CSB tìm kiếm vật thể khả nghi khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan 981
Tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã tổ chức nhóm trinh sát, dùng ống nhòm tìm kiếm các vật thể khả nghi trên mặt biển, có thể phía Trung Quốc đã cài đặt trước khi di dời giàn khoan Hải Dương 981.
Theo tin tức hôm nay (30/5), tàu Cảnh sát biển (CSB) 2016 đã tổ chức nhóm trinh sát, dùng ống nhòm tìm kiếm các vật thể khả nghi trên mặt biển, có thể phía Trung Quốc đã cài đặt trước khi di dời .
Thượng úy Quản Đình Dương – Thuyền trưởng tàu CSB 2016 đề nghị nhóm trinh sát quan sát kỹ tại vùng biển này. Trong quá trình trinh sát, tàu CSB Việt Nam liên tục bị các tàu Trung Quốc áp sát, khiêu khích và đe dọa.
Những ngày gần đây, khi phát hiện thấy phóng viên đi theo, quay phim chụp ảnh, thì các tàu Trung Quốc tinh ranh hơn, ít khi dám đâm va, phun vòi rồng vào ban ngày.
Trung Quốc liên tục gây hấn trên Biển Đông.
Video đang HOT
Tuy nhiên, khi đêm xuống thì các tàu Trung Quốc thỉnh thoảng vẫn tiến hành tấn công nhanh về phía tàu Việt Nam vì biết rằng các phóng viên trong và ngoài nước rất khó để ghi lại được hình ảnh đấy. Do đó vào ban đêm thì tất cả lực lượng chấp pháp từ chỉ huy, ra đa, thông tin cho đến bộ phận máy đều chia ca kíp để trực 24/24.
Hôm 27/5, Trung Quốc đã tiến hành di chuyển vị trí giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng biển Việt Nam. Việc này được tiến hành từ sáng sớm, đến chiều thì tàu Cảnh sát biển Việt Nam 8003 đã phát hiện giàn khoan Hải Dương 981đã di chuyển khỏi vị trí cũ khoảng 22 hải lý, tuy nhiên vẫn nằm sâu trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Trao đổi trên Tuổi Trẻ hôm 27/5 về việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam, ông Hoàng Bá Cường – giám đốc Công ty Điều hành thăm dò khai thác dầu khí trong nước (PVEP-POC, thuộc Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí VN – PVEP) – cho biết ngoài yếu tố chính trị, về mặt kỹ thuật, đó là chuyện bình thường của công đoạn khoan, thăm dò dầu khí.
Theo ông Cường, vị trí ban đầu của việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 có thể có nhiều khả năng về kỹ thuật không phù hợp nên Trung Quốc tiếp tục di chuyển giàn khoan để hạ đặt trái phép. Ví dụ như vị trí ban đầu nhiều bùn, độ bùn ngập sâu quá hoặc đáy biển chưa phù hợp, hay có thể có dấu hiệu của khí nông nên không dám làm, không thể đặt được thiết bị đầu giếng.
“Việc dịch chuyển giàn khoan trong phạm vi như thông tin đã nêu chưa nói lên điều gì”, tờ Tuổi trẻ dẫn lời ông Cường.
Cũng theo ông Cường, trong thời gian gần một tháng qua, Trung Quốc cũng chỉ khoan, thăm dò, khảo sát được tầng trên bề mặt hoặc nếu khoan cũng chỉ có thể khoan được tầng khí trên bề mặt, chưa thể khoan sâu được.
Cũng trên tờ này, ông Lê Trí Thành, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên dịch vụ và khảo sát công trình ngầm PTSC (PTSC G&S, thuộc Tổng công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí PTSC), cũng khẳng định về mặt kỹ thuật có thể Trung Quốc gặp sự cố trong khi khoan và “thật ra việc này trong khoan, thăm dò dầu khí là bình thường”.
Cũng theo ông Thành, ở độ sâu vùng biển mà Trung Quốc đang hạ đặt giàn khoan trái phép khoảng 1.160m thì hiện đại trên hiện tại phải ít nhất một tháng mới khoan được. Ông Thành cho hay trên thế giới hiện chỉ có bảy giàn khoan làm được ở độ sâu như trên.
Theo Người Đưa Tin
Tặng 1.000 cờ Tổ quốc cho ngư dân
Sáng 30.5, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Định đã tổ chức chương trình "Thanh niên Bình Định chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông".
Các bạn trẻ xếp hình bản đồ Việt Nam tại buổi lễ
Tham dự buổi lễ có khoảng 1.200 người là hội viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tại địa phương...
Với chủ đề "Thanh niên Bình Định chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông", chương trình đã thu hút sự quan tâm, chú ý của nhiều tầng lớp, nhiều thành phần tham dự ủng hộ, nhất là trong tình hình căng thẳng tại biển Đông như hiện nay.
Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Định đã kêu gọi, phát động ủng hộ chương trình "Chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông", kêu gọi doanh nghiệp ủng hộ chương trình "Đồng hành cùng ngư dân trẻ ra khơi", và đã nhận được số tiền ủng hộ gần 300 triệu đồng.
Tại chương trình, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Định đã trao 1.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân và tổ chức huy động nhắn tin đóng góp cho chương trình.
Theo Thanh Niên
Ngư dân đóng tàu lớn quyết bám biển Hoàng Sa Mặc cho tình hình biển Đông đang "nóng", ngư dân tỉnh Quảng Bình vẫn đóng mới tàu cá với công suất lớn hơn, quyết tâm ra khơi, bám biển. Ngư dân Bảo Ninh đóng mới những con tàu công suất lớn để vươn khơi xa. Đóng tàu lớn, sẵn sàng bám trụ trên biển. Những ngày này, ngư dân xã biển Bảo Ninh,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phó Thủ tướng sắp họp với thống đốc ngân hàng về giá vàng

Tai nạn xe khách trên cao tốc, cảnh sát cứu 11 người cùng tài xế mắc kẹt

Ngư dân TPHCM vớt hơn 80kg cần sa trôi trên biển

50 cán bộ, chiến sĩ công an xuống đồng gặt lúa chạy lũ giúp dân

CIC bị hacker tấn công, VNCERT khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác

Triều Tiên có bước ngoặt trong chương trình phát triển tên lửa?

Tây Ninh tiếp nhận 79 công dân từ Campuchia, xử phạt hơn 200 triệu đồng

Hiện trường 8 ô tô tông liên hoàn trên quốc lộ: Xe lật, bánh văng, khách hoảng loạn

Đạp cửa, trèo tường để giật cô hồn: Cuộc chiến phản cảm!

Cảnh sát giao thông lái xe tuần tra "mở đường" đưa sản phụ đi cấp cứu

Tai nạn ở Vĩnh Long: Tử vong sau cú va chạm với xe chở phạm nhân

Quảng Ngãi xảy ra động đất mạnh 4,5 độ Richter
Có thể bạn quan tâm

Lộ danh tính 2 ngôi sao nghi dính líu đến vụ "mỹ nam số 1 Trung Quốc" ngã lầu tử vong bất thường
Sao châu á
13:55:44 12/09/2025
Miss Grand gây phẫn nộ vì đăng ảnh bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa, Trường Sa
Netizen
13:47:45 12/09/2025
Xung đột Hamas - Israel: Nghị viện châu Âu kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine
Thế giới
13:11:39 12/09/2025
5 loại thức uống quen thuộc là khắc tinh của ung thư
Sức khỏe
13:08:54 12/09/2025
Vbiz có mỹ nhân hở bạo: U40 nhưng body như "búp bê sống", kèn cựa "nữ hoàng nội y" với Ngọc Trinh
Sao việt
12:50:33 12/09/2025
Thực đơn cơm nhà ngon lành, bổ dưỡng của bà mẹ 3 con
Ẩm thực
12:45:33 12/09/2025
Sau 10 năm mẹ mất, chị em tôi vẫn không thể tha thứ cho cha mình
Góc tâm tình
12:44:18 12/09/2025
Điều tra làm rõ vụ một người đàn ông làm nghề cứu hộ giao thông bị đánh gây thương tích
Pháp luật
12:16:26 12/09/2025
4 cách ăn trứng giúp giảm cân hiệu quả
Làm đẹp
12:09:52 12/09/2025
Giá iPhone 17 Pro Max, iPhone 17, iPhone 17 Air mới ở Việt Nam bao nhiêu tiền khiến dân tình xôn xao 'đứng ngồi không yên'?
Đồ 2-tek
11:50:41 12/09/2025