Cuộc tranh chấp vé số độc đắc giữa anh ve chai và chị công nhân
Tờ vé số trúng giải độc đắc được mua trong lúc nhậu và cũng được dò trong lúc nhậu nên mới xảy ra tranh chấp kéo dài.
Theo thông báo từ TAND tỉnh Cà Mau, ngày 23/1 tới đây sẽ xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp tờ vé số độc đắc giá trị 2 tỷ đồng giữa ông Lê Văn Dữ và vợ chồng ông Ngô Văn Hậu, bà Hứa Thị Phỉ.
Ông Dữ là người sống bằng nghề mua ve chai, quen biết với ông Hậu (thợ sửa chìa khóa) và bà Phỉ (công nhân của một nhà máy chế biến thủy sản).
Nghe trúng độc đắc nhưng vẫn… lăn ra ngủ
Vụ tranh chấp tờ vé số xảy ra tại tiệc nhậu ở nhà vợ chồng ông Hậu thuộc xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau. Trước đó, ngày 1/8/2018, TAND TP Cà Mau đã xử sơ thẩm, tuyên tờ vé số độc đắc này thuộc về ông Dữ nên bà Phỉ kháng cáo.
Ông Dữ (trái) và ông Tến – người bán vé số.
Nguyên đơn là ông Dữ (50 tuổi, ngụ phường 8, TP.Cà Mau) trình bày ngày 12/8/2017, trong lúc đang nhậu tại nhà ông Hậu, bà Phỉ thì ông bán vé số tên Phan Văn Tến ghé mời mua vé số.
Vì là chỗ quen biết nên ông Tến đã bán chịu cho ông một tờ vé số của Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh Hậu Giang. Ngày hôm sau, khi ông Dữ cũng đang nhậu tại nhà ông Hậu thì ông Tến lại đến. Tại đây, ông Dữ trả nợ cho ông Tến 10.000 đồng là tiền mua vé số ngày hôm trước. Do quá say rượu nên ông Dữ có nhờ ông Tến dò giúp tờ vé số này. Ông Tến dò thấy trúng đặc biệt, hô lên thì ông Dữ bảo “vậy được rồi” rồi lăn ra ngủ tiếp.
Sau khi ông Dữ tỉnh dậy thì thấy chủ nhà là bà Phỉ đi lĩnh tiền vé số trúng về, nói với ông là trúng giải an ủi và đưa cho ông 8 triệu đồng. Ông Dữ nhận số tiền này và đi về nhà mình.
Video đang HOT
Sáng 14/8/2017, ông Dữ đi tìm gặp thì ông Tến nói với ông là vé số đó trúng giải đặc biệt chứ không phải giải an ủi. Từ đó xảy ra tranh chấp, ông Dữ đã có đơn tố cáo vợ chồng bà Phỉ đòi trả giá trị của tờ vé số là 2 tỷ đồng.
Phía bị đơn là vợ chồng bà Phỉ thì cho rằng tờ vé số này là ông Dữ mua của ông Tến nhưng đã cho ông Hậu. Cụ thể là trong lúc đang nhậu, ông Tến vào mời vé số thì ông Hậu định mua. Thấy vậy, ông Dữ bảo ông Hậu “lấy tiền đó đi mua rượu đi, tao còn 10.000 đồng, để tao trả tiền vé số cho”. Khi ông Hậu đi mua rượu về thì ông Dữ đưa tờ vé số cho ông Hậu và nói “tao cho mầy nè”.
Công an chuyển hồ sơ cho tòa
Trước khi tòa dân sự giải quyết thì ông Dữ có đơn tố cáo vợ chồng ông Hậu đến công an. Sau khi xác minh, ngày 29/9/2017, Công an TP.Cà Mau đã có báo báo cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau.
Theo đó, qua xác minh ban đầu cho thấy tờ vé số thuộc sở hữu của ông Dữ và vụ việc có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do số tiền là 2 tỷ đồng nên hồ sơ được Công an TP.Cà Mau chuyển lên cho công an tỉnh giải quyết theo thẩm quyền. Tuy nhiên, sau đó Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau kết luận đây là vụ việc dân sự và sau đó hồ sơ được chuyển sang TAND TP.Cà Mau giải quyết.
HĐXX tòa sơ thẩm nhận định: Theo lời khai tại Công an TP và Công an tỉnh thì ông Dữ, ông Tến và ông Hậu khai thống nhất về nguồn gốc tờ vé số là do ông Dữ mua từ ông Tến. Ông Dữ mua ngày 12/8/2017, hôm sau ông Dữ đưa tờ vé số cho ông Tến dò thay thì phát hiện trúng độc đắc. Nhưng bà Phỉ cầm lấy tờ vé số này và nói chỉ trúng an ủi, rồi đi vào nhà sau.
Tuy nhiên, bà Phỉ không thừa nhận lời khai của chồng bà là ông Hậu ở cơ quan điều tra và cho rằng ông Hậu có bệnh lý về tâm thần. Nhưng khi tòa yêu cầu bà xác định làm thủ tục để tòa tuyên bố ông Hậu hạn chế năng lực hành vi dân sự thì bà Phỉ không làm.
Đối chiếu toàn bộ hồ sơ và lời khai tất cả đương sự, nhân chứng liên quan, tòa sơ thẩm tuyên vé số độc đắc thuộc sở hữu của ông Dữ. Đồng thời, tòa cũng tuyên tiếp tục phong tỏa tài khoản 1,5 tỷ đồng của vợ chồng ông Hậu, bà Phỉ đang gửi ở ngân hàng. Sau khi tuyên án, phía bị đơn là bà Phỉ kháng cáo toàn bộ bản án.
Tòa án tỉnh đã ba lần đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm nhưng đều phải hoãn do nguyên nhân từ phía bị đơn. Theo lịch xét xử mới, ngày 23/1 tới, tòa sẽ mở phiên xử phúc thẩm vụ án hy hữu này.
Theo Chí Hạo ( Pháp luật TP.HCM)
Vụ kiện 3 con gà qua nhà hàng xóm
Ba con gà nhà này qua nhà kia, nhà kia bắt treo trước nhà và báo trên Facebook gà của ai thì đến nhận. Do không ai nhận nên họ đem cho người khác. Vậy là người cho gà bị kiện.
TAND huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp vừa xét xử vụ án dân sự về tranh chấp yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do tài sản bị xâm phạm giữa bà Na và bà Tú. Nội dung vụ kiện bắt đầu từ chuyện mất gà của nguyên đơn.
Biết hàng xóm giữ gà nhưng không qua nhận
Trong đơn khởi kiện, bà Na trình bày vào 24.4.2018, bà bị mất ba con gà, trong đó có hai con gà mái (một con nặng 3,3 kg, một con nặng 1,3 kg) và một con gà trống nặng 1,7 kg. Bà chỉ còn lại một con gà mái đang ấp trứng. Tất cả do bà nuôi và tự cân trọng lượng.
Theo bà Na, thông thường bà nhốt gà trong chuồng nhưng ngày 24.4.2018 do trời nắng nóng nên bà thả gà đi rong. Sau khi phát hiện bị mất ba con gà, bà nghe hàng xóm nói gà của bà bị bà Tú nhốt tại nhà bà. Bà không biết chúng có vào nhà bà Tú phá đồ đạc và phóng uế hay không. Mặc dù bà và bà Tú nhà gần nhau nhưng do hai bên có mâu thuẫn từ trước nên bà không đến nhận lại gà mà bà đi báo Công an xã Bình Thạnh, huyện Hồng Ngự giải quyết.
Công an xã Bình Thạnh mời bà Tú để giải quyết vụ việc nhưng bà không đến, mãi đến ngày 2.7.2018 bà Tú mới đến. Theo biên bản làm việc tại Công an xã Bình Thạnh, bà thừa nhận có bắt ba con gà của bà Na với đặc điểm như trên, sau đó bà treo gà lên cây để "gà của ai thì người nấy đến nhận". Trong thời gian một tháng, không thấy ai đến nhận thì bà... đem ba con gà này cho người khác.
Nay bà Na yêu cầu tòa án buộc bà Tú phải bồi thường thiệt hại cho bà giá trị ba con gà theo giá thị trường là 6,3 kg x 110.000 đồng/kg = 693.000 đồng.
Treo gà trước sân và "treo" trên Facebook
Phía bị đơn - bà Tú thì trình bày khoảng tháng 4.2018, bà có thấy ba con gà vào nhà bà phá đồ đạc và phóng uế bừa bãi. Bà có mời một số người đến làm chứng, sau đó bắt ba con gà treo trước cửa nhà bà và thông báo cho nhiều người xung quanh gà của ai thì đến nhận.
Bà Tú cho biết bà còn đăng Facebook để tìm chủ nhân ba con gà và buộc chủ khi đến nhận gà phải cam kết nhốt lại, không để gà đến phá đồ đạc, phóng uế trong nhà bà nữa. Tuy nhiên, do lâu quá mà không thấy ai đến nhận số gà này nên bà đã cho người khác.
Khi làm việc tại Công an xã Bình Thạnh, bà Tú thừa nhận có bắt ba con gà nhưng không rõ là gà của ai và trọng lượng bao nhiêu. Bà xác nhận trang Facebook tên "xxx K yyy" là của bà sử dụng lúc bà đang giữ ba con gà. Việc bà Na tự ý in hình ảnh từ trang Facebook cá nhân của bà là bà không đồng ý.
Tóm lại, bà Tú không đồng ý bồi thường cho bà Na vì cho rằng mình không trộm cắp gà.
Tòa xử buộc bà Tú phải bồi thường
Sau khi nghe hai bên trình bày và thẩm tra các chứng cứ liên quan, HĐXX TAND huyện Hồng Ngự nhận định xét yêu cầu của nguyên đơn yêu cầu bà Tú bồi thường thiệt hại cho bà Na giá trị ba con gà 693.000 đồng. Bà Tú thừa nhận có bắt giữ ba con gà nhưng không biết gà của ai và trọng lượng bao nhiêu.
Tuy nhiên, theo HĐXX, tại phiên tòa bà Tú thừa nhận vào tối hôm đó bà có bắt giữ ba con gà và bà đã biết ba con gà đó là của bà Na với đặc điểm hai con màu vàng và một con màu đen. Bà có đăng hình ba con gà trên trang Facebook cá nhân của bà. Sau thời gian thông báo mà không có ai đến nhận nên bà đã đem số gà này cho người khác, mỗi người một con. Qua xác minh thì những người được bà Tú cho gà đều thừa nhận là bà Tú có cho mỗi người một con gà nhưng không biết gà của ai và do đâu mà bà có.
Đồng thời tại phiên tòa, hai bà tự nguyện thống nhất ba con gà mà bà Tú bắt giữ của bà Na với trọng lượng và giá gà thịt theo giá thị trường là 110.000 đồng/kg. HĐXX thấy đây là sự tự nguyện của các đương sự nên công nhận sự tự nguyện này mà không cần phải thu thập thêm chứng cứ về giá gà thịt.
Việc bà Na biết bà Tú có bắt giữ ba con gà của bà mà bà không đến nhận là có lý do chính đáng vì tại phiên tòa bà Na và bà Tú đều thừa nhận giữa họ có mâu thuẫn với nhau rất trầm trọng từ trước. Hai bà đã từng đi đến chính quyền để giải quyết mâu thuẫn nên từ đó về sau mạnh ai nấy sống, không ai nói chuyện với ai. Do đó, việc bà Na không đến nhà bà Tú nhận lại gà là hợp lý.
Tòa cho rằng việc ba con gà vào nhà bà Tú, bà Tú không báo chính quyền địa phương mà tự ý bắt giữ trái phép. Mặc dù biết là gà của bà Na nhưng bà Tú tự ý đem cho ba người khác là xâm phạm đến quyền sở hữu đối với gia cầm của bà Na và gây thiệt hại trực tiếp đến tài sản của bà. Vì vậy, bà Tú phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho bà Na. Từ những nhận định trên, HĐXX đã tuyên chấp nhận yêu cầu của bà Na, buộc bà Tú bồi thường 693.000 đồng cho bà Na.
* Tên nhân vật đã được thay đổi.
Theo Minh Khánh (Pháp luật TP.HCM)
Bình Dương: Bắt tài xế GrabBike cướp giật vé số để lấy tiền trả nợ thua cá độ bóng đá Tối 14/12 công an phường Hiệp An, TP Thủ Dầu Một cho biết đang tạm giữ Nguyễn Huy Quang để điều tra về hành vi "Cướp giật tài sản". Đối tượng Quang tại cơ quan công an. Theo đó, vào khoảng 17h30 ngày 14/12, công an phường Hiệp An phối hợp với lực lượng dân phòng, đội phòng chống tội phạm tổ chức...






Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bộ lòng xe điếu dài 40m: Quảng cáo sai sự thật không phải trò đùa

Loạt TikToker bị bắt và chuyện ảo tưởng quyền lực mạng

Điều gì chờ đợi TikToker Lê Việt Hùng sau khi bị khởi tố?

Lời khai kẻ cầm đầu nhóm 'cắt đá tìm ngọc', giao dịch hàng trăm tỷ

Vụ án ma túy ở Quảng Ninh: Bắt tiếp 3 đối tượng, thu thêm 13 bánh heroin chôn dưới đất

Đối tượng buôn gần 2,4kg ma túy lĩnh án tử hình

Triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh, thu giữ 38 bánh heroin

Hai đối tượng "hùn" gần một tỉ đồng buôn lậu thuốc nhúng làm chín sầu riêng

Xử phạt chủ tài khoản Facebook đăng video xúc phạm người khác

Hai thanh niên lôi kéo hơn 50 người hỗn chiến để giải quyết mâu thuẫn

Sau phút cuồng ghen là những mạng người

Khởi tố vụ người phụ nữ đi đường bất ngờ bị kéo lên ô tô, 'tra tấn' bằng axit
Có thể bạn quan tâm

Quân đội Việt Nam hùng dũng duyệt binh cùng các nước tại Quảng trường Đỏ
Thế giới
19:14:25 09/05/2025
Cảnh báo liên quan đến Hoa hậu Thuỳ Tiên
Sao việt
19:02:19 09/05/2025
Chồng giấu 'quỹ đen' trong cửa nhà vệ sinh suốt 5 năm
Netizen
18:48:08 09/05/2025
Hai xe tải húc nhau, tài xế tử vong trong cabin
Tin nổi bật
18:21:57 09/05/2025
Phóng viên bóc trần vụ Burning Sun chính thức "tham chiến", tung đòn cực gắt với phe Kim Sae Ron
Sao châu á
17:49:11 09/05/2025
Cú hích cho sự nghiệp cầm quân của HLV Anh Đức
Sao thể thao
17:14:08 09/05/2025
Những chặng đường bụi bặm: Lời thú nhận đau lòng của ông Nhân
Phim việt
17:02:08 09/05/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa chiều toàn món dân dã mà ngon khó cưỡng
Ẩm thực
16:45:48 09/05/2025
Top mẫu xe máy điện sở hữu phạm vi hoạt động xa nhất
Xe máy
16:04:59 09/05/2025
Smartphone pin khủng đang được ưa chuộng
Thế giới số
15:53:03 09/05/2025