Cruyff, Tito, Abidal & căn bệnh ung thư ở Barca
Trùng hợp thay, những HLV lừng danh thế giới qua đời vì bệnh ung thư như Johan Cruyff, Sir Bobby Robson hay Tito Vilanova đều từng có thời gian gắn bó với Barcelona.
Có một sự trùng hợp đáng ngạc nhiên khi những HLV nổi tiếng thế giới ra đi vì căn bệnh ung thư thường có liên quan đến Barcelona. Ngoài ra, có một cầu thủ của đội bóng xứ Catalan cũng từng phải đấu tranh với căn bệnh hiểm nghèo này thời còn thi đấu, đó là hậu vệ Eric Abidal. Dưới đây, hãy cùng điểm qua những cái tên nổi tiếng trong lịch sử Barca không may mắc phải căn bệnh này.
LUIS ARAGONES (DẪN DẮT BARCA TỪ 1998-1999)
Ngày 1/2/2014, Luis Aragones – HLV từng giúp ĐT Tây Ban Nha vô địch EURO 2008 đã qua đời ở tuổi 75 sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư máu. Nhà hiền triết sẽ mãi mãi được ghi nhớ như “người đã làm thay đổi hoàn toàn diện mạo nền bóng đá Tây Ban Nha”, theo lời của HLV Vicente del Bosque.
Luis Aragones giúp ĐT Tây Ban Nha giành chức vô địch EURO 2008 sau 44 năm chờ đợi
Trong sự nghiệp cầm quân của mình, Aragones đã giành được rất nhiều thành tựu vĩ đại cả trong cấp độ CLB lẫn đội tuyển quốc gia. Ông từng giành được 6 danh hiệu cùng CLB Atletico Madrid trong 4 giai đoạn dẫn dắt. Sau đó, Aragones còn có thêm 1 chức vô địch cúp Nhà Vua trong 1 mùa giải duy nhất cầm quyền ở Barcelona.
Ngoài ra, vị HLV sinh ra tại Madrid từng đưa ĐT Tây Ban Nha đến chức vô địch EURO 2008, và cũng chính ông là người đã đặt nền móng cho sự phát triển rực rỡ của bóng đá xứ sở bò tót ở giai đoạn sau đó với 2 danh hiệu World Cup 2010 và EURO 2012 dưới thời Del Bosque.
SIR BOBBY ROBSON (1996-1997)
Video đang HOT
Ngày 31/7/2009, Sir Bobby Robson đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 76. Ông phát hiện mình bị ung thư phổi từ năm 1992, đã chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo này trong suốt 17 năm. Ông đã trải qua tới 5 cuộc phẫu thuật để có thể duy trì được sự sống của mình, tuy nhiên dần dà tuổi tác đã khiến cho sức khỏe của huyền thoại bóng đá Anh dần yếu đi. Ngay sau đó, Quỹ Sir Bobby Robson được thành lập để ngăn chặn và phòng chống căn bệnh ung thư.
Chiến lược gia nổi tiếng người Anh chỉ ở sân Nou Camp đúng một mùa giải nhưng chừng đó là đủ để ghi tên mình vào lịch sử với “cú ăn 3″: Siêu cúp Tây Ban Nha, cúp Nhà Vua và cúp C2.
TITO VILANOVA (CẦU THỦ: 1984-1990, HLV: 2007-2013)
Dù đã được đội ngũ bác sỹ tận tình cứu chữa, song những biến chứng của căn bệnh ung thư quái ác đã khiến cựu HLV Tito Vilanova không thể trụ vững được nữa và qua đời đêm thứ Sáu ngày 25/4/2014.
Vilanova tài năng nhưng yểu mệnh
Trước đó, Vilanova đã bị biến chứng của căn bệnh ung thư tuyến nước bọt và phải nhập viện khẩn cấp. Lần này, thay vì giải quyết rắc rối liên quan đến tuyến nước bọt, các bác sỹ đã phải tiến hành phẫu thuật dạ dày cho Vilanova. Dù ca mổ đã được thực hiện thành công, song tình trạng sức khỏe của Vilanova vẫn rất tồi tệ. Sau 1 ngày hôn mê, Vilanova đã ra đi mãi mãi ở tuổi 45. Một kết cục buồn cho nhà cầm quân trẻ tuổi tài năng của Barcelona.
Lúc sinh thời còn chơi cho Barca trong vai trò cầu thủ, Vilanova không giành được thành công nào đáng chú ý. Khi được bổ nhiệm làm thuyền trưởng đội bóng thay Pep Guardiola, Vilanova đã giúp Barca giành chức vô địch La Liga 2012/13.
ERIC ABIDAL (2007-2013)
Cựu tuyển thủ Pháp được chẩn đoán có một khối u ở lá gan vào năm 2011 khi còn chơi cho Barcelona. Anh từng trải qua ca phẫu thuật cấy ghép gan 1 năm sau đó và đã hồi phục kì diệu. Chỉ 12 tháng sau khi tiến hành phẫu thuật anh đã quay trở lại sân cỏ. Năm 2013, Abidal trở lại Ligue 1 đầu quân cho Monaco. Đến năm 2014, anh chuyển sang thi đấu cho Olympiakos để rồi giải nghệ sau đó 5 tháng.
Abidal ngấn lệ trong ngày chia tay Barca
Trong quãng thời gian 6 năm thi đấu cho đội chủ sân Nou Camp, Abidal có được 4 chức vô địch La Liga, 2 cúp Nhà vua, 3 Siêu cúp Tây Ban Nha, 2 Champions League, 2 Siêu cúp châu Âu và 2 FIFA Club World Cup.
JOHAN CRUYFF (CẦU THỦ: 1973-1978, HLV: 1988-1996)
Năm tháng sau khi phát hiện bị mắc ung thư phổi, huyền thoại bóng đá người Hà Lan Johan Cruyff đã qua đời ở tuổi 68 vào ngày 24/3. Theo các bác sỹ, lý do chính khiến thánh Johan mắc bệnh hiểm nghèo là bởi ông nghiện thuốc lá quá nặng. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, ông đã thẳng thắn chia sẻ rằng: “Trong đời tôi chỉ nghiện có 2 thứ là bóng đá và thuốc lá. Bóng đá mang đến tất cả cho tôi, còn thuốc lá gần như lấy đi tất cả”.
Cruyff ra đi trong sự tiếc thương vô hạn
Có giai đoạn Cruyff nghiện thuốc lá nặng và từng hút 20 điếu mỗi ngày nhưng về sau ông đã bỏ thuốc thành công và thậm chí còn lên truyền hình kêu gọi người dân cùng bỏ thuốc lá để ủng hộ phong trào được phát động bởi chính quyền Catalunya.
Vào thời điểm còn thi đấu cho Barca, Cruyff bỏ túi 1 chức vô địch La Liga và 1 cúp Nhà vua. Khi trở thành HLV trưởng đội bóng, Cruyff đã có 4 lần liên tiếp vô địch La Liga, 1 cúp Nhà vua, 1 cúp C1/Champions League, 1 Siêu cúp châu Âu.
Theo Bongdaplus
Johan Cruff: 'Mourinho là gương xấu cho trẻ em'
Huyền thoại người Hà Lan phê phán tính cách của HLV người Bồ Đào Nha, lao vào khẩu chiến với cả Louis Van Gaal.
Cruyff vui thú với golf ở tuổi xế chiều.
"Mourinho là người của những tranh cãi", Cruyff phát biểu trên Sky Sports. "Tôi thích cậu ấy vì biết cách tạo bầu không khí thoải mái với các cầu thủ. Còn điều tôi không thích là Mourinho luôn đặt bản thân lên tuyến đầu. Cậu ấy chỉ nên đứng ở hàng thứ hai thôi. Mourinho làm như vậy có lẽ từ xuất thân của cậu ta, nơi chưa từng được tung hô hay phản đối bởi hơn 100.000 người. Cũng có thể là do sự săn đón của báo chí. Dù sao đi nữa, tôi không cho rằng Mourinho có thể giáo dục trẻ em chơi bóng đá hay là cho cuộc sống. Cậu ta nên cư xử tốt hơn vì mọi điều Mourinho làm đều được truyền thông rộng rãi khắp thế giới".
Jose Mourinho luôn tạo ra sự tranh cãi trong mọi việc ông làm, được ủng hộ và bị chê trách trong cùng một hành động, một lời nói. Mới đây, HLV của Chelsea bị FA phạt vì công kích trọng tài. Từ đầu mùa bóng mới, nhà cầm quân 52 tuổi còn dính đến nhiều rắc rối khác như công kích đồng nghiệp, quát tháo nhân viên nữ.
Huyền thoại người Hà Lan Cruff sau đó chuyển "mục tiêu" sang người đồng hương Louis Van Gaal. Cả hai từng nhiều lần đấu khẩu trong quá khứ. Cruyff nói: "Tôi rất thích bóng đá tấn công áp đảo đối thủ. Nhưng Louis không làm được chuyện đó. Cách Man Utd chơi bóng cũng vậy. Thật kỳ lạ khi chơi với đội mạnh họ có kết quả tốt còn với đội yếu hơn thì gặp khó khăn. Nhưng kết quả chỉ quan trọng thứ hai. Cách chơi mới là điều được quan tâm nhất. Các cổ động viên xứng đáng được về nhà sau mỗi trận đấu trong sự vui vẻ".
Theo VNE








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30

Hoàng Đức nhận 1 tỷ đồng trước giờ lên tuyển Việt Nam

Sergio Ramos lại tỏa sáng ở giải VĐQG Mexico

Điều chỉnh thiên tài của Amorim giúp Mazraoui tỏa sáng

Tiến Linh thoát vận đen, Công Phượng hết cơ hội lên tuyển Việt Nam

Simone Inzaghi của Inter Milan đã biến hình

Cựu tuyển thủ Hàn Quốc từng 'bắt chết' Messi đầu quân 1 năm cho ĐT Việt Nam

Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland

Ronaldo gây bão MXH: "Bạn không giống tôi, bạn xấu quá!"

Cảnh trái ngược của Zirkzee và Garnacho

Vì sao Bruno Fernandes là cầu thủ gây tranh cãi nhất nước Anh?

MU miễn cưỡng nhìn Garnacho gia nhập Atletico Madrid
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025