Cuộc thi Đà Nẵng – Bình yên sẽ về đã tìm được chủ nhân của những giải thưởng quan trọng nhất
Những ngày bão giông bủa vây Đà Nẵng đang dần lùi về phía sau. Từng ngày, từng ngày, con số bệnh nhân mắc mới giảm dần và đến hôm nay (15/9) đã 13 ngày Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng.
Đà Nẵng đã bắt đầu nới lỏng giãn cách, thiết lập trạng thái bình thường mới, học sinh, học viên tư lơp 6 đên lớp 12 cac trương phô thông, cac trung tâm giao duc thương xuyên thanh phô Đà Nẵng đến trường trở lại sau ‘kì nghỉ hè lịch sử’.
Bình yên đang về rồi!
Và hành trình mang những thông điệp tích cực, đầy ý nghĩa tới Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung, chung tay chống dịch Covid-19 của cuộc thi Đà Nẵng – Bình yên sẽ về cũng đã chính thức khép lại.
Sau hơn 1 tháng (từ ngày 8/8 đến 15/9), cuộc thi đã cùng các tác giả dự thi và độc giả trải qua thật nhiều cung bậc cảm xúc với những bài thơ, bài viết, clip, tranh cổ động đậm nghĩa tình từ khắp bốn phương gửi đến tâm dịch Đà Nẵng.
Nhà báo, nhà thơ Đỗ Anh Vũ – Giám khảo chính của cuộc thi chia sẻ: ‘Tôi đánh giá cao các bài dự thi. Các tác giả không chỉ đặt tình cảm, tình yêu vào mỗi tác phẩm mà còn rất tâm huyết, nhiều bài dự thi xúc động.’
Ngay từ ban đầu, cuộc thi mở rộng ở nhiều thể loại: thơ, bài viết, clip, tranh vẽ, ảnh chụp,… và không đặt nặng tính chuyên môn của tác phẩm, mà nhấn mạnh tính chân thực, sáng tạo, khả năng truyền cảm hứng và ảnh hưởng tích cực đến mọi người.
Ban giám khảo đã làm việc công tâm, dựa trên tiêu chí ban đầu mà cuộc thi đặt ra để chọn ra những tác phẩm đoạt giải thưởng cao nhất của cuộc thi.
* Giải Nhất: Bài thơ ‘Anh xin lỗi hẹn’ (tác giả Võ Nhật Thủ)
Bài thơ ‘Anh xin lỗi hẹn’ như một cuốn phim quay chậm về người bác sĩ trẻ đành lỗi hẹn người thương để bước vào chiến trường sinh tử, chiến đấu với Covid-19 vì một nhiệm vụ thiêng liêng – mang bình yên về với Tổ quốc.
Nơi nước sôi lửa bỏng, người bác sĩ ấy không giờ phút nào không đối diện với chuyện sinh tử, chỉ một giây lơ là cũng có thể gây ra hậu quả khó lường. Mỗi một nhịp tim ổn định, mỗi một nhịp thở đều hơi, là một trận thắng. Bài thơ khép lại bằng luồng sáng lạc quan, bằng niềm tin không lay chuyển rằng Đà Nẵng và đất nước mình sẽ đại thắng oanh liệt đại dịch toàn cầu.
Tác giả Võ Nhật Thủ chia sẻ, mặc dù anh không phải là người bác sĩ trong bài thơ, nhưng bằng tấm lòng cảm kích với đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch, bằng những hiểu biết của bản thân, tác giả đã hóa thân thành công trong bài thơ này.
Bài dự thi nhận được sự đồng cảm lớn, không chỉ từ phía Ban giám khảo mà còn cả độc giả trên cả nước.
‘Bong ao blouse tren vach tuong tham lang
Nhac tim minh nhip song van trao dang
Đinh dich đi qua, roi se lang dan
Nhung ca benh se chuyen ve am tinh.
Thanh pho đon em bang tam long Đa Nang
Bang gio song Han, bang song bien My Khe
Đem hen ho anh se ke em nghe
Ky tich anh qua trong mua chong dich.’
* Giải Nhì: Bài thơ Ngày mai thôi! Giông bão sắp qua rồi (Tác giả Lê Thị Hồng Mận)
“Ngày mai thôi giông bão sắp qua rồi” mang đến một tình yêu thật đẹp giữa chiến trường chống dịch. Bài thơ như một bức thư ngọt ngào với đủ cung bậc cảm xúc của người con gái gửi người yêu của mình là chiến sĩ công an đang nhận nhiệm vụ nơi tuyến đầu.
Họ xa nhau, họ nhớ nhau, nhưng họ hạnh phúc vì trong tim họ không chỉ có nhau mà còn có Tổ quốc.
Nơi tuyến đầu! Khó nhọc lắm phải không anh?
Những đêm giấc chẳng lành, những ngày dài đau đáu
Chút nỗi nhớ, niềm thương… nén lòng, anh giấu
Chờ ngày mai…
Hai đứa mình chẳng ai bảo ai
Mà gài yêu thương vào tim, đặt Tổ quốc lên vai, vững bước
Dẫu ‘trận chiến’ này tụi mình không biết trước
Nhưng luôn tin, anh sẽ sớm quay về!
Ngày mai thôi! Giông bão sắp qua rồi’ không chỉ là câu chuyện của tác giả mà còn là câu chuyện tình yêu chung, tình cảm chung của những người phụ nữ nơi hậu phương gửi tới tiền tuyến chống dịch. Giữa những khó khăn, vất vả mới thấy bình yên ngày thường đáng trân quý biết bao.
* 2 Giải Ba:
- Tranh cổ động sáng tạo của tác giả Sown Alex
Giữa cơ miên là thơ, có những tác giả đã gửi về cuộc thi bức tranh tâm huyết của mình. Trong số đó, những bức tranh sáng tạo của tác giả Sown Alex đã gây ấn tượng đặc biệt với Ban giám khảo.
Video đang HOT
Tác giả Sown Alex mang đến một góc nhìn rất khác trong cuộc chiến chống Covid-19. Các chiến sĩ áo trắng là những chiến binh dũng cảm, đang chống lại một thế lực virus vô cùng quái ác. Hình ảnh được vẽ sống động và giàu cảm xúc.
- Clip cổ vũ “Đà Nẵng cố lên” – Nữ sinh trường Dân tộc nội trú Nghệ An Quỳnh Trang
Cô học sinh đến từ trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT Số 2 Nghệ An, Vi Thị Quỳnh Trang đã mang đến một bài dự thi mộc mạc, nhưng nhiều cảm xúc, một cách truyền đi thông điệp đơn giản mà hiệu quả. Mặc dù chất lượng hình ảnh không cao, tác giả cũng không biết các kỹ thuật dựng clip chuyên nghiệp, nhưng Ban giám khảo đánh giá cao tính chân thực, truyền cảm hứng và tâm huyết của tác giả.
Quỳnh Trang chia sẻ, em đã từng muốn bỏ cuộc vì không thể thực hiện như mong muốn, nhưng nhờ sự động viên của bạn bè người thân, trong 5 ngày em đã đi đến nhiều thôn của xã và nhận được sự hợp tác từ các cụ già, đến các em nhỏ, các bạn trẻ,…
Thông điệp mà Quỳnh Trang muốn truyền tải: “Dù người già, trẻ em, thanh niên ở đâu, vùng miền nào vẫn luôn một lòng cầu mong và hướng đến Đà Nẵng với tấm lòng chân thành nhất, mong sao Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung vượt qua thời kỳ đại dịch khó khăn này”.
* Giải Tác phẩm được bình chọn nhiều nhất: Hoa mọc giữa chiến hào (tác giả Huỳnh Tấn Đa)
Bài thơ Hoa mọc giữa chiến hào viết về cô bé được sinh ra trong hoàn cảnh đặc biệt. Mẹ của em bị nhiễm Covid-19 khi đang mang bầu, nhận được sự chăm sóc tận tình của các nhân viên, y bác sĩ Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang, cô bé chào đời an toàn giữa tình thương bao la của tất cả mọi người trong viện.
Tác phẩm nhận được nhiều lượt bình chọn nhất ở Vòng bình chọn trên Fanpage Tiin.vn.
* Giải video nhận được nhiều like nhất trên Tik Tok: Clip cover ngọt ngào của hotteen Kiều Phạm với hastag tham gia cuộc thi #Danangbinhyenseve nhận về 1302 like trên Tik Tok.
* Giải Tác phẩm ấn tượng
28 tác phẩm lọt vào vòng bình chọn chung kết đều là những tác phẩm xuất sắc, được chọn lọc từ nhiều tuần thi. Ban giám khảo dành Bằng Vinh danh và món quà kỷ niệm gửi tặng đến tất cả các tác giả của 28 tác phẩm. Đây chính là lời cảm ơn cũng như sự tôn vinh mà chúng tôi gửi đến các tác giả tâm huyết.
* Giải Truyền cảm hứng: Tiếng hát của nữ y sĩ Trần Thị Tâm (BV Dã chiến Hòa Vang Đà Nẵng) qua ca khúc Đà Nẵng – Bình yên sẽ về.
Giải thưởng đặc biệt của cuộc thi cũng là giải thưởng có giá trị cao nhất được nhà tài trợ Chính Trương lựa chọn nhận được sự đồng lòng của Ban giám khảo được dành cho nữ y sĩ Trần Thị Tâm. Giọng hát ấm áp, tinh thần lạc quan mà cô truyền tải trong ca khúc Đà Nẵng – Bình yên sẽ về đã lay động triệu trái tim.
Giữa tâm dịch, ngày đêm chiến đấu với Covid-19, không quản tuổi tác, sức khỏe, cô vẫn tận tâm với công việc của mình. Những ngày tháng xa gia đình, những mong ước, công việc cá nhân đều tạm gác lại. Cô đã truyền đi niềm tin lạc quan, yêu đời: ‘Nơi dã chiến đây chung tay chống dịch. Ta vẫn nắm tay chờ nắng lên. Đợi cho dịch kia tiêu tan, Thu đến rất gần, Đà Nẵng trở lại. Đà Nẵng hỡi ta nhớ tiếng hát à ơi.’
* Giải “Đà Nẵng – Đáng yêu!”
Đây chính là món quà mà Nhà tài trợ của cuộc thi – ông Chính Trương (chủ Resort Lan Chính Trương) dành tặng cho một tác giả nhí rất đáng yêu. Đó chính là cô bé 9 tuổi Nguyễn Bảo Mai Kha đến từ Đà Nẵng với clip cover Việt Nam sẽ chiến thắng.
Vừa chơi đàn ukulele vừa nhí nhảnh hát ca, nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách để bảo vệ chính mình và mọi người, cô bé đã mang đến những phút giây thoải mái, lạc quan.
Đà Nẵng không chỉ đáng sống mà còn rất đáng yêu. Hẹn ngày hết dịch, chúng ta sẽ hội ngộ.
Cuộc thi Đà Nẵng – Bình yên sẽ về do Tiin.vn và Netnews.vn tổ chức với sự tài trợ của Resort Lan Chính Trương. Trong quá trình tổ chức chắc hẳn còn nhiều thiếu sót, BTC xin gửi lời xin lỗi và cảm ơn chân thành đến các tác giả đã quan tâm tham gia cuộc thi và gửi đến những ý kiến đóng góp vô cùng bổ ích.
Ban tổ chức sẽ liên hệ đến từng tác giả đoạt giải để xác minh thông tin, địa chỉ và thông báo đến quý tác giả hình thức trao giải phù hợp để các tác giả có thể nhận giải mà không phải di chuyển xa.
Trân trọng!
"Oanh tạc" Đắk Lắk - Đắk Nông cùng bạn thân 4 ngày chỉ 2 triệu đồng
Đam mê du lịch mà lại chưa bao giờ đến với Tây Nguyên đại ngàn thì chắc hẳn đó sẽ là một thiếu sót vô cùng to lớn. Là những vùng đất đầy nắng và gió, thế nhưng Đắk Lắk, Đắk Nông luôn pha lẫn chút nên thơ, hữu tình thu hút du khách.
Chọn điểm đến là một chuyện, thế nhưng muốn chuyến du lịch tuyệt vời hơn nữa thì chắc hẳn không thể thiếu sự góp mặt của hội bạn thân. Hãy cùng đón xem liệu 4 ngày 3 đêm ở Đắk Lắk và Đắk Nông của các thành viên Việt Nam Ơi này có gì đặc biệt nhé!
Hãy cùng các thành viên Việt Nam Ơi xem du lịch Đắk Lắk - Đắk Nông 4 ngày 3 đêm có gì thú vị nhé!
Từ Đà Nẵng đến Đắk Lắk bạn có thể lựa chọn phương tiện xe khách. Để thoải mái hơn, hãy chọn xe giường nằm. Tùy vào hãng, loại xe, thời điểm du lịch (lễ, Tết,...) sẽ có mức giá khác nhau. Tuy nhiên, giá vé thường chỉ dao động từ 200.000 đồng đến 350.000 đồng thôi.
Đến được điểm du lịch, bạn nên thuê xe máy để tiện cho việc di chuyển. Bạn có thể thuê dịch vụ xe máy ngay tại khách sạn mình ở. Giá trung bình ở Đắk Lắk đối với xe ga là 150.000 đồng/ ngày, xe số là 120.000 đồng/ ngày; ở Đắk Nông xe số là 150.000 đồng/ ngày. Đường xá ở đây tương đối dốc nên đi xe số sẽ tốt hơn, đảm bảo cho bạn một chuyến hành trình đầy thú vị đấy.
Để thoải mái hơn, hãy chọn xe giường nằm khi đến Đắk Lắk.
Đắk Lắk có rất nhiều homestay đẹp mà bạn có thể tham khảo như Zan homestay, Lak Tented Camp,... Nơi lưu trú mà nhóm của Văn Chính, thành viên Việt Nam Ơi chọn nhìn chung sạch sẽ, có mở kèm quán cà phê, gần khu ăn uống, đường lớn. nhân viên phục vụ cũng vô cùng tận tình, chu đáo.
Bạn có thể thoải mái "sống ảo" vì đa số các homestay tại đây đều được trang trí rất đẹp.
Tại Đắk Nông, nhóm bạn trẻ lựa chọn homestay khá nổi tiếng nhưng giá mềm. View buổi tối và sáng ở đây "cực xịn" hướng ra hồ Quảng Khê. Dù là ngắm hoàng hôn hay bình minh cũng đều vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, chỉ có một điểm bất tiện là tại đây không lắp bình nước nóng lạnh do đó tắm tối sẽ hơi khó khăn.
Đắk Lắk có rất nhiều homestay đẹp để du khách có thể lựa chọn.
Ngày 1: Bảo tàng Cà Phê - đường sách Cà Phê
Sau khi đến khách sạn tại Đắk Lắk, cả nhóm xuất phát đi ăn sáng món bún thịt nướng, sau đó di chuyển đến khu du lịch sinh thái Troh Bư. Đến chiều, cả nhóm tiếp tục đi "sống ảo" ở Bảo tàng Cà Phê. Điểm đến cuối ngày là đường sách Cà Phê gần trung tâm Buôn Mê Thuột. Nếu may mắn tới đúng lúc tổ chức diễn acoustic đường phố thì sẽ càng thú vị hơn. Được biết những buổi diễn thế này thường tổ chức vào thứ sáu hàng tuần.
Bảo tàng thế giới Cà phê rất được lòng giới trẻ vì sự đa dạng các góc chụp và sở hữu nhiều điều thú vị.
Giá vé vào cổng khu du lịch Troh Bư: 25.000 đồng/ người.
Giá vé vào tham quan bảo tàng: 150.000 đồng/ người.
Ngày 2 : Thác Dray Sáp - thác Gia Long - làng cà phê Trung Nguyên - chùa Sắc Tứ Khải Đoan
Sau khi ăn sáng, cả nhóm xuất phát tham quan thác Dray Sap và Gia Long. Điểm đến tiếp theo là làng cà phê Trung Nguyên và chùa Sắc Tứ Khải Đoan. Buổi tối bạn có thể ghé qua Dala cafe để nghe acoustic nếu yêu thích kiểu quán này.
Đắk Lắk có rất nhiều thác hùng vĩ, sẵn sàng cho bạn một cuộc trải nghiệm thiên nhiên tuyệt vời.
Điểm check-in quen thuộc tại làng cà phê Trung Nguyên.
Giá vé tại Dray Sap khoảng 40.000 đồng/ người.
Ngày 3: Thác Liêng Nung
Đến ngày thứ ba, cả nhóm di chuyển bằng xe 16 chỗ đặt sẵn để đến với Gia Nghĩa, Đắk Nông. Sau khi sắp xếp đồ đạc ổn định tại khách sạn, đến chiều cả nhóm xuất phát đi thác Liêng Nung. Buổi tối bạn có thể tổ chức ăn uống, nghỉ ngơi tại homestay.
Liêng Nung là thác nước nổi tiếng ở thành phố Gia Nghĩa.
Ngày 4: Khu du lịch Tà Đùng
Sáng sớm, cả nhóm xuất phát đi tham quan khu du lịch Tà Đùng cách 15km. Đến chiều lên xe về Đà Nẵng, kết thúc chuyến hành trình 4 ngày 3 đêm ở Đắk Lắk - Đắk Nông.
Tà Đùng là địa điểm tham quan, trải nghiệm thú vị mà ai cũng nên đến một lần khi ghé chơi Tây Nguyên.
Giá vé tại đây 50.000 đồng/ người.
Một số những món ăn bạn nên trải nghiệm khi đến với Đắk Lắk - Đắk Nông:
- Bún riêu/ bún bò tại số 196 Đinh Tiên Hoàng. Giá: 20.000 đồng với bún riêu, 25.000 đồng với bún bò.
- Cơm trưa Sài Gòn tại số 16 Hùng Vương. Một lưu ý dành cho mọi người khi đến đây là cần chú ý khi gọi món do quán cơm ở đây không để sẵn giá.
Chuyến du hí Đắk Lắk - Đắk Nông của các bạn trẻ này trở nên thú vị hơn rất nhiều khi đi cùng nhau.
- Bánh ướt Ban Mê tại 90A Lê Thánh Tông. Tại đây có các món đặc sản của Buôn Mê Thuột, rất xứng đáng để thử qua.
Ngoài ra còn một số địa điểm khác cũng được gợi ý như lẩu Cô Lệ tại số 195 Lê Hồng Phong; lẩu và thịt nướng ở homestay Biển Rừng, lẩu gà 47 ở L11 Tôn Đức Thắng, Buôn Mê Thuột, bánh cuốn thịt nước cô Thuỷ tại dốc Trần Phú và Nguyễn Thị Minh Khai, bún riêu - thịt nướng tại 53 Xô Viết Nghệ Tĩnh - Buôn Mê Thuột,...
Đắk Lắk, Đắk Nông,... có rất nhiều quán ăn ngon.
Hy vọng những gợi ý từ thành viên Việt Nam Ơi sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để lên kế hoạch cho chuyến đi tuyệt vời của riêng mình. Hãy trở thành thành viên của Việt Nam Ơi để đón đọc nhiều bài review thú vị khác nữa nhé!
Ảnh: Văn Chính/ Group Việt Nam Ơi
Yên Lam
Dịch covid-19 là "sửa chữa tự nhiên" dành cho các gia đình Nửa tháng qua, chỉ thị cách ly xã hội được công bố, đường sá trở nên vắng vẻ hơn, những thành phố sôi động như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng cũng tĩnh lặng. Mọi người bị hạn chế về không gian, nhưng rộng rãi về thời gian. Bởi lẽ, đây là lúc để các gia đình Việt dành nhiều thời gian cho nhau,...