Củng cố nền tảng lý luận cho ĐVTN để đề kháng các thế lực thù địch
Chiều 14/6 tại Học viện Chính trị Khu vực 2 (TPHCM), Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong việc bảo vệ nền tảng lý luận của Đảng” với sự tham gia của các chuyên gia, nhà nghiên cứu và giảng dạy lý luận.
Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cho rằng vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên đối với việc bảo vệ nền tảng lý luận của Đảng được thể hiện qua việc tổ chức tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về bản chất khoa học, cách mạng, vai trò của Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam; tập hợp, giáo dục đoàn viên tìm hiểu những giá trị, những nguyên lý bền vững của Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, từ đó giúp đoàn viên, thanh niên rèn luyện tư tưởng, bản lĩnh chính trị, biết vận dụng những tri thức vào thực tiễn học tập và công tác.
Đại biểu trao đổi, thảo luận các giải pháp tăng cường vai trò của Đoàn đối với công tác nâng cao nền tảng lý luận của Đảng trong giai đoạn hiện nay
PGS.TS Hoàng Phúc Lâm cho rằng, tổ chức Đoàn thanh niên cần xây dựng và thực hiện những phong trào, những hoạt động thực tiễn, thiết thực trong đoàn viên, thanh niên, nhất là hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo ra sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của đoàn viên, thanh niên.
Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo vệ nền tảng lý luận của Đảng, anh Trần Hữu, Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương cho biết các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn khối đã thường xuyên nắm bắt, định hướng dư luận trong đoàn viên, thanh niên, đẩy mạnh sử dụng công cụ internet, mạng xã hội để giáo dục đoàn viên, thanh niên, thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”. Các cơ sở Đoàn trong khối đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối thoại với cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, các diễn đàn “Thanh niên với Đảng, Đảng với thanh niên”, tạo nên diễn đàn để thanh niên chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, cơ quan đơn vị.
Ông Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương, cho rằng để phát huy vai trò của mình trong việc bảo vệ nền tảng lý luận của Đảng, tổ chức Đoàn thanh niên cần tiếp tục đẩy mạnh công tác bồi dưỡng lý tưởng, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên, đấu tranh chống lại những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong đoàn viên, thanh niên, thực hiện tốt chức năng là trường học chủ nghĩa xã hội của thanh niên. Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn thanh niên cần tăng cường nhận thức, bồi dưỡng lý luận chính trị, thế giới quan của Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh cho đoàn viên, thanh niên thông qua việc học tập trên trường lớp và những hoạt động thực tiễn, tổ chức tốt các phong trào hành động cách mạng, tạo môi trường lành mạnh để đoàn viên, thanh niên lao động, học tập, cống hiến và trưởng thành.
Phát biểu tại hội thảo, TS. Lê Thị Chiên (Viện Triết học) cho rằng thực tế hiện nay có một số thanh niên hoài nghi, suy thoái tư tưởng, đạo đức lối sống. Trong khi đó, các thế lực thù địch lại lợi dụng mạng xã hội để lôi kéo, kích động thanh niên. Do đó, công tác bảo vệ nền tảng lý luận là một vấn đề cấp bách được đặt ra.
Cũng theo TS. Lê Thị Chiên, công tác lý luận của chúng ta chưa theo kịp thực tiễn, lý luận vẫn lạc hậu, dẫn đến tình trạng chênh nhau giữa lý luận và thực tiễn. Do đó cần bồi dưỡng để lý luận theo kịp thực tiễn.
Video đang HOT
TS. Chiên cho rằng cần đẩy mạnh công tác định hướng thanh niên thay đổi các hình thức, phương pháp đấu tranh, tuyên truyền nhằm bắt kịp thực tiễn, thu hút sự quan tâm, chú ý của thanh niên với các vấn đề có dư luận, để thanh niên nắm bắt các thông tin chính thống.
“Có nhiều cách khác nhau để góp phần củng cố nền tảng lý luận cho thanh niên, trong đó phải biết bổ sung, phát triển lý luận của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh… bằng cách tích cực học tập lý luận, trau dồi tri thức, bổ sung kiến thức thực tiễn nhằm làm sáng tỏ thêm lý luận và làm cho lý luận mang hơi thở thời đại”, TS. Chiên chia sẻ.
Củng cố nền tảng lý luận để đề kháng các thế lực thù địch
Bản thân là một giảng viên giảng dạy các môn lý luận chính trị, đường lối, ThS. Nguyễn Thị Huỳnh Như, Bí thư Đoàn Học viện Chính trị Khu vực II xem công việc của mình cũng là đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nền tảng lý luận của Đảng, bởi lẽ đã trực tiếp bảo vệ, truyền đạt nền tảng lý luận chính trị Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh cùng những chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân. Do đó, chị Huỳnh và đồng nghiệp luôn cố gắng nâng cao chất lượng trong giảng dạy cũng như xây dựng, bồi dưỡng các CLB Lý luận trẻ.
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương phát biểu kết luận hội thảo
Phát biểu kết luận hội thảo, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương cho rằng công tác bảo vệ nền tảng lý luận của Đảng bắt đầu bằng việc nâng cao kiến thức, củng cố niềm tin cho đoàn viên thanh niên. ĐVTN có nền tảng tốt, nhận thức đúng sẽ có sức đề kháng tốt trước các thế lực, các luận điệu sai trái.
Theo anh Nguyễn Ngọc Lương, trước khi làm tốt công tác phản bác các luận điệu sai trái, chúng ta cần có nhận thức đúng về các vấn đề đó. Đoàn còn phải chú trọng giám sát, phản biện xã hội, tham góp ý kiến xây dựng về các chính sách liên quan đến thanh niên; đẩy mạnh việc nhân rộng, tuyên truyền cái tốt thông qua cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”.
“Công tác này cần có sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa các cơ quan chức năng trong việc bảo vệ nền tảng lý luận của Đảng, cần làm kiên trì, liên tục, bền bỉ và không ngừng đổi mới. Đây là việc khó, cần tìm tòi, học hỏi từng ngày để làm tốt nhiệm vụ”, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương nói.
NGÔ TUNG
Theo Vietnamnet
Sáng tạo để thu hút thanh niên tham gia tình nguyện
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn cho rằng, yêu cầu đặt ra đối với năm thanh niên tình nguyện là phải sáng tạo, đổi mới nhiều công trình, phần việc hơn để thu hút thanh niên tham gia cùng cộng động xã hội và lan tỏa tới cơ sở.
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu
Ngày 12/6, tại Vĩnh Long, Trung ương Đoàn tổ chức hội nghị giao Ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm sông Tiền 6 tháng đầu năm 2019.
Anh Nguyễn Thái An, Phó trưởng Ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn cho biết, trong 6 tháng qua các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới được các cấp bộ Đoàn triển khai sâu rộng với nhiều nội dung thiết thực, gắn với nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, như: xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, xây dựng các trục đường giao thông nông thôn, cầu giao thông nông thôn, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống kênh mương nội đồng, Nhà nhân ái, điểm sinh hoạt.
Bên cạnh đó, các hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh được các tỉnh trong cụm triển khai với các nội dung cụ thể, phù hợp, góp phần cải tạo cảnh quan, xây dựng nếp sống đô thị văn minh như: duy trì và xây dựng mới tuyến đường thanh niên tự quản theo tiêu chí "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - An toàn", tiếp tục duy trì hiệu quả mô hình "Ngày thứ 7 tình nguyện", "Ngày chủ nhật xanh".
Ngoài ra, các hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo an sinh xã hội cũng được các cấp bộ Đoàn quan tâm chú trọng, liên tục ngày càng gắn bó chặt chẽ với nhu cầu của đời sống xã hội, các mô hình từ thiện, giúp đỡ cộng đồng mang giá trị nhân văn tạo được dấu ấn tốt đẹp trong xã hội. Điển hình như chương trình Xuân tình nguyện, Tháng Thanh niên tiếp tục được các cấp bộ Đoàn triển khai với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên, với nhiều hoạt động ý nghĩa.
ĐVTN Đồng Tháp tham gia vệ sinh môi trường
Anh Võ Trần Tuấn Thanh, Quyền Bí thư Tỉnh đoàn Long An cho biết, chiến dịch tình nguyện hè năm nay xác định ra quân từng chương trình, chiến dịch cụ thể. Đồng thời, nâng vao trò cấp huyện lên, có điểm nhấn chứ không dàn trải. "Năm nay Tỉnh đoàn tập trung nguồn lực tình nguyện về 1 huyện biên giới và 1 huyện khó khăn để hỗ trợ người dân", anh Thanh nói.
Anh Nguyễn Văn Vũ Minh, Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp nói rằng, tổ chức Đoàn đã đổi mới trong phương thức tuyên truyền là tiếp cận công nghệ hiện đại, đẩy mạnh công nghệ thông tin để chuyển thông tin kêu gọi ĐVTN tham gia các hoạt động của đoàn. Đồng thời, các hoạt động nâng cao chất lượng cơ sở của tổ chức Đoàn thật sự là điểm tựa của thanh niên đã được các tỉnh triển khai tốt. Bên cạnh đó, còn hạn chế là tình hình thanh niên vi phạm pháp luật và ma túy gia tăng. Chính vì thế, cán bộ đoàn nên nhìn lại, còn nhiều đồng chí chưa theo kịp sự phát triển của thanh niên nên tính hiệu quả chưa rõ nét.
Về phòng trào tình nguyện, Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp nhìn nhận, làm nhiều nhưng chỉ chạy theo sự vụ, sự việc, trong khi những công việc mang dấu ấn thanh niên rõ nét nhất chưa trả lời được, kể cả Đồng Tháp.
Chị Nguyễn Thị Uyên Trang, Bí thư Tỉnh đoàn Tiền Giang băn khoăn rằng, hiện nay mọi hoạt động phong trào hầu như dồn về cơ sở, nhất là cấp xã. Trong khi đồng chí phó bí thư xã đoàn lại kiêm nhiệm thêm Phó chủ tịch Hội phụ nữ hay Hội nông dân. Chưa kể, đầu ra rất khó khăn khi hết tuổi đoàn, điển hình như bí thư xã đoàn.
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu ẢNH: HÒA HỘI
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn cho biết, Trung ương Đoàn xác định năm nay là năm thanh niên tình nguyện, yêu cầu đặt ra phải sáng tạo, đổi mới nhiều công trình, phần việc hơn để thu hút thanh niên tham gia cùng cộng động xã hội và lan tỏa tới cơ sở.
Theo anh Lương, trong thời gian qua các địa phương làm tốt công tác tình nguyện, điều đó không chỉ thể hiện trên giá trị thực tiễn, tình hình địa phương giải quyết những vấn đề bức bách. Hơn nữa, ngoài giá trị vật chất và hiện vật mà còn thể hiện hàm lượng chất xám và trí tuệ của anh em cán bộ đoàn.
Bên cạnh đó, Bí thư Trung ương đoàn lưu ý, trong hoạt động tình nguyện tập trung 2 hướng lớn là an sinh xã hội vì cộng đồng và hoạt động tại chỗ. "Các hoạt động tình nguyện cụ thể nhiều nhưng chưa rõ lắm nên cần hướng gắn câu chuyện chuyển giao khoa học công nghệ cho người dân", anh Lương nhấn mạnh.
Ngoài ra, yêu cầu đặt ra cho thanh niên trong thời kỳ mới, tránh tình trạng nhạt Đảng khô đoàn. Các hoạt động phong trào phải kiên trì, đổi mới và tuyên truyền các chủ trường đường lối của Đảng. Đồng thời, tăng cường các diễn đàn, chủ động tham gia các hoạt động, trao đổi vấn đề lý luận, thành lập thêm nhóm tác chiến, các trang mạng để định hướng dư luận và phản bác các luận điệu sai trái.
HÒA HỘI
Theo TPO
VKSND tỉnh Lạng Sơn có tân nữ Phó Viện trưởng Theo đó, đồng chí Nguyễn Thúy Liễu, Viện trưởng VKSND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn được bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Lạng Sơn kể từ ngày 15/6/2019. TS. Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSND tối cao trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng Chiều nay ngày (16/12/2019), tại tỉnh Lạng Sơn, VKSND tỉnh Lạng sơn đã...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn
Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025