CSGT TP.HCM phòng chống đua xe như thế nào?
“ Chúng tôi không chờ thanh thiếu niên tụ tập mới kiểm tra xử lý mà chúng tôi dùng mọi biện pháp, nếu 1 giờ sáng tụ tập thì 19 giờ tối đã kiểm tra, kiểm tra làm sao cho các đối tượng không tụ tập vào lúc 1 giờ chứ không chờ đến 1 giờ tụ tập mới kiểm tra xử lý”.
Trung tá Huỳnh Trung Phong – Phó phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ – Đường sắt (PC67) Công an TP.HCM đã khẳng định như trên khi trao đổi với báo chí sau lễ ra quân tuần tra, kiểm soát, ghi hình, xử lý vi phạm qua hình ảnh, ngày 28-4.
Đua xe hầu như chưa xảy ra
Trung tá Huỳnh Trung Phong cho biết hiện nay Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt -Công an TP.HCM xác định công tác phòng chống thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép là công tác quan trọng trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông. “Tuy nhiên, trên thực tế thì thời gian vừa qua chúng tôi đã áp dụng nhiều biện pháp. Do đó tình trạng thanh niên tụ tập đua xe hầu như là chưa có, chưa xảy ra. Tuy nhiên dấu hiệu thanh thiếu niên tụ tập biểu diễn gây mất trật tự gần đây là có diễn ra” -trung tá khẳng định.
Trung tá Huỳnh Trung Phong – Phó phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt (PC67) Công an TP.HCM khẳng định đua xe là chưa xảy ra. Ảnh: LÊ THOA
Vụ 200 thanh niên tụ tập biểu diễn trên Võ Văn Kiệt vào rạng sáng 24-1, khi bị phát hiện, nhóm này tháo chạy, lao xe vào nhau khiến 11 người bị thương. Ảnh: HOÀNG GIANG
Theo trung tá, hiện nay mức độ, cách thức hoạt động và phương thức hoạt động của các đối tượng này có sự thay đổi. Nếu như trước đây các đối tượng ngang nhiên tụ tập công khai thành nhóm điều khiển phương tiện giao thông trên đường, có xác định lộ trình thì gần đây hầu như tình trạng này đã bị triệt để, các đối tượng không dám ngang nhiên hoạt động như vậy, không di chuyển theo lộ trình mà hẹn nhau ở cung đường vắng, tụ tập về khuya (từ 1 giờ sáng đến 5 giờ sáng).
Các đối tượng hoạt động có sự né tránh, đặc biệt có sự liên kết trên mạng rồi hẹn hò với nhau, tập trung tại một điểm, biểu diễn chớp nhoáng trong vòng vài phút khi thiếu vắng lực lượng chức năng rồi biến mất.
“Chúng tôi xác định đây cũng là thủ đoạn, phương thức gây khó khăn cho sự kiểm soát, kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng. Tuy nhiên, tính manh động và mạo hiểm của đối tượng này là có. Do đó trong việc phòng, chống tội phạm đua xe trái phép thì chúng tôi xác định biện pháp phòng ngừa là biện pháp quan trọng…. Để hạn chế, không để xảy ra tình trạng tụ tập đua xe trái phép thì biện pháp phòng ngừa là biện pháp quan trọng” – Trung tá Phong nói.
CSGT phòng, chống đua xe như thế nào?
Video đang HOT
Nói về các giải pháp phòng ngừa tình trạng đua xe trái phép. Trung tá Huỳnh Trung Phong, Phó phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt Công an TP.HCM, cho biết: Biện pháp thứ nhất là lập danh sách những đối tượng trước đây có liên quan tụ tập đua xe trái phép, gửi về công an phường/xã/thị trấn, thông qua hệ thống công an phường/xã/thị trấn để theo dõi, quản lý các đối tượng này ở trên địa bàn. “Đây là biện pháp mà chúng tôi đánh giá cao, sẽ kiềm chế những đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật về tụ tập đua xe trái phép” – ông nói.
Đội CSGT Chợ Lớn tiến hành dừng phương tiện có dấu hiệu độ xe, đua xe để kiểm tra, xử lý. Ảnh được chụp vào ngày 15-4. Ảnh: LÊ THOA
Thứ hai, những đối tượng này khi vi phạm giao thông sẽ được thông báo về tổ dân phố để tổ dân phố tiến hành tổ chức kiểm điểm trước khi tham gia đóng phạt. Việc kiểm điểm này có tác dụng răn đe rất cao, không chỉ đối với người vi phạm mà còn có tác dụng tuyên truyền vận động trong đội ngũ nhân dân, từng tổ dân phố, từng hộ gia đình.
Thứ ba, thông qua chính quyền địa phương để quản lý. Cụ thể các tổ dân phố, các khu dân cư, từng hộ gia đình sẽ tuyên truyền, vận động, theo dõi, giáo dục con em mình; đặc biệt chính đối tượng học sinh sinh viên phải được tuyên truyền tốt nhất thông qua trường học, các mặt trận – đoàn thể địa phương như Thành Đoàn, đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, tổ chức công đoàn,…
Còn về biện pháp nghiệp vụ, Trung tá Huỳnh Trung Phong cho biết phòng tiến hành kiểm tra hành chính, kiểm tra phương tiện có dấu hiệu thay đổi đặc trưng, đây là những đối tượng có khả năng tham gia tụ tập. Khi các đối tượng này đang điều khiển phương tiện giao thông trên đường, lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm túc đối với những đối tượng sử dụng phương tiện thay đổi đặc trưng như sử dụng xe dán tem màu, xe gắn pô nổ to, các phương tiện có dấu hiệu thay đổi….
Kiểm tra hành chính là một trong những biện pháp phòng ngừa đua xe trái phép. Trong ảnh: Đội CSGT Chợ Lớn kiểm tra hành chính ngày 15-4. Ảnh: LÊ THOA
Đội CSGT Chợ Lớn kiểm tra xem xe máy có dấu hiệu thay đổi kết cấu không. Ảnh chụp vào ngày 15-4. Ảnh: LÊ THOA
Một biện pháp nghiệp vụ hết sức quan trọng là phối hợp với chính quyền địa phương đặc biệt thông qua công an phường/xã tiến hành rà soát trên địa bàn phường/xã có những tiệm sửa xe có dấu hiệu độ xe, thay đổi đặc trưng của phương tiện, thay đổi về kết cấu, máy móc, hình dáng của phương tiện, thì những tiệm này sẽ phải cam kết không tiếp tay cho độ xe, thay đổi đặc trưng.
Đối với biện pháp nghiệp vụ công khai, hằng đêm Phòng CSGT đều có các tổ công tác chuyên đề, kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, song song với kiểm tra hành chính cho tất cả người điều khiển phương tiện lưu thông sau 23 giờ mà đối tượng là thanh thiếu niên có dấu hiệu dùng xe độ. Sau đó tổ công tác sẽ tiến hành dừng xe để kiểm tra, xem phương tiện có bánh lốp, màu sơn, pô, máy móc có đảm bảo, có thay đổi đặc trưng không để xử lý.
Phó phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt Công an TP.HCM khẳng định: “Chúng tôi tăng cường biện pháp kiểm tra xử lý nhưng phòng ngừa vẫn là quan trọng, không chờ đối tượng thanh thiếu niên tụ tập mới kiểm tra xử lý mà chúng tôi dùng mọi biện pháp, nếu 1 giờ sáng tụ tập thì 19 giờ tối đã kiểm tra, kiểm tra làm sao cho các đối tượng không tụ tập vào lúc 1 giờ chứ không chờ đến 1 giờ tụ tập mới kiểm tra xử lý”.
LÊ THOA
Theo_PLO
Dũng "mặt sắt" và đàn em phạm tội như thế nào?
Trong ngày thứ 2 xét xử phiên sơ thẩm vụ án Hà Tuấn Dũng và đồng bọn tại TAND tỉnh Quảng Ninh, các bị cáo đã bị các cơ quan tố tụng truy tố về tội: "Buôn lậu và vận chuyển hàng hóa qua biên giới".
Trước đó, đêm 5/5/2013, tại Km13 tỉnh lộ 340 trên địa bàn huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra, đột kích bất ngờ bắt giữ 15 đối tượng đang vận chuyển ô tô theo đường mòn qua biên giới sang Trung Quốc. Trong số các đối tượng trên thì có đến 12 đối tượng nằm trong băng nhóm của Dũng "mặt sắt".
Phiên xét xử vụ án Dũng mặt sắt và đồng bọn sáng 27/4.
Tại thời điểm đột kích, các đối tượng đã vận chuyển trót lọt 9 xe ô tô, một số xe chưa vận chuyển kịp thì các đối tượng đưa vào khu vực Ban quản lý (BQL) cửa khẩu Bắc Phong Sinh cất giấu.
Số xe này là của Công ty TNHH Tuấn Đông (Công ty Tuấn Đông) 25 xe; Công ty cổ phần XNK quốc tế Tân Đại Dương (Công ty Tân Đại Dương) 29 xe; Công ty cổ phần XNK quốc tế NC (Công ty NC) 1 xe, trong đó có nhiều xe đã lắp BKS Trung Quốc.
Qua xác minh, cả 55 chiếc xe đều do Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Lân thông quan theo hình thức kinh doanh hàng hóa tạm nhập tái xuất xe ô tô chưa qua sử dụng, chuyển Chi cục Hải quan Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh giám sát xuất sang Trung Quốc. Nhưng qua giám định, cơ quan chức năng đã kết luận cả 55 xe ôtô nói trên là xe đã qua sử dụng, số khung xe (số Vin) bị tẩy xóa...
Được biết, xe ôtô đã qua sử dụng là hàng hóa thuộc "danh mục hàng hóa tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất" kể từ ngày 30/9/2012 theo Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 7/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Phía Trung Quốc cũng cấm nhập khẩu xe ôtô đã qua sử dụng từ năm 2007.
Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiếp tục làm rõ hành vi buôn lậu và vận chuyển trái phép xe ô tô qua biên giới của các đối tượng xảy ra ở 3 công ty: Tuấn Đông, Tân Đại Dương, NC.
Lợi dụng hình thức kinh doanh tạm nhập tái xuất, các đối tượng đã tự tạo dựng, làm giả các hợp đồng, hóa đơn thương mại mua bán xe ô tô chưa qua sử dụng mang tên các công ty Hồng Kông, Trung Quốc. Nhưng thực chất, chúng buôn bán xe ô tô đã qua sử dụng đưa từ nước ngoài vào Việt Nam, rồi đưa sang Trung Quốc.
Trong số 26 bị can bị khởi tố trong vụ án này, có 13 bị can thuộc Công ty Tuấn Đông. Theo điều tra, để dễ dàng trong việc làm ăn, làm Giám đốc công ty một thời gian, Dũng "mặt sắt" rút về phía sau để chỉ đạo, cho Bùi Tiến Quảng làm Giám đốc.
Xác minh tại các cơ quan hải quan cho thấy từ 13/3/2013 đến 3/5/2013, Bùi Tiến Quảng ký hợp đồng mua và bán 138 xe ô tô kiểu trên. Trong đó, 25 xe ô tô bị cơ quan công an thu giữ vào đêm 5/5/2013, còn lại đã thực xuất sang Trung Quốc.
Trong số các bị can thuộc Công ty Tuấn Đông, đáng chú ý có Bùi Thị Phương (tức Lỵ) - vợ của Dũng "mặt sắt".
Từ 15/1/2013 đến 24/4/2013, Công ty Tuấn Đông đã làm giả hợp đồng để tiêu thụ 370 xe ôtô đã qua sử dụng. Để đưa được xe qua biên giới, các đối tượng đã chi tiền cho cán bộ hải quan và chi tiền "bao biên" cho Dũng "mặt sắt".
Tổng số xe Công ty Tân Đại Dương đã giao trót lọt cho các đối tượng Trung Quốc tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh là 338 xe (có 3 xe giao ở cửa khẩu Hoành Mô, 29 xe bị thu giữ).
Trong số nhóm bị can thuộc Công ty Tân Đại Dương có 2 đối tượng là người Trung Quốc. Đó là Dịp Hải Dương và Chu Phúc Lượng, được các đối tượng người Trung Quốc được thuê sang sửa chữa xe ôtô, lắp BKS Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam, sau đó để cho các đối tượng khác lái xe qua đường mòn sang Trung Quốc.
Có 3 bị can thuộc Công ty NC bị khởi tố là Hoàng Đào Xuân Nghĩa, Chủ tịch HĐQT; Nguyễn Thành Chung, Phó Giám đốc; Hồ Quang Đoàn, nhân viên công ty.
Từ ngày 6/3/2013 đến 16/4/2013, các đối tượng đã buôn bán, vận chuyển trót lọt 99 xe ô tô đã qua sử dụng sang Trung Quốc với hình thức trên. Hiện cả 3 đối tượng này đang bỏ trốn, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc.
Đặc biệt, có 2 bị can là cán bộ hải quan thuộc Chi cục Hải quan Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh đã tiếp tay cho hành vi phạm tội của các đối tượng thuộc 3 công ty trên. Đó là bị can Triệu Hoài Anh và Bùi Quang Anh - cán bộ Đội dây chuyền nghiệp vụ
Trong vụ án này, ông trùm buôn lậu Dũng "mặt sắt" cùng 3 bị can của Công ty NC hiện đang bỏ trốn, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã và tạm đình chỉ điều tra bị can, đến khi bắt được sẽ xử lý sau.
Dự kiến phiên tòa sẽ được xét xử trong 4 ngày, từ 26/4 - 29/4.
Minh Sơn
Theo_Người Đưa Tin
"Quái xế" tụ tập đua xe Ngày 24-4, Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, vừa phối hợp Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C49, Bộ Công an) kiểm tra ô-tô tải BKS 29C - 000.25 tại địa bàn phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Qua đó, lực lượng chức năng phát hiện, xe tải đang vận chuyển khoảng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tiệc sinh nhật với 25 người sử dụng ma túy: Tạm giữ hình sự chủ tiệc

Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án khu đô thị Ruby City

Xử phạt người đăng tải bình luận xuyên tạc, gây chia rẽ trong việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh

Bắt cặp tình nhân sản xuất thuốc diệt cỏ giả, thu lợi bất chính 600 triệu

Bệnh nhân ung thư đến tòa đòi tiền đã bị thầy bói lừa đảo

Ông chủ vàng Phú Cường lĩnh án 14 năm 6 tháng tù

Bắt người đi xe máy chặn đầu ô tô, cầm vật nhọn doạ tài xế

Bóc gỡ đường dây tổ chức, môi giới cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép

Khởi tố 3 người tham gia mua bán hơn 4 tấn thịt lợn bẩn

Lời kể tiết lộ sự kín tiếng của cặp vợ chồng giúp Bùi Đình Khánh bỏ trốn

Chuyện ở chợ Bình Tây

Khởi tố 6 đối tượng trộm cát trên sông Hồng
Có thể bạn quan tâm

Cơ hội nào cho Công Phượng và Bùi Tiến Dũng?
Sao thể thao
18:44:54 26/04/2025
Con trai phó giám đốc CIA thiệt mạng trong chiến sự Nga - Ukraine
Thế giới
18:36:13 26/04/2025
75.000 người tranh cãi trang phục biểu diễn Coachella của Jennie (BLACKPINK): "Nội y của tôi còn dài hơn thế"
Sao châu á
18:24:47 26/04/2025
Lại 1 Á hậu gen Z nhà Sen Vàng rộ tin mang thai, nguyên nhân xuất phát từ 1 đoạn clip bị "tóm dính"
Sao việt
16:46:38 26/04/2025
Hà Nội: Bé gái 5 tuổi bị chó nhà cắn liên tiếp vào đầu - mặt
Tin nổi bật
16:42:17 26/04/2025
Apple được khuyên không nên quảng cáo quá đà cho tính năng AI trên iPhone
Thế giới số
16:32:08 26/04/2025
iPad sẽ có trải nghiệm giống máy tính Mac
Đồ 2-tek
16:26:49 26/04/2025
Yoo Ah In gây tranh cãi vì nhận đề cử danh giá giữa bê bối ma túy chưa lắng xuống
Hậu trường phim
15:05:57 26/04/2025
Khách sạn 5 sao: Hé lộ chuyện nghề, chuyện đời của "phù thủy sân khấu" Thành Lộc và "nàng thơ Hà Nội" Lê Khanh
Tv show
15:01:21 26/04/2025
Bảo Trâm Idol: "Âm nhạc là để sưởi ấm, không phải để ganh đua"
Nhạc việt
14:35:54 26/04/2025