Cuộc sống câm lặng khốn cùng của người đàn ông bị xích chân
Gần 15 năm nay, ông Lê Văn Mới Anh (50 tuổi, ngụ Thạnh Phú Đông, Giồng Trôm , Bến Tre) sống câm lặng trong căn phòng được xây cất nơi góc vườn dừa. Việc ăn uống, sinh hoạt chỉ trong phạm vi sợi dây khoảng 5 mét được xích vào chân.
Cuộc đời của ông Mới Anh được kể lại là cả một bi kịch kéo dài. Thời thanh niên, ông tham gia bộ đội ở chiến trường Campuchia 3 năm, rồi về quê lấy vợ sinh con như bao người khác. Thế nhưng cách đây gần 15 năm, ông mắc bệnh tâm thần rồi giết chết đứa con gái mới hai tháng tuổi nên bị công an bắt. Tuy nhiên, ông được thả ra vì cơ quan chức năng kết luận ông bị bệnh tâm thần nặng và không kiểm soát được hành vi.
Người đàn ông tâm thần sống lặng lẽ như người rừng
Sau đó, ông Mới Anh được trả về gia đình nhưng người vợ đã bỏ về nhà mẹ ruột và chẳng bao giờ quay trở lại. Ông được người mẹ già là cụ Huỳnh Thị Lai chăm sóc, lo cho từng chén cơm, ly nước và hàng ngày giúp con làm vệ sinh cá nhân. Thế nhưng cách đây mấy năm, cụ Lai mất do tuổi cao sức yếu nên ông Mới Anh sống một mình như “người rừng” ở góc vườn.
Ông chỉ đi lại trong phạm vi mấy mét của sợi dây xích
Anh Nguyễn Viết Một, 30 tuổi, cháu ông Mới Anh cho biết: “Do cha mẹ đi làm thuê làm mướn ở tận Long An nên giao lại việc chăm lo cho người bác cho vợ chồng tôi. Hàng ngày vợ đi may gia công cho một cơ sở trong xã, còn tôi chăm sóc 2 công đất vườn và nuôi dê, gà vịt để kiếm thêm tiền nhưng cuộc sống vẫn còn túng thiếu. Việc chăm sóc cho người bác rất khó khăn vì nhiều lúc ông rất khó tính, hung hăng và không chịu nghe lời ai hết”. Theo anh Một, lúc đầu cũng lo mùng, mền, gối, chiếu nhưng ông xé rách rồi ném khỏi căn phòng. Móng tay móng chân ông dài nhưng cũng không thể cắt được vì lại gần là ông phản ứng, nhiều lúc la hét, có lúc còn đấm đá, hù dọa nên không ai dám lại gần.
Ông sống một mình không vật dụng gì trong căn nhà trống không
Còn việc tắm rửa, anh Một cho biết phải có khi cả tháng trời, thậm chí 2, 3 tháng mới tắm được cho ông một lần. Đó là khi cha anh Một về thì hai cha con phụ nhau mới có thể tắm rửa cho ông. Mái tóc thì mỗi lần cắt thì cắt trụi luôn. Móng chân móng tay cũng phải… vài tháng mới cắt một lần.
“Dù rất đau đớn nhưng cả nhà không còn cách nào khác hơn là xích chân bác Mới Anh lại. Phần vì tụi em không thể cả ngày ở bên cạnh để chú ý, chăm sóc bác. Phần khác nhiều lúc bác lại hung hăng, thất thường, sợ lại gây nguy hiểm cho trẻ em trong xóm” – anh Một phân trần khi chúng tôi hỏi tại sao lại xích ông Mới Anh vào cột nhà.
Video đang HOT
Bàn chân lở loét
Hiện tại, đôi chân ông Mới Anh đã lở loét, sợi dây xích rỉ sét kéo dài từ góc căn nhà vào phía trong. Ông Mới Anh chỉ di chuyển trong phạm vi ấy và lầm lì không nói lời nào. Những người thân không dám tới gần, không dám lắp dây diện vì sợ ông nổi cơn điên phá phách rất nguy hiểm đến tính mạng.
Góc vườn nơi ông sống lặng lẽ một mình suốt nhiều năm liền
Ông Nguyễn Minh Trung, Bí thư Xã đoàn xã Thạnh Phú Đông cho biết: “Căn phòng ông Mới Anh đang ở do các sinh viên trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh xây dựng vào mùa hè xanh năm 2005. Trước đó thì ông sống trong một chòi lá được cất tạm bợ. Dù đây được gọi là nhà tình thương nhưng do “người rừng” đập phá hết những gì… có thể đập phá nên bây giờ trống huơ trống hoác. Ngay cả cửa cũng không còn…”.
Ông Nguyễn Văn Tý, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú Đông cho biết, ông Mới Anh trước đây từng đi bộ đội ở Campuchia hơn ba năm. Sau đó ông phục viên về quê lấy vợ và có một gia đình đầm ấm cho đến phát bệnh tâm thần. Trước đây người thân của ông Mới Anh nhiều lần ép buộc để đưa ông vào bệnh viện tâm thần nhưng ông không chịu và phản ứng rất gay gắt. Riết rồi gia đình ông cũng từ bỏ ý định luôn, một phần cũng vì gia đình khó khăn quá.
Theo ông Tý, trường hợp này mong muốn của chính quyền địa phương là các cơ quan chức năng tạo điều kiện để đưa ông Mới Anh đi điều trị, nuôi dưỡng, chứ không thể để tiếp tục sống cảnh “người rừng” như hiện nay.
Minh Giang – Hưng Thịnh
Theo Dantri
Bài 4: Thanh tra Chính phủ chỉ đạo "giải cứu" cụm dân cư ngập trong ô nhiễm, xú uế
Trước giờ UBND quận Ba Đình họp liên ngành lên phương án "giải cứu" 12 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh sống cảnh ô nhiễm nghiêm trọng kéo dài, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo Chủ tịch quận Ba Đình xem xét, giải quyết quyền lợi hợp pháp của công dân.
Như thông tin báo Dân trí đã đưa trong nhiều bài viết, đại diện các hộ dân đang sinh sống tại cụm dân cư 146 Quán Thánh, quận Ba Đình, TP. Hà Nội gửi đơn kêu cứu phản ánh: Từ tháng 7/2013 đến nay, 12 hộ dân số nhà 146 phải sống trong cảnh ô nhiễm nghiêm trọng do đường thoát nước thải sinh hoạt có nhiều chục năm của khu dân cư chảy ra hệ thống thoát nước ở phố Đặng Dung bị chặn lại. Do không có đường thoát, khi trời mưa cả khu dân cư chìm sâu trong nước thải, nước bể phốt. Trong gần 20 tháng chịu cảnh ô nhiễm, xú uế, cụm dân cư đã gửi hàng chục lá đơn kêu cứu đến UBND phường Quán Thánh, quận Ba Đình và TP. Hà Nội, nhưng đến nay chưa được "giải cứu"
12 hộ dân đã sống trong cảnh ô nhiễm, xú uế gần 2 năm qua.
Về vụ việc này, ngày 10/3/2015, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Công văn số 889/BTCDTW-XLĐ, gửi Chủ tịch UBND quận Ba Đình, TP. Hà Nội. Nội dung công văn của Thanh tra Chính phủ nêu rõ: "Thanh tra Chính phủ nhận được đơn của bà Lê Tuyết Băng và một số công dân ký tên trong đơn ( địa chỉ: 146 phố Quán Thánh, quận Ba Đình, TP. Hà Nội ). Đơn có nội dung: Phản ánh việc ông Nguyễn Xuân Minh bịt đường cống thoát nước thải của khu nhà 146 phố Quán Thánh, quận Ba Đình, TP. Hà Nội đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân trong khu vực.
Theo đơn trình bày, UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo UBND phường Quán Thánh khôi phục lại đường ống thoát nước, nhưng gia đình ông Minh có hành vi chống đối, ngăn cản. Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định của pháp luật, Thanh tra Chính phủ chuyển đơn phản ánh của bà Lê Tuyết Băng và một số công dân đến đồng chí Chủ tịch UBND quận Ba Đình, TP. Hà Nội để chỉ đạo xem xét, giải quyết. Đề nghị thông báo kết quả đến Thanh tra Chính phủ...".
Văn bản chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ gửi Chủ tịch UBND quận Ba Đình.
Trước đó, trao đổi với PV Dân trí ngày 16/3/2015, ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, UBND quận đã nắm bắt được tình trạng ô nhiễm các hộ dân số tại số nhà 146 Quán Thánh phản ánh. Theo lời Chủ tịch UBND quận Ba Đình, trong tháng 3/2015 ( dự kiến trong tuần này ), quận Ba Đình sẽ tổ chức họp liên ngành để thống nhất phương án xử lý dứt điểm vụ việc trên.
Theo đơn của cụm dân cư 146 Quán Thánh cho biết, nhà 146 Quán Thánh có nguồn gốc là một biệt thự rộng hơn 300m2xây dựng từ thời Pháp thuộc. Nhà chỉ có một đường cống thoát nước chạy từ sân chung dưới nền nhà của 3 gia đình, rồi đổ thẳng vào cống thoát nước lớn ở phố Đặng Dung.Qua nhiều chục năm sử dụng, hệ thống thoát nước vẫn hoạt động ổn định, không bao giờ xảy ra tình trạng ứ đọng. Tuy nhiên, từ tháng 7/2013, cả khu dân cư bất ngờ chìm trong nước thải chỉ sau một trận mưa nhỏ. Theo tường trình của người dân, khi kiểm tra sơ bộ, các hộ dân phát hiện cống thoát nước từ nhà 146 Quán Thánh ra phố Đặng Dung, đoạn qua nhà ông Nguyễn Xuân Minh ( số 5 Đặng Dung ) có dấu hiệu bị chặn lại.
Phát hiện dấu hiệu bất thường, các hộ dân đã có đơn gửi UBND phường Quán Thánh và quận Ba Đình đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng ô nhiễm, nhưng sau gần 2 năm chờ đợi người dân tại 146 Quán Thánh vẫn ngày ngày phải vật lộn trong cảnh ô nhiễm, xú uế, đi kèm là những rủi ro khó lường về sức khỏe. Trên thực tế, rất nhiều trẻ em của khu dân cư đã bị bệnh ngoài da, tiêu chảy vì sống trong cảnh ô nhiễm kéo dài.
Nước thải, nước bể phốt luôn trong tình trạng ứ đọng sâu đến nửa mét.
Làm việc với PV Dân trí , ông Nguyễn Đình Tuấn cho biết, "biện pháp "giải cứu" duy nhất UBND quận Ba Đình và phường Quán Thánh áp dụng chỉ là thuê xe bồn của Công ty thoát nước đến hút nước thải, sau đó lắp đặt máy bơm để người dân tự bơm nước thải ra mặt phố Quán Thánh. Trong khi vấn đề cấp bách là phải kiểm tra, xử lý, khôi phục lại hệ thống thoát nước chung đang có dấu hiệu bị nhà số 5 Đặng Dung bịt lại thì không được thực hiện nghiêm túc...".
Trao đổi với PV Dân trí , ông Bùi Thanh Xuân, Phó Chủ tịch UBND phường Quán Thánh xác nhận: Trước tháng 7/2013, số nhà 146 Quán Thánh không xảy ra tình trạng ứ đọng nước thải. Sau khi người dân có đơn kiến nghị nước thải ứ đọng, phường Quán Thánh đã phối hợp với các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, lên phương án khắc phục. Tuy nhiên, đến nay Phó Chủ tịch phường Quán Thánh cũng thừa nhận chưa thể giải quyết triệt để do những vướng mắc về pháp lý. Theo lời ông Xuân, đây là vụ việc phức tạp vượt quá thẩm quyền nên UBND phường phải xin ý kiến chỉ đạo của quận Ba Đình.
Trên thực tế, từ tháng 7/2013, quận Ba Đình đã nhiều chỉ đạo xử lý nhưng tình hình không có chuyển biến. Thực hiện chỉ đạo của UBND quận Ba Đình tại Công văn số 1321/UBND-VP, ngày 7/10/2013, về việc giải quyết nước thải sinh hoạt úng ngập tại 146 Quán Thánh. Ngày 8/10/2013, UBND phường Quán Thánh đã phối hợp với Phòng Quản lý đô thị ( QLĐT ), Xí nghiệp Thoát nước số 1 và các đơn vị chức năng tiến hành khảo sát, kiểm tra hệ thống thoát nước tại hiện trường.
Hầu hết khu phụ, khu vệ sinh của các hộ dân đều ở trong tình trạng "ao tù".
Kiểm tra tại thực địa, đoàn liên ngành xác định, "...hiện trạng thoát nước trong biển số nhà 146 Quán Thánh dốc vào phía cuối ngõ và chảy qua cống nhựa D200 đến nhà ông Minh ( số 5 Đặng Dung ) thì bị ùn tắc không tiêu thoát. Qua kiểm tra hệ thống thoát nước trên phố Đặng Dung nhận thấy: Có đường cống tròn D800 chạy dọc phố Đặng Dung cạnh mép bó vỉa, hiện trạng thoát nước ở đây tốt; từ vị trí ngã tư Quán Thánh - Đặng Dung, một khoảng cách 46,4m hiện có một cống tròn D300 ngang vỉa hè Đặng Dung đấu nối trực tiếp vào cống D800, hiện nay có nước chảy rất ít ( vị trí đấu nối ở trước số nhà 5 Đặng Dung cách mép nhà 0,4m ). Kiểm tra chiều dài cống D300 bằng thước từ vị trí đấu nối với cống D800 đo được một khoảng cách 8m thì không đo được nữa...".
Dựa trên kết quả kiểm tra ngày 8/10/2013, của cơ quan liên ngành có thể thấy, hệ thống thoát nước thải từ nhà 146 Quán Thánh ra hệ thống cống lớn đang có dấu hiệu bị tắc nghẽn không thể tiêu thoát nước. Để giải quyết tình trạng ô nhiễm, UBND quận Ba Đình đã nhiều lần chỉ đạo phường Quán Thánh và các đơn vị chức năng kiểm tra thực tế, cấp phép cho phường Quán Thánh đào vỉa hè số 5 Đặng Dung kiểm tra hạ tầng kỹ thuật, nhằm tìm ra nguyên nhân dẫn đến ứ đọng nước thải nhưng mọi việc vẫn bế tắc.
Ngày 8/5/2014, Văn phòng UBND quận Ba Đình ban hành văn bản số 112/UBND-VP, thông báo kết luận của Chủ tịch UBND quận Ba Đình về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và triển khai thực hiện giải quyết úng ngập tại 146 phố Quán Thánh. Chủ tịch quận chỉ đạo phường Quán Thánh lập phương án lập hồ sơ cấp phép đào vỉa hè phố Đặng Dung làm nhiệm cải tạo hạ tầng kỹ thuật.
Đến ngày 30/9/2014, UBND quận Ba Đình tiếp tục có Văn bản số 243/TB-UBND, Thông báo kết luận của Chủ tịch quận tại cuộc họp giải quyết tình trạng ùn ứ nước thải tại số nhà 146 Quán Thánh. Chủ tịch Đỗ Viết Bình chỉ đạo Phòng Tư pháp chủ trì, phối hợp với Phòng QLĐT, Phòng TN&MT, Thanh tra quận, Công an quận nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến nội dung vụ việc. Tham mưu UBND quận biện pháp giải quyết đảm bảo đúng quy định pháp luật trước ngày 15/10/2014. Nhưng vẫn giống như nhiều lần trước, cho đến nay tình trạng ô nhiễm tại số 146 Quán Thánh chưa được cải thiện, chính quyền địa phương cũng không đưa ra thời gian cụ thể xử lý dứt điểm vụ việc trên.
Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.
Ngọc Cương
Theo Dantri
Trang trại trên núi của 7 ông chủ người Tày 7 chàng trai người dân tộc Tày (thôn Bản Nghè, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm, Bắc Kạn) đã cùng nhau góp công, góp của và đất đai để lập nên một trang trại rộng hơn 21ha ở lưng chừng núi để trồng rau, nuôi cá, chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng rừng, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hơn 100 xác lợn chết xuất hiện trên kênh, mương thủy lợi

Nhà trường báo công an sau khi phụ huynh đăng thông tin lên mạng xã hội

Giải cứu 3 người trong gia đình mắc kẹt trên đảo ở Lâm Đồng

Vụ người phụ nữ đi cho vịt ăn bị lũ cuốn: 22 giờ tìm kiếm chưa có kết quả

Con gái gào khóc tại hiện trường tai nạn khiến ba, mẹ tử vong ở TPHCM

Nam thanh niên tử vong trong khách sạn ở TPHCM

Hà Nội: Phường Yên Nghĩa nói gì vụ hộ dân xây tường rào chắn ngõ đi chung?

Truy tìm người sơn chữ "bắn tốc độ" trên đường ở TPHCM

Phát hiện 8 quả lựu đạn và 361 viên đạn chưa nổ trong vườn nhà dân

Lời kể nhân chứng vụ xe 'điên' tông liên hoàn, 1 người chết, nhiều người bị thương

Hai mẹ con đi cho vịt ăn bị lũ quét cuốn trôi

Tài xế ô tô bị hành hung giữa đường ở Bắc Ninh
Có thể bạn quan tâm

Những vụ án mạng đau lòng vì "nói chuyện" bằng... hung khí
Pháp luật
1 phút trước
Quê nhà của ông Zelensky bị tấn công mạnh nhất từ trước đến nay
Thế giới
8 phút trước
Dân mạng Hàn trước vụ gây gổ ở tiệm photobooth Hà Nội: Mong đừng ai hiểu lầm nó đại diện cho bất kỳ điều gì
Netizen
12 phút trước
Gần 6 triệu người xem tiểu thư Harper Beckham nhảy múa giữa lúc 3 anh trai "đại chiến", nhan sắc thật gây sốt!
Sao thể thao
15 phút trước
Đây mới là bí quyết nấu cháo cá diếc rau răm thơm ngon mềm ngọt đơn giản
Ẩm thực
16 phút trước
OpenAI vẫn lỗ, sẽ thu phí giao dịch mua hàng trong ChatGPT, đe dọa mô hình của Google
Thế giới số
17 phút trước
Thiết kế dạ tweed tạo điểm nhấn cá nhân cho nàng hiện đại
Thời trang
20 phút trước
Vị trí trong nhà càng để trống con cháu càng phát tài, tiền vào như nước
Sáng tạo
22 phút trước
Khám phá tất cả sự "độc, lạ" của xe máy điện Honda CUV e:
Xe máy
37 phút trước
Hà Nội - điểm đến hàng đầu châu Á với tháng 8 mùa thu quyến rũ
Du lịch
51 phút trước