Cuộc đời Hào Anh đã vào tiết học của học sinh Hà Nội như thế nào
Tiết học của học sinh lớp 7H Trường THCS Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội) sáng 24.11, bắt đầu bằng những hình ảnh chuyện Hào Anh từ cậu bé từng bị chủ đầm tôm đánh đập dã man, sau 4 năm lại đánh, đuổi bố mẹ ra đường.
Đoạn clip ngắn kết thúc, dưới lớp một vài học trò gương mặt cũng rơm rớm nước mắt. “Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hành động này của Hào Anh” – cô giáo Nguyễn Thị Thắm, chủ nhiệm lớp 7H nhẹ nhàng hỏi.
Những đáp án được đưa ra: “Do anh ấy đi chơi về và xin tiền không được, Hồi nhỏ bị ngược đãi nên lớn bị ảnh hưởng”…
Cô giáo Nguyễn Thị Thắm trong tiết dạy phòng chống bạo lực cho trò lớp 7 Trường THCS Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội.
“Vòng tròn bạo lực là khái niệm dùng để chỉ những hành vi bạo lực được lặp đi lặp lại trong mối quan hệ. Nó khởi đầu từ những biến cố nhỏ và tịnh tiến đến những hành vi thô bạo nặng nề hơn. Nó bắt đầu từ thời điểm ấu thơ khi trẻ là nạn nhân hoặc chứng kiến hành vi bạo lực và trở nên trầm trong hơn khi trẻ trưởng thành” – lời cô Thắm.
Tới đây cô Thắm hỏi và chia lớp thành 3 nhóm học sinh: nhóm từng chứng kiến, từng là nạn nhân và từng thực hiện hành vi bạo lực với người khác.
Thảo luận về điều này, bên cạnh sự thương xót, lo lắng, sợ hãi hay tội nghiệp cho nạn nhân, có học sinh chia sẻ em thấy “kích thích”, thậm chí “vui khi nhìn thấy cảnh này”. Nhóm thực hiện ngoài sự hối hận, sợ hãi, lo lắng và xấu hổ thì cũng có ý kiến “thỏa mãn, sung sướng”.
Video đang HOT
Nhóm cảm thấy bị đánh chia sẻ cảm xúc sợ hãi, đau đớn, không muốn muốn nói cho ai hết, mặc cảm với bản thân, muốn trả thù hay ác cảm với người xung quanh, trầm cảm, ức chế, nhục nhã.
Học trò cùng xem và thảo luận xung quanh câu chuyện Hào Anh đánh đập bố mẹ.
“Bạo lực thì ai chịu tổn thương nặng” – cô Thắm đặt vấn đề. Những người bị bạo lực nhiều cảm xúc nhất. Người chứng kiến thậm chí người thực hiện cũng bị tổn thương. Nạn nhân bị ảnh hưởng nhiều nhất.
“Thế nên từ chỗ bị bạo lực đến thực hiện hành vi bạo lực rất ngắn, các em ạ” – cô Thắm nói. Những hành động như sung sướng, vui, thỏa mãn chỉ càng khiến các em sa vào bạo lực và bị bạo lực mà thôi.
Tiết học tiếp tục với nhiều hình ảnh, clip sinh động. Cô giáo đóng vai trò người hướng dẫn học sinh thảo luận về cách phòng-chống những hành vi bạo lực trong và ngoài trường học.
Thông điệp hãy lên tiếng để bảo vệ mình và mọi người được các thành viên trong lớp thống nhất cao. “Nếu không được lên tiếng bạo lực có thể sẽ tiếp diễn và nặng nề hơn” – một nữ sinh mạnh dạn phát biểu cuối tiết học.
Học sinh cùng thảo luận và đưa ra phương án giải quyết, ngăn chặn bạo lực.
Tiết học của cô Thắm và các học trò chỉ là một phần trong Dự án Trường học An toàn, Thân thiện và Bình đẳng được thực hiện thí điểm tại 10 trường THCS và 10 trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội hi vọng từ những tiết học nhẹ nhàng này thầy cô sẽ giúp trang bị cho học sinh những kĩ năng để bảo vệ bản thân và người xung quanh.
Theo Lao Động
Hào Anh cắm xe đi bar, giục mẹ bán đất
Mua xe máy với điện thoại xịn được vài ngày, Hào Anh mang đi cầm cố lấy tiền vào vũ trường chơi cùng bạn bè và giục mẹ bán thửa đất cạnh nhà.
Tối 28/10, bà Phạm Thị Thoa (mẹ Hào Anh, ngụ Cà Mau) cho biết cậu con trai "nổi tiếng" của mình tiếp tục ăn chơi lêu lổng sau khi ngã xe gãy chân, nằm viện hơn một tuần vào tháng trước. Ra viện, Hào Anh mang xe mua 29 triệu đồng cầm cố lấy 18 triệu. Chiếc điện thoại cảm ứng cũng được cậu bán rẻ để lấy tiền tiêu xài.
"Người quen thấy Hào Anh vào vũ trường chơi với bạn bè bằng tiền cầm xe. Giờ nó không còn đập phá như trước nhưng dạy không nghe, có khi bỏ nhà đi 5-6 hôm mới về. Xe máy của tôi đi làm nó vào tận xí nghiệp thủy sản lấy cho bạn bè mượn, tôi phải lội bộ hàng ngày gần 6 km", bà Thoa kể.
Theo bà Thoa, vài ngày trước Hào Anh giục mẹ bán thửa đất trống cạnh nhà để lấy tiền xài và làm giấy tờ căn nhà đang ở.
"Nó nói khi nhà có giấy tờ thì đưa vào ngân hàng thế chấp lấy tiền chuộc xe. Vay ngân hàng thì lấy tiền đâu trả, tôi làm công nhân có ngày được 70.000 đồng thì nó xin đến 65.000 đồng", người mẹ kể tội con.
Hào Anh và chiếc xe máy mua 29 triệu đồng.
Trước đó, đêm 30/8, Hào Anh đi chơi về đến nhà hỏi xin tiền mẹ. Do buổi sáng bà Thoa đưa con trai 120.000 đồng, không còn tiền cho nữa nên Hào Anh xúc phạm mẹ và cha dượng Nguyễn Xuân Hùng. Sau khi đá hỏng 2 chiếc quạt bàn, Hào Anh đuổi đấng sinh thành ra khỏi nhà.
Giận con trai, bà Thoa với chồng bỏ đi thì Hào Anh ôm quần áo và một số đồ đạc của bố mẹ ném ra sân. Bị công an phường 8 mời về trụ sở làm việc, Hào Anh thừa nhận hành vi ngược đãi.
Sau đó Hào Anh được mời lên công an phường nhận quyết định xử phạt 200.000 đồng về hành vi Buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp. Tại đây, cậu cam kết không tái phạm, xin lỗi cha mẹ rồi đón bà Thoa - ông Hùng về nhà.
Ngày 11/9, Hào Anh đưa mẹ vào nhà người yêu cũ ở xã Nguyễn Phích, huyện U Minh (Cà Mau) để nhận lại 50 triệu đồng được cho là "gửi" gia đình này cất hộ.
Vừa nhận được tiền, Hào Anh mua xe tay ga, điện thoại xịn và đưa mẹ 5 triệu đồng nhờ trả nợ mua máy tính bảng. Sau đó cậu ngã xe gãy chân, kẹp inox chân phải đến nay chưa tháo được.
Theo Tri Thức
Đi làm biển số xe, Hào Anh bị ngã gãy chân Trên đường đi làm biển số xe, Hào Anh lên cơn đau bụng đột ngột khiến tay lái chao đảo. Xe lao vào lề đường khiến Hào Anh bị thương phải nhập viện. Trưa 17/9, một nhóm người lạ mang theo máy quay phim, chân máy... ngồi chờ trước cửa nhà Hào Anh để chờ Hào Anh và gia đình. Nhóm người này...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xuất hiện thêm 'hố tử thần' ở Bắc Kạn, cách hố ban đầu 50 m

Mãn nhãn màn hợp luyện của 36 khối diễu binh cho đại lễ 30.4

Gã đàn ông dựng hàng loạt kịch bản để lừa đảo chiếm đoạt hơn 37 tỷ đồng

Theo dấu đoàn xe chở đất "đi lạc" khỏi Đà Nẵng

Rước xá lợi Đức Phật Thích Ca từ Ấn Độ về TPHCM

Phát hiện 12 khu vực quặng dự báo cho hơn 10 tấn vàng ở Trung Trung Bộ

Nóng giận mất khôn, người phụ nữ vô tình rồ ga xe máy cực nguy hiểm

Xử lý nhóm người chặn xe, thu phí chụp ảnh hoa gạo ở Hà Nam

Bắc Giang được giao chủ trì sắp xếp với tỉnh Bắc Ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sắp thăm Việt Nam

ASEAN tuyên bố không trả đũa thuế quan Mỹ

Thương lái thu mua xác ve sầu giá 2 triệu đồng/kg làm gì?
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân có "gương mặt kim cương" đẹp hoàn hảo nhất Hàn Quốc: Nhan sắc phong thần, mọi khung hình đều tuyệt đối điện ảnh
Hậu trường phim
23:37:27 11/04/2025
Mạnh Trường nịnh vợ hết nấc, Bảo Thanh khoe con gái giống mẹ như đúc
Sao việt
23:15:41 11/04/2025
Thanh Hà - Phương Uyên bước qua mất mát, tự 'chữa lành' nỗi đau
Nhạc việt
23:11:14 11/04/2025
"Ông hoàng showbiz" ở ẩn để bán xúc xích, kiếm trên 1.000 tỷ đồng mỗi năm
Sao châu á
23:04:58 11/04/2025
Kanye West xin lỗi, vợ chồng Jay-Z và Beyoncé xem xét cách xử lý
Sao âu mỹ
22:56:16 11/04/2025
Hồng Vân thích thú khi chàng trai trẻ quyết tâm 'cưa đổ' cô vợ xinh đẹp
Tv show
22:50:56 11/04/2025
Trước ngày cưới, bạn thân vay 200 triệu nhưng cuộc gọi điện thoại sau đó đã lộ bản chất của cô ta
Góc tâm tình
22:46:42 11/04/2025
Bộ Công an cảnh báo 4 phương thức lừa đảo núp bóng shipper
Pháp luật
22:38:42 11/04/2025
Tháng 4 nên hạn chế thịt gà, thịt bò, ưu tiên 3 loại thịt bổ dưỡng cho cơ thể: Đây là lý do
Ẩm thực
22:09:56 11/04/2025
Jennie ăn mặc cực bốc, Lisa đu sợi xích - Coachella 2025 chứng kiến màn kèn cựa solo HOT nhất BLACKPINK!
Nhạc quốc tế
21:59:22 11/04/2025