Cựu bí thư, cựu chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị truy tố đến khung tử hình
Ông Nguyễn Nhân Chiến, cựu Bí thư Tỉnh ủy và ông Nguyễn Tử Quỳnh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, cùng bị truy tố tội nhận hối lộ, với khung hình phạt cao nhất đến tử hình.
Theo dự kiến, ngày 29.10 tới, TAND tỉnh Bắc Ninh sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 13 bị cáo trong vụ án “thâu tóm” 6 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng cho ngân sách nhà nước.
4 bị cáo là các cựu quan chức tỉnh Bắc Ninh cùng bị xét xử về tội nhận hối lộ. Trong số này có ông Nguyễn Nhân Chiến, cựu Bí thư Tỉnh ủy và ông Nguyễn Tử Quỳnh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh.
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến (trái) và cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh. ẢNH: T.H
Ưu ái doanh nghiệp “thâu tóm” đấu thầu
Theo cáo trạng, từ năm 2006 – 2008, UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng mới 6 bệnh viện đa khoa tuyến huyện trên địa bàn, gồm Gia Bình, Yên Phong, Thuận Thành, Lương Tài, Quế Võ và Tiên Du.
Ban Quản lý dự án công trình xây dựng y tế (thuộc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh) được giao làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư hơn 497 tỉ đồng.
Đầu năm 2013, 6 bệnh viện cơ bản thực hiện xong các hạng mục xây dựng và tiếp tục triển khai mua sắm trang thiết bị y tế.
Tuy nhiên, phần lớn vốn dự toán đã sử dụng để đầu tư xây dựng nên phần mua sắm, lắp đặt trang thiết bị y tế bị thiếu vốn.
Cựu bí thư, cựu chủ tịch Bắc Ninh bị truy tố đến khung tử hình
Trong khoảng thời gian này, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch Công ty AIC) và ông Đặng Tiên Phong (Chủ tịch Công ty Sông Hồng, đã chết năm 2021) cùng liên hệ với lãnh đạo Ban Quản lý dự án công trình xây dựng y tế, nói có thể hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh xin bổ sung vốn từ T.Ư. Đổi lại, 2 công ty muốn được ưu ái trúng các gói thầu mua sắm trang thiết bị.
“Để tránh va chạm”, sau khi trao đổi, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh thống nhất sẽ phân chia 6 gói thầu cho mỗi công ty một nửa.
Kết quả không nằm ngoài toan tính, Công ty AIC và Công ty Sông Hồng “ẵm trọn” 6 gói thầu tại 6 bệnh viện đa khoa huyện tại Bắc Ninh. Quá trình thực hiện, các bị cáo tại 2 doanh nghiệp và phía tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều hành vi vi phạm về đấu thầu, dẫn tới thiệt hại hơn 48,6 tỉ đồng cho ngân sách.
Biếu tiền tỉ đều đặn hàng năm
Viện KSND tối cao xác định, sau khi đã quyết toán các gói thầu mua sắm thiết bị y tế, vào dịp lễ, tết các năm 2015 – 2017, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn nhiều lần đưa tổng số 3 tỉ đồng cho ông Nguyễn Nhân Chiến. Ông Chiến còn nhận 1 tỉ đồng từ phía Công ty Sông Hồng.
Đặc biệt, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khai trong thời gian từ năm 2014 – 2020, vào các dịp lễ, tết hàng năm, bà Nhàn nhiều lần gặp và đưa cho bị cáo quà là tiền mặt với tổng số 10 tỉ đồng. Số tiền này không liên quan đến việc thực hiện các gói thầu, ông Chiến nhận và đã sử dụng vào mục đích cá nhân.
Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh vào các dịp lễ, tết từ năm 2015 – 2017 cũng nhiều lần nhận tiền của phía Công ty Sông Hồng, với tổng số 1 tỉ đồng. Ông Quỳnh cũng được bà Nhàn trực tiếp đến phòng làm việc, đưa cho 1 tỉ đồng.
Ngoài ra, ông Quỳnh khai nhận từ năm 2013 – 2019, vào các dịp tễ, tết, ngày kỷ niệm, bà Nhàn nhiều lần đến phòng làm việc, biếu tiền từ 300 triệu đồng đến 2 tỉ đồng, tổng số là 8,1 tỉ đồng. Số tiền này được xác định không liên quan đến việc thực hiện các gói thầu.
Ông Chiến và ông Quỳnh cùng bị truy tố về tội nhận hối lộ theo quy định tại điểm a (tài sản hối lộ trị giá từ 1 tỉ đồng trở lên) và điểm b (gây thiệt hại về tài sản từ 5 tỉ đồng trở lên) khoản 4 điều 354 bộ luật Hình sự, với khung hình phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình.
Đến nay, ông Chiến đã nộp lại 14 tỉ đồng, gồm 4 tỉ đồng hưởng lợi từ 6 gói thầu và 10 tỉ đồng tự nguyện nộp để khắc phục hậu quả thiệt hại của vụ án. Ông Quỳnh cũng nộp lại 10,1 tỉ đồng, gồm 2 tỉ đồng hưởng lợi từ 6 gói thầu và 8,1 tỉ đồng tự nguyện nộp để khắc phục hậu quả thiệt hại của vụ án.
Bà trùm Oanh "Hà" bị truy tố với khung hình phạt tử hình
Bà trùm Oanh "Hà" bị VKSND Tối cao cáo buộc có vai trò chủ mưu, cầm đầu, đã trực tiếp thực hiện và chỉ đạo các bị can khác vận chuyển, mua bán trái phép các loại ma túy, tổng hơn 626kg.
VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Vũ Hoàng Oanh (tức Oanh "Hà", chị gái của bà trùm Dung "Hà" trong vụ án Năm Cam) và 34 bị can khác trong đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ tại TPHCM, Hải Phòng, Nam Định, Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Trong đó, bị can Vũ Hoàng Oanh và 27 người bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy, theo khoản 4 Điều 251 Bộ luật Hình sự, với hình phạt cao nhất là tử hình; 6 bị can bị truy tố về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy và một người bị truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.
Theo cáo trạng, từ năm 2019 đến năm 2022, Vũ Hoàng Oanh tổ chức, chỉ đạo đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Campuchia về Việt Nam để tiêu thụ tại những tỉnh, TP trên.
Ban đầu, Vũ Hoàng Oanh trực tiếp thuê Nguyễn Văn Nam vận chuyển các bánh heroin từ Phnom Penh về TPHCM giao cho khách của Oanh.
Bà trùm Oanh "Hà" (Ảnh: Bộ Công an).
Sau đó, tại TPHCM, Vũ Hoàng Oanh thuê Nguyễn Anh Bảo Quốc nhận ma túy từ Nguyễn Duy Khánh hoặc trực tiếp nhận các hộp số ô tô cũ có giấu ma túy bên trong về cất giấu, giao cho Nam hoặc tự giao cho khách tại TPHCM và các vùng lân cận;
Tại miền Bắc, Vũ Hoàng Oanh chỉ đạo Nam nhận ma túy từ Nguyễn Anh Bảo Quốc hoặc từ một người phụ nữ ở quận 8, TPHCM, rồi giao cho khách tại Hải Phòng, Nam Định, Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Cơ quan tố tụng cáo buộc, tổng số các hộp số ô tô cũ được các bị can vận chuyển trót lọt từ Campuchia về Việt Nam là 129 hộp số, mỗi hộp số chứa khoảng 50kg ma túy.
Cáo trạng của VKSND tối cao nhận định, đây là vụ án vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy đặc biệt nghiêm trọng, xuyên quốc gia, do các đối tượng người Việt Nam sống ở nước ngoài cấu kết với các đối tượng trong nước.
Hành vi phạm tội của các bị can diễn ra trong một thời gian dài với nhiều đối tượng tham gia. Các đối tượng đã điều hành hoạt động mua bán ma túy bằng cách sử dụng mạng xã hội Signal lấy biệt danh là "Colombia", "Mosscau" hoặc "Mosscau Russia" chỉ đạo chia đoạn, cắt khúc tránh bị phát hiện.
Để giữ bảo mật hoạt động của tổ chức, đường dây các đối tượng cùng sử dụng mạng xã hội Signal, đầu số điện thoại của Mỹ hoặc Campuchia liên lạc giao nhận ma túy và Sử dụng tài khoản trung gian mang tên Hoang Cong Tu để thực hiện việc thanh toán tiền mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với tổng số tiền khoảng 1.400 tỷ đồng.
Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2018 đến tháng 11/2022, các bị can trong vụ án đã vận chuyển, mua bán trót lọt số lượng ma túy đặc biệt lớn, tổng số hơn 336kg heroin; hơn 115kg ketamine; hơn 256kg methamphetamine; hơn 43,8kg MDMA...
Cáo trạng cáo buộc Vũ Hoàng Oanh có vai trò chủ mưu, cầm đầu, đã trực tiếp thực hiện và chỉ đạo các bị can khác vận chuyển, mua bán trái phép các loại ma túy, tổng hơn 626kg.
Ngoài 35 bị can bị VKSND Tối cao truy tố, đường dây trên còn 2 bị can là Trần Vĩnh Hạ, Vũ Thị Vòng đang bỏ trốn và bị Bộ Công an truy nã.
Sắp xét xử cựu Bí thư Tỉnh ủy và cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh TAND tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định, ngày 29/10 sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử cựu Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến và cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh cùng 11 bị cáo khác trong vụ án "Đưa hối lộ" , "Nhận hối lộ", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia

Xử lý nhóm người "xin đểu" tại nghĩa trang TP Phan Thiết

Các bị cáo trong vụ cháy chung cư đều nhận thức được sai phạm và xin lỗi gia đình bị hại

Chủ hụi chiếm đoạt gần 2,1 tỷ đồng lĩnh 12 năm tù

Cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng của nhân viên, nhóm chủ cửa hàng sữa lãnh án

Long An: Xử phạt công ty 'mượn' dự án nhà nước 'trục lợi' vật liệu san lấp

Kiên Giang: Tạt a xít khiến chồng tử vong, vợ lãnh án 6 năm tù

Nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Phước bị kỷ luật

Bắt nhanh nhóm côn đồ đuổi chém khách trên đèo Hải Vân

Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức ở Nam Định

Vụ xe limousine 'chở người' trên nắp capo ở Hà Nội: Tạm giữ tài xế ô tô

Khởi tố 9 đối tượng vụ khiêng quan tài diễu phố ở chợ Bến Thành
Có thể bạn quan tâm

Simone Inzaghi của Inter Milan đã biến hình
Sao thể thao
06:58:46 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 10: Bố ruột dàn cảnh để giả vờ cứu Việt?
Phim việt
06:55:31 11/03/2025
Nam ca sĩ vừa qua đời đột ngột: "Ông hoàng RnB" Hàn Quốc, từng dìu dắt IU "một bước thành sao"
Sao châu á
06:49:44 11/03/2025
Tro cốt của diễn viên Quý Bình chưa được rải xuống biển theo di nguyện, lý do là gì?
Sao việt
06:45:18 11/03/2025
Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'
Tin nổi bật
06:29:05 11/03/2025
Món canh từ loại nguyên liệu gây bất ngờ: 99% mọi người chưa từng nấu mà không biết rằng siêu ngon
Ẩm thực
06:11:27 11/03/2025
Phim Trung Quốc quá hay xứng đáng nổi tiếng hơn: Cặp chính đẹp mê mẩn, đã xem là không dứt ra được
Phim châu á
06:04:39 11/03/2025
Bạch Lộc vĩnh viễn không quên người giúp mình đổi đời: Lưu giữ 1 tin nhắn suốt 12 năm
Hậu trường phim
06:01:27 11/03/2025
Loạt phim hành động khuấy đảo rạp chiếu nửa đầu năm 2025
Phim âu mỹ
05:56:28 11/03/2025
Nga thừa nhận chặng đường khôi phục quan hệ với Mỹ còn nhiều khó khăn
Thế giới
05:50:00 11/03/2025