Cựu chủ tịch Interpol bị bắt vì “ảnh hưởng độc hại” của Chu Vĩnh Khang?
Nhà chức trách Trung Quốc đang nỗ lực trấn an nỗi lo của các tổ chức quốc tế sau vụ bắt giữ cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vỹ sau khi công bố những cáo buộc nhằm vào ông này.
Ông Mạnh Hoành Vỹ, người quyết định từ chức chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) sau khi đột ngột bị bắt giữ ngay khi trở về Trung Quốc.
Bộ Công an Trung Quốc hôm 8-10 cho biết ông này đang bị điều tra vì hành vi nhận hối lộ và những tội khác. Bắc Kinh cũng khẳng định mọi chuyện diễn ra đúng pháp luật.
Tuy nhiên, tuyên bố này không nói rõ về những cáo buộc ông Mạnh, hiện là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, đối mặt.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Mạnh Hoành Vĩ tại một cuộc họp của Interpol ở Bắc Kinh tháng 9-2017. Ảnh: Kyodo
Thay vào đó, Bộ Công an khẳng định cuộc điều tra ông Mạnh là cần thiết để loại bỏ những ảnh hưởng độc hại của Chu Vĩnh Khang.
Ông Mạnh có thời gian làm việc dưới trướng ông Chu Vĩnh Khang khi ông Chu còn là Bộ trưởng Công an. Ông Chu là một trong những quan chức cấp cao nhất sa lưới pháp luật trong chiến dịch chống tham nhũng được Chủ tịch Tập Cận Bình phát động sau khi lên nắm quyền năm 2012.
Dĩ nhiên là những thông tin ít ỏi như thế không thể xoa dịu nỗi lo về nguy cơ bổ nhiệm quan chức Trung Quốc vào vị trí lãnh đạo tại các tổ chức quốc tế.
Video đang HOT
Trong khi đó, một số nhà phân tích cho rằng vụ việc của ông Mạnh là lời nhắc nhở rằng Bắc Kinh có thể đặt chính trị trong nước lên trên hình ảnh của mình ở nước ngoài và việc theo đuổi vai trò lãnh đạo trong các tổ chức quốc tế.
Ông Mạnh Hoành Vĩ trong vai trò Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Ảnh: SCMP
Điềm báo cho số phận
Theo tờ South China Morning Post, sự “ngã ngựa” của ông Mạnh cũng ngoạn mục không kém gì sự thăng tiến của ông này.
Tốt nghiệp Trường ĐH Bắc Kinh danh giá, ông Mạnh trở thành Thứ trưởng Bộ Công an kể từ năm 2004 dưới thời Bộ trưởng Chu Vĩnh Khang. Cũng trong năm này, ông trở thành lãnh đạo văn phòng Interpol Trung Quốc.
Chưa hết, nhân vật này còn nắm giữ các vị trí như giám đốc Văn phòng chống khủng bố quốc gia và được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Cảnh sát Biển năm 2013. Đến tháng 11-2016, ông Mạnh trở thành người Trung Quốc đầu tiên được bầu làm chủ tịch Interpol.
Dù vậy, điềm báo cho số phận của ông này đã xuất hiện vài tháng trước đó. Hồi tháng 12-2017, ông này không còn được làm Cục trưởng Cục Cảnh sát Biển và Phó Cục trưởng Cục Hải dương Nhà nước mà không rõ lý do.
Vào tháng 4-2018, Bộ Công an Trung Quốc cho biết ông Mạnh không còn nằm trong đảng ủy bộ này, một diễn biến được cho là làm suy yếu hơn nữa quyền lực của ông. Lần xuất hiện công khai gần đây nhất của ông là tại Singapore hôm 23-8 khi ông gặp một quan chức chính phủ nước này.
P.Võ (Theo AP, Quartz)
Theo nld.com.vn
Cựu Chủ tịch Interpol bị Trung Quốc bắt giữ: Cú "ngã ngựa" từ đỉnh cao quyền lực
Từ một nhân vật có tiếng tăm, là một trong những gương mặt lãnh đạo đại diện Trung Quốc tại tổ chức quốc tế, cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ trở thành một trong những mục tiêu của chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ, diệt ruồi" của Bắc Kinh.
Cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ (Ảnh: AFP)
Ở thời kỳ đỉnh cao quyền lực, ông Mạnh Hoành Vĩ, người Trung Quốc đầu tiên được bầu làm Chủ tịch Interpol, được truyền thông trong nước ca ngợi là một điển hình tiêu biểu cho sự công nhận đầy đủ của quốc tế về năng lực thực thi pháp luật của Trung Quốc.
Chưa đầy một năm kể từ khi đảm nhiệm vai trò lãnh đạo tại Interpol, ông Mạnh Hoành Vĩ, người đồng thời là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, có vinh dự chủ trì một cuộc họp quốc hội, điều chỉ mới xảy ra lần thứ hai trong lịch sử nước này. Khai mạc phiên họp, ông còn có vinh dự hiếm hoi được xếp ngồi cạnh người quyền lực nhất Trung Quốc - Chủ tịch Tập Cận Bình.
Một năm sau, ông Mạnh lại trở thành tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế nhưng lần này với lý do và hoàn cảnh hoàn toàn khác.
Vợ ông Mạnh Hoành Vĩ cho biết, gia đình ở Pháp đã mất liên lạc với ông kể từ ngày 29/9 sau khi ông trở về Trung Quốc. Hai ngày sau, cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc xác nhận đang tạm giữ ông Mạnh để điều tra nghi vấn sai phạm kỷ luật, trong đó có hối lộ và nhận hối lộ.
Ông Mạnh Hoành Vĩ sinh năm 1953 tại Hắc Long Giang. Ông tốt nghiệp chuyên ngành pháp luật tại Đại học Bắc Kinh. Ông cũng tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật quản lý tại Đại học Công nghiệp Trung Nam.
Ông trở thành Thứ trưởng Bộ Công an từ năm 2004, kiêm nhiệm chức vụ Cục trưởng Cục Trung tâm Quốc gia Trung Quốc thuộc Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol).
Tiểu sử của ông được đăng tải trên trang chủ của Interpol cho biết, ông có gần 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư pháp và cảnh sát, giám sát các vấn đề liên quan đến các định chế luật, chống chủ nghĩa khủng bố, kiểm soát biên giới, di trú và hợp tác quốc tế.
Với vai trò là Chủ tịch Cơ quan chống khủng bố khu vực của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, ông Mạnh từng là tổng chỉ huy hai cuộc diễn tập chống khủng bố chung giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên diễn ra ở khu vực Tân Cương vào năm 2006 và 2011.
Tháng 3 năm 2013, Trung Quốc cải tổ chính phủ, ông Mạnh Hoành Vĩ được bổ nhiệm làm Phó Cục trưởng Cục Hải dương Nhà nước kiêm Cục trưởng Cục Cảnh sát biển.
Tháng 11/2016, ông được bầu làm Chủ tịch Interpol, trở thành người Trung Quốc đầu tiên giữ chức vụ này với nhiệm kỳ 4 năm.
Tháng 12/2017, Quốc Vụ viện Trung Quốc miễn nhiệm chúc vụ Phó Cục trưởng Cục Hải dương Nhà nước và Cục trưởng Cục Cảnh sát biển đối với Mạnh Hoành Vĩ. Chưa đầy 1 năm sau, Bộ Công An Trung Quốc thông báo đang tạm giữ ông Mạnh Hoành Vĩ để điều tra nghi vấn mắc hàng loạt sai phạm pháp luật, trong đó có hối lộ và nhận hối lộ. Interpol cho biết đã nhận được đơn từ chức của ông Mạnh hôm 7/10, không lâu sau khi giới chức Trung Quốc xác nhận tạm giữ ông.
Minh Phương
Theo Dantri/SCMP
Quan lộ của ông Mạnh Hoành Vỹ: Ngôi sao băng trên trường quốc tế của Trung Quốc Sự nghiệp của ông Mạnh có điểm tương tự như chu kỳ của sao băng, nổi lên rực rỡ với vị trí Chủ tịch người Trung Quốc đầu tiên của một cơ quan chính trị toàn cầu, ông từng được ca ngợi vì đã mang đến sự công nhận cho Bắc Kinh trên trường quốc tế nhưng bất chợt vụt tắt do bị...