Cục Tình báo quân đội Israel thay lãnh đạo
Ngày 22/4, Lực lượng phòng vệ Israel ( IDF) thông báo quyết định cho phép Giám đốc Cục Tình báo quân đội, Thiếu tướng Aharon Haliva, từ chức và ông này sẽ thôi việc sau khi quân đội chỉ định người thay thế.
Thiếu tướng Aharon Haliva. Ảnh tư liệu: KAN/TTXVN
Thông báo từ IDF nêu rõ Thiếu tướng Aharon đã đề nghị từ chức và nhận trách nhiệm trên cương vị lãnh đạo cơ quan tình báo quân đội đối với vụ tấn công bất ngờ của phong trào Hồi giáo Hamas ngày 7/10/2023. Ông Haliva cũng sẽ giải ngũ sau khi IDF chỉ định người kế nhiệm theo đúng quy trình.
Trước đó, hồi tháng 11/2023, Thiếu tướng Aharon Haliva đã nộp đơn từ chức và nhận trách nhiệm vì đã để xảy ra những lỗ hổng tình báo dẫn tới vụ tấn công bất ngờ của phong trào Hamas vào Israel ngày 7/10 năm ngoái, khiến trên 1.200 người thiệt mạng.
Theo các cuộc điều tra, lúc 2h30 sáng 7/10, Tham mưu trưởng Quân đội Israel (IDF) Herzi Halevi đã điện đàm với Thiếu tướng Oded Basyuk – người đứng đầu Cục Tác chiến – và Thiếu tướng Yaron Finkelman – tư lệnh quân khu phía Nam – để thảo luận về tin tức mà tình báo quân đội và Cơ quan An ninh nội địa (Shin Bet) mới thu thập được.
Tuy nhiên, ông Haliva đã không tham gia cuộc điện đàm vì lý do chưa rõ ràng và bị coi là phải chịu trách nhiệm trong sơ sót dẫn đến vụ tấn công bất ngờ của Hamas chỉ ít giờ sau đó.
Dù tình báo quân đội đã phát hiện các dấu hiệu phong trào Hamas diễn tập quân sự sát biên giới và có đánh giá kịch bản phong trào này thâm nhập qua tường rào để tấn công đơn lẻ vào Israel, nhưng cơ quan này xác định xác suất thấp và cuộc diễn tập này chỉ mang tính thường kỳ giống như các tháng trước đó. Đáng chú ý, sau cuộc điện đàm kể trên, các nhà lãnh đạo an ninh – tình báo Israel đã loại bỏ khả năng xảy ra cuộc tấn công và xâm nhập đơn lẻ của Hamas.
Video đang HOT
Quân đội Israel cam kết đáp trả cuộc tấn công chưa từng có của Iran
Trong khi các các đồng minh kêu gọi kiềm chế để tránh leo thang xung đột ở Trung Đông, Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Trung tướng Herzi Halevi tuyên bố nước này sẽ đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Iran tối 13/4.
Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Trung tướng Herzi Halevi phát biểu tại ăn cứ không quân Nevatim ở miền Nam Israel hôm 15/4/2024. Ảnh cắt từ clip của IDF/Reuters
Hãng tin AP cho biết ngày 15/4, Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Trung tướng Herzi Halevi đã tới thăm căn cứ không quân Nevatim ở miền Nam Israel, nơi đã hứng chịu một số thiệt hại nhỏ trong cuộc tấn công của Iran vào tối 13/4.
Tại đây, Trung tướng Halevi cho biết Israel vẫn đang xem xét các bước đi của mình. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái tấn công của Iran "sẽ bị đáp trả", Israel sẽ chọn phản ứng phù hợp.
Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin chính phủ Israel cho biết Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã triệu tập nội các chiến tranh lần thứ hai trong vòng chưa đầy 24 giờ để cân nhắc cách phản ứng trước cuộc tấn công trực tiếp chưa từng có của Iran vào Israel.
Tối 13/4, Iran đã phát động một cuộc tấn công đầu tiên trong lịch sử từ lãnh thổ của mình nhằm vào Israel với sự tham gia của hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa hành trình.
Theo phía Israel, 99% trong số vũ khí được Iran sử dụng trong cuộc tấn công đã bị Israel bắn hạ với sự trợ giúp của Mỹ, Anh, Jordan và cuộc tấn công chỉ gây thiệt hại khiêm tốn ở Israel, khiến một bé gái 7 tuổi bị thương, gây ra một hố sâu tại căn cứ không quân Nevatim ở miền Nam Israel và làm hư hỏng một con đường ở Hermon.
Giới chức Iran tuyên bố nước này phát động cuộc tấn công tối 13/4 là nhằm trả đũa cuộc không kích phá huỷ toà nhà lãnh sự trong Đại sứ quán Iran tại thủ đô Damascus của Syria hôm 1/4, sát hại 7 sĩ quan Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, trong đó có hai chỉ huy cấp cao - hành động mà Tehran cáo buộc do Israel thực hiện, nhưng tới nay Tel Aviv không thừa nhận cũng không phủ nhận.
Cuộc tấn công vô tiền khoáng hậu của Iran tối 13/4 làm gia tăng lo ngại về một cuộc chiến công khai giữa nước này và Israel, sau đó diễn biến thành chiến tranh khu vực.
Cảnh giác trước những mối nguy hiểm, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Washington sẽ không tham gia vào bất kỳ hành động trả đũa nào của Israel nhằm vào Iran.
Một quan chức Nhà Trắng thuật lại với trang Axios rằng trong cuộc điện đàm với ông Netanyahu ngày 14/4, Tổng thống Biden nói rằng nỗ lực phòng thủ chung của Mỹ cùng các nước khác trong khu vực đã khiến cuộc tấn công của Iran gặp thất bại.
Ông Biden nhấn mạnh: "Các bạn đã có một chiến thắng. Hãy chấp nhận chiến thắng đó đi", đồng thời nói rõ rằng Mỹ sẽ không tham gia bất kỳ chiến dịch tấn công nào của Israel nhằm đáp trả Iran và cũng không ủng hộ việc đó.
Theo nguồn tin nêu trên, đáp lại, Thủ tướng Netanyahu nói ông hiểu điều này.
Tiết lộ của quan chức Nhà Trắng với trang Axios về việc Tổng thống Mỹ Joe Biden nói Israel tránh phản công Iran. Ảnh chụp màn hình
Sau đó vào hôm 15/4, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng, ông John Kirby cũng tuyên bố trong một cuộc họp báo ngắn rằng Mỹ "không muốn chứng kiến một cuộc chiến tranh với Iran" cũng như "không muốn chứng kiến một cuộc xung đột khu vực".
Trong quan điểm tương đồng với Washington, nhiều đồng minh, đối tác khác của Israel cũng lên tiếng kêu gọi Tel Aviv kiềm chế.
Cao uỷ phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell, nói với đài phát thanh Tây Ban Nha Onda Cero: "Chúng ta đang ở rìa vách đá và chúng ta phải tránh xa nó", "Chúng ta phải đạp phanh và cài số lùi".
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Ngoại trưởng Anh David Cameron cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự.
Các nước gồm Pháp, Bỉ và Đức đã triệu tập đại sứ Iran. Bộ Ngoại giao Pháp cho biết Pháp đang làm việc với các đối tác để giảm leo thang tình hình.
Về phần mình, Nga đã hạn chế chỉ trích công khai Iran về các cuộc tấn công nhưng bày tỏ lo ngại về nguy cơ leo thang và cũng kêu gọi kiềm chế.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Việc leo thang hơn nữa không có lợi cho bên nào".
Hàng nghìn người Nga tham gia lực lượng Israel trong xung đột tại Gaza Theo đại sứ quán Nga tại Tel Aviv, hàng nghìn công dân Nga sống ở Israel và mang hai quốc tịch đã gia nhập Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) để tham gia xung đột ở Gaza. Quân đội Israel tiến hành chiến dịch quân sự tại thành phố Khan Younis, Dải Gaza ngày 25/12/2023. Ảnh: THX/TTXVN Kênh RT (Nga) ngày 4/4 đưa...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

Vận động viên trượt ván trở thành trùm ma túy, bị Mỹ truy nã

Thông điệp thu âm đầu tiên của Giáo hoàng Francis từ khi nhập viện
Có thể bạn quan tâm

Bà mẹ trung niên gây sốt khi trồng dâu trên mái nhà, với kết quả thu về khiến ai cũng không ngờ
Sáng tạo
11:27:06 10/03/2025
Những tác dụng làm đẹp thần kỳ của rượu sake mà bạn chưa biết
Làm đẹp
11:26:49 10/03/2025
Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới
Pháp luật
11:22:42 10/03/2025
Bức ảnh ghi lại sự tương phản đáng kinh ngạc trên trái đất chúng ta đang sống: "Không nơi nào đặc biệt bằng"
Lạ vui
11:18:55 10/03/2025
Ngày càng nhiều người trẻ mất ngủ mãn tính
Sức khỏe
11:14:06 10/03/2025
Thần Tài trải chiếu lộc sau ngày 10/3/2025, 3 con giáp 'cày hết mức, chơi hết mình', ngồi im may mắn cũng đến, tiền bạc khởi sắc, khó ai bì kịp
Trắc nghiệm
11:12:55 10/03/2025
Hàng nghìn người tham gia, tự hào Gala âm nhạc "Vinh quang CAND Việt Nam"
Nhạc việt
11:11:42 10/03/2025
Những bản phối ngọt ngào với váy hoa trong mùa hè này
Thời trang
11:03:57 10/03/2025
Lý Hương lần đầu diễn thời trang cùng con gái 'xinh như hoa hậu'
Phong cách sao
10:57:19 10/03/2025
Khung ảnh cực hot: Hội bạn F4 Hà thành của Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn "kề vai áp má" sau 5 năm chia phe!
Sao việt
10:32:13 10/03/2025