Cuộc dạo chơi cuối cùng của cơ trưởng MH370?
Cơ trưởng trên chuyến bay MH370 của hãng Malaysia Airlines dường như không còn tâm trí để bay vào ngày chiếc máy bay mất tích và có thể đã coi đó là “cuộc dạo chơi cuối cùng” trước khi lao xuống Ấn Độ Dương, một đồng nghiệp của Zaharie Ahmad Shah cho biết.
“Ông ấy là một trong những phi công tốt bụng nhất mà tôi từng gặp và tôi không phải là một chuyên gia y tế, nhưng tất cả những gì đang xảy ra với cuộc sống của Zaharie có lẽ khiến ông không có tâm trạng nào để bay,” Tờ The New Zealand Herald trích lời đồng nghiệp lâu năm của Zaharie nói.
Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah
Trong khi có một hồ sơ nghiệp vụ hoàn hảo, người đồng nghiệp này nói rằng thế giới của cơ trưởng MH370 “đang sụp đổ”.
“Ông ấy đã phải đối mặt với những chuyện gia đình rắc rối, bao gồm việc chia tay với người vợ và mối quan hệ phức tạp với người phụ nữ khác mà ông đang gặp gỡ,” người đồng nghiệp giấu tên cho biết.
Phi công này cũng nói với The New Zealand Herald rằng cơ trưởng Zaharie “đã rất đau khổ” khi người vợ nói với ông rằng cô ấy sẽ ra đi, đồng thời tin rằng cơ trưởng đã quyết định đưa chiếc Boeing 777-200 tới một nơi mà ông ấy chưa bao giờ từng bay qua cũng như coi MH370 là một cơ hội để thử độ cao mạo hiểm mà ông đã từng luyện tập với mô hình bay giả tại nhà.
Cảnh sát Malaysia hiện đang điều tra về cuộc sống của cơ trưởng Zaharie, phi công phụ và 10 thành viên phi hành đoàn.
Video đang HOT
Các nguồn tin am hiểu cuộc điều tra tại Kuala Lumpur nói với phóng viên Fairfax Media rằng trong khi khả năng phi công tự sát không được loại trừ, trọng tâm điều tra đã chuyển từ một vụ không tặc hoặc tấn công khủng bố sang khả năng hỏng động cơ hoặc một vụ cháy nổ trên máy bay.
Sầm Hoa
Theo_VietNamNet
Vụ MH370: Cuộc đấu tranh lấy lại niềm tin của Malaysia
Việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 khiến Malaysia phải chịu nhiều sức ép dư luận và áp lực từ cộng đồng quốc tế. Malaysia không chỉ mất một chiếc máy bay mà còn đánh mất cả niềm tin của Thế giới vào quốc gia mình.
Các nhà chức trách Malaysia phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích rằng những nỗ lực của họ trong việc tìm kiếm là vô tổ chức, những thông tin họ đưa ra mâu thuẫn với nhau và họ đã quá chậm trong việc tiết lộ những dữ liệu quan trọng.
Tuyên bố của Thủ tướng Malaysia trong cuộc họp khẩn tối ngày 24/3 rất khác với thường lệ. Thông tin về số phận chiếc MH370 được đưa ra nhanh chóng và dứt khoát khiến thân nhân những hành khách trên chuyến bay đã có những phản ứng dữ dội.
17 ngày sau khi chiếc MH370 biến mất, việc xử lý thông tin và công cuộc tìm kiếm của Malaysia đã hiện lên cả những ưu điểm và thiếu sót. Trong suốt hơn hai tuần đó, chính phủ Malaysia đã để lộ những yếu kém của mình, thể hiện qua thái độ cáu kỉnh với các hãng truyền thông lớn trên thế giới và mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc.
Hôm 25/3, khi được hỏi về những thông tin đã đưa ra, Bộ trưởng Bộ Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết : "Cam kết cởi mở và tôn trọng người thân, đây là hai nguyên tắc kim chỉ nam của chúng tôi trong cuộc điều tra này".
Các gia đình của hành khách Trung Quốc trên chiếc MH370 biểu tình
Hôm 26/3, ông Hishammuddin đã lên tiếng bảo vệ những phản ứng của Malaysia trong suốt hơn hai tuần qua. Ông cho rằng không phải quốc gia nào cũng có thể thuyết phục được hơn 20 nước khác đồng tình với quyết định của mình trong việc giúp đỡ săn lùng máy bay mất tích. Ông nhấn mạnh: "Lịch sử sẽ phán xét chúng ta có tốt hay không".
Trong giai đoạn đầu của cuộc tìm kiếm, hãng hàng không quốc gia của Malaysia đã có những phản ứng tốt được ghi nhận. Họ đã cố gắng an ủi thân nhân hành khách trên chuyến bay và đưa ra những thông báo thường xuyên, ngay cả khi không có tin tức gì đặc biệt. Tuy nhiên, theo thời gian, quá nhiều câu hỏi họ không thể đáp ứng được. Rất nhiều gia đình của hành khách trên chiếc Boeing 777 mất tích đã không được giải tỏa về tâm lý, tạo ra sự căng thẳng tột độ và dễ gây xung đột với lực lượng chức năng.
Những người trong cuộc cho rằng khó khăn lớn nhất của Malaysia chính là không biết làm thế nào để xử lý các thông tin thuộc dữ liệu vệ tinh liên quan tới đường bay của chuyến bay 370.
Vào ngày 12/3, công ty viễn thông Inmarsat của Anh đã cung cấp cho chính phủ Malaysia một thông tin rằng máy bay MH370 vẫn tiếp tục bay vài giờ sau khi biến mất khỏi màn hình radar, dẫn tới khả năng mở rộng phạm vi điều tra lên tới hàng nghìn km. Tuy nhiên, mãi tới ngày 15/3, các nhà chức trách Malaysia mới công bố thông tin này. Và theo giải thích của quốc gia này, thông tin mà Inmarsat cung cấp trước đó cần được các cơ quan như Ban An toàn Giao thông Quốc gia và Ban điều tra tai nạn hàng không Anh kiểm tra lại trước khi ban hành. Vào thời điểm các phương tiện truyền thông bắt đầu nhỏ giọt thông tin về dữ liệu mới này, các đội tìm kiếm Mỹ và một số quốc gia khác đã đang tiến hành lùng sục trên biển Ấn Độ Dương.
Ngược lại với tiến trình chậm chạp trước đó, hôm 24/3 vừa qua, Thủ tướng Najib lại khá nhanh chóng đưa ra kết luận về số phận chiếc MH370. Ngay sau khi Ban điều tra tai nạn hàng không Anh thông báo những phân tích mới nhất về dữ liệu vệ tinh, ông Najib đã mở cuộc họp báo khẩn cấp vào lúc 22h để công bố rằng chiếc MH370 đã lao xuống biển Ấn Độ Dương.
Một số quan chức Malaysia cho biết họ hi vọng bằng cách nhanh chóng tuyên bố các thông tin mới, Malaysia sẽ kết thúc được những khiếu nại về việc điều tra không rõ ràng. Thêm vào đó, họ muốn chứng tỏ rằng chính phủ đã cố gắng đưa ra các thông tin kịp thời nhất có thể.
Thủ tướng Malaysia Najib Razak
Bộ trưởng Hishammuddin đã cố gắng giải thích cơ sở phân tích từ vệ tinh. Ông cho hay những thay đổi nhỏ về tần số của chiếc phi cơ sẽ làm rõ được tốc độ và hướng đi của nó.
Rất nhiều gia đình của các hành khách cho rằng đó là những lời giải thích chưa thuyết phục. Ông Hishammuddin cũng đã thừa nhận rằng thân nhân hành khách đang đòi hỏi những chứng cứ rõ ràng hơn, những bằng chứng cụ thể như các mảnh vỡ của chiếc máy bay thì họ mới chấp nhận kết luận này.
Ở Trung Quốc, hơn 100 người là thành viên của các gia đình thân nhân hành khách trên chiếc MH370 đã tuần hành tới Trụ sở Đại sứ quán Malaysia tại Bắc Kinh để phản đối việc cách hành xử của Malaysia. Các gia đình đã biểu tình yêu cầu các quan chức Malaysia cung cấp thông tin đầy đủ hơn.
Thân nhân hành khách MH370 hoảng loạn khi nghe tin dữ
Tại Kuala Lumpur, giám đốc điều hành của hãng hàng không Malaysia Airlines Ahmad Jauhari Yahya phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi về cách thức mà họ thông báo về số phận chiếc máy bay mất tích cho các gia đình. Ông Ahmad Jauhari Yahya giải thích rằng hãng hàng không này dùng tin nhắn văn bản để gửi thông báo tới thân nhân hành khách do họ không trực tiếp nghe được thông báo của Thủ tướng Malaysia. Trong suốt cuộc tìm kiếm, ông đã nhấn mạnh rằng gia đình của các hành khách trên máy bay được hưởng sự ưu tiên hàng đầu của hãng hàng không này.
Tuy nhiên việc sử dụng tin nhắn văn bản để thông báo thông tin quan trọng này đã khiến các quan chức Malaysia hết sức kinh ngạc. Các nhà chức trách cho rằng hãng hàng không Malaysia Airlines đã không thể hiện thiện chí của mình trong việc xoa dịu nỗi đau của các gia đình hành khách trên chuyến bay xấu số.
Theo Khampha
TQ bị nghi lợi dụng MH370 để hoạt động tình báo Dù nghi ngại TQ, các nước vẫn phải cho họ quần thảo trong "sân nhà" tìm MH370. Trong khi chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370 mất tích vẫn đang được tiến hành với sự tham gia của nhiều lực lượng, một số quốc gia có liên quan đang nghi ngờ rằng Trung Quốc đang lợi dụng thảm kịch này để tiến hành...
![Sự thật ngỡ ngàng người đàn ông chui qua cửa kính taxi kêu cứu trên cao tốc](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nguoi-chui-qua-cua-taxi-tren-cao-toc-tphcm-trung-luong-co-tam-ly-bat-on-600x432-245-7372360-250x180.webp)
![Quán bún Hà Nội xin lỗi vụ bán 1,2 triệu đồng 3 bát bún riêu ngày Tết, nói chỉ là 'hiểu lầm'](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/quan-bun-ha-noi-xin-loi-vu-ban-12-trieu-dong-3-bat-bun-rieu-ngay-tet-noi-chi-la-hieu-lam-600x432-386-7369862-250x180.webp)
![Vụ xe ôtô lao xuống mương 7 người tử vong: Công an công bố nguyên nhân ban đầu](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/11/137-nguoi-chet-vi-tai-nan-giao-thong-trong-6-ngay-nghi-tet-600x432-dcf-7369323-250x180.webp)
![11 'quái xế' chạy vào cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu bị phạt 78 triệu đồng5](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/10/11-quai-xe-chay-vao-cao-toc-nghi-son-dien-chau-bi-phat-78-trieu-dong5-600x432-8dc-7369224-250x180.webp)
![Tiết lộ về nữ doanh nhân ở Hải Dương nhảy xuống hồ cứu 3 cháu bé](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/tiet-lo-ve-nu-doanh-nhan-o-hai-duong-nhay-xuong-ho-cuu-3-chau-be-600x432-039-7371920-250x180.webp)
![CSGT hú còi mở đường cho xe chở người bị điện giật nguy kịch đi cấp cứu](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/csgt-hu-coi-mo-duong-cho-xe-cho-nguoi-bi-dien-giat-nguy-kich-di-cap-cuu-600x432-4b1-7367544-250x180.webp)
![Thông tin về ô tô 'tự di chuyển' ở sân bay Tân Sơn Nhất](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/thong-tin-ve-o-to-tu-di-chuyen-o-san-bay-tan-son-nhat-600x432-e06-7367498-250x180.webp)
![Lọ Lem diện áo nhỏ xíu, nhún nhảy hút triệu view, còn được bố ruột làm điều này!](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/lo-lem-dien-ao-nho-xiu-nhun-nhay-hut-trieu-view-con-duoc-bo-ruot-lam-dieu-nay-600x432-5ce-7371557-250x180.webp)
![Mới sinh con 3 tháng, người mẹ trẻ không có đối thủ trên sới vật](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/moi-sinh-con-3-thang-nguoi-me-tre-khong-co-doi-thu-tren-soi-vat-600x432-70d-7371263-250x180.webp)
![Đi ngược chiều trên cao tốc, nữ tài xế bị phạt 19 triệu đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/di-nguoc-chieu-tren-cao-toc-nu-tai-xe-bi-phat-19-trieu-dong-600x432-1b9-7371986-250x180.webp)
![Drama Bộ Tứ Báo Thủ nghi thuê 2 tỷ dàn dựng, người tiết lộ xuất hiện công khai?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/drama-bo-tu-bao-thu-nghi-thue-2-ty-dan-dung-nguoi-tiet-lo-xuat-hien-cong-khai-600x432-eea-7372715-250x180.webp)
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất
![Lái xe "lố" 4 giờ nhưng không thể dừng vì ùn tắc, thiếu trạm nghỉ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/lai-xe-lo-4-gio-nhung-khong-the-dung-vi-un-tac-thieu-tram-nghi-600x432-198-7374640-250x180.webp)
Lái xe "lố" 4 giờ nhưng không thể dừng vì ùn tắc, thiếu trạm nghỉ
![Vụ trâu chết la liệt trong rừng: Phát hiện thêm 9 xác trâu](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/vu-trau-chet-la-liet-trong-rung-phat-hien-them-9-xac-trau-600x432-78f-7374622-250x180.webp)
Vụ trâu chết la liệt trong rừng: Phát hiện thêm 9 xác trâu
![Nữ sinh Sơn La 17 tuổi mất tích: Gia đình nhận tin con gái ở Cần Thơ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nu-sinh-son-la-17-tuoi-mat-tich-gia-dinh-nhan-tin-con-gai-o-can-tho-600x432-8cb-7374236-250x180.webp)
Nữ sinh Sơn La 17 tuổi mất tích: Gia đình nhận tin con gái ở Cần Thơ
![Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/lat-xe-khach-tai-phu-yen-khien-3-nguoi-chet-nhieu-nguoi-bi-thuong-600x432-d12-7374048-250x180.webp)
Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương
![Bốn trận động đất liên tiếp trong sáng nay ở Kon Tum](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/bon-tran-dong-dat-lien-tiep-trong-sang-nay-o-kon-tum-600x432-6cb-7373805-250x180.webp)
Bốn trận động đất liên tiếp trong sáng nay ở Kon Tum
![Vụ khe co giãn cao tốc bị bung, nhiều xe nổ lốp: Cục Đường bộ chỉ đạo nóng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/vu-khe-co-gian-cao-toc-bi-bung-nhieu-xe-no-lop-cuc-duong-bo-chi-dao-nong-600x432-017-7373803-250x180.webp)
Vụ khe co giãn cao tốc bị bung, nhiều xe nổ lốp: Cục Đường bộ chỉ đạo nóng
![Thứ trưởng Bộ Công an: Tội phạm trên không gian mạng là vấn đề nan giải](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/thu-truong-bo-cong-an-toi-pham-tren-khong-gian-mang-la-van-de-nan-giai-600x432-57b-7373688-250x180.webp)
Thứ trưởng Bộ Công an: Tội phạm trên không gian mạng là vấn đề nan giải
![Tai nạn chết người ở đường sắt tại Đồng Nai, tàu hỏa tê liệt gần một giờ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tai-nan-chet-nguoi-o-duong-sat-tai-dong-nai-tau-hoa-te-liet-gan-mot-gio-600x432-cc0-7373680-250x180.webp)
Tai nạn chết người ở đường sắt tại Đồng Nai, tàu hỏa tê liệt gần một giờ
![Vụ nam shipper bị đánh tử vong: Gia đình nhận được cuộc gọi nghi lừa đảo](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/xe-tai-dong-lanh-tong-vo-dai-phan-cach-tren-quoc-lo-phu-xe-tu-vong-600x432-81e-7373676-250x180.webp)
Vụ nam shipper bị đánh tử vong: Gia đình nhận được cuộc gọi nghi lừa đảo
![Lý do căn nhà cháy thiệt hại 50 triệu, chủ trình báo 400 triệu đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/ly-do-can-nha-chay-thiet-hai-50-trieu-chu-trinh-bao-400-trieu-dong-600x432-b45-7373667-250x180.webp)
Lý do căn nhà cháy thiệt hại 50 triệu, chủ trình báo 400 triệu đồng
![Tông trực diện vào ô tô bán tải, 2 người đi xe máy tử vong tại chỗ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tong-truc-dien-vao-o-to-ban-tai-2-nguoi-di-xe-may-tu-vong-tai-cho-600x432-618-7373495-250x180.webp)
Tông trực diện vào ô tô bán tải, 2 người đi xe máy tử vong tại chỗ
![Bung khe co giãn cao tốc qua Thanh Hóa, nhiều ô tô bị nổ lốp](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/bung-khe-co-gian-cao-toc-qua-thanh-hoa-nhieu-o-to-bi-no-lop-600x432-1fc-7373474-250x180.webp)
Bung khe co giãn cao tốc qua Thanh Hóa, nhiều ô tô bị nổ lốp
Có thể bạn quan tâm
![Số ca cúm tăng mạnh, người Đài Loan đổ xô tiêm phòng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/so-ca-cum-tang-manh-nguoi-dai-loan-do-xo-tiem-phong-600x432-8ab-7374734-250x180.webp)
Số ca cúm tăng mạnh, người Đài Loan đổ xô tiêm phòng
Thế giới
11:30:37 09/02/2025![Túi xách hình tôm hùm độc lạ, gây sốt với giá hơn 450 triệu đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tui-xach-hinh-tom-hum-doc-la-gay-sot-voi-gia-hon-450-trieu-dong-600x432-3a1-7374725-250x180.webp)
Túi xách hình tôm hùm độc lạ, gây sốt với giá hơn 450 triệu đồng
Thời trang
11:26:01 09/02/2025![Ý nghĩa phong thủy của cây khế](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/y-nghia-phong-thuy-cua-cay-khe-600x432-be8-7374696-250x180.webp)
Ý nghĩa phong thủy của cây khế
Trắc nghiệm
11:25:28 09/02/2025![Bài tập làm có pha "bẻ lái" bị chấm dưới điểm trung bình, cô giáo không kìm được phải phê thêm 8 chữ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/mbappe-tuyen-bo-nong-real-madrid-dau-voi-atletico-600x432-3ec-7374707-250x180.webp)
Bài tập làm có pha "bẻ lái" bị chấm dưới điểm trung bình, cô giáo không kìm được phải phê thêm 8 chữ
Netizen
11:17:47 09/02/2025![Chứng kiến Riot "tự hủy", cộng đồng LMHT ngán ngẩm hiến kế "bào tiền"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/chung-kien-riot-tu-huy-cong-dong-lmht-ngan-ngam-hien-ke-bao-tien-600x432-034-7374713-250x180.webp)
Chứng kiến Riot "tự hủy", cộng đồng LMHT ngán ngẩm hiến kế "bào tiền"
Mọt game
11:04:34 09/02/2025![Bé gái đi du lịch chụp ảnh lưu niệm, nhiều năm sau vẫn đứng ở nơi đó nhưng đã thành đại minh tinh](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/be-gai-di-du-lich-chup-anh-luu-niem-nhieu-nam-sau-van-dung-o-noi-do-nhung-da-thanh-dai-minh-tinh-600x432-c4e-7374706-250x180.webp)
Bé gái đi du lịch chụp ảnh lưu niệm, nhiều năm sau vẫn đứng ở nơi đó nhưng đã thành đại minh tinh
Người đẹp
11:04:26 09/02/2025![Độc đáo ngôi nhà có mái hình cánh buồm](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/dtcl-mua-13-doi-gio-voi-doi-hinh-garen-phu-thuy-di-ma-cuc-khoe-sat-thuong-vo-han-600x432-0e8-7374710-250x180.webp)
Độc đáo ngôi nhà có mái hình cánh buồm
Sáng tạo
11:03:05 09/02/2025![Simeone con 'nổi loạn' ở derby Madrid?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/simeone-con-noi-loan-o-derby-madrid-600x432-a9c-7374704-250x180.webp)
Simeone con 'nổi loạn' ở derby Madrid?
Sao thể thao
10:59:47 09/02/2025![Phong cách ngày càng xuất sắc của Thanh Thủy sau khi đăng quang Miss International 2024](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/phong-cach-ngay-cang-xuat-sac-cua-thanh-thuy-sau-khi-dang-quang-miss-international-2024-600x432-446-7374698-250x180.webp)
Phong cách ngày càng xuất sắc của Thanh Thủy sau khi đăng quang Miss International 2024
Phong cách sao
10:40:14 09/02/2025![Làm rõ nhân viên bảo vệ tấn công tài xế ô tô ở TP Hồ Chí Minh](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/lam-ro-nhan-vien-bao-ve-tan-cong-tai-xe-o-to-o-tp-ho-chi-minh-600x432-c5c-7374671-250x180.webp)
Làm rõ nhân viên bảo vệ tấn công tài xế ô tô ở TP Hồ Chí Minh
Pháp luật
09:43:26 09/02/2025![Địa điểm du lịch gần Hà Nội đẹp mê ly, khách thoải mái check-in dịp Tết](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/dia-diem-du-lich-gan-ha-noi-dep-me-ly-khach-thoai-mai-check-in-dip-tet-600x432-6a2-7374648-250x180.webp)