Cuộc họp nội các và quốc sách “4 không” của Tổng thống Thiệu

Theo dõi VGT trên

Tướng đề nghị đưa quân đi cứu Phước Long, Thiệu không đồng ý. Chỉ đến khi Phước Long thất thủ, Thiệu mới hoang mang và tổ chức truy điệu 3 ngày.

Cuốn sách “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75″ của nhà báo Trần Mai Hạnh viết về những ngày cuối cùng của chế độ Việt Nam Cộng Hòa vừa chính thức ra mắt. Nhà báo Trần Mai Hạnh chính là người có mặt chứng kiến và viết bài tường thuật đầu tiên của giới báo chí Việt Nam về những giờ phút lịch sử trưa 30/4/1975. Cuốn sách được viết dựa trên biên bản các cuộc họp, biên bản trả lời phỏng vấn và tự thú, thư từ, điện tín,… của tướng lĩnh Việt Nam Cộng Hòa trong những ngày tháng cuối cùng. Cuốn sách được viết theo trình tự thời gian. Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2014), chúng tôi xin đăng tải những trích đoạn cuối cùng của cuốn sách, khi quân giải phóng tiến vào Sài Gòn.

Thiệu và quốc sách “4 không”

Không khí chiến tranh hầm hập Sài Gòn khi dòng người tị nạn từ Phước Long đổ về. Tổng Cục Thực phẩm thông báo không tổ chức chợ Tết cho công chức, quân nhân như mọi năm vì không có hàng hóa trong lúc vật giá leo thang. Tin sắp phát hành giấy bạc mệnh giá 5.000 đồng và 10.000 đồng làm xáo động đời sống người Sài Gòn.

Sáng 3/1/1975, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu triệu tập cuộc họp nội các tại Dinh Độc Lập với các nhân vật chủ chốt như: Phó Tổng thống Trần Văn Hương, Thủ tướng Trần Thiện Khiêm; Trung tướng Đặng Văn Quang (Cố vấn an ninh quốc gia của Thiệu); Trung tướng Đồng Văn Khuyên (Tham mưu trưởng Bộ Tổng tham mưu kiêm Tổng Cục trưởng Tổng Cục Tiếp vận); Đại tướng Cao Văn Viên (Tổng Tham mưu trưởng Quân lực Việt Nam Cộng Hòa).

Cuộc họp nội các và quốc sách 4 không của Tổng thống Thiệu - Hình 1

Chân dung Nguyễn Văn Thiệu

Trung tướng Dư Quốc Đống (Tư lệnh Quân đoàn 3, đảm trách phòng thủ Sài Gòn) trình bày tình hình nguy cấp của Phước Long và Quân đoàn 3. Đống đề nghị Thiệu và Bộ Tổng Tham mưu điều ngay một Sư đoàn bộ binh hoặc Sư đoàn dù ứng cứu.

Đống chưa trình bày dứt, Thiệu đã đứng lên yêu cầu các thành viên nội các trước hết hãy cho ý kiến có nên tung lực lượng dự trữ chiến lược vào mặt trận Phước Long hay không? Vốn biết ý Thiệu nên không thành viên nào dự họp nêu ý kiến quyết liệt về việc phải tung quân giữ Phước Long đến cùng.

Từ khi hiệp định Paris được ký năm 1973, Thiệu đề ra quốc sách “4 không” (không để lọt vào tay đối phương bất cứ lãnh thổ, tiền đồn nào; không liên hiệp; không thương lượng; không có hoạt động của cộng sản hoặc đối lập ở trong nước). Không chỉ những buổi họp nội các mà tất cả cuộc họp bất thường hay hằng tháng với tư lệnh các quân đoàn, quân khu, binh chủng đều diễn ra tại Dinh Độc Lập thay vì ở Bộ Tổng Tham mưu như trước đây. Thiệu nắm quyền chủ tọa như là Tổng tư lệnh tối cao của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa.

Thiệu nói: “… Căn cứ lực lượng địch trong vùng, chúng ta thấy địch có thể phản ứng mạnh và gây thương vong nặng nề cho quân đội Sài Gòn. Sự hiện diện của quân Bắc Việt trong vùng rất mạnh. Tốt nhất nên dành lực lượng để phòng thủ các khu vực khác có giá trị chiến lược hơn”.

Đống lập tức đứng lên xin từ chức với lý do không đủ khả năng giải quyết tình hình quân sự của vùng 3. Quân đoàn 3 không thể tự xoay xở việc giải cứu Phước Long.

Yêu cầu từ chức của Đống sau 3 tháng nhận chức Tư lệnh đã bị Thiệu bác bỏ thẳng thừng.

Đến 6/1, Phước Long thất thủ. Sự kiện được đánh dấu vào 16h chiều cùng ngày, Đại tá Đỗ Công Thành (Tỉnh trưởng Phước Long) trúng đạn chết trong đám loạn quân khi đang cố vượt hàng rào đạn phía bắc để chạy qua sông Bé. 5.400 sĩ quan và lính của Trung đoàn 7 ném vào Phước Long chỉ còn chưa đầy 850 người sống sót.

Mặc dù lúc ấy đang cữ gió đông bắc khô hanh nhưng không hiểu sao lại có những cơn mưa xối xả đổ xuống cả Phước Long và Sài Gòn. Một tờ báo Sài Gòn ngày đó viết: “Dường như ngay cả ông trời cũng rơi nước mắt khóc cho Phước Long”.

Ngay ngày hôm sau, Thiệu tuyên bố trên đài Sài Gòn: “Toàn quốc dành ba ngày truy điệu, cầu nguyện cho Phước Long”.

Lên gân trong hoang mang

Video đang HOT

Quyền Ngoại trưởng Việt Nam Cộng hòa Ngô Khắc Tỉnh đã chủ trì buổi họp báo gồm đầy đủ ký giả nhưng không trả lời bất cứ câu hỏi nào ngoài việc phát bản tuyên cáo về tình hình Phước Long.

Trái lại, cuộc họp báo sau đó mấy ngày của đoàn đại biểu quân sự Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại Tân Sơn Nhất do Đại tá Võ Đông Giang chủ trì hết sức sôi động.

Đại tá Giang đã trả lời các câu hỏi báo chí nêu: Lý do đánh chiếm Phước Long và đó có phải là vi phạm Hiệp định Paris không? Nếu tiếp tục tấn công như hiện nay, để bảo vệ Hiệp định thì Đại tá có thấy nguy cơ Hoa Kỳ trở lại can thiệp trực tiếp không?

Vị Đại tá nói rằng: “Chúng tôi đấu tranh chính nghĩa trên cả ba mặt trận: chính trị – quân sự – ngoại giao. Chúng tôi không loại trừ khả năng Hoa Kỳ sẽ can thiệp trắng trợn hơn nữa vào miền Nam Việt Nam. Nếu Hoa Kỳ làm như vậy thì sẽ không nhận được gì ngoài thất bại nặng nề hơn mà thôi”.

Cuộc họp nội các và quốc sách 4 không của Tổng thống Thiệu - Hình 2

Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu (phải) và Phó Tổng thống Trần Văn Hương năm 1972

Trong 3 ngày, Thiệu tổ chức nhiều hoạt động cầu nguyện, mít tinh tưởng niệm Phước Long. Đô trưởng Đỗ Kiến Nhiễu nói rằng sẽ có cuộc quyên tiền lớn trong đô thành giúp dân Phước Long tản cư về Sài Gòn và gia tăng đảm bảo an ninh đô thành. Cả tuần lễ trên đài phát thanh truyền hình Sài Gòn ra rả phát bài hát “Phước Long anh hùng”.

Thiệu hô hào sẽ lấy lại Phước Long nhưng trên thực tế không có hành động quân sự nào. Mỹ lúc đầu hùng hổ cho tàu chở máy bay nguyên tử dẫn một lực lượng đặc nhiệm của hạm đội 7 từ Philippines tiến về bờ biển Việt Nam. Sư đoàn 3 thủy quân lục chiến Mỹ ở Okinaoa được đặt trong tình trạng báo động khẩn cấp… Nhưng cuối cùng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ buộc phải bỏ qua sự kiện Phước Long và tuyên bố: “Đây chưa phải là cuộc tấn công ồ ạt của Bắc Việt Nam”.

Bửu Viên, Cố vấn của Thủ tướng Trần Thiện Khiêm sau này kể lại rằng, trong buổi họp nội các, ông ta thấy rõ thái độ lo lắng, thất thần trong giọng điệu lên gân của Thiệu. Thái độ đó khác hẳn vẻ tự tin, quyết đoán, đôi lúc khôi hài của Thiệu.

Một tuần trước Tết Ất Mão (11/2/1975), phong trào nhân dân chống tham nhũng do linh mục Trần Hữu Thanh khởi xướng tung ra bản cáo trạng số 1 nêu rõ 4 trọng tội của Thiệu. Gần chục tờ báo đồng loạt đăng tải thông tin cáo trạng này, tố cáo hành vi tham nhũng của Thiệu cùng tướng lĩnh tay chân của ông ta trong nội các.

Mời các bạn đón đọc kỳ tiếp theo: Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu và nỗi sợ ám sát, đảo chính vào 10h00 ngày 2/5.

Theo VNE

Tướng cuối cùng chạy khỏi Sài Gòn như thế nào?

Trong cảnh hỗn loạn tan rã của chế độ Việt Nam Cộng Hòa, nhiều nhân vật chủ chốt đã tìm đường tháo chạy. Nhiều tướng lĩnh còn lại tự sát sau lời tuyên bố đầu hàng của Dương Văn Minh.

Cuốn sách "Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75" của nhà báo Trần Mai Hạnh viết về những ngày cuối cùng của chế độ Việt Nam Cộng Hòa vừa chính thức ra mắt. Nhà báo Trần Mai Hạnh chính là người có mặt chứng kiến và viết bài tường thuật đầu tiên của giới báo chí Việt Nam về những giờ phút lịch sử trưa 30/4/1975. Cuốn sách được viết dựa trên biên bản các cuộc họp, biên bản trả lời phỏng vấn và tự thú, thư từ, điện tín,... của tướng lĩnh Việt Nam Cộng Hòa trong những ngày tháng cuối cùng. Cuốn sách được viết theo trình tự thời gian. Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2014), chúng tôi xin đăng tải những trích đoạn cuối cùng của cuốn sách, khi quân giải phóng tiến vào Sài Gòn, ngay trong bài đầu tiên.

Sáng 30/4/1975, Dương Văn Minh (Tổng thống mới của Việt Nam Cộng Hòa) họp với những thành viên nội các mới, trong đó có Vũ Văn Mẫu (Thủ tướng), Nguyễn Văn Huyền (Phó Tổng thống), Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh,...

Dương Văn Minh nói: "Để tránh cho người dân Sài Gòn những tai họa đã xảy ra như tại Đà Nẵng (thất thủ trước đó 1 tháng), mà có thể còn tồi tệ hơn, tôi quyết định trao quyền cho Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam".

Đến 9h25, lời tuyên bố ngừng bắn và chờ bàn giao chính quyền được Dương Văn Minh (Tổng thống cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa) đọc trên Đài phát thanh Sài Gòn.

Lúc 10h45, chiếc xe tăng đầu tiên của quân giải phóng hất tung cánh cổng sắt ở Dinh Độc Lập.

Tướng cuối cùng chạy khỏi Sài Gòn như thế nào? - Hình 1

Dương Văn Minh (Tổng thống mới của Việt Nam Cộng Hòa)

Vào giờ phút lịch sử này, hầu như toàn bộ nhân vật chủ chốt của chính quyền Sài Gòn chỉ còn lại Dương Văn Minh và 16 thành viên nội các. Trước đó, những tướng lĩnh Việt Nam Cộng Hòa từ thời của Nguyễn Văn Thiệu (từ chức và tháo chạy cách đó 5 ngày) đã tìm đường di tản theo Mỹ. Nhiều trong số tướng lĩnh đã tự sát trước và sau khi quân giải phóng tiến vào Sài Gòn.

Theo chân Nguyễn Văn Thiệu tháo chạy

Sáng 28/4, máy bay lên thẳng của Hãng hàng không Mỹ đã liên tục đỗ xuống trên mái nhà Sứ quán Mỹ, nhặt đi những nhân vật đứng đầu trong bộ máy của chính quyền Sài Gòn để đưa ra Tân Sơn Nhất, nhét lên những chiếc máy bay Mỹ đã chật ních rồi chuồn ra ngoài. Một trong số đó có Cao Văn Viên (Tổng tham mưu trưởng quân đội Sài Gòn). Đặng Văn Quang (tay chân tâm phúc của CIA, cựu Cố vấn an ninh của Thiệu) sáng đó lồng lộn ở Bộ Tổng tham mưu luôn mồm chửi Mỹ và Thiệu đã bỏ rơi mình.

Tối hôm trước, theo chỉ thị của Trung ương Cục tình báo Mỹ, Phân cục trưởng CIA tại Sài Gòn đã thu xếp một chuyến bay bí mật chở tay chân của Thiệu sang Philippines. Trong số đó có Nguyễn Bá Cẩn, Hoàng Đức Nhã, Nguyễn Khắc Bình,...

Trưa 29/4, Nguyễn Cao Kỳ đáp trực thăng riêng xuống sân Bộ tổng tham mưu thì được tin hầu hết nhân vật chủ chốt đã di tản. Mọi hy vọng tiêu tan, Kỳ quyết định ra đi. Kỳ gặp Ngô Quang Trưởng (Cựu Tư lệnh quân đoàn 1), Kỳ rủ Trưởng cùng lên máy bay. Chiếc trực thăng lượn một vòng trên bầu trời Sài Gòn rồi bay ra biển.

Tướng cuối cùng chạy khỏi Sài Gòn như thế nào? - Hình 2

Nguyễn Cao Kỳ

8h sáng 29/4, Trung tướng Trần Văn Đôn (Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa) vẫn tới Bộ Tổng tham mưu để "nắm tin tức chiến sự mới nhất". Đôn được Dương Văn Minh hứa đề bạt ghế Thủ tướng nhưng sau đó gạt ra. Đôn gọi cho Dương Văn Minh, đề nghị cử ngay một Tổng tham mưu trưởng mới thay cho Đồng Văn Khuyên (đã tháo chạy). Dương Văn Minh cảm ơn và cho biết đã cử tướng Vĩnh Lộc đảm nhận chức vụ này.

Gần trưa, Đôn tới dự lễ tuyên thệ nội các Vũ Văn Mẫu. Nội các này đáng lẽ Đôn phải giữ vị trí Thủ tướng mới đúng. Mẫu đang giải thích cho các bộ trưởng về thông báo vừa đọc trên đài phát thanh Sài Gòn, yêu cầu cơ quan tùy viên quốc phòng Mỹ (DAO) phải rút hết khỏi Nam Việt Nam trong vòng 24 tiếng. Lúc ấy, Đôn mới ngã ngửa người. Đôn gọi điện hỏi Martin, đại sứ Mỹ. Ông này dội thêm cho Đôn một gáo nước lạnh chấm dứt cơn mê tham vọng của viên tướng.

"Không chỉ riêng DAO mà toàn thể người Mỹ. Chúng tôi đang sửa soạn rút. Nếu ngài muốn đi thì xin mời ngài có mặt tại sứ quán lúc 14h chiều nay." - Martin nói.

Trần Văn Đôn quyết định ra đi ngay. Cùng đi với Trần Văn Đôn còn có Trung tướng Dư Quốc Đống (cựu Tư lệnh Quân đoàn 3, Quân khu 3), bại tướng Phước Long - nơi mở màn cho sự sụp đổ của Việt Nam Cộng Hòa. Đôn và Đống là những tướng lĩnh cuối cùng tháo chạy khỏi Sài Gòn. Nhưng chiếc máy bay cuối cùng rời khỏi Sài Gòn là vào 7h30 (30/4), mang theo tốp lính thủy đánh bộ của Mỹ.

Tướng cuối cùng chạy khỏi Sài Gòn như thế nào? - Hình 3

Tổng thống Lyndon Baines Johnson, Tướng William Westmoreland, Nguyễn Văn Thiệu và Nguyễn Cao Kỳ (ngoài cùng bên phải) năm 1966

Đầu hàng và tự sát

Sáng 29/4, Phạm Văn Phú (Cựu Tư lệnh Quân đoàn 2, Quân khu 2) uống liều thuốc độc cực mạnh, được đưa đi cấp cứu và chết tại bệnh viện vào trưa 30/4.

Sáng 30/4, Chuẩn tướng Mạch Văn Trường (Tư lệnh sư đoàn bộ binh) được lệnh về Sở chỉ huy Quân đoàn 4 gặp Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam (Tư lệnh Quân đoàn 4). Một sĩ quan mở máy nghe lại lệnh buông súng của Tổng thống Dương Văn Minh vừa đọc trên đài Sài Gòn. Xung quanh òa khóc.

Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam tuyên bố: Chúng ta tuân lệnh Tổng thống, ngừng bắn tại chỗ, tuy nhiên nếu bị tấn công thì có quyền chống lại.

Mạch Văn Trường cự lại: Nhưng chúng ta đang thắng! Lực lượng quân đoàn nguyên vẹn, chưa sứt mẻ gì, sao buông súng?

Tướng Nam nói: Đồng minh đã tháo chạy. Chúng ta không còn bao nhiêu đạn dược, cố gắng cũng không được bao lâu.

Mạch Văn Trường vẫn cố xin tiếp tục chiến đấu. Tướng Nam gằn giọng: Trách nhiệm với 16.000 quân sĩ và 16.000 gia đình của họ, tôi ra lệnh cho anh buông súng.

Chuẩn tướng Lê Văn Hưng (Tư lệnh phó Quân đoàn 4) cũng yêu cầu Trường tuân lệnh. Trường hỏi: Chuẩn tướng chịu để địch bắt?

"Không bao giờ địch bắt được tôi!" - Tướng Hưng nói.

Tướng cuối cùng chạy khỏi Sài Gòn như thế nào? - Hình 4

Chiếc xe tăng thần tốc tiến vào Dinh Độc lập lúc 11h30 trưa 30/4/1975

Đến chiều, tướng Nam gọi điện chỉ thị các tướng lĩnh trực thuộc Quân đoàn 4, Quân khu 4, trực tiếp liên lạc với quân đội của Mặt trận giải phóng để chuyển giao trong vòng trật tự, ổn định và duy trì tối đa an ninh cho dân chúng".

5h30 chiều, Nam mặc quân phục chỉnh tề đi thăm Quân y viện. Khoảng 200 thương binh nặng không thể tự di chuyển được nằm lại, còn tất cả đã tùy nghi di tản. Mắt đỏ hoe vì xúc động, Nam thăm và nắm tay tường người.

Khoảng 11h đêm, Tướng Nam nhận tin báo, Chuẩn tướng Lê Văn Hưng (Tư lệnh phó Quân đoàn 4) vừa bắn vào tim mình tự sát tại nhà. 6h sáng 1/5, có tin báo, Nguyễn Khoa Nam (viên tướng gốc Huế, Tư lệnh Quân đoàn 4) đã tự sát bằng viên đạn bắn xuyên mang tai.

Cùng đó, Chuẩn tướng Trần Văn Hai (Tư lệnh sư đoàn 7 bộ binh, phụ trách Châu Đốc, An Giang, Sa Đéc, Kiên Giang, Kiến Tường), Chuẩn tướng Lê Nguyên Vỹ (Tư lệnh Sư đoàn 5) cũng tự sát.

Mời các bạn đón đọc kỳ tiếp theo: "Cuộc họp nội các của Nguyễn Văn Thiệu 3/1/1975"vào 10h00 ngày 1/5.

Theo VNE

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tinh gọn bộ máy, một hãng xe trả hơn nửa triệu USD cho nhân viên nghỉ việcTinh gọn bộ máy, một hãng xe trả hơn nửa triệu USD cho nhân viên nghỉ việc
19:59:29 24/03/2025
Hơn 500.000 người nhập cư sẽ phải rời khỏi MỹHơn 500.000 người nhập cư sẽ phải rời khỏi Mỹ
21:29:31 24/03/2025
Ngoại giao con thoi chấm dứt xung đột Ukraine: Kỳ vọng trên bàn đàm phánNgoại giao con thoi chấm dứt xung đột Ukraine: Kỳ vọng trên bàn đàm phán
15:48:54 24/03/2025
Nhà kinh doanh trang sức thế giới gặp khó khi cơn sốt vàng trở thành 'cơn lốc bán'Nhà kinh doanh trang sức thế giới gặp khó khi cơn sốt vàng trở thành 'cơn lốc bán'
05:42:37 25/03/2025
Thủ tướng Canada chỉ trích Tổng thống TrumpThủ tướng Canada chỉ trích Tổng thống Trump
20:20:10 24/03/2025
Mỹ phát triển vaccine hiệu quả với 4 loại ung thưMỹ phát triển vaccine hiệu quả với 4 loại ung thư
18:28:24 24/03/2025
Cuộc cách mạng âm thầm ở Lầu Năm Góc định hình tương lai quốc phòng MỹCuộc cách mạng âm thầm ở Lầu Năm Góc định hình tương lai quốc phòng Mỹ
08:02:38 26/03/2025
Người phụ nữ sắp kết hôn với tỷ phú Jeff Bezos trên du thuyền 500 triệu USDNgười phụ nữ sắp kết hôn với tỷ phú Jeff Bezos trên du thuyền 500 triệu USD
22:35:42 24/03/2025

Tin đang nóng

Nữ sinh quê Vĩnh Phúc đạt học bổng của 16 trường Đại học qua đời ở tuổi 20Nữ sinh quê Vĩnh Phúc đạt học bổng của 16 trường Đại học qua đời ở tuổi 20
11:31:48 26/03/2025
Top 4 nàng WAGs Việt giàu có, xinh đẹp, giỏi giang nhưng lại vô cùng kín tiếng, cái tên thứ 4 rất bất ngờTop 4 nàng WAGs Việt giàu có, xinh đẹp, giỏi giang nhưng lại vô cùng kín tiếng, cái tên thứ 4 rất bất ngờ
11:37:04 26/03/2025
Video trên máy bay về Jisoo (BLACKPINK) gây phẫn nộVideo trên máy bay về Jisoo (BLACKPINK) gây phẫn nộ
10:52:35 26/03/2025
NSND Thanh Tuấn hôn mê, nguy kịchNSND Thanh Tuấn hôn mê, nguy kịch
12:17:53 26/03/2025
Visual nét căng của dâu hào môn MC hot số 1 VTV, hé lộ lý do sắp "vỡ chum" mới khoe bộ ảnh bầuVisual nét căng của dâu hào môn MC hot số 1 VTV, hé lộ lý do sắp "vỡ chum" mới khoe bộ ảnh bầu
08:18:54 26/03/2025
Ánh Viên tung ảnh thời còn đen nhẻm, tựa viên "ngọc thô", 10 năm sau hoá mỹ nữ vạn người mê giữa đường phố ParisÁnh Viên tung ảnh thời còn đen nhẻm, tựa viên "ngọc thô", 10 năm sau hoá mỹ nữ vạn người mê giữa đường phố Paris
11:35:13 26/03/2025
Minh Tú hé lộ tin nhắn Chế Nguyễn Quỳnh Châu xin lỗi sau drama tại Miss International Queen VietnamMinh Tú hé lộ tin nhắn Chế Nguyễn Quỳnh Châu xin lỗi sau drama tại Miss International Queen Vietnam
09:13:34 26/03/2025
Rộ tin thí sinh hot nhất cuộc thi nam Vương Campuchia sắp tới Việt Nam, chính chủ bỗng "đăng đàn" tiết lộ một điềuRộ tin thí sinh hot nhất cuộc thi nam Vương Campuchia sắp tới Việt Nam, chính chủ bỗng "đăng đàn" tiết lộ một điều
11:49:18 26/03/2025

Tin mới nhất

Vì sao Mỹ muốn nắm quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine?

Vì sao Mỹ muốn nắm quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine?

14:02:24 26/03/2025
Dựa trên thông tin từ các nguồn ngoại giao, ý tưởng này được nêu ra trong một cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Cháy rừng lan rộng ở khu vực Đông Nam nước Mỹ

Cháy rừng lan rộng ở khu vực Đông Nam nước Mỹ

13:56:23 26/03/2025
Theo Ủy ban Lâm nghiệp South Carolina, cả 2 đám cháy đều do con người gây ra và chưa được kiểm soát hoàn toàn. Mặc dù không có báo cáo về thương vong hay công trình nào bị đe dọa trực tiếp, khoảng 100 hộ gia đình đã được khuyến nghị sơ ...
Một hãng hàng không EU chuẩn bị sẵn kế hoạch nối lại đường bay tới Ukraine

Một hãng hàng không EU chuẩn bị sẵn kế hoạch nối lại đường bay tới Ukraine

13:53:51 26/03/2025
Từ đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình.
EU đàm phán với Mỹ nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại

EU đàm phán với Mỹ nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại

13:44:14 26/03/2025
Chuyến đi của ông Sefcovic diễn ra trong bối cảnh EU đang cân nhắc áp thuế trả đũa đối với hàng hóa Mỹ trị giá 21,5 tỷ euro, nhằm đáp trả các biện pháp thuế quan mới mà Washington áp đặt lên thép và nhôm từ đầu tháng 3.
Nga lên tiếng về quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Nga lên tiếng về quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

13:39:49 26/03/2025
"Đây là điều chưa từng có trong thông lệ quốc tế. Đặc biệt, trong trường hợp như vậy, sẽ không thể đảm bảo an toàn và an ninh hạt nhân một cách thỏa đáng, cũng như giải quyết các vấn đề về trách nhiệm dân sự đối với thiệt hại hạt nhân",...
Bộ trưởng Mỹ tiết lộ bán được 1.000 'thẻ vàng' 5 triệu USD mỗi ngày

Bộ trưởng Mỹ tiết lộ bán được 1.000 'thẻ vàng' 5 triệu USD mỗi ngày

13:35:52 26/03/2025
Bởi tấm thẻ này thực tế vẫn chưa tồn tại, nên tuyên bố của Bộ trưởng Lutnick nếu đúng, đồng nghĩa với việc đã có người sẵn sàng trả 5 triệu USD chỉ để nhận được lời hứa.
Hàn Quốc huy động mọi nguồn lực để khống chế thảm họa cháy rừng lịch sử

Hàn Quốc huy động mọi nguồn lực để khống chế thảm họa cháy rừng lịch sử

12:30:13 26/03/2025
Bộ Tư pháp cho biết ngay trong đêm, khoảng 500 tù nhân tại một nhà tù ở tỉnh Gyeongsang Bắc đã được chuyển đến một cơ sở khác để tránh bị ảnh hưởng từ đám cháy
Ukraine ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian, nêu điều kiện nếu Nga vi phạm

Ukraine ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian, nêu điều kiện nếu Nga vi phạm

12:01:24 26/03/2025
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho biết nước này ủng hộ hai thỏa thuận ngừng bắn với Liên bang Nga được công bố ngày 25/3, trong đó bao gồm việc ngừng sử dụng vũ lực trên Biển Đen và ngừng tấn công các cơ sở hạ tầng năng lượ...
Quyết định ảnh hưởng tới cán cân địa chính trị ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Quyết định ảnh hưởng tới cán cân địa chính trị ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

11:53:29 26/03/2025
Hiện nay, tốc độ chế tạo tàu ngầm lớp Virginia đang chậm lại và khối lượng công việc tồn đọng gia tăng đã đặt ra những câu hỏi quan trọng về khả năng duy trì đội tàu ngầm của Mỹ trong khi vẫn thực hiện các cam kết quốc tế.
Lý do Nga phô diễn sức mạnh ở vùng biển nhạy cảm về chiến lược nhất ở châu Âu

Lý do Nga phô diễn sức mạnh ở vùng biển nhạy cảm về chiến lược nhất ở châu Âu

11:41:47 26/03/2025
Bộ Quốc phòng Liên bang Nga xác nhận rằng tất cả các mục tiêu đều đã đạt được, với việc thủy thủ đoàn của tàu Stoyki thực sự phá hủy các mục tiêu được chỉ định trong một cuộc tấn công mô phỏng có kiểm soát.
Đồng thuận nhỏ, bất đồng lớn

Đồng thuận nhỏ, bất đồng lớn

11:40:21 26/03/2025
Diễn biến và kết quả cuộc gặp cấp cao vừa qua khiến EU phải lo ngại nhiều hơn là lạc quan. Lý do là sự đồng thuận giữa các thành viên đạt được và thể hiện ở cuộc gặp này chỉ rất nhỏ nhoi và chung chung, danh nghĩa nhiều hơn thực chất.
Mỹ: Ukraine và Nga nhất trí đảm bảo an toàn hàng hải ở Biển Đen

Mỹ: Ukraine và Nga nhất trí đảm bảo an toàn hàng hải ở Biển Đen

11:38:41 26/03/2025
Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ trong các cuộc đàm phán riêng rẽ với Mỹ tại Saudi Arabia, Nga và Ukraine nhất trí đảm bảo an toàn hàng hải, loại bỏ việc sử dụng vũ lực và ngăn chặn việc sử dụng tàu thương mại cho mục đích quân sự ở Biển Đ...

Có thể bạn quan tâm

Nhận hối lộ 300.000 USD, cựu Chủ tịch An Giang nói 'không vụ lợi cá nhân'

Nhận hối lộ 300.000 USD, cựu Chủ tịch An Giang nói 'không vụ lợi cá nhân'

Pháp luật

14:02:05 26/03/2025
Chiều nay (25/3), phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thanh Bình (cựu Chủ tịch UBND tỉnh An Giang) và Trần Anh Thư (cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang) cùng 42 đồng phạm tiếp tục phần thẩm vấn.
Hoa hậu Vbiz lộ diện giữa lúc bị tố 1 việc thiếu minh bạch, thái độ đi cạnh bạn trai gây chú ý

Hoa hậu Vbiz lộ diện giữa lúc bị tố 1 việc thiếu minh bạch, thái độ đi cạnh bạn trai gây chú ý

Sao việt

13:40:42 26/03/2025
Giữa tâm điểm ồn ào liên quan đến chương trình Miss International Queen Vietnam 2025, Hương Giang bất ngờ lộ diện tại một sự kiện tổng duyệt cùng bạn trai Phú Cường.
Kim Seon Ho "sống sót ngoạn mục" sau cú sụp đổ sự nghiệp, cơ hội nào cho Kim Soo Hyun?

Kim Seon Ho "sống sót ngoạn mục" sau cú sụp đổ sự nghiệp, cơ hội nào cho Kim Soo Hyun?

Sao châu á

13:35:24 26/03/2025
Từ trường hợp của Kim Seon Ho, công chúng đặt câu hỏi liệu Kim Soo Hyun có thể trở lại showbiz hậu tranh cãi đời tư?
"Gà cưng" số 1 của Chi Pu: Bạn gái cũ của 1 Anh Trai, visual cá tính và tiềm năng thời trang rất lớn!

"Gà cưng" số 1 của Chi Pu: Bạn gái cũ của 1 Anh Trai, visual cá tính và tiềm năng thời trang rất lớn!

Nhạc việt

13:25:03 26/03/2025
Vào tối 25/3, C-Global Entertainment bất ngờ công bố nghệ sĩ độc quyền đầu tiên gia nhập công ty chính là Naomi.
Chó lên cơn động kinh giữa đêm, chủ nhân có màn xử lý bất ngờ

Chó lên cơn động kinh giữa đêm, chủ nhân có màn xử lý bất ngờ

Lạ vui

13:14:23 26/03/2025
Một đoạn video cảm động ghi lại khoảnh khắc người đàn ông Thái Lan nỗ lực cứu chú chó cưng đang lên cơn động kinh trong đêm, thu hút nhiều sự chú ý.
Cha tôi, người ở lại - Tập 18: Thảo yêu thầm Nguyên gần 10 năm

Cha tôi, người ở lại - Tập 18: Thảo yêu thầm Nguyên gần 10 năm

Phim việt

13:11:32 26/03/2025
Năm đó, trước ngày Nguyên đi, Thảo đã kịp tặng anh một món quà nhỏ xinh. Liệu Nguyên có cảm nhận được tình cảm của Thảo dành cho mình?
Song Hye Kyo khốn khổ vì bị 1 người đàn ông kiểm soát

Song Hye Kyo khốn khổ vì bị 1 người đàn ông kiểm soát

Hậu trường phim

13:08:34 26/03/2025
Khi Song Hye Kyo nảy sinh ý định chạy trốn, đạo diễn Vương Gia Vệ đã nhận ra ngay suy nghĩ của cô. Ông yêu cầu nhân viên công tác thu hộ chiếu của Song Hye Kyo để ngăn cô trốn về Hàn Quốc.
Top 5 chòm sao gặp nhiều may mắn, tài vận hanh thông ngày 27/3

Top 5 chòm sao gặp nhiều may mắn, tài vận hanh thông ngày 27/3

Trắc nghiệm

12:33:27 26/03/2025
Ngày 27/3 hứa hẹn sẽ là một ngày đầy năng lượng tích cực, mang đến nhiều cơ hội và vận may cho một số chòm sao. Dựa trên những chỉ số về sự nghiệp, tiền bạc và tình yêu, dưới đây là dự báo chi tiết dành cho 5 chòm sao nổi bật.
Cảnh sát trích xuất camera tìm 2 xe phân khối lớn phóng như bay trên cao tốc

Cảnh sát trích xuất camera tìm 2 xe phân khối lớn phóng như bay trên cao tốc

Tin nổi bật

12:30:18 26/03/2025
Hai xe phân khối lớn luồn lách và phóng nhanh trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, hướng đi Đồng Nai; CSGT đang trích xuất camera để xử lý theo quy định.
Doãn Hải My thu hút ánh nhìn với phong cách nữ tính

Doãn Hải My thu hút ánh nhìn với phong cách nữ tính

Phong cách sao

12:25:11 26/03/2025
Vợ cầu thủ Đoàn Văn Hậu phối đồ và túi xách theo xu hướng đang được các tín đồ thời trang trên thế giới ưa chuộng.
Gợi ý những món ăn nấu nhanh mà ngon miệng, đáng làm cho gia đình bạn thưởng thức

Gợi ý những món ăn nấu nhanh mà ngon miệng, đáng làm cho gia đình bạn thưởng thức

Ẩm thực

12:15:23 26/03/2025
Để đáp ứng nhu cầu ăn uống khác nhau của mọi người, chúng ta lựa chọn những món ăn khác nhau mỗi ngày như một thông điệp chia sẻ và cổ vũ cho các thành viên trong gia đình.