Cuộc tranh luận ‘bẩn thỉu’ chưa từng có trong lịch sử tranh cử Mỹ
Vòng đối đầu lần 2 giữa ông Trump và bà Clinton tiếp tục là những màn tấn công cá nhân, xoay quanh các bê bối mới của ông Trump và rất ít thông tin về chính sách mỗi bên.
Từ “bẩn thỉu” được nhiều hãng thông tấn lớn trên thế giới như CNN, BBC, Guardian, South China Morning Post… dùng để miêu tả không khí buổi tranh luận lần 2 giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton.
Ngay trước khi tranh luận bắt đầu, Trump gây bất ngờ khi tổ chức buổi họp báo để giới thiệu 3 người phụ nữ tự xưng là nạn nhân các vụ cưỡng hiếp, tấn công tình dục của cựu tổng thống Bill Clinton.
Phong cách chỉ tay về đối thủ quen thuộc của ông Trump. Ảnh: CNN.
Ông Trump thậm chí còn mời họ dự buổi tranh luận, sắp xếp ở hàng ghế 2. Điều này báo hiệu một trong những chiến thuật quyết liệt mà Trump tung ra để tấn công cá nhân, nhằm gỡ gạc lại chiến dịch tranh cử đang “rơi tự do” vì những bê bối gần đây với cáo buộc trốn thuế gần 20 năm và bình phẩm tục tĩu về phụ nữ.
Trump hiếu chiến và giở trò bẩn
Trong buổi tranh luận đầu tiên, Trump còn tỏ ra lịch sự khi hỏi bà Hillary “tôi có thể gọi bà là Ngoại trưởng Clinton” được không vì “tôi muốn làm bà ấy hài lòng”. Nhưng trong đêm 9/10 (giờ địa phương), sự lịch sự này đã không còn, 2 ứng viên thậm chí còn không bắt tay nhau trước khi bắt đầu “cuộc đấu”.
Không nằm ngoài dự đoán, chỉ vài phút sau câu hỏi “hâm nóng”, Trump chĩa ngay mũi dùi vào vào chồng của nữ ứng viên đảng Dân chủ. “Đoạn phim của tôi chỉ là cuộc trò chuyện trong phòng kín. Nhưng Bill Clinton thì có những hành động tình dục tai tiếng, trái luật và gây phẫn nộ nhất trong lịch sử chính trị Mỹ”.
Việc ông Clinton trở thành mục tiêu của các đòn tấn công mới của Trump bắt đầu từ ngày 7/10, khi ông trùm bất động sản xin lỗi về đoạn video quay hồi năm 2005.
Khoảng 20 phút đầu tiên của buổi tranh luận vẫn xoay quanh những bê bối cá nhân của các ứng viên. Nhắc đến chuyện sử dụng email cá nhân của bà Clinton cùng hơn 30.000 email đã bị xóa, Trump đe dọa nếu đắc cử thì ông sẽ yêu cầu bộ trưởng tư pháp mở cuộc điều tra bà.
Video đang HOT
Khi phản hồi, hoặc như nắm được điểm yếu của Trump để kích động thêm, bà Clinton nói một người có tính khí thất thường như Trump sẽ không thể nắm quyền điều hành luật pháp của đất nước.
Khoảnh khắc cao trào trong đêm là khi Trump chen ngang lời bà Clinton để đe dọa: “Bà sẽ ngồi tù nếu tôi là tổng thống”.
“Bà phải tự xấu hổ về bản thân mình”, ông Trump nói, đồng thời chỉ tay rất nhiều lần về phía bà Hillary.
Ông Trump chiến đấu quyết liệt hơn trong đêm tranh luận thứ 2. Ảnh: CNN.
Bà Clinton lúng túng trước Trump
Ông trùm bất động sản không dưới một lần thể hiện thái độ căm phẫn rõ rệt với nữ cựu ngoại trưởng. Có lúc ông Trump nói “trong tim bà Hillary chất chứa đầy sự thù hận”. Hoặc ông cũng chỉ trích việc Thượng nghị sĩ Bernie Sanders “lại chịu bắt tay với ác quỷ (ám chỉ bà Clinton)”.
Cuộc đối đầu quyết liệt giữa 2 ứng viên chỉ kết thúc trong “hòa bình”, một cách bất ngờ, khi một khán giả buộc họ phải nêu một điểm tích cực về đối thủ.
Bà Clinton nói “Tôi tôn trọng các con của Trump. Họ đều là những người tài giỏi, điều đó rất quan trọng với tôi trên cương vị một người mẹ và bà ngoại. Các con của Trump nói lên nhiều điều về ông ấy”.
Ứng viên của đảng Cộng hòa cũng tỏ ra “chơi đẹp” khi ca ngợi bà Clinton là một “chiến binh”. “Bà ấy không bao giờ đầu hàng, không bao giờ bỏ cuộc. Tôi cho rằng đó là một tính cách tuyệt vời”.
Suốt buổi tranh luận, 2 nhà báo Anderson Cooper và Martha Raddatz trên vai trò điều phối đã phải ngắt lời để ngăn cản cuộc đấu khẩu giữa 2 ứng viên, nhắc nhở họ trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. Có lúc Trump nói rằng: “Được lắm, chọi 3, ý nói cả 2 điều phối viên cũng thiên vị và chống lại ông.
90 phút của buổi tranh luận vẫn thống trị là những phát biểu hạ uy tín đối thủ, và một ít trao đổi về các chính sách đối nội, đối ngoại như vấn đề đạo luật chăm sóc y tế phổ thông (Obamacare), quan điểm về cuộc chiến ở Syria, chính sách thuế…
Về hình thức, Trump có thể đã chiến thắng áp đảo trong đêm tranh luận lần này khi nhiều lần khiến bà Clinton không thể đưa ra câu trả lời thuyết phục.
Người xem buổi tranh luận có thể thấy rõ những khoảnh khắc lúng túng của bà Clinton, những nụ cười từ đầu buổi đã chuyển thành nhăn nhó, chau mày. Tuy nhiên, lịch sử các buổi tranh luận giữa ứng viên tổng thống Mỹ chưa từng chứng kiến những pha công kích tới tấp như Trump mang lại.
Kết thúc buổi tranh luận, CNN giật tít nổi bật ngay trang chủ: “Một trận chiến bẩn thỉu”. Bình luận viên David Brooks của New York Times nhận xét rằng Trump “giống như kẻ côn đồ” trong cuộc đụng độ.
Báo Guardian thì nhận định những nỗ lực của Trump không thể lôi kéo thêm được cử tri mới nào. Tờ Vanity Fair cho rằng Trump đã học được bài học sau thất bại từ vòng tranh luận đầu tiên, nhưng thời điểm này đã là quá trễ.
Theo Zing News
Donald Trump có thể bị "treo" chiến dịch tranh cử do trốn thuế
Vừa qua trên tờ New York Times đã tiết lộ thông thông tin gây sốc về việc ông Donald Trump đã trốn 1 tỷ USD tiền thuế thu nhập trong suốt 18 năm qua.
Donald Trump có thể bị "treo" chiến dịch tranh cử do trốn thuế
Nhiều người cho rằng bản báo cáo này sẽ là "tảng đá lớn" cản đường ứng cử viên đảng Cộng Hòa trong cuộc chạy đua cho chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng. Dưới đây là nguyên nhân giải thích cho điều này.
1. Bà Clinton đã đúng "Donald Trump có vẻ như đang che giấu giếm điều gì đó vô cùng khủng khiếp"
Trong buổi tranh luận nảy lửa diễn ra hôm thứ 2 tuần trước, bà Hillary Clinton đã đưa ra hàng loạt những nghi ngờ liên quan đến việc ông Trump có thể đã trốn thuế trong khoảng thời gian dài và bà đã đúng. Tuy nhiên, dù là lý do nào đi chăng nữa, bà Hillary cho rằng ông Trump hoàn toàn không xứng đáng cho vị trị người lãnh đạo của một đất nước bởi " Tôi nghĩ rằng ông ta không có một chút thiện chí nào trong việc đóng góp và trở thành một phần của đất nước. Hãy điểm lại những gì mà tôi vừa đề cập xem, rõ ràng ông Trump đang cố giấu một điều gì đó vô cùng quan trọng và thậm chí còn rất khủng khiếp".
2. Áp dụng cách quản lý một công ty đang làm ăn thua lỗ để quản lý một đất nước?
Một trong những luận điểm mạnh của ứng cử viên đảng Cộng Hòa trong buổi tranh luận vừa qua là việc ông đang điều hành rất tốt một doanh nghiệp lớn với lợi nhuận lên tới cả tỷ đô mỗi năm. Ông còn hứa hẹn sẽ sẽ áp dụng cách quản lý thông minh của mình cho đất nước nếu đắc cử vị trí tổng thống.
Tuy nhiên theo bản báo cáo của tờ New York Times cho thấy ông Trump đã từng thua lỗ 1 tỷ USD chỉ trong vòng 1 năm. Điều này càng làm nhiều người hoài nghi về độ giàu có của ông trùm bất động sản New York có thực sự "khủng" như những gì ông đã từng từng tuyên bố. Thông tin này hoàn toàn bất lợi cho ông Trump trong cuộc tranh luận sắp tới nhưng lại là lợi thế vô cùng lớn đối với bà Hillary Clinton nếu bà xoáy sâu về quá khứ thất bại của ông Trump, từ đó làm giảm độ tín nhiệm của ông.
3. Tuyên bố sẽ giải quyết bất bình đẳng trong khi mình cũng đang cổ xúy cho điều này bằng việc trốn thuế
Một luận điểm khác mà ứng cử viên đang Cộng Hòa đưa ra đó là ông cho rằng thành phố Washington vẫn còn tồn tại rất nhiều bất bình đẳng. Những người có thu nhập thấp được hưởng lợi ít hơn từ những chính sách của quốc gia so với những người giàu. Tuy nhiên, tờ New York Times đã chỉ ra rằng, chính ông Trump mới là người đang tìm mọi cách để chuộc lợi bất chính về mình
Nhiều chuyên gia thuế cho rằng, thực chất ông Trump đang lợi dụng khe hở của luật pháp để tránh thuế chứ không phải trốn thuế và điều đó hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, trong lần tranh luận sắp tới, bà Clinton có thể lấy đây làm một luận điểm mạnh phản đối việc ông Trump- người luôn "vỗ ngực" tự hào là doanh nhân giàu có nhất thế giới mà không đóng bất cứ khoản thuế thu nhập nào trong khi những người lao động có thu nhập thấp vẫn phải đóng thuế đều đặn. Liệu rằng ông Trump có giải quyết tình trạng bất bình đẳng mà ông đã từng tuyên bố khi mà bản thân ông lại là người cổ xúy cho điều này?
4. Lời bao biện vụng về
Vụ việc rắc rối liên quan đến việc trốn thuế sẽ khiến chiến dịch tranh cử của ông Trump có thể bị "treo" trong thời gian dài sắp tới. Kể từ khi sự việc này bị tiết lộ, ngày càng có nhiều sự chú ý của dư luận cũng như báo chí đổ dồn về phía ứng cử viên đảng Cộng Hòa bởi ông là ứng cử viên duy nhất trốn thuế trong vòng 40 năm qua. Ông cho rằng mình chưa thể nộp thuế là do đang trong giai đoạn bị kiểm tra giấy tờ, sổ sách. Tuy nhiên, nhiều người đã chỉ chích rằng đây chỉ là lời giải thích bao biện vụng về.
Theo Cafef
1-0 nghiêng về phía bà Clinton sau phiên tranh luận đầu tiên Bà Hillary Clinton đã thắng trong vòng tranh luận đầu tiên: 62% cử tri cho rằng bà đã tranh luận tốt hơn so với chỉ 27% chọn ông Donald Trump. Cái bắt tay giữa 2 đối thủ chính trị sau màn tranh luận nảy lửa tối 26.9 Các con số này được rút ra từ cuộc thăm dò ý kiến của CNN/ORC ngay...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Houthi tuyên bố khôi phục hoạt động tập kích tàu Israel

Đảng đối lập ở Greenland thắng cử, giữa lời đe dọa chiếm đảo của ông Trump

Các nước BRICS chia rẽ về việc thay thế đồng đô la Mỹ

EU tung đòn trừng phạt thuế quan đối với Mỹ

Nỗi lo từ việc Mỹ áp thuế nhôm, thép toàn cầu

Bộ Giáo dục Mỹ sẽ cắt giảm gần nửa nhân sự

Mức thuế quan với nhôm và thép của Mỹ trên toàn cầu chính thức có hiệu lực

Ông Trump: Hành vi phá hoại tài sản của hãng xe điện Tesla là khủng bố

Vì sao Elon Musk luôn mặc áo thun khi gặp Tổng thống Donald Trump?

NASA thực hiện đợt sa thải đầu tiên

Ukraine tập kích UAV lớn chưa từng có vào thủ đô Nga

Mối đe dọa kinh tế nghiêm trọng nhất với châu Âu
Có thể bạn quan tâm

Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải xinh đẹp chiếm spotlight ở thư viện Hàn Quốc, bị so sánh với tiểu thư Doãn Hải My
Sao thể thao
18:13:59 12/03/2025
Sau Kim Soo Hyun, viện Garosero tuyên bố khui cả Jeon Ji Hyun
Sao châu á
17:35:35 12/03/2025
Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025
Kim Sae Ron từng nên duyên "chú cháu" với một nam thần lừng lẫy nhất Hàn Quốc, khiến Kim Soo Hyun càng bị chỉ trích
Hậu trường phim
17:27:55 12/03/2025
Đoạn video nam ca sĩ hạng A cho fan khiếm thị chạm mặt cảm động vô cùng, nhưng đến đoạn "mỏ hỗn" ai nấy đều bật cười
Tv show
17:24:53 12/03/2025
Camera trực diện soi thẳng Jennie khoe trọn vòng 1: Sexy đến thế là cùng
Nhạc quốc tế
17:16:52 12/03/2025
EU sẽ đáp trả mạnh mẽ đòn thuế quan Mỹ

Độc lạ: Thuê xe tải phát 100 tấm thiệp cưới "khổng lồ", chủ nhân tuyên bố 1 điều về giá trị bên trong
Netizen
17:01:04 12/03/2025
Những xu hướng đời sống định nghĩa lại không gian sống hiện đại
Sáng tạo
16:48:00 12/03/2025
7 nhóm người không nên ăn nhiều đu đủ
Sức khỏe
16:31:54 12/03/2025