Cua cà ra và lẩu xí quách ngon khó quên ở Hà Nội
To gấp 3-4 lần con rạm nhưng vỏ cua cà ra cũng giòn tan, lại có phần thịt và gạch khá dày. Lẩu xí quách cũng được lòng khách nhờ tủy bò cực ngon
Quán nhỏ, nằm trên phố Nguyễn Biểu không quá sầm uất nên hẳn nhiều người chưa biết đến. Nhưng thực tế đây là tụ điểm quen thuộc của một số dân sành điệu Hà Thành có thói quen “mò mẫm nhậu đêm”. Dân sành điệu đương nhiêu sành miệng. Thực đơn nơi này có 2 món rất ấn tượng khiến khách phải ghiền và thường xuyên quay lại. Đó là cua cà ra và lẩu xí quách.
Cua cà ra ở Hà Nội ít nơi bán. Giống cua này không bự hẳn mà chỉ vừa miếng, to bằng lòng bàn tay nhưng nhìn rất đã mắt. Quan trọng là cua có phần thịt với gạch dày, vỏ lại “ăn được tuốt”, nhai giòn tanh tách không thua kém rạm.
Được nhiều khách khoái nhất có lẽ là cua cà ra chiên lá lốt – vàng ươm, thơm lừng, làm đồ khai vị là số 1. Nhóm khách thích “mút mát” nhiều hơn thì chọn cua cà ra sốt me, cũng rất hấp dẫn, thơm ngon. Tuy nhiên, dù là món nào thì cua cà ra vẫn phải ăn lúc còn nóng hổi mới bưng ra, để lâu sẽ khô cứng, mất ngon đi nhiều.
Cua cà ra là “món tủ” của quán này.
Cua cà ra chiên lá lốt vừa bưng ra là khách đã thích mê.
Cua cà ra còn dùng để chế biến lẩu. Nếu đã ghiền lẩu riêu thì chắc chắn lẩu cua cà ra ở đây sẽ làm bạn “rớt nước miếng”. Nồi nước canh bề mặt đầy ắp riêu, dậy mùi đặc trưng. Đồ ăn kèm bày trong mẹt sạch sẽ, với rau chuối, tía tô, mồng tơi đúng điệu, thêm nữa có thịt bò tươi và cua cà ra xếp hàng ngay ngắn, bắt mắt. Nước lẩu của quán chế biến chua chua ngọt ngọt đúng vị riêu cua truyền thống, bỏ thêm 5 con cua rồi chần thịt bò nữa, nhìn chung khách “háu ăn” chắc chắn xì xụp hoài không chán.
Có thể nói, lẩu riêu cua là món quen thuộc nhưng không bao giờ nhàm với người Hà Nội. Set lẩu này giá 350.000, có lẽ thích hợp cho khoảng 4 người.
Video đang HOT
Lẩu cua cà ra cũng là món bán rất chạy của quán.
Canh lẩu nhiều riêu và thơm phức.
Mẹt đồ chần trông bắt mắt.
Tuy nhiên, nếu đến đây mà không thử gọi một nồi lẩu xí quách, bạn đã bỏ lỡ một món ngon trên đời. Xí quách nghe lạ tai, thực chất là món lẩu chế biến từ nước xương, nước tủy, cùng nhiều loại quả như táo, lê,… Nhờ thế nước canh có vị ngọt chất mà lại thanh thanh, dễ chịu, càng ăn càng vào.
Đồ ăn kèm cũng “cao cấp” – bắp bò, gầu bò, gân bò… và đặc biệt là tủy bò. Tủy bò nhiều người nhìn qua tưởng nhầm món lòng non quen thuộc, để rồi khi gắp thử một miếng, đưa lên miệng, cảm nhận vị bùi mềm, ngọt ngon đến khó cưỡng thì không khỏi tấm tắc. Các nhóm khách đi đông thường phải gọi thêm vài đĩa mới thỏa cơn thèm
Lẩu xí quách nhìn qua không thực sự ấn tượng nhưng lại là món lẩu bạn nên thử.
Nước lẩu xí quách vừa ngọt nhờ nước hầm xương, nước tủy vừa thanh thanh vị hoa quả táo, lê, bắp ngọt
Tủy bò là thứ khiến khách ghiền nhất, trông giống như lòng heo nhưng ăn khác hẳn – mềm ngọt bùi vô cùng.
Lẩu xí quách ăn kèm các loại nấm là hợp nhất.
Món lẩu có vị ngọt chủ đạo luôn được khuyên ăn kèm với nấm. Vậy là từ nước dùng, đồ chần cho đến rau củ đều rất chất, thế nên lẩu xí quách đúng là món lẩu nhiều đạm “vô đối”.
Món ăn này tất nhiên giá không rẻ. Lẩu xí quách không bán theo set chung mà tính riêng từng món đồ: nồi canh xí quách giá 150.000 đồng, các đĩa thịt, tủy, gân… gọi thêm giá 100.000 đồng, rau nấm 35.000 đồng/đĩa. Nhìn chung để ấm bụng cho nhóm khách chừng 4 người sẽ không dưới 600.000 đồng – nhưng vẫn là mức giá chấp nhận được cho một món lẩu ngon-chất-lạ miệng.
Hơn nữa, quán khá lịch sự, có điều hòa, buổi tối đến ngồi cả vỉa hè nhưng vẫn không quá xô bồ. Nhược điểm duy nhất của quán là ban ngày thì chỗ ngồi chỉ được chừng 8-10 nhóm khách nhỏ, nên nếu đi đông, bạn nên gọi điện đặt trước để tránh tình trạng cháy chỗ.
Món gà nướng mặt trời "có một không hai", 20 năm vẫn "cháy hàng"
Món gà nướng truyền thống của Thái Lan đã được một đầu bếp địa phương biến tấu với cách chế biến "có một không hai"... bằng năng lương mặt trời.
Trong"bản đồ du lịch" Thái Lan, ít người nhắc đến Phetchaburi. Thế nhưng với những tín đồ du lịch mê khám phá ẩm thực địa phương thì đây lại là điểm đến thú vị. Tại đây, họ có cơ hội thưởng thức món gà "có một không hai" mang tên... gà nướng mặt trời.
Phetchaburi là một tỉnh nằm cách Bangkok khoảng hai tiếng rưỡi đi xe về phía nam. Đến đây, bạn có thể hỏi người dân địa phương về ông chủ quán hàng rong tên Sila Sutharat - người chuyên cung cấp món gà nướng gai yang được nấu trên ngọn lửa mặt trời suốt hơn 20 năm qua.
Ở tuổi 60 với hơn 20 năm làm gà nướng mặt trời, Sila Sutharat có cực kì nhiều kinh nghiệm. Trước khi đổi sang cách nấu "có một không hai", ông Sutharat cũng giống như hầu hết những đầu bếp khác, đều nướng món gà truyền thống của người Thái bằng lửa than.
Cho đến một ngày nóng nực năm 1997, khi ông đang ngồi ở quầy hàng của mình, thảnh thơi đưa mắt ngắm nhìn xe buýt và các phương tiện khác đi ngang qua, ông chợt nhận ra: một sức nóng khủng khiếp của mặt trời phản chiếu lên mình từ một chiếc xe buýt đi qua. Cũng giây phút đó ông nảy ra ý tưởng nấu nướng mới. Ông đã bắt tay thử nghiệm việc đặt gương ở các vị trí khác nhau sao cho có thể tập trung ánh sáng vào một vị trí.
Sau đó không lâu, ông sáng tạo ra loại lò nướng ngoài trời đặc biệt từ khung sắt lớn và khoảng 1.000 tấm gương nhỏ đặt trên đó, tập trung ánh nắng vào những con gà đã được tẩm ướp cẩn thận. Chính "chiếc bếp mặt trời" đã giúp làm nên món gà gai yang vàng đều, không bị ám đen hay ám khỏi như những miếng thịt nướng trên lửa than khác.
"Chiếc bếp này" có thể tạo ra nhiệt lượng tới 312 độ C, tức là có thể nướng chín một con gà 1,2kg trong vỏn vẹn 12 phút. Thời gian tốt nhất để nướng là 7-10h sáng và 14-17h chiều.
Món gà "ra lò" vàng ruộm, đậm đà, da giòn tan. Chính vì cách làm đặc biệt tạo ra hương vị đặc biệt cho món ăn truyền thống mà quán của ông bán được trên 40 con gà mỗi ngày. Nhiều khách hàng từ tận Bangkok tìm đến mua.
Bà Mali Pansari vợ của ông Sila Sutharat luôn chân luôn tay đóng gói món gà nướng mặt trời.
Ông Sutharat tự hào cho biết: ánh sáng mặt trời hoàn toàn miễn phí, là nguồn đốt bền vững, sạch sẽ không giống như than hay các loại khí đốt khác. Bên cạnh đó, chiếc bếp mặt trời còn mang đến màn trình diễn ẩm thực bắt mắt, thu hút thực khách. "Chúng tôi đã tiết kiệm được khá nhiều tiền chất đốt nhưng số lượng hàng bán được lại tăng gấp nhiều lần", ông cho hay.
Nhược điểm duy nhất của phương pháp nấu ăn này là ông Sutharat không thể nấu ăn khi mặt trời lặn.
Món ngon với rong biển vừa dễ ăn vừa tăng tuổi thọ Rong biển chứa rất nhiều chất dinh dưỡng làm giảm sự hấp thụ nicotine, giúp độc tố và các chất chuyển hóa nhanh ra khỏi cơ thể. Rong biển là thực phẩm chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe đánh giá sự kết hợp của rong biển, tảo bẹ và đậu phụ là một sự...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cách nấu gà ác hầm thuốc bắc bổ dưỡng, mềm nhừ và 2 trường hợp cần hết sức lưu ý khi ăn

Mẹo rã đông cá nhanh, không tanh, không nát và 4 điều cần tránh mà nhiều chị em hay mắc phải

Ngô nướng không chưa đủ, phải thêm thứ này ngô béo ngậy, thơm nức trẻ con mê tít đòi ăn suốt

Độc đáo măng xào lá nghệ: Hương quê dân dã, ăn một lần nhớ mãi

Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn

Làm món thịt băm theo công thức này vừa nhanh lại phòng trừ cảm cúm, ngon tới mức "thổi bay" cả nồi cơm

Phụ nữ hãy thường xuyên ăn món bánh này: Làm cực dễ mà ngon hơn bánh ngọt lại dưỡng khí huyết và tránh bốc hỏa

Cách nấu bún bò ngon chuẩn vị tại nhà

Cách làm món cá hồi áp chảo thơm ngon tại nhà

Cách làm món vịt kho gừng thơm ngon đơn giản

Cách làm thịt viên nướng thơm ngon tại nhà

Cách chọn mực khô ngon, không tẩm hóa chất
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025