Cụ bà Maria Orsingher ba lần xét nghiệm dương tính nCoV trong 9 tháng và sống sót, dù sống tại vùng dịch chết chóc nhất Italy.
Cụ Orsingher lần đầu xét nghiệm dương tính nCoV hồi tháng 2, khi đại dịch Covid-19 mới bắt đầu lây lan tại Lombardy, miền bắc Italy. “Mẹ tôi nhập viện và điều trị tại thị trấn Sondalo . Các bác sĩ cho biết họ chưa từng thấy người cao tuổi nào hồi phục như vậy sau khi mắc Covid-19 . Bà có thể tự thở và không bị sốt”, con gái Carla cho hay.
Cụ bà Maria Orsingher hồi tháng 7. Ảnh: Lombardia Notizie .
Orsingher sau đó mừng sinh nhật 101 tuổi hồi tháng 7. Chỉ hai tháng sau, bà bị sốt và phải nhập viện, trước khi nhận kết quả dương tính nCoV lần thứ hai. Bà tiếp tục điều trị trong vòng 18 ngày và được xuất viện sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Các nhân viên y tế tỏ ra kinh ngạc với sự bền bỉ của người phụ nữ 101 tuổi, thêm rằng biện pháp nhập viện chỉ mang tính đề phòng.
Bà tiếp tục được xét nghiệm dương tính nCoV cuối tuần trước, nhưng không xuất hiện triệu chứng. Orsingher phải nằm trên giường và gặp khó khăn trong giao tiếp với các con gái vì bị điếc. Tuy nhiên, gia đình đang rất mong chờ được gặp lại bà sau khi khỏi bệnh.
Maria Orsingher sinh ngày 21/7/1919 tại một ngôi làng nhỏ gần thị trấn Ardenno, vùng Lombardy. Bà từng trải qua đại dịch cúm Tây Ban Nha và kết hôn trong Thế chiến II.
Ca nhiễm nCoV nội địa đầu tiên của Italy được ghi nhận vào ngày 21/2, thời điểm mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn khẳng định rằng nCoV “có thể được kiểm soát” và mức độ lây lan không nghiêm trọng bằng cúm mùa.
Vùng Lombardy là nơi đầu tiên bùng phát dịch bệnh và gặp phải hàng loạt vấn đề về nhân khẩu học, hệ thống chăm sóc y tế, cùng những thách thức về chính trị và lợi ích kinh tế, khiến Covid-19 vượt khỏi tầm kiểm soát và biến khu vực này thành vùng dịch chết chóc nhất tại Italy.
Thủ tướng Anh tự cách ly vì tiếp xúc người nhiễm nCoV
Thủ tướng Anh Boris Johnson đang tự cách ly sau khi tiếp xúc một người được xác nhận dương tính nCoV, phát ngôn viên của ông cho hay.
"Thủ tướng sẽ tiếp tục làm việc từ phố Downing và vẫn chỉ đạo chính phủ ứng phó đại dịch Covid-19", phát ngôn viên số 10 phố Downing cho biết hôm 15/11, thêm rằng Thủ tướng Johson hiện "vẫn khỏe, không có triệu chứng nhiễm virus".
Thủ tướng Anh trước đó được chương trình Xét nghiệm và Truy vết của đất nước khuyên nên tự cách ly. Hôm 12/11, ông đã gặp một nhóm nhỏ các nghị sĩ tại phố Downing, trong đó có một người xuất hiện triệu chứng nhiễm nCoV và được xác nhận dương tính với virus.
Thủ tướng Anh Boris Johnson tại phố Downing hôm 6/10. Ảnh: Reuters.
Johnson, 56 tuổi, từng nhập viện hồi đầu tháng 4 vì nhiễm nCoV và phải điều trị một tuần trong phòng chăm sóc tích cực. Thủ tướng Anh sau đó giải thích các triệu chứng nhiễm virus của ông trở nên nghiêm trọng hơn một phần do ông quá béo.
Anh đang là một trong những vùng dịch lớn nhất châu Âu cũng như thế giới khi ghi nhận hơn 1,3 triệu ca nhiễm và gần 52.000 ca tử vong do nCoV. Nước này hôm 31/10 tái áp đặt phong tỏa toàn quốc, đánh dấu một trong những lệnh hạn chế nghiêm ngặt nhất từ sau Thế chiến II.
Người dân Anh được yêu cầu ở nhà và chỉ ra đường vì những lý do nhất định như đi học, đi làm, mua sắm nhu yếu phẩm thiết yếu và thuốc men, cũng như chăm sóc những người dễ tổn thương trong xã hội.
Các cửa hàng thiết yếu và trường học vẫn được mở cửa. Những giải đấu thể thao chuyên nghiệp như Ngoại hạng Anh vẫn diễn ra nhưng không có khán giả, trong khi các hoạt động thể thao nghiệp dư sẽ phải đình chỉ.
Biden tuyên bố không tranh luận nếu Trump vẫn dương tính nCoV Biden cho biết ông và Trump "không nên tham gia tranh luận" chừng nào Tổng thống Mỹ vẫn dương tính với nCoV. Trả lời báo chí hôm 6/10, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden bày tỏ mong muốn "có thể tranh luận" với Tổng thống Donald Trump, nhưng cho hay họ phải "tuân thủ các hướng dẫn vô cùng nghiêm ngặt". Cựu...
Tin mới nhất
Cuộc điện đàm 58 giây hứa hẹn làm tan băng Mỹ - Nga
14:19:51 27/01/2021
Với cuộc điện đàm chưa đầy một phút với Tổng thống Putin, Biden đã cho thấy mối quan hệ Mỹ- Nga dưới thời ông sẽ hoàn toàn khác Trump.
Tỷ lệ ủng hộ Biden cao hơn Trump
14:17:22 27/01/2021
Kết quả thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ Biden trong những ngày đầu cầm quyền cao hơn so với tỷ lệ Trump từng đạt trong 4 năm.
Ấn Độ truy tặng tướng trong vụ ẩu đả với lính Trung Quốc
14:06:47 27/01/2021
Ấn Độ trao huân chương cao quý thứ hai quân đội cho đại tá Santosh Babu, tiểu đoàn trưởng thiệt mạng trong cuộc đụng độ tại Ladakh năm ngoái.
Trung Quốc 'tập dượt' soán ngôi Mỹ
14:03:45 27/01/2021
Thành công trong cuộc chiến chống Covid-19 tạo động lực và tự tin để Trung Quốc thúc đẩy tham vọng lấn át ảnh hưởng của Mỹ trên trường quốc tế.
YouTube siết lệnh cấm với Trump
13:54:33 27/01/2021
Trump bị đình chỉ đăng video lên YouTube vô thời hạn sau khi công ty mẹ Google mở rộng lệnh cấm trước đó với cựu tổng thống.
Nghi phạm trộm laptop Pelosi bị tố hủy bằng chứng
13:52:12 27/01/2021
Williams, nghi phạm trộm laptop của Chủ tịch Hạ viện Pelosi trong vụ bạo loạn 6/1, bị tố hủy bằng chứng bằng cách xóa tin nhắn trên mạng xã hội.
Thủ tướng Anh xin lỗi vì để người chết do Covid-19 vượt 100.000
13:34:51 27/01/2021
Ca tử vong do Covid-19 ở Anh vượt 100.000 hôm 26/1 và Thủ tướng Johnson tuyên bố ông nhận toàn bộ trách nhiệm về những gì chính phủ đã làm.
Nam cảnh sát Indonesia mắc Covid-19 quan hệ khi cách ly | Người phụ nữ nhiễm bệnh sau màn “mây mưa”
13:05:30 27/01/2021
Vào tuần trước, cộng đồng mạng Indonesia đã lan truyền chóng mặt đoạn video nhạy cảm của một cặp đôi diễn ra tại phòng cách ly ở một bệnh viện. Ngay sau đó, cảnh sát đã tiến hành điều tra đoạn video nhạy cảm.
Mỹ chế tạo vệ tinh phát hiện vũ khí siêu vượt âm
12:58:50 27/01/2021
Lầu Năm Góc chi gần 300 triệu USD để tập đoàn L3Harris và Northrop Grumman phát triển hai vệ tinh có khả năng phát hiện vũ khí siêu vượt âm.
Tiến sĩ Fauci nhận lương cao nhất chính phủ Mỹ
12:55:23 27/01/2021
Chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci là người được trả lương cao nhất chính phủ Mỹ và cao hơn lương tổng thống khoảng 17.000 USD.
Lãnh đạo cảnh sát xin lỗi vì bạo loạn Đồi Capitol
12:54:46 27/01/2021
Quyền Giám đốc Cảnh sát Quốc hội Mỹ Yolanda Pittman xin lỗi vì những sai lầm của đơn vị trong ứng phó cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol tháng trước.
Biden mua thêm 200 triệu liều vaccine Covid-19
12:49:37 27/01/2021
Tổng thống Biden công bố một loạt biện pháp nhằm thúc đẩy phân phối vaccine Covid-19, trong đó có việc mua thêm 200 triệu liều.
Trung Quốc điều tàu đổ bộ tới Vịnh Bắc Bộ diễn tập
12:44:15 27/01/2021
Ba tàu đổ bộ cùng nhiều chiến hạm khác của hải quân Trung Quốc dự kiến tham gia diễn tập ở khu vực ngoài khơi bán đảo Lôi Châu.
Hầu hết nghị sĩ Cộng hòa phản đối luận tội Trump
12:32:33 27/01/2021
Thượng nghị sĩ Rand Paul cho rằng phiên luận tội Trump sẽ thất bại khi 45/50 thành viên Cộng hòa tại Thượng viện cho rằng nỗ lực này vi hiến.
Cuộc chiến các tỉ phú Mỹ: Amazon và SpaceX kình chống nhau quyết liệt
12:23:13 27/01/2021
Hai tỉ phú Mỹ Elon Musk và Jeff Bezos đang bị lôi kéo vào một cuộc chiến trước các nhà quản lý Mỹ về các dự án internet vệ tinh của đối thủ.
Tên Trump bị xóa khỏi tòa nhà ở Florida
12:18:24 27/01/2021
Bảng tên Trump Plaza được ban quản trị nhất trí dỡ bỏ khỏi khu chung cư ở West Palm Beach, Florida, sau vụ bạo loạn ở Đồi Capitol.
Quân đội Israel lên kế hoạch mới đối phó Iran
12:10:03 27/01/2021
Tổng tham mưu trưởng Israel cảnh báo nỗ lực quay lại thỏa thuận hạt nhân với Iran của Mỹ là sai lầm và chỉ thị quân đội lập kế hoạch đối phó.
Nga, Mỹ gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân
11:58:45 27/01/2021
Nga và Mỹ đạt thỏa thuận gia hạn hiệp ước kiểm soát hạt nhân New START trong cuộc điện đàm giữa Putin và Biden, theo Điện Kremlin.
Châu Phi có 18 tỷ phú USD trong danh sách mới nhất 2021 của Forbes
11:53:17 27/01/2021
18 tỷ phú của châu Phi có tổng khối tài sản tích lũy là gần 74 tỷ USD, so với hơn 73 tỷ USD của 20 tỷ phú trong năm 2020, chỉ tăng nhẹ với khoảng 400 triệu USD.
Thẩm phán chặn lệnh hoãn trục xuất của Biden
11:50:41 27/01/2021
Thẩm phán liên bang ở Texas chặn sắc lệnh hoãn trục xuất người nhập cư trong 100 ngày của Biden, sau khi Tổng chưởng lý bang đệ đơn kiện.
Nhiếp ảnh gia của tổng thống Mỹ: 'Mỗi ngày với tôi đều diệu kỳ'
11:07:03 27/01/2021
Trước khi trở thành nhiếp ảnh gia chính thức ở Nhà Trắng, Adam Schultz du lịch khắp nước Mỹ và ghi lại chặng đường tranh cử của ngài tân tổng thống.
"Ngóng" bình luận về lạm phát từ FED, vàng, USD cùng sụt giá
10:45:28 27/01/2021
Giá vàng thế giới giảm liên tục đêm qua và sáng nay (27/1), kéo giá vàng miếng trong nước giảm 150.000 đồng/lượng. Giá USD tự do sụt mạnh sau mấy ngày tăng không nghỉ, về dưới ngưỡng 23.600 đồng.
Nghị sĩ chủ trì phiên tòa luận tội Trump nhập viện
09:12:32 27/01/2021
Thượng nghị sĩ Dân chủ Patrick Leahy, người sẽ chủ trì phiên tòa luận tội Trump, được đưa đến bệnh viện ở Washington tối 26/1 vì vấn đề sức khỏe.
Mỹ cam kết ngăn Trung Quốc 'lạm dụng kinh tế'
08:45:49 27/01/2021
Chính quyền Biden cam kết hợp tác với đồng minh để ngăn Trung Quốc lạm dụng kinh tế, đồng thời xem xét lại cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh.
Con khỉ đột đầu tiên mắc Covid-19 điều trị bằng liệu pháp kháng thể
08:42:34 27/01/2021
Winston, 48 tuổi, con khỉ đột già nhất trong hai khỉ đột đầu tiên trên thế giới nhiễm nCoV từ người, đang hồi phục sau khi điều trị bằng liệu pháp kháng thể.
Chuyên gia WHO chuẩn bị điều tra nguồn gốc nCoV ở Vũ Hán
08:32:23 27/01/2021
Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới ngày 28/1 sẽ hoàn tất cách ly hai tuần và bắt đầu điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán.
Biden điện đàm với Putin
08:23:13 27/01/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/1 điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, thảo luận hàng loạt vấn đề đang gây căng thẳng trong quan hệ hai nước.
New Zealand đóng biên hết năm vì Covid-19
08:09:32 27/01/2021
Thủ tướng New Zealand cho biết quốc gia này sẽ duy trì đóng cửa biên giới gần như cả năm nay do lo ngại đại dịch Covid-19 bùng phát.