Cửa biển vừa nạo vét đã bị bồi lấn, tàu mắc cạn
Cửa biển Khánh Hội vừa nạo vét đưa vào sử dụng cuối năm 2018, đến nay bị bồi lấn; tàu thuyền ra vào cửa biển phải thuê phương tiện lai dắt, có tàu mắc cạn, bị chìm…
Cửa biển Khánh Hội bị bồi lấn khi vừa mới nạo vét chưa tròn năm
Theo ông Ngô Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND H.U Minh ( Cà Mau ), việc cửa biển Khánh Hội (xã Khánh Hội, H.U Minh) bị bồi lấn đã gây chìm tàu cá.
Theo đó, việc bồi lấn cửa biển Khánh Hội gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào cửa biển. Mỗi lần tàu thuyền ra khơi hay vào bờ, phải thuê phương tiện lai dắt mới ra vào cửa biển được. Gần đây nhất vào ngày 3.9, 1 tàu cá của ngư dân bị mắc cạn và bị chìm gây thiệt hại hoàn toàn tài sản.
Năm 2018 cửa biển Khánh Hội từng được đầu tư nạo vét. Theo báo cáo của UBND H.U Minh, mới đây, UBND huyện và Phòng Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) đã tổ chức buổi khảo sát việc bồi lấn. Qua đó, thấy việc nạo vét khắc phục bồi lấn cửa biển Khánh Hội là cần thiết.
Trước đó, Sở NN-PTNT Cà Mau (chủ đầu tư) triển khai dự án đầu tư xây dựng khu neo đậu tránh trú bão tàu cá kết hợp bến cá Khánh Hội. Tổng mức đầu tư dự án hơn 134 tỉ đồng.
Video đang HOT
Trong dự án này có hạng mục rất quan trọng là nạo vét luồng tàu dài 4,5 km, hệ thống phao báo hiệu và trụ neo tàu (gói thầu số 17) với kinh phí trên 33 tỉ đồng.
Gói thầu này do Công ty CP xây dựng công trình Hồng Lâm thi công. Thời gian thi công từ tháng 10.2016 đến cuối năm 2018 thì hoàn thành.
Ngày 6.9, ông Châu Minh Đảm, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hội cho biết: “Đơn vị thi công nạo vét cửa biển Khánh Hội đưa cơ giới vào lấy bùn nạo vét, đổ lên sà lan, rồi đưa vào cặp mé biển đổ xuống. Sau đó mới dùng xáng thổi bùn vào bãi tập kết. Có lẽ do bãi bùn đơn vị thi công thổi đi không hết nên nó chảy tràn ra tạo rãnh, luồng gây bồi lấn bãi cửa biển khiến tàu bè ra vào bị mắc cạn”.
Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau cũng phạt đơn thi công phạt vi phạm hành chính 25 triệu đồng. Vì đơn vị thi công chỉ đưa các tàu hút bùn có công suất nhỏ, không đúng kết quả trúng thầu.
Cửa biển Khánh Hội là cửa biển lớn thứ 2 của tỉnh Cà Mau, sau cừa biển Sông Đốc. “Xã Khánh Hội có 375 tàu cá đăng ký quản lý và hơn 500 phương tiện xuồng máy, võ lãi tham gia khai thác thủy sản. Đó là chưa kể tàu cá địa phương bạn ra vào cửa biển”, ông Đảm thông tin thêm.
Theo CAND
Vì sao bệnh viện 370 tỉ ở Cà Mau 'nứt ngang nứt dọc'?
Ngày 30.8, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Ban quản lý dự án (QLDA) công trình xây dựng tỉnh Cà Mau có báo cáo kết quả khảo sát tình trạng nứt tường ở Bệnh viện đa khoa (BVĐK) H.Cái Nước (Cà Mau).
Các vết nứt ở Bệnh viên đa khoa H.Cái Nước được khắc phục . Ảnh: C.T.V
Trước đó, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Ban QLDA công trình xây dựng tỉnh này khẩn trưởng tổ chức kiểm tra, đánh giá tình trạng các vết nứt để sớm có giải pháp xử lý khắc phục công trình Bênh viện đa khoa H.Cái Nước mà Thanh Niên phản ánh qua bản tin "Bệnh viện 370 tỉ nứt ngang nứt dọc sau hơn 20 tháng đưa vào sử dụng".
Độ an toàn vẫn đảm bảo trong quá trình sử dụng?
Theo báo cáo của Ban QLDA công trình xây dựng tỉnh Cà Mau, tình trạng tường bị nứt xảy ra tại gói thầu số 53, hạng mục khoa khám, hành chính, cấp cứu.
Qua kiểm tra cho thấy các vết nứt xuất hiện ở các vị trí tiếp giáp tường và cột, tường và đà... Ngoài ra, báo cáo cũng nêu, độ an toàn vẫn đảm bảo trong quá trình sử dụng, chỉ làm ảnh hưởng thẩm mỹ công trình. Về kết cấu chính của công trình vẫn đảm bảo an toàn, không có dấu hiệu nứt cột, đà sàn.
Nguyên nhân do đâu?
Nguyên nhân được kết luận là do sử dụng gạch không nung, quá trình sử dụng vật liệu bị co giãn dẫn đến tình trạng nứt như trên.
Gạch không nung dùng xây dựng BVĐK H.Cái Nước là loại gạch AAC. Đầu năm 2016, ban này đã có chuyến khảo sát gạch không nung ở tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Long An nhằm tìm giải pháp thay thế phần bê tông cốt liệu cho các công trình xây dựng sau này, trong đó có áp dụng công trình BVĐK H.Cái Nước như nói trên.
Cũng theo báo cáo, gạch không nung cũng được ban này kết luận là đã từng sử dụng trong một số công trình trước đó và cũng xảy ra tình trạng nứt tương tự.
Hiện chủ đầu tư đã và tiếp tục kết hợp với nhà thầu liên quan khắc phục các vết nứt, đảm bảo thẩm mỹ cho công trình trong thời gian sớm nhất.
Khuyến cáo của Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau
Một diễn biến khác, Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau cũng có văn bản nêu những hạn chế của sử dụng gạch không nung trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
Theo đó, từ năm 2013 tỉnh Cà Mau đã triển khai việc sử dụng vật liệu xây không nung cho các công trình xây dựng theo chủ trương của Chính phủ và các quy định của Bộ Xây dựng. Nguồn vật liệu xây không nung được sử dụng trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh là gạch bê tông, chỉ rất ít công trình sử dụng gạch bê tông khí chưng áp (còn gọi là gạch bê tông nhẹ AAC). Trong quá trình sử dụng gạch AAC trên địa bàn tỉnh và 1 số tỉnh lân cận đã xảy ra hiện tượng nứt nhiều so với việc sử dụng gạch nung truyền thống.
Như Thanh Niên đã thông tin, công trình BVĐK H.Cái Nước (kinh phí đầu tư khoảng 370 tỉ đồng) gần đây đã xuất hiện nhiều vết nứt ngang, nứt dọc, mặc dù đưa vào sử dụng chỉ hơn 20 tháng.
Theo Thanhnien
Chìm tàu cá ở Bạch Long Vĩ, trắng khăn tang đường làng ở Nghệ An Hàng trăm người dân tiễn đưa thuyền viên vụ chìm tàu cá ở Bạch Long Vĩ về với đất mẹ, ở nghĩa trang xã Tiến Thủy (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) trong tiết trời oi bức. Chiều nay, rất đông bà con láng giềng, người dân xã Tiến Thủy (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đến tiễn đưa anh Nguyễn Văn Hòa (40 tuổi)...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mẹ và 2 con trai bị hất văng vào lề đường, tử vong sau va chạm với ô tô ở TPHCM

Bão Ragasa tăng cấp rất nhanh, có thể thành siêu bão vào 23/9

Bão Ragasa tăng 4 cấp sau một ngày

6 căn nhà bị sạt lở xuống sông Tiền

Bão Ragasa khi vào Biển Đông có thể giật trên cấp 17, khả năng có diễn biến lạ

Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn vụ máy hỏng vẫn tán sỏi cho hàng trăm ca ở Đắk Lắk

Bão Ragasa hướng vào Biển Đông, có thể mạnh lên cấp 16

Va chạm với ô tô dưới cầu vượt, đôi vợ chồng tử vong tại chỗ

Thứ trưởng Bộ Y tế cứu người gặp tai nạn trên cầu Nhật Tân

Vụ con bị tát, phụ huynh bức xúc đăng lên mạng: Giải trình của cô giáo

Xây nhầm nhà trên đất người khác ở TPHCM: Lô góc làm sân chơi, xây nhà qua hàng xóm

Vụ xây nhà trên đất người khác ở Hải Phòng: 'Sao nhầm mà cách nhau tận 4 thửa?'
Có thể bạn quan tâm

Nữ du học sinh Việt gây phẫn nộ vì feedback đối tượng hẹn hò
Netizen
14:57:23 21/09/2025
Khởi tố 3 đối tượng lừa livestream bán đá "đổ thạch"
Pháp luật
14:56:49 21/09/2025
Sân khấu thắng tuyệt đối của Đức Phúc tại Intervision: Hoá Thánh Gióng mang sử thi Việt Nam ra thế giới, xem nổi da gà!
Nhạc việt
14:55:58 21/09/2025
2 stage chào sân Anh Trai Say Hi mùa 2: Nhảy đẹp hơn hẳn mùa 1 nhưng nhạc khó "thoát vòng"
Tv show
14:36:19 21/09/2025
Cuối tuần ăn gì? Trổ tài với 5 món ngon khó cưỡng, ấm bụng người thân, vừa lòng khách quý
Ẩm thực
14:01:58 21/09/2025
Bạn gái tiền đạo tuyển Việt Nam tung ảnh bikini "đốt mắt", vóc dáng nóng bỏng nhất nhì dàn WAGs Việt
Sao thể thao
13:47:48 21/09/2025
Subaru Outback chạm "đáy" mới, mức giảm ngang tiền mua sedan hạng B
Ôtô
12:26:07 21/09/2025
Thoải mái lên đồ, sành điệu trong phong cách với giày lười
Thời trang
12:19:03 21/09/2025
Đây là mỹ nhân không tuổi Vbiz: U45 vẫn trẻ trung khó tin, showbiz chưa có đối thủ!
Sao việt
12:10:34 21/09/2025
Tử vi ngày mới 21/9: 3 con giáp vận đỏ như son, làm gì cũng thuận lợi
Trắc nghiệm
11:27:19 21/09/2025