Cư dân rút đơn kiện, muốn giữ lại tầng 30 của tòa nhà 93 Lò Đúc

Theo dõi VGT trên

Nhiều hộ dân sinh sống tại 93 Lò Đúc (Hà Nội), trong đó có cả những người tham gia khiếu kiện đã bày tỏ nguyện vọng muốn giữ lại tầng 30 của tòa nhà với mục đích làm nơi sinh hoạt cộng đồng chung cho cư dân.

Mới đây, tại buổi làm việc ngày 04/6/2015 có sự tham dự của lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cùng các đơn vị, phòng, ban chuyên môn, lãnh đạo các cấp chính quyền của Quận Hai Bà Trưng, đại diện Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô và Ban Quản trị chung cư 93 Lò Đúc, nhiều hộ dân sinh sống tại đây, trong đó có cả những người tham gia khiếu kiện đã bày tỏ nguyện vọng muốn giữ lại tầng 30 của tòa nhà với mục đích làm nơi sinh hoạt cộng đồng chung cho cư dân.

Cư dân rút đơn kiện, muốn giữ lại tầng 30 của tòa nhà 93 Lò Đúc - Hình 1

Nhiều cư dân muốn giữ lại tầng 30 của tòa nhà làm nơi sinh hoạt cộng đồng chung cho cư dân. (Ảnh minh họa)

Thông báo số 4728/TB-SXD của Sở Xây dựng Hà Nội ngày 10/6/2015, nêu rõ: Sau khi trao đổi, thảo luận, các thành viên tham gia thống nhất bằng biên bản làm việc làm cơ sở để triển khai thực hiện các nội dung, trong đó, đối với việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại tầng thứ 30 của tòa nhà 93 Lò Đúc, yêu cầu chủ đầu tư phải tự thực hiện tháo dỡ các phần mái tôn, vách kính và tường ngăn tại tầng thứ 30 (theo quy định chủ đầu tư phải phê duyệt biện pháp tháo dỡ theo nguyên tắc đảm bảo kỹ thuật, an toàn về người và công trình, đồng thời đảm bảo duy trì hoạt động bình thường của tòa nhà).

Công trình “Siêu thị – Văn phòng – Căn hộ” tại địa chỉ 93 Lò Đúc, Phường Phạm Đình Hổ do Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô làm chủ đầu tư và được Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 12/GPXD ngày 12/01/2004 và Giấy phép bổ sung số 161/GPXD ngày 18/5/2006.

Công trình này được xây dựng hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2007 với quy mô 2 tầng hầm 30 sàn tầng nổi (tầng 30 chưa hoàn thiện) hệ thống kỹ thuật tum thang máy, thang bộ, thang thoát hiểm, bể nước sinh hoạt của tòa nhà và sân thượng trên nóc tầng 30.

Năm 2011, chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện các hạng mục bên trong tầng 30 trên cơ sở khung, cột, sàn, mái đã xây dựng xong phần thô từ năm 2006, sau khi bị UBND phường phát hiện và đình chỉ hoạt động xây dựng, chủ đầu tư đã dừng thi công từ đó cho đến nay.

Nhiều khó khăn, vướng mắc khi thực hiện quyết định cưỡng chế

Ngày 08/4/2015, Sở Xây dựng Hà Nội ra Văn bản số 2862/SXD-TTr về kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại 93 Lò Đúc có nội dụng: “Khẩn trương kiểm tra, thiết lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tự phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng vi phạm đối với tầng 30 của tòa nhà chung cư 93 Lò Đúc xây dựng sai phép”.

Thực hiện các bước xử lý theo quy trình và hướng dẫn của Sở Xây dựng, ngày 27/4/2015, UBND Quận Hai Bà Trưng đã ban hành Quyết định số 1564/QĐ-UBND về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Video đang HOT

Từ cơ sở các văn bản kể trên, Đội Thanh tra Xây dựng Quận Hai Bà Trưng đã đề xuất Kế hoạch số 29/KH-UBND-TTrXD tổ chức cưỡng chế các hạng mục tại tầng 30, trên nóc tầng 30 của công trình.

Theo đó, các hạng mục công trình cần phá dỡ bao gồm: Tầng 30 có tổng diện tích xây dựng lên đến 1.834,73m2, trong đó 1098,22m2 mái bê tông cốt thép và 736,5m2 mái lợp tôn cao 3,7m, xung quanh được quây toàn bộ bằng khung nhôm, kính; trên nóc tầng 30 còn có hai khối nhà xây tường gạch, mái bê tông cốt thép, tổng diện tích hai khối nhà là 242,27m2, cao 4m (khối 1 diện tích 208,88m2, khối 2 diện tích 33,79m2).

Kế hoạch phá dỡ được đưa ra cần phải huy động một lượng lớn người tham gia với nhiều phương tiện, máy móc dưới sự chủ trì của UBND và Công an phường Phạm Đình Hổ phối hợp với các cấp chính quyền, phòng, ban Quận Hai Bà Trưng do Công ty Cổ phần Xuân Nam thực hiện.

Phương án thực hiện cũng có quy mô rất lớn khi phải di chuyển 308 hộ dân; 10 doanh nghiệp, 1 siêu thị trong suốt thời gian thực hiện cưỡng chế và xây dựng lại bể nước, tum thang… (Dự kiến khoảng thời gian này sẽ kéo dài ít nhất 6 tháng). Ngoài ra, các vật tư, vật liệu, tài sản tại tầng 30, trên nóc tầng 30 của Công ty TNHH Khách sạn Kinh đô cũng cần phải di dời ra khỏi công trình, chuyển về địa điểm tập kết, quản lý do UBND Phường Phạm Đình Hổ bố trí thuê kho.

Với khối lượng công việc rất lớn cộng với vị trí vi phạm là trên nóc của tòa nhà cao tầng, nằm xung quanh các khu dân cư khác có mật độ đông đúc đã nảy sinh ra không ít các khó khăn, vướng mắc khi thực hiện cưỡng chế theo Quyết định số 1563/QĐ-UBND của UBND Quận Hai Bà Trưng, bởi: Tòa nhà đã vận hành, sử dụng ổn định với 308 hộ dân và 10 doanh nghiệp hoạt động; tòa nhà có dân cư đông đúc, đã thành lập tổ dân phố nhưng chưa có diện tích nào để làm nơi sinh hoạt cộng đồng; xung quanh tòa nhà là 4 khu dân cư có mật độ đông đúc; tầng 30 và trên nóc tầng 30 là đỉnh của tòa nhà (chiều cao trên 100m) điều kiện thi công hết sức phức tạp.

Ngoài ra, phần phải xử lý cưỡng chế có hệ thống kỹ thuật tum thang máy, thang bộ, thang thoát hiểm, bể nước sinh hoạt để đảm bảo vận hành chung cư của cả tòa nhà. Việc này làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, sử dụng ổn định của 308 hộ dân và 10 doanh nghiệp đều là những đối tượng không vi phạm.

Mặt khác, do dỡ bỏ hệ thống kỹ thuật tum thang máy, thang bộ, thang thoát hiểm, bể nước sinh hoạt nên kế hoạch di chuyển 308 hộ dân cũng đặt ra không ít thách thức. Bên cạnh đó, với vị trí cao trên 100m, xung quanh có mật độ dân cư dày đặc nên khi tiến hành phá dỡ vùng ảnh hưởng sẽ rất rộng, chính vì vậy, việc đảm bảo tuyệt đối về an toàn lao động (cho người trực tiếp thi công cũng như các hộ xung quanh) là rất khó khăn.

Theo tính toán ước lượng thời gian thực hiện tối thiểu 6 tháng do khi thực hiện phải tạm dừng cung cấp điện, nước, dỡ bỏ hệ thống thang máy nên việc thi công, vận chuyển thủ công là chủ yếu.

Kinh phí thực hiện bước đầu được đưa ra dự toán là 3,4 tỷ đồng đối với khối lượng thi công cần phá dỡ, nếu cộng thêm các khoản hỗ trợ để di chuyển toàn bộ nhân dân tại tòa nhà trong thời gian cưỡng chế, kinh phí dự trù đối với việc gây ảnh hưởng đến các hộ dân sống xung quanh tòa nhà, kinh phí chi cho lực lượng tổ chức cưỡng chế thì tổng toàn bộ chi phí có thể sẽ đội lên gấp nhiều lần, phía chủ đầu tư sẽ phải chịu thiệt hại rất lớn.

Liệu có thể áp dụng quy định phạt để tồn tại?

Theo Khoản 9 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30/11/2013 có quy định các hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo; tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới; tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng; xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với công trình xây dựng được miễn giấy phép xây dựng mà không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình là nhà ở riêng lẻ và bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị được duyệt đối với công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng hoặc công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình. Sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Việc xây dựng sai phép của tòa nhà 93 Lò Đúc không vi phạm quy hoạch, xây dựng trong khuôn viên đất được cấp không có tranh chấp, bảo đảm an toàn, cảnh quan kiến trúc khu vực theo quy định tại Điều 15 Thông tư số 24/2009/TT-BXD ngày 22/07/2009 của Bộ Xây dựng quy định chi tiết thi hành một số nội dung của Nghị định số 23/2009/NĐ-CP ngày 27/2/2009 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản, khai thác, sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, quản lý phát triển nhà và công sở thì cho phép Chủ đầu tư được giữ nguyên hiện trạng công trình xây dựng.

Năm 2013, thực hiện theo chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội, các văn bản hướng dẫn của Sở Xây dựng Hà Nội, chủ đầu tư đã thuê Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) tiến hành khảo sát, kiểm tra đánh giá khả năng an toàn chịu lực của công trình 93 Lò Đúc. Viện Khoa học Công nghệ xây dựng đã có báo cáo và kết luận: Công trình với quy mô như hiện tại (gồm 2 tầng hầm, 30 tầng nổi và hệ thống tum thang bể nước) đảm bảo an toàn khả năng chịu lực.

Như vậy, dựa vào các khung pháp luật sẵn có, vi phạm nói trên của chủ đầu tư tòa nhà chung cư 93 Lò Đúc có thể áp dụng các quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ để tồn tại được hay không? Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các hộ dân đang sinh sống ổn định tại tòa nhà, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của họ là các hạng mục xây dựng ở tầng 30, trên nóc tầng 30 được giữ lại và lấy đó làm nơi sinh hoạt cộng đồng chung cho cư dân. Thêm vào đó, doanh nghiệp tránh được một khoản chi phí phát sinh không đáng có, tập trung nguồn lực vào sản xuất kinh doanh, đóng góp nhiều hơn vào ngân sách nhà nước.

Trong Văn bản số 512/CVDA của Công ty TNHH Khách sạn Kinh đô, chủ đầu tư đã đưa ra cam kết dọn dẹp sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường, hoàn thiện mặt bằng tầng 30 và dành diện tích 400m2 để làm nơi sinh hoạt cộng đồng cho cư dân của chung cư (do Tổ dân phố quản lý).

Tổng Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo: đê nghi cơ quan chưc năng TP Ha Nôi khẩn trương tháo dỡ tầng 30, toàn bộ hạng mục xây dựng trái phép, trả lại hiện trạng, mục tiêu xây dựng ban đầu là tầng sinh hoạt chung cho các hộ dân.

Riêng đôi vơi tầng 23, 28, 29 có vi phạm nhưng Sở Xây dựng đã kiểm tra khả năng đảm bảo chịu lực, các hộ dân đã ơ ôn định tại đây nên Thanh tra Chinh phu đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan xem xét vấn đề đảm bảo an toàn đối với việc giữ nguyên hiện trạng.

Theo Đăng Khôi – Phan Tuấn

Báo Xây dựng

Xem xét việc tháo dỡ tầng 30 chung cư 93 Lò Đúc

Thanh tra Chính phủ đang xem xét việc có nên quyết liệt yêu cầu tháo dỡ tầng 30 và toàn bộ hạng mục xây dựng trái phép, trả lại hiện trạng ban đầu đối với tòa nhà chung cư 93 Lò Đúc (Hà Nội).

Xem xét việc tháo dỡ tầng 30 chung cư 93 Lò Đúc - Hình 1

Chung cư 93 Lò Đúc (Hà Nội).

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 15/4, ông Trần Đức Lượng - Phó tổng Thanh tra Chính phủ - cho biết cơ quan này đã nhận được kiến nghị của Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô đề nghị xem xét lại chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ trong việc tháo dỡ tầng 30 tòa nhà chung cư 93 Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) trước ngày 30/4.

Như Dân trí đã phản ánh, tại buổi tiếp đoàn công dân TP Hà Nội ngày 7/4 vừa qua, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết từ năm 2013, UBND TP Hà Nội và Thanh tra Chinh phu đã có kết luận xử lý các sai phạm trong xây dựng chung cư 93 Lò Đúc nhưng quá trình thực hiện chưa triệt đê, trong đo co nguyên nhân tư viêc UBND TP Hà Nội chưa có sự chỉ đạo, xử lý quyết liệt; việc tổ chức triển khai các nội dung đã được kết luận chậm và không được báo cáo, phản ánh kịp thời. Hơn nưa, chủ đầu tư đã thấy vi phạm do các cơ quan thẩm quyền kết luận nhưng chậm khắc phục, trì hoãn sửa sai, gây bưc xuc cho các hộ dân.

Tổng Thanh tra Chính phủ đê nghi cơ quan chưc năng TP Ha Nôi khẩn trương tháo dỡ tầng 30, toàn bộ hạng mục xây dựng trái phép, trả lại hiện trạng, mục tiêu xây dựng ban đầu là tầng sinh hoạt chung cho các hộ dân.

Xem xét việc tháo dỡ tầng 30 chung cư 93 Lò Đúc - Hình 2

Tại buổi tiếp dân ngày 7/4 vừa qua, Tổng Thanh tra Chính phủ "hứa" sẽ xử nghiêm sai phạm tại chung cư 93 Lò Đúc.

Riêng đôi vơi tầng 23, 28, 29 có vi phạm nhưng Sở Xây dựng đã kiểm tra khả năng đảm bảo chịu lực, các hộ dân đã ơ ôn định tại đây nên Thanh tra Chinh phu đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan xem xét vấn đề đảm bảo an toàn đối với việc giữ nguyên hiện trạng.

Theo yêu câu cua ông Tranh, chủ đầu tư phải bàn giao hiện trạng theo đung quy định trước ngày 30/4. Sau đó phải bàn giao hồ sơ hoàn công và các giấy tờ khác có liên quan trước ngày 30/5 để Ban Quản trị tòa nhà có đủ điều kiện và thẩm quyền quản lý, sử dụng, điều hành và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Tổng Thanh tra Chính phủ cũng nhất trí với quan điêm cua ông Nguyên Quôc Hung - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - cũng có mặt tại buổi tiếp dân đó, vê viêc yêu câu Thanh tra TP Hà Nội tiến hành thanh tra lại toàn diện dự án từ khâu thủ tục, đến xây dựng, quản lý và sử dụng tòa nhà; báo cáo kết quả với UBND TP Hà Nội và Thanh tra Chính phủ trước 30/5. Nếu phát hiện sai phạm cần xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trả lời câu hỏi về việc Tổng Thanh tra Chính phủ đã "hứa" với người dân như vậy, nhưng bây giờ chủ đầu tư chung cư 93 Lò Đúc lại kiến nghị giữ lại nguyên trạng tầng 30 của tòa nhà thì phải xử lý ra sao, ông Trần Đức Lượng cho biết về nguyên tắc chủ đầu tư tòa nhà này có quyền kiến nghị cơ quan chức năng xem xét.

"Hiện Thanh tra Chính phủ đã giao đơn vị chức năng làm rõ kiến nghị của chủ đầu tư chung cư 93 Lò Đúc. Việc này phải chờ, khi nào có kết quả chúng tôi sẽ thông tin chính thức"- ông Lượng nói.

Thế Kha

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tai nạn giao thông, cô gái vừa tốt nghiệp đại học ở Hải Dương tử vong tối mồng 3 TếtTai nạn giao thông, cô gái vừa tốt nghiệp đại học ở Hải Dương tử vong tối mồng 3 Tết
14:27:18 01/02/2025
Vụ tai nạn 7 người tử vong ở Nam Định: Nữ tài xế đột ngột đánh lái sang phảiVụ tai nạn 7 người tử vong ở Nam Định: Nữ tài xế đột ngột đánh lái sang phải
20:31:27 02/02/2025
Xác minh video tài xế ô tô bị hành hung tại bến phà ở Nam ĐịnhXác minh video tài xế ô tô bị hành hung tại bến phà ở Nam Định
09:13:47 02/02/2025
4 ô tô tông liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Long Thành, ùn tắc kéo dài4 ô tô tông liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Long Thành, ùn tắc kéo dài
15:13:39 01/02/2025
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Long Thành, giao thông ùn tắcTai nạn liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Long Thành, giao thông ùn tắc
19:03:32 01/02/2025
4 ô tô va chạm liên hoàn, cao tốc qua Thanh Hóa ùn tắc4 ô tô va chạm liên hoàn, cao tốc qua Thanh Hóa ùn tắc
18:41:47 02/02/2025
Ô tô 7 chỗ rơi xuống kênh ở TPHCM, 1 người tử vongÔ tô 7 chỗ rơi xuống kênh ở TPHCM, 1 người tử vong
06:55:36 02/02/2025
Vụ tai nạn ô tô 7 người tử vong ở Nam Định: Bé gái sống sót tiến triển khả quanVụ tai nạn ô tô 7 người tử vong ở Nam Định: Bé gái sống sót tiến triển khả quan
13:33:43 02/02/2025

Tin đang nóng

Sốc: Rộ tin Từ Hy Viên đột ngột qua đời, chồng cũ đổi avatar đen, gia đình có phản ứng lạ gây hoang mangSốc: Rộ tin Từ Hy Viên đột ngột qua đời, chồng cũ đổi avatar đen, gia đình có phản ứng lạ gây hoang mang
10:47:28 03/02/2025
Trấn Thành quỳ gối xin lỗi khán giảTrấn Thành quỳ gối xin lỗi khán giả
06:25:04 03/02/2025
Chấn động: Từ Hy Viên qua đờiChấn động: Từ Hy Viên qua đời
10:53:38 03/02/2025
Thông tin bất ngờ về gia cảnh của cậu bé có màn "báo nhà" 20 tỷ gây sốc Tết nàyThông tin bất ngờ về gia cảnh của cậu bé có màn "báo nhà" 20 tỷ gây sốc Tết này
06:59:19 03/02/2025
Sao Việt là bạn thân Trấn Thành: "Tôi xem phim thấy dở thì tôi nói là 'dở', chứ mắc gì tôi phải khen nó hay?"Sao Việt là bạn thân Trấn Thành: "Tôi xem phim thấy dở thì tôi nói là 'dở', chứ mắc gì tôi phải khen nó hay?"
07:00:07 03/02/2025
Tạm giữ nhóm đối tượng giết trộm 6 con trâu của người dân trong dịp TếtTạm giữ nhóm đối tượng giết trộm 6 con trâu của người dân trong dịp Tết
09:52:31 03/02/2025
Đang ăn Tết vui vẻ, tôi tự nhiên bị đồn khắp chung cư là loại tiểu tam đi giật chồng người khácĐang ăn Tết vui vẻ, tôi tự nhiên bị đồn khắp chung cư là loại tiểu tam đi giật chồng người khác
07:09:19 03/02/2025
Cựu phó vụ trưởng bị nữ đại gia tố giác việc nhận hối lộ hơn 9 tỷ đồngCựu phó vụ trưởng bị nữ đại gia tố giác việc nhận hối lộ hơn 9 tỷ đồng
07:09:40 03/02/2025

Tin mới nhất

Tài xế ô tô chờ 7 tiếng chưa qua được phà Cát Lái tối mùng 5 Tết

Tài xế ô tô chờ 7 tiếng chưa qua được phà Cát Lái tối mùng 5 Tết

07:16:43 03/02/2025
Nhiều tài xế né kẹt xe trên cao tốc chuyển lộ trình về hướng phà Cát Lái để qua TPHCM khiến bến phía Đồng Nai ùn tắc kéo dài, chiều ngày 2/2 (mùng 5 Tết)
Người dân đợi hơn 5 tiếng vẫn chưa qua được phà Cát Lái để trở lại TPHCM

Người dân đợi hơn 5 tiếng vẫn chưa qua được phà Cát Lái để trở lại TPHCM

18:30:11 02/02/2025
Chiều mùng 5, hàng ngàn người dân từ các tỉnh thành quay trở lại TPHCM làm việc, học tập khiến sân bay Tân Sơn Nhất, phà Cát Lái và các cửa ngõ chật kín người.
9 ngày nghỉ Tết, cả nước có 209 người tử vong vì tai nạn giao thông

9 ngày nghỉ Tết, cả nước có 209 người tử vong vì tai nạn giao thông

18:26:18 02/02/2025
Chiều 2/2, Cục CSGT (Bộ Công an) thông tin, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán (từ 25/1 đến 10h ngày 2/2), toàn quốc xảy ra 445 vụ tai nạn giao thông làm chết 209 người, bị thương 373 người.
Ô tô chạy "quá chậm" có bị phạt không?

Ô tô chạy "quá chậm" có bị phạt không?

14:01:44 02/02/2025
Theo Nghị định 168, tài xế sẽ bị phạt nếu điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.
Liên tiếp xảy ra động đất ở Kon Tum trong dịp Tết Nguyên đán

Liên tiếp xảy ra động đất ở Kon Tum trong dịp Tết Nguyên đán

13:26:38 02/02/2025
Ngày 2/2, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu thông báo về một trận động đất có độ lớn 3.1 vừa xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.
Về ngoại chơi Tết, cháu bé 8 tuổi gặp nạn ở hồ nước

Về ngoại chơi Tết, cháu bé 8 tuổi gặp nạn ở hồ nước

13:11:42 02/02/2025
Ngày 2/2, ông Nguyễn Đức Sâm, Chủ tịch UBND xã Phong Bình, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, xác nhận một vụ đuối nước thương tâm đã xảy ra trên địa bàn, khiến cháu H.X.H. (8 tuổi) tử vong.
11 thanh niên tắm biển ngày Tết, 2 người bị sóng cuốn trôi

11 thanh niên tắm biển ngày Tết, 2 người bị sóng cuốn trôi

09:11:31 02/02/2025
Tối 1/2, một lãnh đạo huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ đuối nước khiến hai thanh niên đuối nước và mất tích.
Chạy ô tô quá tốc độ bị trừ bao nhiêu điểm giấy phép lái xe?

Chạy ô tô quá tốc độ bị trừ bao nhiêu điểm giấy phép lái xe?

09:01:52 02/02/2025
Theo Nghị định 168, tài xế ô tô có thể bị trừ tới 6 điểm giấy phép lái xe nếu chạy quá tốc độ quy định trên 35km/h.
Tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 5 lần mức 'kịch khung' trên cao tốc

Tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 5 lần mức 'kịch khung' trên cao tốc

07:00:24 02/02/2025
Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2 đã phát hiện nam tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp khoảng 5 lần mức kịch khung trên cao tốc.
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, 3 người đi cấp cứu

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, 3 người đi cấp cứu

06:53:44 02/02/2025
Tối 1/2 (mùng 4 Tết), xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 3 ô tô trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây khiến 3 người bị thương, giao thông ùn tắc cục bộ.
8 ngày nghỉ Tết, có 481 người phải cấp cứu do pháo nổ

8 ngày nghỉ Tết, có 481 người phải cấp cứu do pháo nổ

03:00:38 02/02/2025
Tổng cộng trong 8 ngày nghỉ Tết có 481 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ, pháo hoa; 47 trường hợp khám, cấp cứu tai nạn do vũ khí, vật liệu nổ tự chế, chưa ghi nhận ca tử vong.
Mùng 4 Tết, hơn 2.100 tài xế vi phạm nồng độ cồn

Mùng 4 Tết, hơn 2.100 tài xế vi phạm nồng độ cồn

19:01:36 01/02/2025
CSGT toàn quốc cũng xử lý 5.671 trường hợp vi phạm, tạm giữ 40 ô tô và 2.575 xe mô tô. Đồng thời, tước 332 giấy phép lái xe các loại, trừ điểm bằng lái 864 trường hợp.

Có thể bạn quan tâm

Có phải tháng Giêng không bao giờ nhuận?

Có phải tháng Giêng không bao giờ nhuận?

Trắc nghiệm

11:44:47 03/02/2025
Soi Âm lịch Việt Nam thế kỷ 20 - 21 không thấy tháng Giêng là tháng nhuận, nhiều người tin rằng không bao giờ có nhuận tháng Giêng, chuyên gia nói gì về điều này?
Chồng cũ Uông Tiểu Phi bị chỉ trích vì động thái ngay khi Từ Hy Viên qua đời

Chồng cũ Uông Tiểu Phi bị chỉ trích vì động thái ngay khi Từ Hy Viên qua đời

Sao châu á

11:21:22 03/02/2025
Ngay khi thông tin Từ Hy Viên qua đời vừa rộ lên trên mạng xã hội, dân tình phát hiện Uông Tiểu Phi đổi ảnh đại diện tài khoản Douyin sang màu đen
'3 nhiều, 1 giảm' cảnh báo bệnh tiểu đường

'3 nhiều, 1 giảm' cảnh báo bệnh tiểu đường

Sức khỏe

11:20:38 03/02/2025
Nếu thiếu insulin, chúng sẽ làm nồng độ glucose trong máu tăng cao, cơ thể sẽ bài tiết glucose theo đường tiểu gây ra tiểu nhiều, khát nhiều, sụt cân, mau đói, mệt mỏi.
Mỹ nam cổ trang đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc như điêu khắc, 10 tạo hình ở phim mới càng ngắm càng mê

Mỹ nam cổ trang đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc như điêu khắc, 10 tạo hình ở phim mới càng ngắm càng mê

Hậu trường phim

11:17:18 03/02/2025
Dù là trong trang phục nào, trông Trương Lăng Hách cũng đều toát lên khí chất của một mỹ nam cổ trang, không khiến người hâm mộ thất vọng.
Siêu thảm đỏ Grammy 2025: Taylor Swift sexy nghẹt thở, Lady Gaga - Miley Cyrus cùng dàn mỹ nhân hở bạo không gây sốc bằng sao nam đội cả lâu đài lên đầu

Siêu thảm đỏ Grammy 2025: Taylor Swift sexy nghẹt thở, Lady Gaga - Miley Cyrus cùng dàn mỹ nhân hở bạo không gây sốc bằng sao nam đội cả lâu đài lên đầu

Sao âu mỹ

11:10:38 03/02/2025
Thảm đỏ lễ trao giải Grammy 2025 là sân khấu phô diễn sắc vóc của dàn sao đình đám Taylor Swift, Lady Gaga, Miley Cyrus, Sabrina Carpenter, Olivia Rodrigo, Paris Hilton...
Phát hiện nhiều người đang mắc chung 1 hội chứng sau Tết!

Phát hiện nhiều người đang mắc chung 1 hội chứng sau Tết!

Netizen

11:03:40 03/02/2025
Đang yên đang lành tự nhiên Tết đến. Và cũng đang yên đang lành thì tự nhiên... hết Tết! Làm sao tôi thích nghi được đây?
Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

Sáng tạo

10:51:16 03/02/2025
Theo phong thủy, đặt bếp đúng hướng sẽ giúp công danh sự nghiệp của gia chủ thuận lợi. Ngược lại, bếp không đặt đúng hướng có thể tác động tiêu cực đến vượng khí vào nhà.
Vườn thú cho phép người hóa trang thành chó, phí lên đến 7,8 triệu đồng

Vườn thú cho phép người hóa trang thành chó, phí lên đến 7,8 triệu đồng

Lạ vui

10:47:38 03/02/2025
Vườn thú đầu tiên trên thế giới cho phép khách tham quan hóa trang thành loài chó tại Nhật Bản khai trương, giá vé lên đến 7,8 triệu đồng.
Từ chuyện Gumayusi, cộng đồng LMHT nhớ lại giai thoại kinh điển của Faker

Từ chuyện Gumayusi, cộng đồng LMHT nhớ lại giai thoại kinh điển của Faker

Mọt game

10:35:24 03/02/2025
Những ngày này, có thể nói là giai đoạn vô cùng khó khăn trong sự nghiệp của Gumayusi. Tuy nhiên, với nhiều fan T1, HLV KkOma và BHL của ông lại đang có những hành động đúng đắn.
Vì sao người hối lộ cựu vụ phó Bộ Công Thương 9,2 tỷ đồng thoát tội?

Vì sao người hối lộ cựu vụ phó Bộ Công Thương 9,2 tỷ đồng thoát tội?

Pháp luật

10:11:22 03/02/2025
Ông Nguyễn Lộc An bị cáo buộc nhận 9,2 tỷ đồng của Trần Thị Loan Phương và 5 tỷ đồng từ Nguyễn Tuấn Quỳnh, nhưng chỉ có Quỳnh bị truy tố tội Đưa hối lộ.
Hành trình phát hiện hồ nước bí ẩn "treo" trên vách hang ở Quảng Bình

Hành trình phát hiện hồ nước bí ẩn "treo" trên vách hang ở Quảng Bình

Du lịch

10:00:25 03/02/2025
Hồ nước nằm cao hơn nhánh sông ngầm chính trong hang khoảng 15m, nhìn như đang treo lơ lửng trên vách hang. Hành trình tìm ra hồ nước này mang đầy sức hút và bí ẩn.