Cuộc chạy đua lên Sao Hỏa tăng tốc

Cuộc chạy đua lên Hành tinh Đỏ có vẻ như đang tăng tốc: chỉ trong khoảng thời gian từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 8-2020, đã có 3 chuyến bay lên Sao Hỏa, tranh thủ lúc hành tinh này và Trái đất nằm cùng phía với Mặt trời, tức là nằm gần nhau nhất.

Nhân loại đã bắt đầu thám hiểm Sao Hỏa ngay từ thập niên 1960, nhưng cuộc chạy đua lên Hành tinh Đỏ có vẻ như đang tăng tốc: chỉ trong khoảng thời gian từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 8-2020, đã có 3 chuyến bay lên Sao Hỏa, tranh thủ lúc hành tinh này và Trái đất nằm cùng phía với Mặt trời, tức là nằm gần nhau nhất.

Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng với nhau từ Biển Đông, Hồng Kông, cho đến thương mại, gián điệp công nghiệp, một “mặt trận” khác lại vừa được mở ra trong tháng 7-2020 giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới : Sao Hỏa

Chuyến bay đầu tiên lên Sao Hỏa của Trung Quốc

Ngày 23-7-2020, thêm một sự kiện đánh dấu lịch sử của ngành không gian Trung Quốc: Lần đầu tiên nước này phóng một phi thuyền không người lái và một robot lên Sao Hỏa. Phi thuyền mang tên Thiên Vấn-1 (Tianwen-1) sẽ bay khoảng 7 tháng, tức là sang năm 2021 mới đến hành tinh này.

Tham vọng của Trung Quốc rất lớn: lần đầu tiên tự mình thực hiện tất cả những gì mà Hoa Kỳ đã làm trong nhiều chuyến bay lên Sao Hỏa từ thập niên 1960 đến nay. Có nghĩa là đặt phi thuyền lên quỹ đạo của Hành tinh Đỏ, đáp xuống đây, rồi từ phi thuyền này một robot được điều khiển từ xa sẽ tiến hành các phân tích trên bề mặt Sao Hỏa.

Robot nặng hơn 200 kg, được gắn 4 tấm pin Mặt trời và 6 bánh xe , theo dự kiến sẽ hoạt động trong 3 tháng trên Hành tinh Đỏ, để phân tích bề mặt, bầu khí quyển , chụp ảnh, lập bản đồ của hành tinh này và tìm dấu vết của sự sống trước đây. Về việc này, Trung Quốc đã có nhiều kinh nghiệm, vì họ đã từng đưa hai robot lên Mặt trăng, Thỏ Ngọc-1 và Thỏ Ngọc-2, vào năm 2013 và năm 2019.

Theo nhà thiên văn học Jonathan McDowell tại Trung tâm Thiên văn học Harvard-Smithsonian, với hai robot Thỏ Ngọc, coi như Trung Quốc đã tập dượt trước, vì bề mặt của Mặt trăng và Sao Hỏa rất giống nhau. Có điều Sao Hỏa nằm xa hơn Trái đất rất nhiều so với Mặt trăng, chuyến du hành càng dài thì nguy cơ hỏng hóc máy móc càng cao và việc liên lạc viễn thông với Trái đất sẽ chậm hơn nhiều.

Cuộc chạy đua lên Sao Hỏa tăng tốc - Hình 1

Tên lửa đẩy Trường Chinh 5 mang theo Thiên Vấn-1 rời bệ phóng trên đảo Hải Nam vào trưa 23-7.

Thật ra, Trung Quốc đã từng muốn phóng một phi thuyền lên Sao Hỏa vào năm 2011 trong một chuyến bay chung với Nga, nhưng ý định này đã không thành. Tên lửa đẩy của Nga đã không thể bay đến quỹ đạo trung chuyển lên Sao Hỏa, toàn bộ các thiết bị đã rơi trở lại Trái đất và một phần bị phân rã trong bầu khí quyển . Sau thất bại đó, Bắc Kinh quyết định sẽ một mình thám hiểm Hành tinh Đỏ.

Trước mắt, như ghi nhận của Jonathan McDowell, nhà thiên văn học tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard – Smithsonian, Hoa Kỳ, được AFP trích dẫn ngày 23-7-2020, đây rõ ràng là một sự kiện quan trọng đối với Trung Quốc, vì lần đầu tiên họ đi xa đến như thế trong Thái Dương Hệ.

Chen Lan, nhà phân tích của trang mạng GoTaikonauts.com chuyên về các chương trình không gian Trung Quốc, nhấn mạnh nếu chuyến bay Thiên Vấn-1 thành công, đây sẽ là lần đầu tiên một phi thuyền và một robot tự hành không phải là của Mỹ hoạt động trên Sao Hỏa.

Cuộc chạy đua lên Sao Hỏa giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ khiến người ta liên tưởng đến cuộc chạy đua vào không gian giữa Mỹ và Liên Xô vào thời gian chiến tranh lạnh. Nhưng thực sự Bắc Kinh nhắm mục tiêu gì khi phóng phi thuyền lên Hành tinh Đỏ?

Theo Carter Palmer, chuyên gia về không gian của công ty Mỹ Forecast International, được hãng tin AFP trích dẫn, mục tiêu của Trung Quốc cũng giống như nhiều cường quốc không gian khác: Nâng cao hiểu biết của nhân loại về Sao Hỏa. Mặt khác, thám hiểm không gian còn là một niềm tự hào dân tộc. Qua việc nâng cao khả năng thám hiểm không gian, Bắc Kinh cũng gia tăng ảnh hưởng chính trị và vị thế trên trường quốc tế.

Trung Quốc đang đầu tư hàng tỷ đô la vào chương trình không gian của họ với hy vọng bắt kịp châu Âu, Nga và Hoa Kỳ. Thậm chí, họ còn dự trù lắp ráp một trạm không gian lớn từ đây đến năm 2022 và trong khoảng một chục năm nữa sẽ cố gắng đưa phi hành gia lên Mặt trăng.

Tìm bằng chứng sự sống trên Sao Hỏa

Mỹ là cường quốc không gian hàng đầu thế giới , vì thế Sao Hỏa vẫn là một mục tiêu dài hạn. Ngày 30-7-2020, NASA đã phóng lên Sao Hỏa xe tự hành tinh vi nhất của họ, một chiếc xe lớn có 6 bánh, mang tên Perseverance (Kiên trì), để cố tìm ra những bằng chứng là cách đây 3 tỷ rưỡi năm đã có đầy những vi khuẩn sống trong các con sông trên Hành tinh Đỏ, tức là ở đây đã từng có sự sống.

Chuyến du hành từ Trái đất đến Sao Hỏa của Perseverance sẽ kéo dài hơn 6 tháng và nếu đáp xuống mà không bị trục trặc gì, xe tự hành này sẽ ở lại đây trong suốt nhiều năm để thu thập và đóng gói nhiều mẫu đá mà sau này sẽ được một robot khác đem về Trái đất vào năm 2031.

Như vậy, Perseverance tiếp nối công việc của 4 xe tự hành , tất cả đều là của Mỹ, đã từng đáp xuống Sao Hỏa và đã giúp cho chúng ta hiểu được Hành tinh Đỏ trước đây không phải là một hành tinh khô cằn và lạnh giá như hiện nay, mà trên đây đã từng có nước, có các hợp chất hữu cơ và một bầu không khí thuận lợi cho sự sống. Chỉ có điều, theo các nhà khoa học, sự sống trên Sao Hỏa đã không có đủ thời gian phát triển thành những dạng phức tạp hơn trước khi hành tinh này trở nên khô cằn.

Trong số 4 xe tự hành mà Mỹ đã phóng lên Sao Hỏa (Pathfinder, Spirit, Opportunity và Curiosity), hiện Curiosity vẫn còn hoạt động. Mặc dù đang có dịch COVID-19 nhưng NASA đã vẫn cố giữ nguyên lịch trình phóng Perseverance lên Sao Hỏa, một chuyến bay tốn kém đến 2,7 tỷ USD. Cứ khoảng 26 tháng, Trái đất và Sao Hỏa lại nằm cùng một phía với Mặt trời, khoảng thời gian lý tưởng để thực hiện chuyến bay lên Hành tinh Đỏ, một cơ hội không thể bỏ lỡ.

Nặng gần 1 tấn, Perseverance được gắn 19 camera, hai micro và một cánh tay robot dài 2 mét, mang theo những công cụ như máy chiếu tia laser và tia X. Trên xe tự hành này còn có một trực thăng tí hon nặng 1,8 kg, mang tên Ingenuity. Nếu thành công, Ingenuity sẽ là trực thăng đầu tiên bay trên một hành tinh khác. Theo dự kiến, Perseverance sẽ đáp xuống Sao Hỏa ngày 18-2-2021.

Cuộc chạy đua lên Sao Hỏa tăng tốc - Hình 2

Máy bay trực thăng tự hành Ingenuity đi kèm với Rover. Đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử, một chiếc máy bay đã bay trên một thế giới khác.

Tham vọng không gian của UAE

Nhưng không chỉ có các cường quốc không gian như Mỹ, Nga, Trung Quốc hay EU, mà nhiều nước nhỏ nay cũng có tham vọng chinh phục Hành Tinh Đỏ. Al-Amal (Hy Vọng), đó là tên phi thuyền đầu tiên của một nước Arab bay lên Sao Hỏa. Phi thuyền không có người lái của Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã cất cánh ngày 20-7-2020 từ trung tâm không gian Tanegashima (Tây Nam Nhật Bản), sau hai lần bị đình hoãn vì lý do thời tiết xấu.

Phi thuyền Al-Amal, nặng 1.350 kg, sẽ bay trong 7 tháng, vượt qua đoạn đường dài 493 triệu km để đến Sao Hỏa vào tháng 2-2021, vừa kịp lúc để đánh kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất 7 tiểu vương quốc Arab. Sau đó, Al-Amal sẽ ở trên quỹ đạo trong suốt một năm Sao Hỏa, tức là 687 ngày.

Theo bà Sarah al-Amiri, Bộ trưởng Các công nghệ tiên tiến của UAE, nhiệm vụ của Al-Amal là giúp các nhà khoa học nắm tường tận những thay đổi khí hậu của Sao Hỏa trong cả một năm. Hiểu được các bầu khí quyển của các hành tinh khác sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về khí hậu Trái đất.

Khác với các cường quốc không gian như Trung Quốc, cũng phóng phi thuyền lên Sao Hỏa trong cùng thời gian, UAE dựa vào hợp tác quốc tế để giúp họ thực hiện chương trình này. Trong khi đó chương trình Sao Hỏa của Trung Quốc hoàn toàn tự lập, họ sử dụng tên lửa riêng và tự chế tạo phi thuyền bằng những phương tiện của họ. Nhưng họ trình bày chuyến bay này như là một sự đóng góp của khối Arab vào khoa học không gian, trong sự trở lại sân khấu quốc tế, ngành khoa học các nước Arab đã chọn con đường khám phá thế giới của ngày mai.

Chính Trung tâm Không gian của UAE đã phát triển một phần các dụng cụ trên phi thuyền dưới sự chỉ đạo của Mỹ. Mặc dù chịu nhiều áp lực, các kỹ sư của nước này đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong một thời gian rất ngắn để cho phi thuyền bay đến quỹ đạo Sao Hỏa kịp với thời điểm kỷ niệm 50 năm thống nhất các tiểu vương quốc Arab. Họ không được phép phạm sai lầm vì nếu bỏ lỡ cơ hội trong khoảng thời gian mà Sao Hỏa nằm gần Trái đất, thì sẽ phải đợi thêm 2 năm rưỡi nữa.

Việc UAE phóng phi thuyền lên Sao Hỏa có phải là một kiểu “trưởng giả học làm sang”? Không hẳn như thế, vì đây là những chuyến bay nhằm mục đích nghiên cứu khoa học cơ bản, để tìm hiểu trước đây đã có sự sống trên Sao Hỏa hay không, khí hậu trên hành tinh này ra sao , bầu khí quyển Sao Hỏa phản ứng lại với gió Mặt trời như thế nào.

Những chuyến bay này tuy tốn kém, nhưng chi phí không phải là lớn quá mức, hơn nữa lại được trải dài nhiều năm, không phải một sự phung phí. Chuyến bay lên Sao Hỏa cũng là dịp khơi lại lòng tự hào dân tộc và biết đâu qua đó có thể thu hút thế hệ trẻ đến với nghiên cứu không gian. Tương tự như các chuyến bay của Appollo ở Mỹ trước đây đã lôi cuốn công chúng trở lại với khoa học kỹ thuật, và nhiều người đã chọn đường nghiên cứu khoa học, không nhất thiết chỉ trong ngành không gian.

UAE là một quốc gia dầu hỏa giàu có của vùng Vịnh và hiện đã có mặt trong không gian với 9 vệ tinh nhân tạo đang hoạt động trên quỹ đạo và cộng thêm 8 vệ tinh nhân tạo dự trù sẽ được phóng.

Vào tháng 9-2019, Hazza al-Mansouri đã là phi hành gia đầu tiên của UAE bay lên không gian trên phi thuyền Soyouz và cũng là công dân đầu tiên của khối Arab làm việc trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS). Tham vọng của quốc gia vùng Vịnh này không dừng ở việc phóng một phi thuyền không người lái lên Sao Hỏa, mà họ còn dự tính đưa người lên sống trên hành tinh này từ đây đến năm 2117.

Trước mắt, UAE sẽ xây dựng một thành phố khoa học tại vùng sa mạc gần thủ đô Dubai, để mô phỏng các điều kiện sống trên Sao Hỏa, từ đó phát triển các công nghệ cần thiết để con người lên định cư trên hành tinh này. UAE cũng đang chuẩn bị các dự án khai thác quặng mỏ và du lịch không gian. Họ đã ký một hiệp định với Virgin Galactic, công ty du lịch không gian của nhà tỷ phú người Anh Richard Branson.

NASA đưa thiết bị chuyển CO2 thành oxy lên sao Hỏa?

Tàu thám hiểm sao Hỏa của NASA phóng lên vũ trụ mang theo một loạt công nghệ tiên tiến trong đó có thiết bị chuyển CO2 thành O2.

NASA đưa thiết bị chuyển CO2 thành oxy lên sao Hỏa? - Hình 1

Hình minh họa Perseverance

Con tàu thám hiểm Sao Hỏa Perseverance của NASA phóng từ Cape Canaveral, Florida mang theo một loạt công nghệ tiên tiến bao gồm thiết bị video độ nét cao và máy bay trực thăng liên hành tinh đầu tiên do con người tạo ra.

Nhiều công cụ như những bước thử nghiệm hướng tới việc con người khám phá hành tinh đỏ. Đáng chú ý, tàu thăm dò được trang bị thiết bị mới Mars Oxygen In-Situ Resource Utilization Experiment, gọi tắt là Moxie, có nhiệm vụ 'sản xuất' ra oxy trong bầu khí quyển mà lượng O2 chỉ chiếm chưa tới 0,2%.

Oxy luôn là món hàng cồng kềnh trong một chuyến du hành không gian, rất tốn diện tích, rất dễ bắt lửa nhưng đóng vai trò quan trọng trong sự sống của phi hành gia. Nếu không khéo léo tính toán để mang theo oxy trên chuyến hành trình tới Sao Hỏa, các phi hành gia e sợ oxy chẳng đủ dùng cho một chuyến khứ hồi.

Có hình dáng giống như một cái cây, Moxie hoạt động bằng cách hấp thụ CO2 sau đó tách các phân tử thành oxy và CO, cuối cùng sẽ kết hợp các phân tử oxy thành O2.

Sau khi phân tích chất lượng không khí và cố gắng đạt được mức O2 tinh khiết 99,6%, nó sẽ thải ngược O2 và carbon monoxide CO lại bầu không khí.

Theo Michael Hecht, điều tra viên chính của Moxie, độc tính của khí carbon monoxide tạo ra không phải là điều đáng lo ngại. Khi khí này quay trở lại bầu khí quyển sao Hỏa sẽ không làm thay đổi nhiều. Michael Hecht nói: "Nếu bạn giải phóng CO vào bầu khí quyển sao Hỏa, nó có thể sẽ kết hợp với một lượng rất nhỏ oxy dư ở đó và biến thành CO2".

Nếu mọi việc suôn sẻ nó sẽ sản sinh ra khoảng 10 gram oxy mỗi giờ, tương đương với lượng oxy trong 0.034 m2 không khí. Trong khi đó, ước tính, con người cần khoảng 0.54 m2 không khí mỗi ngày. Tuy nhiên, Moxie mới chỉ là phiên bản 'tí hon' của thiết bị NASA muốn đưa lên sao Hỏa vào thập niên 30 của thế kỷ này.

Theo NASA, Moxie sẽ tự kiểm tra khả năng của bản thân bằng cách sản xuất oxy trong suốt thời gian thực hiện sứ mệnh. Thiết bị sẽ sớm bắt đầu hoạt động sau khi tàu thám hiểm Perseverance hạ cánh vào 18/2/2021.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thủ lĩnh giáo phái ở Mỹ bị ướp xác
21:48:30 05/05/2021
Một phụ nữ sống sót 6 tháng trên núi nhờ ăn rêu, cỏ
09:26:50 06/05/2021
Món ăn kinh dị "vừa chết vừa sống" gây tranh cãi
08:38:18 06/05/2021
Cô dâu hủy hôn chú rể vì không đọc thuộc bảng cửu chương
08:46:41 06/05/2021
Phát hiện ngôi mộ cổ trong hang đất, chuyên gia tức tốc tìm đến nhưng 4 chữ trong mộ khiến họ phẫn nộ
15:31:21 06/05/2021
Thoát chết trong gang tấc khi chạm trán rắn hổ mang dài một mét
09:52:41 07/05/2021
Bị phạt hơn 900 USD vì đeo tất màu đỏ trắng
13:54:44 07/05/2021
Phát hiện bướm đêm khổng lồ ở Australia
08:28:57 07/05/2021
Mắc Covid-19 nhưng vẫn cố tình lên máy bay có hơn 200 người
15:40:58 06/05/2021
Ngồi quá nhiều vì dịch Covid-19, dân Mỹ đua nhau bơm mông cải thiện vòng 3
16:21:30 06/05/2021

Thông tin đang nóng

Cháy lớn nhà dân ở quận 11 - TP.HCM, 7 người chết
19:26:17 07/05/2021
NÓNG: Huấn 'hoa hồng' bất ngờ lên tiếng chỉ trích Nathan Lee lẫn Ngọc Trinh nói phét, khoác lác
14:44:45 07/05/2021
Gần 8.000 người liên quan ổ dịch Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW
17:38:27 07/05/2021
Subeo trổ tài lái xế hộp chở em gái vi vu, biểu cảm ngơ ngác của Suchin khiến dân tình "thương hộ"
14:50:55 07/05/2021
Nóng: Bà Phương Hằng tặng 50 tỷ nếu ai có bằng chứng làm gái bia ôm: “Thằng nào từng đi gặp tao bước ra”
16:26:57 07/05/2021
Hoa hậu Mỹ bị chê ăn mặc tuềnh toàng, Khánh Vân cách ly 24h tại khách sạn
15:05:55 07/05/2021
BN3092 ở Thường Tín không khai báo y tế, đã lây bệnh cho 8 người
15:40:07 07/05/2021
Hồ Bích Trâm bức xúc khi chồng bị chê lạnh nhạt vì không nắm tay
18:27:11 07/05/2021
NÓNG: "Thần y" Võ Hoàng Yên đã chuyển khoản trả lại vợ chồng ông Dũng "lò vôi" gần 17 tỷ đồng
17:41:50 07/05/2021
Sau 2 tuần ly hôn Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong bị bố mẹ ép sắp đặt hẹn hò với đối tượng mới ngay và luôn
15:45:09 07/05/2021

Tin mới nhất

Uốn cong người nhào lộn 42 vòng/phút, bé 11 tuổi khiến ai nhìn cũng thán phục

14:10:14 07/05/2021
Cô bé 11 tuổi ở Australia lập kỷ lục thế giới khi thực hiện liên tiếp 42 cú uốn cong người, nhào lộn trong vòng một phút.

Vẽ bóng giả tạo bức tranh mãn nhãn trên đường phố

14:07:09 07/05/2021
Người nghệ sĩ Damon Belanger đã khéo léo vẽ ra những chiếc bóng cho những vật thể hết sức bình thường, đem lại bức tranh mới cho đường phố.

Chó kết thân với chim ác là và cái kết khiến ai cũng cảm động

14:04:12 07/05/2021
Cặp đôi luôn ở bên nhau từ lúc sáng sớm đến khi đêm xuống, thậm chí còn coi nhau như mẹ con, chú chó tự sản xuất sữa nuôi con chim ác là bị thương.

Nhiều thú cưng đặt qua mạng chết trong hộp bí ẩn ở Trung Quốc

13:58:12 07/05/2021
Trào lưu hộp bí ẩn chứa động vật sống đang nhận chỉ trích dữ dội ở Trung Quốc sau khi một số con vật được tìm thấy khi đã chết trong thùng xe tải.

Thoát chết nhờ đổi toa tàu

13:51:27 07/05/2021
Một người đàn ông Mexico đã thoát chết trong vụ tàu điện trên cao rơi xuống đất ở thành phố Mexico City sau khi anh đổi sang toa tàu khác ngay trước khi thảm kịch xảy ra.

Người đàn ông giúp vợ kết hôn với... người tình

08:24:43 07/05/2021
Một người đàn ông Ấn Độ gần đây đã khiến nhiều người phải sốc sau khi giúp người vợ 7 năm của mình kết hôn với người đàn ông mà cô đã ngoại tình trong nhiều năm. 

Sự thật về những thám tử săn lùng thú cưng cho giới nhà giàu

15:47:45 06/05/2021
Dịch vụ thám tử thú cưng chuyên làm nhiệm vụ săn lùng chó mèo thất lạc trả về đúng chủ nhân nở rộ ở Trung Quốc.

Mèo trắng làm mẫu xe hơi kiếm bội tiền cho chủ

15:44:26 06/05/2021
Con mèo trắng có tên Mao Mao làm mẫu xe ô tô nổi tiếng khắp Trung Quốc kiếm bội tiền cho ông chủ.

Tên trộm trả lại 1.710 liều vắc xin Covid-19 đánh cắp kèm lời xin lỗi

15:26:22 06/05/2021
Một tên trộm đã trả lại hơn 1.700 liều vắc xin Covid-19 bị lấy đi từ bệnh viện với tờ giấy ghi chú nói rằng Xin lỗi, tôi không biết.

Làm đám cưới bất chấp Covid-19, cặp đôi Ấn Độ dùng que tre giữ khoảng cách

15:13:27 06/05/2021
Mới đây, giữa tâm bão Covid-19, một cặp đôi Ấn Độ đã liều mình tổ chức đám cưới và giữ khoảng cách bằng việc dùng que tre để trao đổi vòng hoa tín vật.

Giữ răng cá mập suýt đoạt mạng mình... làm kỉ niệm

21:15:50 05/05/2021
Người đàn ông Australia đã xin phép cơ quan chức năng địa phương để có thể giữ lại chiếc răng sắc nhọn của con cá mập suýt nữa thì khiến ông mất mạng.

Phát hiện loài nhện khủng có nọc độc sống thọ hàng chục năm

14:30:35 05/05/2021
Các chuyên gia phát hiện loài nhện giống tarantula mới có nọc độc, có thể sống thọ hàng chục năm tuổi ở vườn thú Florida, Mỹ.

Trông coi đảo, cặp đôi may mắn nhận 2,7 tỉ đồng mỗi năm

14:24:02 05/05/2021
Cặp đôi may mắn sẽ nhận được 120.000 USD, tương đương khoảng 2,7 tỉ đồng một năm để trông coi hòn đảo ở Bahamas.  

Rượu quý ủ trong không gian có giá một triệu USD

14:14:48 05/05/2021
Chai rượu vang được ủ hơn một năm trong môi trường không trọng lực có thể được bán với giá một triệu USD, phá vỡ kỷ lục thế giới đã được thiết lập trước đó.

Tám con sư tử ở vườn thú Ấn Độ mắc Covid-19

14:11:27 05/05/2021
Tám con sư tử được lấy mẫu xét nghiệm từ hơn một tháng trước vì suy hô hấp. Sau khi nhận được kết quả trên, công viên nơi nuôi nhốt những con vật này đã phải đóng cửa.

Người phụ nữ 25 tuổi sinh 9 con

14:08:23 05/05/2021
Theo thông tin từ Bộ Y tế Cộng hòa Mali, một phụ nữ ở quốc gia Tây Phi này đã sinh 9 đứa con. Trước đó, các bác sĩ chẩn đoán cô chỉ mang thai 7 con.

Vợ giận bỏ nhà đi rồi về đòi 'ân ái', mang thai sinh ra con chồng 'tan nát cõi lòng'

14:03:01 05/05/2021
Mỗi khi cãi nhau với chồng, người vợ lại bỏ nhà đi và khi trở về, việc đầu tiên cô làm là đòi ân ái với chồng. Sau mỗi lần như vậy thì cô nàng đều mang thai.

Tìm thấy hóa thạch trứng khủng long thời kỷ Phấn trắng

09:03:34 05/05/2021
Mười quả trứng khủng long hóa thạch, niên đại kỷ Phấn trắng vừa được phát hiện ở tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc.

Phi hành gia tổ chức sinh nhật trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS

08:59:46 05/05/2021
Bóng bay, ban nhạc cây nhà lá vườn, các phi hành gia đã tổ chức sinh nhật chúc mừng AstroVicGlover trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Những con đường đặc biệt phát ra âm nhạc khi ô tô chạy qua

08:54:35 05/05/2021
Ở một số quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Mỹ người ta tạo ra những con đường phát ra tiếng nhạc giúp người lái xe tỉnh táo hơn khi tham gia giao thông.

Có thể bạn quan tâm

Phòng dịch Covid-19: Kiên Giang đề nghị kết thúc thi học kỳ 2 trước ngày 15.5

Học hành

20:56:35 07/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang đề nghị các trường điều chỉnh kế hoạch dạy học nhằm đảm bảo kết thúc kiểm tra cuối học kỳ 2 trước ngày 15.5 để phòng chống dịch Covid-19.

3 chiếc ô tô SUV 7 chỗ đẹp long lanh đang giảm giá hơn 100 triệu đồng/chiếc tại Việt Nam

Ôtô

20:51:05 07/05/2021
3 chiếc ô tô SUV 7 chỗ hot bậc nhất thị trường Việt cùng đang giảm giá mạnh tới hơn 100 triệu đồng/chiếc.

Nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19

Sự kiện nóng

20:51:03 07/05/2021
Tối 7/5, Bộ Y tế thông tin về trường hợp đầu tiên tại Việt Nam chết sau khi tiêm vaccine COVID-19 tại An Giang.

HLV Unai Emery nhắn nhủ MU đôi điều sau khi giúp Villarreal đánh bại Arsenal

Bóng đá thế giới

20:47:01 07/05/2021
HLV Unai Emery vừa giúp Villarreal cầm hòa Arsenal 0-0 ở bán kết lượt về Europa League 2020/21, qua đó lọt vào trận chung kết với tổng tỷ số 2-1 sau 2 lượt trận. Sau trận đấu vừa rồi, ông không nhắc tới Arsenal mà lại dành thời gian để ...

Hải Phòng cho học sinh mầm non và tiểu học nghỉ học từ 10.5

Đời sống

20:43:07 07/05/2021
Để phòng, chống dịch Covid-19, UBND TP.Hải Phòng đã tái khởi động lại các chốt kiểm soát ra, vào thành phố và cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học từ 10.5

95% chị em chắc chắn chưa biết chúng ta có thể nấu canh chua siêu ngon với một loại nguyên liệu rẻ và phổ biến nhất Việt Nam này!

Ẩm thực

20:40:54 07/05/2021
Thêm một món canh chua đi vào lòng người để chị em khiến bữa cơm của mình trở nên thi vị hơn.

Tủ chăm sóc quần áo LG Styler S5MB - thiết kế mặt gương, dung tích lớn 

Thế giới số

20:37:18 07/05/2021
Chiếc tủ chăm sóc quần áo thông minh LG Styler model S5MB có thiết kế mặt gương sang trọng, dung tích lớn hơn, là giải pháp mới để chăm sóc áo quần tại nhà.

Căng thẳng gây rụng tóc

Sức khỏe

20:36:32 07/05/2021
Một nghiên cứu gần đây của nhóm chuyên gia tại Đại học Harvard (Mỹ) chỉ ra căng thẳng thường xuyên có thể gây ra rụng tóc, chuyên trang Technology Networks đưa tin.

Thông tin mới vụ chủ biệt thự dùng súng bắn chết 2 người tại Nghệ An

Pháp luật

20:34:13 07/05/2021
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã có kết quả giám định về khẩu súng do nghi phạm Cao Trọng Phú sử dụng bắn chết 2 người vào sáng 30/4 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Cập nhật cho Apple Watch đời cũ là một cơn ác mộng 

Đồ 2-tek

20:33:44 07/05/2021
Sau 4 năm ra mắt, việc cập nhật phần mềm cho Apple Watch Series 3 trở nên chậm chạp và mất nhiều thời gian.

New Zealand và Vương quốc Anh mong muốn sớm ký kết FTA

Thế giới

20:32:37 07/05/2021
Bà Clarke cho hay, Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu New Zealand Damien OConnor và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Elizabeth Truss đều bày tỏ mong muốn đạt được tiến bộ càng sớm càng tốt.

YouTuber bị chơi xấu khi nhận phải "đồ chơi người lớn"

Netizen

20:31:00 07/05/2021
Đối với những người nổi tiếng thì việc nhận quà từ người hâm mộ là điều hết sức bình thường.

Sau 1 năm mặt bị bỏng nặng, Hồng Ngọc giờ xuất hiện rạng rỡ

Sao việt

20:26:09 07/05/2021
Từng khiến fan xót xa khi đăng tải hình ảnh 2/3 gương mặt bị bỏng nặng, chịu nhiều đau đớn, ca sĩ Hồng Ngọc giờ đây đã lấy lại sự tự tin, nhan sắc xinh đẹp.

Trương Gia Nghê - Mỹ nhân đẹp nhất Diên Hi Công Lược bị mẹ chồng ghẻ lạnh, Tần Lam ghét bỏ

Sao châu á

20:20:06 07/05/2021
Trương Gia Nghê được truyền thông ưu ái phong danh hiệu Mỹ nhân đẹp nhất Diên Hi Công Lược vì nhan sắc xinh đẹp, thần thái ngút ngàn lấn lướt nữ chính Ngô Cẩn Ngôn hay thậm chí cả tường thành nhan sắc Tần Lam.

Cao thủ miền Tây và độc chiêu bắt ba khía bằng rập chuột

Sáng tạo

20:19:02 07/05/2021
Chỉ với chiếc rập chuột người dân Cà Mau có thể bắt được mấy kg ba khía chỉ trong vài giờ đồng hồ mà chẳng phải tốn sức đi soi vào ban đêm.