Cục trưởng Cục An ninh mạng: Chưa có thông tin Facebook, Google rời khỏi Việt Nam

Trung tướng Hoàng Phước Thuận – Cục trưởng Cục An ninh mạng ( Bộ Công an ) cho rằng với thị phần lớn như hiện nay, chắc chắn Facebook, Google sẽ không rời khỏi Việt Nam và cũng chưa có thông tin nào như vậy.

Ngày 15/6, Trung tướng Hoàng Phước Thuận Cục trưởng Cục An ninh mạng (Bộ Công an) trao đổi với báo chí phân tích những vấn đề liên quan đến Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua và sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2019.

- Quá trình soạn thảo Luật An ninh mạng, ban soạn thảo có làm việc với Facebook, Google… tại Viêt Nam hay không? Phản ứng của họ trước các điều khoản được đưa ra trong dự luật thế nào?

- Quá trình xây dựng luật, chúng tôi đã tiếp cận cả với những người có trách nhiệm của Facebook, Google. Khi trao đổi với đại diện của các tập đoàn đó, tôi chưa thấy họ có ý kiến gì khác. Họ chỉ hỏi có ảnh hưởng gì không, và khi tôi giải thích thì họ thấy vấn đề phù hợp, đồng thời cho biết sẽ điều chỉnh chiến lược của họ cho phù hợp.

Có thể khẳng định rằng, ban soạn thảo đã tiếp thu, cầu thị, điều chỉnh cho phù hợp trước khi trình ra tại kỳ họp thứ 5 để Quốc hội biểu quyết thông qua.

Cục trưởng Cục An ninh mạng: Chưa có thông tin Facebook, Google rời khỏi Việt Nam - Hình 1

Trung tướng Hoàng Phước Thuận – Cục trưởng Cục An ninh mạng (Bộ Công an)

- Tức là khi luật An Ninh mạng có hiệu lực, sẽ không có chuyện các tập đoàn lớn như Facebook, Google rời khỏi Việt Nam như nhiều ý kiến lo ngại?

Với thị phần của các tập đoàn này tại Việt Nam thì chắc chắn sẽ không có chuyện đó. Hiện nay cũng chưa có thông tin nào về chuyện các tập đoàn này sẽ rời khỏi Việt Nam.

Ở Việt Nam là 48 triệu tài khoản, tức là thị phần rất lớn và chiếm một vị trí gần như hàng đầu trong hoạt động kinh doanh của Facebook, Google tại Việt Nam.

Video đang HOT

- Một trong những vấn đề được đưa ra gần đây khi quy định về việc quản lý dữ liệu người dùng cũng khiến nhiều người lo ngại ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận của công dân?

- Có thể nói, chưa có luật nào đưa ra những điều khoản bảo hộ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân sử dụng không gian mạng mới như luật này.Đặc biệt là tôn giáo, dân tộc lại càng được bảo vệ. Ai xúc phạm dân tộc, ai kỳ thị giới đều bị xử lý theo quy định của pháp luật , đương nhiên là tùy theo mức độ và sẽ có hướng dẫn cụ thể.

Ai bị xúc phạm nhân phẩm, ai bị bịa đặt thông tin mà hành vi đó quy chiếu theo 29 nội dung của Bộ Luật Hình sự (những điều luật trực tiếp và điều luật có liên quan) và kể cả Luật Dân sự thì họ phải bị xử lý. Điều đó có nghĩa là quyền của tổ chức và cá nhân rất được bảo vệ.

Chúng ta vẫn có thể thoải mái sử dụng mạng để hoạt động nếu không vi phạm pháp luật.Tôi khẳng định không có gì cản trở ngôn luận nếu chúng ta trình bày đúng quan điểm và không vi phạm những điều luật pháp đã quy định.

Chúng ta vẫn nói “thật sao ảo vậy”. Thực tế, Bộ Luật hình sự quy định 29 nội dung bị cấm thì quy chiếu theo đó, các hành vi này trên mạng cũng sẽ bị cấm.Bởi không thể có chuyện đe dọa giết người ở ngoài đời bị xử lý, còn đe dọa giết người trên mạng lại được tự do. Và không thể nào kích động biểu tình, mang bom xăng và gậy gộc ở ngoài đời bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn trên mạng thì không bị xem xét, xử lý.

- Cũng có nhiều ý kiến băn khoăn, lo ngại một số quy định trong Luật vi phạm các điều ước quốc tế?

- Tôi khẳng định chưa bao giờ vi phạm, chúng tôi đã rà soát rất đầy đủ các quy định, và cơ quan thẩm tra là Uỷ ban Quốc phòng An ninh cũng đã trình bày rất rõ ràng.Tôi cũng lắng nghe các nhà ngoại giao với tư cách của Ban Biên soạn, và họ cũng đều khẳng định có phạm vi ngoại lệ và quốc gia nào cũng như vậy.

- Luật này ban hành liệu có trao quyền quá lớn cho cơ quan chức năng trong việc đánh giá thế nào là nội dung vi phạm. Theo ông, làm thế nào để tránh được đánh giá không khách quan khi họ đăng các thông tin đó trên mạng xã hội ?

- Trong việc xác định thông tin vi phạm pháp luật, nếu liên quan đến vấn đề thông tin truyền thông thì Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ là người thẩm định. Khi liên quan đến văn hóa thì Bộ Văn hóa sẽ là người thẩm định. Còn cơ quan chuyên trách về an ninh mạng của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cũng căn cứ vào những thẩm định đó mới đề nghị cung cấp các thông tin khi điều tra hành vi vi phạm pháp luật. Như vậy không thể có chuyện lực lượng chuyên trách về an ninh mạng lạm quyền.

Hơn nữa, trong Luật này cũng quy định rõ các điều cấm đối với cơ quan chuyên trách về an ninh mang, hay với cá nhân, tổ chức nào đó lợi dung nghiệp vụ an ninh mạng để xâm phạm an ninh quốc gia, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trật tự an toàn xã hội thì chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm trước pháp luật.

Thực tế cũng có thể thấy, Cục An ninh mạng hay Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng của Bộ Quốc phòng cũng chưa có hành vi đó bao giờ. Còn việc ai đó sử dụng để tổ chức đánh bạc là vi phạm pháp luật và chúng ta đã xử lý nghiêm.

- Theo Luật này, nếu có hành vi phạm pháp luật thì phải cung cấp hết thông tin của tổ chức, cá nhân cho cơ quan chức năng?

- Trong Bộ Luật Hình sự, Tố tụng hình sự đã quy định rất rõ khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì cơ quan chức năng được quyền điều tra.Luật này cũng vậy, với các dấu hiệu vi phạm pháp luật, cơ quan chức năng về an ninh mạng của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cũng có trách nhiệm thẩm định tài liệu đó có đúng vi phạm không, trên cơ sở đó sẽ đề nghị các doanh nghiệp viễn thông, internet cung cấp các thông số khi cần thiết.

Song thực tế, không ai đủ sức giám sát tất cả tài khoản của các cá nhân, và Luật cũng chỉ đề nghị doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp các thông số khi điều tra hành vi vi phạm pháp luật. Điều 26 của Luật An ninh mạng quy định rất rõ điều này.

- Khi Luật An ninh mạng có hiệu lực, nhiều người lo thông tin cá nhân sẽ bị lộ lọt, vậy Luật an ninh mạng kiểm soát việc này thế nào?

- Hiện nay, chính các doanh nghiệp đang lưu trữ thông tin của cá nhân rất nhiều và những thông tin cá nhân cũng đang bị lộ lọt rất nhiều. Vì thế mới có chuyện, chúng ta vừa mới đến sân bay đã có tin nhắn mời đi taxi, chúng ta đang họp cũng nhận được thông tin mua bán đất ở chỗ này, chỗ kia. Việc lộ lọt này là do sự quản lý không tốt của các doanh nghiệp.

- Sau khi luật thông qua, chúng ta nhận được phản hồi gì của các tổ chức quốc tế và cá doanh nghiệp như Facebook, Google không, thưa ông?

- Đến giờ phút này tôi chưa nhận được bất cứ phản hồi gì. Tất cả những ý kiến như vừa qua phần lớn do một bộ phận sử dụng không gian mạng để kích động, chia rẽ, xuyên tạc, bịa đặt và họ cứ đồn rằng dư luận thế này, dư luận sẽ khác.

Xin cảm ơn ông!

Quang Phong

Theo Dantri

Bộ Ngoại giao nói về Luật An ninh mạng

"Việc xây dựng Luật An ninh mạng là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay. An ninh mạng là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng tới an ninh quốc gia" - Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 14/6.

Bộ Ngoại giao nói về Luật An ninh mạng - Hình 1

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi về việc Quốc hội Việt Nam thông qua Luật An ninh mạng, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

"Luật An ninh mạng được thông qua ngày 12/6/2018 với số phiếu cao, sau nhiều vòng thảo luận tiếp thu ý kiến rộng rãi, minh bạch của các đại biểu Quốc hội và người dân, phù hợp với Hiến pháp và không cản trở các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên".

Bà Hằng lưu ý, an ninh mạng là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Trong những năm gần đây, an ninh mạng đã trở thành mối quan tâm đặc biệt của nhiều quốc gia và nhiều tổ chức quốc tế, khu vực.

Các cuộc tấn công nhằm vào môi trường mạng phát triển nhanh chóng cả về hình thức và quy mô, có tính chất xuyên biên giới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự ổn định kinh tế, chính trị của các nước.

"Trong khi đó, những nỗ lực nhằm cải thiện an ninh trên môi trường mạng còn nhiều khó khăn, đặc biệt là do thiếu thể chế pháp lý và năng lực bảo đảm an ninh mạng. Do đó, việc xây dựng Luật An ninh mạng là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay." - bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Châu Như Quỳnh

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đề xuất cho học sinh nghỉ học sáng thứ 2 để tránh bão BualoiĐề xuất cho học sinh nghỉ học sáng thứ 2 để tránh bão Bualoi
17:07:05 26/09/2025
Cô gái được ghép tạm tay đứt lìa vào chân: "Em sẽ cười đến khi con ra đời"Cô gái được ghép tạm tay đứt lìa vào chân: "Em sẽ cười đến khi con ra đời"
16:51:10 26/09/2025
Kiểm tra chiếc thùng khả nghi, bàng hoàng phát hiện thi thể trẻ sơ sinh bên trongKiểm tra chiếc thùng khả nghi, bàng hoàng phát hiện thi thể trẻ sơ sinh bên trong
15:21:15 25/09/2025
Đàn cá trời ban và "ký hiệu" đặc biệt trên đầu được cưng như con ở miền TâyĐàn cá trời ban và "ký hiệu" đặc biệt trên đầu được cưng như con ở miền Tây
19:32:53 26/09/2025
Xây nhà nhầm ở TPHCM: Bên xây xin lỗi, xin 45 ngày để dời nhàXây nhà nhầm ở TPHCM: Bên xây xin lỗi, xin 45 ngày để dời nhà
07:43:05 25/09/2025
Bão Bualoi mạnh lên cấp 12, đêm mai vào Biển ĐôngBão Bualoi mạnh lên cấp 12, đêm mai vào Biển Đông
10:36:48 25/09/2025
Nghi vỡ hụi hàng trăm tỷ ở TPHCM, người dân 'khóc đứng khóc ngồi'Nghi vỡ hụi hàng trăm tỷ ở TPHCM, người dân 'khóc đứng khóc ngồi'
20:51:00 26/09/2025
Bão số 10 sẽ gây mưa cực lớn cho các tỉnh Bắc Trung BộBão số 10 sẽ gây mưa cực lớn cho các tỉnh Bắc Trung Bộ
11:24:50 26/09/2025

Tin đang nóng

Nam nghệ sĩ rao bán nhà 5 tầng hơn 10 tỷ đồng ngay trung tâm Đà NẵngNam nghệ sĩ rao bán nhà 5 tầng hơn 10 tỷ đồng ngay trung tâm Đà Nẵng
22:54:33 26/09/2025
Diễn viên Tử Chiến Trên Không là đại gia ngầm: Sở hữu 3 căn nhà, 8.500m2 đất nhưng toàn đeo túi ráchDiễn viên Tử Chiến Trên Không là đại gia ngầm: Sở hữu 3 căn nhà, 8.500m2 đất nhưng toàn đeo túi rách
23:18:27 26/09/2025
Con trốn ngủ trưa, tôi rùng mình khi phát hiện bé làm gì với chị gáiCon trốn ngủ trưa, tôi rùng mình khi phát hiện bé làm gì với chị gái
23:24:58 26/09/2025
"Cặp đôi vàng" Han Ga In và Yeon Jung Hoon sẽ ly hôn trong 2 năm tới?"Cặp đôi vàng" Han Ga In và Yeon Jung Hoon sẽ ly hôn trong 2 năm tới?
22:57:45 26/09/2025
Thêm một món ngon từ cá, người kén ăn nhất cũng phải xuýt xoaThêm một món ngon từ cá, người kén ăn nhất cũng phải xuýt xoa
23:33:15 26/09/2025
Quốc gia Liên minh châu Âu đầu tiên cấm Thủ tướng Israel nhập cảnhQuốc gia Liên minh châu Âu đầu tiên cấm Thủ tướng Israel nhập cảnh
23:32:03 26/09/2025
Cát xê của Đức Phúc tăng gấp 2 lần hậu chiến thắng Intervision 2025, chạm đến mốc tiền tỷ?Cát xê của Đức Phúc tăng gấp 2 lần hậu chiến thắng Intervision 2025, chạm đến mốc tiền tỷ?
23:01:41 26/09/2025
Mướp đắng nhiều người không thích ăn, làm theo cách này cả nhà tranh nhau gắpMướp đắng nhiều người không thích ăn, làm theo cách này cả nhà tranh nhau gắp
23:37:01 26/09/2025

Tin mới nhất

Thông tin mới nhất vụ con bị cô giáo tát, phụ huynh "tố" lên mạng xã hội

Thông tin mới nhất vụ con bị cô giáo tát, phụ huynh "tố" lên mạng xã hội

17:36:37 26/09/2025
Sau gần 2 tháng từ ngày xảy ra sự việc cô giáo tát trẻ, Trường Mầm non Tuổi Thơ, phường Long Trường, TPHCM, có thông tin phản hồi chính thức đến gia đình về việc kỷ luật cô giáo.
4 thuyền trưởng bị phạt gần 900 triệu đồng vì ngắt giám sát hành trình

4 thuyền trưởng bị phạt gần 900 triệu đồng vì ngắt giám sát hành trình

15:16:45 26/09/2025
Lực lượng Biên phòng Quảng Ngãi phát hiện 4 tàu cá đang khai thác hải sản cố ý ngắt kết nối của thiết bị giám sát hành trình.
Bão Bualoi "lao nhanh" gấp đôi các cơn bão khác, tới 30 km/giờ

Bão Bualoi "lao nhanh" gấp đôi các cơn bão khác, tới 30 km/giờ

15:05:16 26/09/2025
Bão Bualoi đang di chuyển với tốc độ rất nhanh 30 km/giờ, sau khi vào Biển Đông dự báo đổi hướng đi dọc Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ.
Giải cứu người đàn ông nhốt mình trong phòng với 3 bình gas đã mở van

Giải cứu người đàn ông nhốt mình trong phòng với 3 bình gas đã mở van

14:59:19 26/09/2025
Ngày 26/9, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Nghệ An, cho biết đơn vị đã phối hợp giải cứu một người đàn ông có ý định tự tử bằng khí gas.
Xe máy "kẹp 3" lao vào ô tô tải, 3 người thương vong

Xe máy "kẹp 3" lao vào ô tô tải, 3 người thương vong

14:47:09 26/09/2025
Chiếc xe máy chở 3 người lao nhanh trong đêm, va chạm với một ô tô tải trên quốc lộ 21B, khiến 1 người tử vong, 2 người khác bị thương.
"Xây nhầm" nhà trên đất: Không thể chỉ coi là tranh chấp dân sự đơn thuần

"Xây nhầm" nhà trên đất: Không thể chỉ coi là tranh chấp dân sự đơn thuần

09:55:27 26/09/2025
Theo luật sư, việc xây nhầm nhà trên đất là tranh chấp dân sự. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cần xác minh để làm rõ có dấu hiệu của hành vi Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai hay không.
Bão Bualoi giật cấp 14 di chuyển nhanh, tiếp tục mạnh thêm khi vào Biển Đông

Bão Bualoi giật cấp 14 di chuyển nhanh, tiếp tục mạnh thêm khi vào Biển Đông

09:07:30 26/09/2025
Lúc 1h hôm nay 26/9, bão Bualoi giật cấp 14, di chuyển nhanh với tốc độ 25-30km/h, dự báo đêm nay đi vào Biển Đông, sau đó khả năng mạnh thêm.
Ô tô lật ngửa sau va chạm với xe máy, một người tử vong

Ô tô lật ngửa sau va chạm với xe máy, một người tử vong

08:52:22 26/09/2025
Sau va chạm với chiếc xe máy chạy hướng ngược lại, ô tô con lật ngửa trên đường, hư hỏng nặng. Vụ tai nạn khiến người điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.
Cảnh sát giải cứu 6 người trong đám cháy nhà cao tầng ở TPHCM

Cảnh sát giải cứu 6 người trong đám cháy nhà cao tầng ở TPHCM

07:40:19 26/09/2025
Vụ cháy xảy ra tại căn nhà 1 trệt, 1 lửng và 5 tầng ở phường Xuân Hòa (TPHCM). Cảnh sát nhanh chóng có mặt, giải cứu 6 người bên trong thoát ra ngoài an toàn.
Xác minh clip người đàn ông 2 tay cầm vật giống mìn để đánh cá trên biển

Xác minh clip người đàn ông 2 tay cầm vật giống mìn để đánh cá trên biển

20:45:13 25/09/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đang phối hợp với lực lượng chức năng xác minh clip có người đàn ông cầm vật giống mìn để đánh cá trên biển.
Phát hiện bé gái sơ sinh quấn trong tấm vải dưới gốc cây

Phát hiện bé gái sơ sinh quấn trong tấm vải dưới gốc cây

20:37:36 25/09/2025
Người dân tại Quảng Trị phát hiện bé gái sơ sinh được quấn trong tấm vải, đặt dưới gốc cây, bên cạnh có một bình sữa và lốc sữa tươi.
Bão số 9 chưa đến, người dân lại lo bão số 10

Bão số 9 chưa đến, người dân lại lo bão số 10

15:34:07 25/09/2025
Nhiều người dân ở Quảng Ninh cho biết trong lúc chuẩn bị tránh bão số 9, họ lại đang rất lo lắng với cơn bão số 10 kế tiếp.

Có thể bạn quan tâm

Làm điều này khi chạy bộ, lợi ích sẽ tăng lên đáng kể

Làm điều này khi chạy bộ, lợi ích sẽ tăng lên đáng kể

Sức khỏe

07:26:04 27/09/2025
Thay vì chạy liên tục đến kiệt sức, nhiều người chọn cách xen kẽ những quãng đi bộ ngắn. Phương pháp này giúp người chạy đi xa hơn, ít chấn thương hơn.
Kane đi vào lịch sử

Kane đi vào lịch sử

Sao thể thao

07:26:02 27/09/2025
Rạng sáng 27/9, Harry Kane lập cú đúp trong chiến thắng 4-0 của Bayern trước Werder Bremen ở vòng 5 Bundesliga.
Ha Ji Won khoe vóc dáng thon thả "mỏng như tờ giấy" ở tuổi 47

Ha Ji Won khoe vóc dáng thon thả "mỏng như tờ giấy" ở tuổi 47

Sao châu á

07:25:04 27/09/2025
Ở tuổi 47, Ha Ji Won khiến người hâm mộ kinh ngạc với vóc dáng thon thả chuẩn thần tượng và vẻ đẹp vượt thời gian, chứng minh khả năng chăm sóc bản thân vô song của cô.
Trang tin quốc tế đăng tin khiếm nhã liên quan đến Đức Phúc

Trang tin quốc tế đăng tin khiếm nhã liên quan đến Đức Phúc

Sao việt

06:59:09 27/09/2025
Một loạt tranh cãi khi một số trang tin quốc tế gắn cho nam ca sĩ danh xưng nghệ sĩ LGBT hay thậm chí gọi anh là gay singer khi đưa tin.
Cô dâu cao 1,85 m nổi bật trong đám cưới ở Tuyên Quang

Cô dâu cao 1,85 m nổi bật trong đám cưới ở Tuyên Quang

Netizen

06:59:06 27/09/2025
Thúy Nga (sinh năm 2004) chạm mốc 1,85 m từ năm 18 tuổi. Cô thường trở thành tâm điểm chú ý mỗi khi xuất hiện giữa đám đông.
Ngắm mỹ nhân 18+ này mà chỉ muốn ngất luôn tại chỗ: Visual xô đổ mọi chuẩn mực, body nóng bỏng đốt cháy màn hình

Ngắm mỹ nhân 18+ này mà chỉ muốn ngất luôn tại chỗ: Visual xô đổ mọi chuẩn mực, body nóng bỏng đốt cháy màn hình

Phim châu á

06:40:15 27/09/2025
Dù chỉ là nhân vật phụ, thế nhưng những gì Rizuna Ann thể hiện trong cả 3 mùa phim khiến cô chiếm được nhiều tình cảm từ người xem.
Gà không chỉ có luộc hay rang, đây là 7 cách chế biến siêu ngon nên thử

Gà không chỉ có luộc hay rang, đây là 7 cách chế biến siêu ngon nên thử

Ẩm thực

06:29:37 27/09/2025
7 món gà dưới đây có cách chế biến đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng, khiến bữa ăn nhà bạn thêm nhiều phần hấp dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo tên lửa ICBM mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên đã bước vào 'giai đoạn cuối'

Hàn Quốc cảnh báo tên lửa ICBM mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên đã bước vào 'giai đoạn cuối'

Thế giới

05:48:49 27/09/2025
Kể từ khi nhậm chức vào tháng 6, Tổng thống Lee Jae Myung đã đảo ngược lập trường của người tiền nhiệm theo lập trường diều hâu và cam kết cải thiện quan hệ với Triều Tiên.
Vụ xe tải lao vào chợ: Xe hỏng phanh từ trước, tài xế tưới nước sửa tạm

Vụ xe tải lao vào chợ: Xe hỏng phanh từ trước, tài xế tưới nước sửa tạm

Pháp luật

23:37:02 26/09/2025
Trước khi xe tải lao vào chợ khiến 3 người chết, 9 người bị thương, tài xế đã cảm nhận phanh xe không hoạt động nhưng chỉ tưới nước để khắc phục tạm thời rồi tiếp tục hành trình.