giao tiếp, không phải là ông Pompeo", ông Kwon Jong-un nói thêm.
Động thái trên diễn ra sau khi KCNA sáng 18-4 đưa tin, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát hoạt động thử nghiệm một loại vũ khí chiến thuật có điều khiển mới trong ngày 17-4.
Đây là tuyên bố thử vũ khí công khai đầu tiên của Triều Tiên kể từ cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore hồi năm ngoái.
Hiện Mỹ chưa đưa ra bình luận gì trước thông tin này.
Theo ANTD
Triều Tiên chiếu phim 75 phút về cuộc gặp Trump - Kim ở Hà Nội Phim tài liệu 75 phút về hội nghị giữa hai nhà lãnh đạo tại Việt Nam tuần trước được phát trên truyền hình quốc gia Triều Tiên, tái khẳng định cam kết tiếp tục đối thoại. Bộ phim, được phát trên Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên (KCTV) hôm 6/3, nói Washington và Bình Nhưỡng có thể viết nên lịch sử và...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump
Có thể bạn quan tâm

Vụ khiêng quan tài náo loạn chợ Bến Thành: Kẻ chủ mưu nói ý tưởng nghe hoảng hốt
Netizen
15:04:19 04/03/2025
Mạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy Khánh
Sao việt
14:03:29 04/03/2025
"Rosé (BLACKPINK) tự nhiên bao nhiêu Lisa lại giả tạo bấy nhiêu"
Sao châu á
13:43:00 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025
Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?
Sao thể thao
12:54:40 04/03/2025
Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt
Nhạc việt
12:52:48 04/03/2025
j-hope (BTS) tỏa sáng trong ngày trở lại
Nhạc quốc tế
12:49:06 04/03/2025