Cuộc hội ngộ của những người từng giúp việc Đại tướng
Cơn mưa nặng hạt kéo dài suốt buổi sáng 26/8 không thể ngăn những cán bộ lão thành tề tựu về Văn phòng Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp sinh nhật lần thứ 102 của ông.
Những người đã gần 90 tuổi như nguyên Cục trưởng Cục quân báo Lê Trọng Nghĩa, Trung tướng Phạm Hồng Cư… đến sớm gần 30 phút để gặp gỡ, hàn huyên. Trước giờ bắt đầu, căn phòng tiếp khách không còn một chỗ trống. Chiếc bánh sinh nhật với dòng chữ “Kính chúc Đại tướng của nhân dân thượng thượng thọ” trên nền lá cờ đỏ sao vàng đặt trang trọng cạnh những lẵng hoa, trướng chúc thọ khiến nhiều người tấm tắc khen. Phu nhân của Đại tướng, bà Đặng Bích Hà, sức khỏe giảm sút nhiều sau lần tai biến năm trước có mặt từ đầu buổi, vui vẻ nhận lời chúc và cảm ơn những người tới thăm.
Đại tá Nguyễn Văn Huyên (trái) bắt tay nguyên Cục trưởng Cục Quân báo Lê Trọng Nghĩa và tiếp chuyện cán bộ lão thành tại Văn phòng Đại tướng. Ảnh: Nguyễn Hưng
“Sức khỏe anh Văn tương đối ổn định. Anh vẫn nhận biết được người thân đến thăm và ra hiệu đáp lại”, đại tá Nguyễn Văn Huyên, thư ký lâu năm của Đại tướng mở đầu bằng thông tin được nhiều người chờ đợi.
Theo đại tá Huyên, trong dịp sinh nhật 102, bước sang tuổi 103 của Đại tướng, nhiều người bày tỏ nguyện vọng vào thăm, chúc thọ dù chỉ là “đến ngoài cửa nhìn anh Văn”. Đại tá Huyên cho biết các y bác sĩ của Bệnh viện Quân y 108 đang cố gắng chăm sóc Đại tướng không khác gì chăm sóc cho người cha, người ông của mình.
Gói ghém cẩn thận bức trướng để tránh ướt mưa, thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh mang đến cuộc gặp mấy câu thơ chúc thọ Đại tướng: Thân dân, yêu nước một lòng son/ Khiển tướng, điều binh thắng trận dồn/ Trận thắng Điện Biên, Tây khiếp vía/ Đêm thua Hà Nội, Mỹ kinh hồn/ Tài kiêm văn, võ, toàn cầu biết/ Đức vẹn nghĩa nhân, cả nước tôn/ Đáng mặt trong mười danh tướng chọn/ Thanh danh muôn thuở vẫn trường tồn.
Vị tướng 97 tuổi này cho hay, từ 4 năm trước, ông và nhiều người đã có thư gửi Bộ Chính trị, trong đó có đề nghị giữ khu Văn phòng Đại tướng ở số 30 Hoàng Diệu làm địa điểm dựng bảo tàng về Đại tướng.
Giáo sư Phan Huy Lê nhiều năm liền không vắng ở bất cứ buổi gặp mặt nào như thế này. Ông cho hay, để giúp gìn giữ, bảo quản các hiện vật, tặng phẩm chuẩn bị cho việc thành lập bảo tàng, các chuyên gia sẽ giúp cán bộ văn phòng. Ông cho biết thêm, để khắc ghi công lao của Đại tướng, sắp tới sẽ đề nghị Hà Nội đặt tên con đường cao tốc hiện đại nối từ sân bay Nội Bài về cầu Nhật Tân là đường Võ Nguyên Giáp.
Căn phòng tiếp khách chật kín mỗi dịp sinh nhật Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Nguyễn Hưng.
Video đang HOT
Chia sẻ thêm về dự án “Danh tướng Việt Nam” được nhiều người quan tâm những ngày vừa qua, giáo sư Phan Huy Lê cho hay dự án không chỉ dừng lại ở 4 nhân vật lịch sử là Việt quốc công Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sau này chắc chắn sẽ có thêm Hai Bà Trưng, Ngô Quyền… Việc tập hợp một danh sách các vị danh tướng để cho ra đời những tượng đài với nhiều kích cỡ sẽ góp phần đưa lịch sử vào đời sống cũng như quảng bá ra thế giới một cách thuận lợi…
Nói về thủ trưởng của mình, đại tá Trịnh Nguyên Huân, người thư ký 37 năm của Đại tướng đúc rút, Đại tướng sinh ra không phải là để làm tướng dù có tài năng quân sự thiên bẩm, mà là để trở thành một người xây dựng đất nước. “Đại tướng ít khi nói về những chiến thắng, ông nói nhiều tới bài học. Quan trọng là không phải thắng bao nhiêu trận mà là bài học rút ra, vì chỉ khi rút ra được bài học thì mới không vấp ngã”, đại tá Huân kể.
Trung tá Lê Văn Hải (Văn phòng Đại tướng) cho hay, cán bộ văn phòng đều bất ngờ vì số lượng người tới dự buổi gặp mặt. Theo ông, các cán bộ giúp việc và những người thân cận đều đã cao tuổi nhưng vẫn có mặt rất đông đủ. “Kể cả những người được tiếp xúc nhiều với Đại tướng khi biết tin cũng đội mưa đến chúc mừng. Điều đó khiến chúng tôi rất xúc động”, trung tá Hải nói.
Tại cuộc gặp, nhiều người bày tỏ ý kiến trái chiều về tiêu đề của cuốn sách mới được ấn hành tại Việt Nam của sử gia người Mỹ Cecil B. Currey. Cuốn sách viết về Đại tướng với tiêu đề “Chiến thắng bằng mọi giá”. Theo trung tướng Phạm Hồng Cư, Đại tướng là người quý từng giọt máu của quân và dân nên sẽ không bao giờ dùng “mọi giá” để chiến thắng. Dịch giả Nguyễn Văn Sự, người dịch nhiều cuốn sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đồng ý với nhận định này. Việc giữ tiêu đề là để tôn trọng tác giả và điều này cũng được giải thích trong lời nói đầu của cuốn sách.
Nguyễn Hưng
Theo VNE
"Ai cũng hỏi sức khỏe Đại tướng Võ Nguyên Giáp"
Vị Đại tá đón khách mở lời ngay mà không chờ được hỏi. "Ai gặp tôi điều đầu tiên cũng phải hỏi ngay sức khỏe của Đại tướng".
Đại tá Nguyễn Huyên đón khách tại văn phòng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong khuôn viên ngôi nhà của gia đình Đại tướng rợp bóng cây trên con phố yên tĩnh Hoàng Diệu (Hà Nội). Đã 3 năm kể từ ngày Đại tướng được chuyển vào Viện 108 để các bác sỹ chăm sóc sức khỏe trực tiếp, văn phòng này chưa bao giờ đóng cửa vì thiếu Đại tướng.
Đại tá Huyên và các cán bộ giúp việc khác của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn làm việc ở văn phòng. Cứ cách một ngày, ông đều đặn, lại vào Viện 108 để theo dõi sức khỏe của Đại tướng.
Đại tá Nguyễn Văn Huyên trong Văn phòng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Lê Anh Dũng
Hàng ngày, các cán bộ, nhân viên, bác sỹ bệnh viện 108 hết lòng chăm sóc sức khỏe của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
"Phải nói rằng, các y bác sỹ ở đây có nhiều công lao, từ Viện trưởng, bác sỹ, y tá, điều dưỡng... đều tận tình chăm sóc Đại tướng. Họ thay nhau trực bên giường Đại tướng không kể ngày đêm" - Đại tá Huyên cho biết.
Lần gần đây nhất khi ông Huyên vào thăm đúng ngày Thương binh liệt sĩ, Đại tướng vẫn bày tỏ thái độ theo phong cách rất quân đội. "Khi tôi nói chuyện nhắc Anh hôm nay là 27/7, Anh giơ khẽ bàn tay đặt trên người, động tác tay nhấc rất khẽ thôi, nhưng tôi hiểu ý anh muốn bắt tay để nhớ tới ngày kỷ niệm này".
Khi chúng tôi hỏi sức khỏe của Đại tướng hiện nay ra sao, Đại tá Huyên cho biết, hiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn tỉnh táo, nhận biết được người vào thăm.
Đại tá Huyên trầm ngâm kể, trước và sau ngày sinh nhật của Đại tướng (25/8), năm nào ông và các cán bộ, nhân viên cũng bận rộn tiếp khách từ nhiều nơi đến chúc sức khỏe Đại tướng. Mỗi dịp như vậy kéo dài đến cả chục ngày.
Có những năm, có tới gần 250 đoàn khách đến chúc mừng Đại tướng, từ các quận, huyện của Hà Nội đến các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Bình...trong dịp ngày lễ, ngày Tết, sinh nhật.
Đại tá Huyên có gần 40 năm ở bên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Không chỉ dịp sinh nhật, ngày ngày Đại tướng luôn tiếp khách đến thăm. Ngoài các đoàn khách trong nước, văn phòng cũng đã đón tiếp nhiều nguyên thủ quốc gia.
3 năm nay, Đại tướng chuyển vào viện nhưng văn phòng vẫn luôn bận rộn, đặc biệt dịp mừng sinh nhật Đại tướng. Họ từ mọi nơi, kể cả nơi xa Hà Nội, đến đây dịp này, ngồi cùng bên nhau, trò chuyện về những kỷ niệm khi được gặp, tiếp xúc và làm việc bên Đại tướng Võ Nguyên Giáp...
Một đời cận kề bên Đại tướng
Gần 40 năm ông Huyên ở bên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông nay đã ở tuổi 83, là vị Đại tá lớn tuổi nhất trong quân đội vẫn đương còn công vụ, là người làm việc lâu nhất ở văn phòng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Ở ông toát lên sự mẫn cán, trung hậu và kiệm lời - những phẩm chất mà bất kể vị lãnh đạo nào cũng tâm đắc khi chọn người giúp việc cho mình.
Suốt một đời cận kề bên Đại tướng, ông cảm nhận Đại tướng rất giản dị rằng, đó là một người rất tình cảm. "Mọi người làm việc ở đó đều gọi là Anh Văn như những người thân thiết gắn bó chứ không phải là một chiến sĩ gọi Đại tướng" - ông kể.
Điều ấn tượng nhất, đó là tinh thần làm việc không ngừng nghỉ của Đại tướng.
Đại tướng là người "yêu ghét rõ ràng, ghét xu nịnh, thích những người có chính kiến và trung thực".
"Có lần chúng tôi đề nghị Anh nên dành chút thời gian để nghỉ ngơi, giữ sức khỏe thì anh bảo: "cậu tưởng cho mình nghỉ là mình khỏe à, một ngày không có gì vào trong đầu óc cảm giác mệt mỏi và trì trệ". Có những lúc làm việc khuya, Đại tướng cứ chắp tay sau lưng đi đi lại lại quanh văn phòng vì trăn trở suy nghĩ về công việc".
Ông Huyên cũng chia sẻ, mấy chục năm ở bên Đại tướng, ông biết rõ tính cách của vị Tổng tư lệnh "yêu ghét rõ ràng, ghét xu nịnh, thích những người có chính kiến và trung thực", cách làm việc khoa học, dân chủ, luôn coi trọng lắng nghe ý kiến các cán bộ, chiến sĩ, nhân dân.
Từng ấy năm làm việc với Đại tướng, ông nhận thấy, tình cảm sâu sắc của đồng chí, đồng bào, bạn bè quốc tế đối với ông cũng như uy tín lớn của "Anh Văn" sâu sắc đến nhường nào.
Theo Linh Thư - Hồng Nhì
Sẽ dựng tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các danh tướng Việt "Dựng tượng dạng vật phẩm mà vẫn toát được đường nét, thần thái của con người đi cùng cả thế kỷ giông bão của dân tộc..." Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp Việt quốc công Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là 4 vị danh tướng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Công an phạt tiền nhóm người chặn hẻm quây lưới đánh bóng bàn ở TPHCM

Phó chủ tịch huyện 'cho con gái quà cưới 600 công đất' bị kỷ luật

Hút hồ nước cải tạo lộ bát hương chất chồng ở Hà Nội: Chuyên gia lên tiếng!

TPHCM: Kiểm tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại hệ thống Trường Tuệ Đức

CSGT thu hồi giấy phép đèn ưu tiên xe cấp cứu chở diễn viên đi sự kiện

Va chạm với xe container, người đàn ông tử vong tại chỗ

Quảng Trị: Chơi đùa ở đập ngăn mặn, một học sinh đuối nước tử vong

Xe công nông va chạm với tàu hỏa, một người tử vong

Người nổi tiếng phải xác minh, kiểm tra hàng hóa, dịch vụ quảng cáo

Nữ tài xế xe công nghệ tử vong sau va chạm với ô tô trên cầu vượt Mai Dịch

Sử dụng xe cứu thương đi ra mắt phim có vi phạm luật?

Cú tông trực diện khiến ô tô đâm gãy biển báo, 4 người thương vong
Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Myanmar "vỡ trận" sau động đất
Thế giới
00:28:53 29/03/2025
Bắt Phó giám đốc đổ thải sten đồng gây ô nhiễm
Pháp luật
23:49:45 28/03/2025
Diễn viên Phương Oanh mặt mộc vẫn xinh, Ngọc Sơn U60 cực phong độ
Sao việt
23:44:49 28/03/2025
Bùng nổ MXH Threads: Fan Anh Trai phẫn nộ vì ekip liên tục làm sai, gây ảnh hưởng đến thần tượng!
Nhạc việt
23:42:18 28/03/2025
Động đất diện rộng ở Thái Lan, 1 toà nhà đổ sập trong tích tắc, 43 người mắc kẹt
Netizen
22:43:21 28/03/2025
Oprah Winfrey bị 'réo tên' trong một vụ án hiếp dâm
Sao âu mỹ
22:30:43 28/03/2025
4 con giáp bứt phá vận mệnh trong tháng 4, mở kho tài lộc cả năm: Gió thuận buồm căng, phú quý đầy nhà
Trắc nghiệm
21:58:23 28/03/2025
Lý do bí ẩn khiến Ronaldo chia tay Irina Shayk
Sao thể thao
21:54:13 28/03/2025
Anti vắc-xin: Từ niềm tin mù quáng đến thảm họa sức khỏe
Sức khỏe
21:10:47 28/03/2025