Cuộc sống người Việt giữa căng thẳng biểu tình ở Ottawa
Cộng đồng người Việt chia sẻ về những tác động của tình trạng biểu tình đang tiếp diễn tại Ottawa (Canada).
Nhiều ngày qua, nhịp sống ở thủ đô Ottawa của Canada trở nên xáo trộn do cuộc biểu tình Freedom Convoy (Đoàn xe tự do) của giới tài xế xe tải phản đối quy định về tiêm vắc xin Covid-19.
Xe tải xếp hàng tham gia biểu tình ở Ottawa vào ngày 11.2. Ảnh AFP
Đi lại trở ngại
Chia sẻ với Thanh Niên, chị Dư Bích Ngà (34 tuổi), nhân viên môi giới bất động sản ở Ottawa, nhiều lần từ chối dẫn khách đi xem nhà ở khu trung tâm trong những ngày qua vì sợ bị kẹt lại. Ngay trước khi trả lời Thanh Niên, chị vừa cố gắng vào trung tâm thành phố nhưng phải bỏ cuộc vì quá tắc đường. Chị kể một người quen làm cảnh sát đã phải tăng ca suốt thời gian qua để đảm bảo an ninh ở Ottawa.
Đoàn xe biểu tình đang chiếm giữ các con phố ở Ottawa làm giao thông trở nên phức tạp, ảnh hưởng lớn đến du học sinh Việt. Bạn Trần Bình Phương Uyên, sinh viên tại Cao đẳng Algonquin, cho biết nhiều tuyến xe buýt vốn là phương tiện di chuyển chính của du học sinh đã bị tạm cắt giảm hoặc dừng hoạt động.
Video đang HOT
“Thay vì chờ 5 – 10 phút, hiện có hôm mình mất đến 1 tiếng mới bắt được xe buýt từ trung tâm thành phố về nhà”, Uyên kể. Chị Lê Thu Hường (39 tuổi) cho biết đám đông biểu tình tập trung chủ yếu ở trung tâm thành phố và chính quyền địa phương nơi chị sống, cách khu trung tâm Ottawa khoảng 20 phút lái xe, đã khuyến cáo người dân hạn chế đi vào khu vực.
Sống gần nơi biểu tình, chuyên viên tư vấn tài chính Nga Vũ (24 tuổi) còn bị ảnh hưởng bởi tiếng còi xe từ đoàn biểu tình. “Những người ở khu trung tâm đang rất khổ sở. Bạn của tôi gần như không thể chịu nổi vì các tài xế cứ đồng loạt bấm còi một tràng dài khoảng 20 phút/lần cả ngày lẫn đêm”, theo chị Nga.
Hình ảnh một nhóm người biểu tình Freedom Convoy lập lán trại trên đường vào Ottawa để nấu nướng, nghỉ ngơi. Ảnh DƯ BÍCH NGÀ
Giá cả tăng, trung tâm đóng cửa
Bên cạnh đó, những người biểu tình này còn có thái độ thách thức chính quyền. “Bất chấp quy định, họ không đeo khẩu trang mà ùa vào các trung tâm thương mại, khiến những nơi này phải đóng cửa ngay hôm sau. Người bạn của tôi làm việc tại đó đã phải ở nhà và mất thu nhập trong hơn 10 ngày qua”, chị Nga kể. Chị Anna Trần sinh sống tại Ottawa cho biết nhiều cơ quan chính phủ có vẻ cũng đề phòng biểu tình diễn biến phức tạp nên hạn chế thời gian mở cửa. Theo chị, đến nay đoàn biểu tình thường lái xe vòng quanh các tuyến đường ở Ottawa một cách khá ôn hòa, nhưng cuộc biểu tình đã khiến giá cả nhiều hàng hóa gia tăng.
Theo anh Nguyễn Ngọc Tâm, giảng viên thỉnh giảng tại Trường cao đẳng Algonquin (cơ sở tại Ottawa), những người Việt ở trọ cùng anh và làm việc tại khu trung tâm Ottawa kể rằng một số người biểu tình vào các trung tâm mua sắm la hét, quậy phá. “Đặc biệt như mình là người mới qua nên mỗi khi đi siêu thị đều không dám đi một mình”, anh Tâm chia sẻ.
Anh cho biết thêm có một người Việt từng là học trò của anh vẫn tiếp tục công việc đầu bếp tại một nhà hàng trong đại dịch Covid-19, dù thời gian giảm còn 2 ngày/tuần. Tuy nhiên, khi biểu tình xảy ra, các dịch vụ ăn uống bị tạm dừng nên người này phải nghỉ việc suốt 2 tuần. Anh Tâm, hiện theo học ngành quản lý giáo dục tại Đại học Ottawa, thì cho biết việc ban bố tình trạng khẩn cấp ở Ottawa không ảnh hưởng nhiều đến những người học và dạy trực tuyến như anh, nhưng nhiều trường đã khuyến cáo hạn chế đến những khu trung tâm để tránh rủi ro.
Trong khi đó, tình hình ven khu vực trung tâm của Ottawa vẫn duy trì ổn định. Chị Vũ Hải Anh, hiện công tác tại Cao đẳng Algonquin ở Ottawa và sinh sống ngoài khu vực trung tâm thành phố, cho biết các chợ châu Á gần nơi chị sinh sống vẫn hoạt động bình thường.
Hiện Freedom Convoy vẫn là cuộc biểu tình khá ôn hòa, trong khi chính quyền Ottawa yêu cầu thêm chi viện từ các thành phố khác vì lực lượng cảnh sát tại đây quá mỏng. Tuy nhiên, với thái độ kiên quyết tuyên bố không nhượng bộ của những người biểu tình Freedom Convoy, nhiều người Việt lo ngại bạo lực sẽ xảy ra. “Tình hình hiện tại khá lộn xộn. Tôi mong vấn đề sẽ sớm được giải quyết vì nếu biểu tình kéo dài, bạo loạn có thể bùng phát”, theo chị Ngà, nhân viên môi giới bất động sản ở Ottawa.
Phớt lờ lệnh tòa, người biểu tình tiếp tục chặn cầu
Người biểu tình chặn cầu Ambassador nối Mỹ và Canada ngày 11.2. Ảnh REUTERS
Reuters đưa tin Thẩm phán Tòa thượng thẩm Canada, ông Geoffrey Morawetz, ngày 11.2 ra lệnh cho người biểu tình ngưng việc chặn cầu Ambassador nối Mỹ và Canada, cửa khẩu quan trọng ở Bắc Mỹ. Lệnh này có hiệu lực từ 19 giờ (giờ địa phương) và được đưa ra theo yêu cầu của các hiệp hội ô tô cùng chính quyền thành phố Windsor.
Tuy nhiên, nhiều giờ sau thời hạn trên, khoảng 100 người biểu tình vẫn đi xung quanh lối vào cầu. Họ cũng tiếp tục dùng xe tải chắn cầu, khiến giao thông ngưng trệ ở cả hai hướng. Trước đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã hứa với Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng Canada sẽ hành động nhanh chóng để chấm dứt cuộc khủng hoảng đang làm gián đoạn ngành công nghiệp ô tô của Bắc Mỹ.
Dòng chảy hàng hóa bị gián đoạn: 162 hiệp hội doanh nghiệp Canada 'kêu cứu'
Hơn 160 hiệp hội doanh nghiệp Canada ngày 11/2 đã gửi thư ngỏ kêu gọi chính phủ có biện pháp để chấm dứt các cuộc phong tỏa đang làm gián đoạn dòng chảy hàng hóa qua biên giới với Mỹ - vốn là điểm đến của 75% hàng hóa xuất khẩu của Canada.
Cuộc biểu tình của các lái xe tải làm tắc nghẽn nhiều tuyến đường tại Ottawa, Canada, ngày 11/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Bức thư - với chữ ký của đại diện từ 162 hiệp hội doanh nghiệp, trong đó có các phòng thương mại ở cấp quốc gia, tỉnh và thành phố - có đoạn viết: "Các nhà sản xuất phụ thuộc vào việc giao hàng đúng kế hoạch đã buộc phải hủy bỏ ca làm việc của hàng nghìn lao động, các chuyến hàng chở gia súc và nông sản tươi sống phải đối mặt với sự chậm trễ nghiêm trọng hoặc bị hư hỏng, đe dọa an ninh lương thực".
Thư ngỏ của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp được đưa ra khi những người biểu tình phản đối các quy định về vaccine và các biện pháp y tế khác liên quan đến đại dịch, đã chặn các cửa khẩu biên giới ở Coutts, Alberta và Windsor, Ontario, trong những ngày qua. Biểu tình cũng lan sang các cửa khẩu khác như Emerson ở Manitoba, và Sarnia ở Ontario. Cầu Ambassador, nối Windsor (Canada) với Detroit (Mỹ), là cửa khẩu biên giới nhộn nhịp nhất của Canada, nơi ước tính có tới 450 triệu CAD hàng hóa đi qua mỗi ngày.
Cũng trong ngày 11/2, ông Doug Ford, Thủ hiến tỉnh Ontario đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở tỉnh đông dân nhất Canada, để đối phó với cuộc phong tỏa của các lái xe tải ở khu vực biên giới với Mỹ và các cuộc biểu tình tại thủ đô Ottawa. Ông Doug Ford cho biết chính quyền Ontario sẽ ban hành lệnh cấm phong tỏa biên giới và đường cao tốc, đồng thời phạt 100.000 CAD (78.600 USD) và quy định các hình phạt tù đối với những đối tượng không tuân thủ lệnh này. Chính quyền Ontario sẽ xem xét tước giấy phép cá nhân và thương mại của bất kỳ ai từ chối rời khỏi các cuộc biểu tình. Ông Ford khẳng định ông ủng hộ quyền biểu tình nhưng việc phong tỏa cây cầu Ambassador ở thành phố Windsor đang làm tổn hại đến "huyết mạch" kinh tế của tỉnh. Ông cũng gọi các cuộc biểu tình ở Ottawa là một "cuộc bao vây" và là "sự chiếm đóng bất hợp pháp".
Trong thư ngày 11/2, các hiệp hội doanh nghiệp cũng đề cập đến nguy cơ uy tín của Canada trên thị trường quốc tế bị "sứt mẻ" bởi các cuộc phong tỏa của người biểu tình. Bức thư viết: "Chúng tôi đã nghe thấy những lời kêu gọi chuyển đầu tư, hợp đồng và hoạt động sản xuất khỏi Canada vì chúng tôi không thể đảm bảo giao hàng đúng hạn cho các khách hàng quốc tế".
Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong nhiều ngày qua đã bày tỏ sự lo ngại về tình hình ở biên giới. Ông Michael Graydon, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Food, Health & Consumer Products of Canada cho rằng các cuộc phong tỏa chẳng khác gì "khủng bố kinh tế", mà nếu không được kiểm soát, sẽ dẫn đến tình trạng thiếu sản phẩm trên các kệ hàng tạp hóa và nguy cơ sa thải nhân công.
Cảnh sát Pháp chặn đoàn xe biểu tình tiến vào thủ đô Paris Cảnh sát Pháp đã sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình ở Đại lộ Champs Elysees ở thủ đô Paris sau khi đoàn xe biểu tình chống chứng nhận y tế tìm cách tiến vào trung tâm thành phố bất chấp lệnh cấm của nhà chức trách. Cảnh sát phun hơi cay để giải tán đám đông người biểu...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Quảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí Minh

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ
Có thể bạn quan tâm

Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ
Tv show
21:23:25 11/03/2025
Album mới của Jennie (BlackPink) được Grammy vinh danh
Nhạc quốc tế
21:18:37 11/03/2025
Cứu sống bệnh nhân người Lào bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng
Sức khỏe
21:17:41 11/03/2025
Kim Soo Hyun chính thức "phản đòn" livestream bóc phốt: Nghe mà hoang mang tột độ!
Sao châu á
20:56:02 11/03/2025
Trước khi xét nghiệm máu cứu con, chồng tôi bất ngờ tiết lộ: 'Tôi không phải bố thằng bé' khiến mẹ chồng sốc ngất
Góc tâm tình
20:49:39 11/03/2025
Hôn nhân hạnh phúc của vợ chồng diễn viên Chi Bảo
Sao việt
20:47:19 11/03/2025
Hòa Minzy, Sơn Tùng M-TP "gây bão" với các ca khúc về quê hương
Nhạc việt
20:34:24 11/03/2025
Siêu phẩm ngôn tình mới chiếu 5 phút đã thống trị MXH, nữ chính lên đồ cực đẹp biến phim thành sàn catwalk
Phim châu á
20:29:53 11/03/2025
Đăng bức ảnh phòng tắm bà ngoại U80 lên mạng, cháu gái làm lộ 1 bí mật khiến dân mạng sốc
Netizen
20:10:23 11/03/2025
Phim linh dị Việt: Đầu voi đuôi chuột
Hậu trường phim
19:58:34 11/03/2025