COVID-19 tới 6h sáng 9/6: Ấn Độ vượt 350.000 ca tử vong; Mỹ lo xử lý vaccine thừa sắp hết hạn
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 330.000 ca nhiễm và trên 8.800 ca tử vong, nâng tổng ca mắc lên trên 174,7 triệu. Ấn Độ vượt 350.000 ca tử vong, trong khi Mỹ gấp rút giải quyết hàng triệu liều vaccine sắp hết hạn.
Một điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Guwahati, Ấn Độ ngày 6/6/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Theo trang thống kê worldometer.info, tính đến 6h ngày 9/6 (theo giờ VN), toàn thế giới đã ghi nhận tổng cộng 174.709.452 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 3.761.073 ca tử vong. Số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua là 336.651 và 8.887 ca tử vong mới.
Số bệnh nhân bình phục đã đạt 158.325.618 người, 12.622.761 bệnh nhân đang được điều trị tích cực và 85.692 ca nguy kịch.
Trong 24 giờ qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới gồm: Ấn Độ (91.227 ca), Brazil (51.317 ca) và Argentina (31.137 ca); Ấn Độ cũng dẫn đầu về số ca tử vong mới (với 2.213 ca), tiếp theo là Brazil (2.178 ca) và Argentina (721 ca)
Mỹ, Ấn Độ và Brazil là 3 nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất thế giới. Số ca nhiễm tại Mỹ hiện là 34.239.350 triệu người, trong đó có 613.084 ca tử vong. Ấn Độ ghi nhận tổng cộng 29.088.176 ca nhiễm, bao gồm 353.557 ca tử vong. Trong khi đó, Brazil xếp thứ ba với 17.037.129 ca bệnh và 476.792 ca tử vong.
Các em học sinh trở lại trường, sau một thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội do dịch COVID-19, tại Mexico City, Mexico ngày 7/6/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Ấn Độ: Ca tử vong vượt 350.000 người
Ngày 8/6, tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại Ấn Độ đã vượt ngưỡng 350.000 lên tới 353.557 ca, sau khi ghi nhận thêm 2.213 ca không qua khỏi trong 24 giờ qua. Nước này cũng ghi nhận thêm 86.498 ca nhiễm mới trong một ngày qua, nâng tổng số ca nhiễm lên 28.996.473 ca. Đây là số ca nhiễm mới thấp nhất tại Ấn Độ trong hơn 2 tháng qua.
Chính phủ Ấn Độ đã đặt mua 250 triệu liều vaccine Covishield và 190 triệu liều vaccine Covaxin, và số vaccine phòng COVID-19 này sẽ được cung cấp bắt đầu từ nay cho đến tháng 12/2021. Theo đó, chính phủ đã tạm ứng 30% cho Viện Huyết thanh Ấn Độ và công ty dược phẩm Bharat Biotech để mua hai loại vaccine ngừa COVID-19 nói trên. Ngoài ra, chính phủ cũng đã đặt mua 300 triệu liều vaccine của Biological E, dự kiến được cung cấp vào tháng 9 tới. Đây là lần đầu tiên Ấn Độ đặt hàng với một nhà sản xuất vaccine trước khi sản phẩm được cơ quan quản lý cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA).
Chôn cất thi thể bệnh nhân COVID-19 tại một nghĩa địa ở New Delhi, Ấn Độ ngày 22/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước đó vào sáng 8/6, một ngày sau khi Thủ tướng Narendra Modi công bố cung cấp vaccine miễn phí cho toàn bộ người trưởng thành, Chính phủ trung ương Ấn Độ đã ban hành hướng dẫn sửa đổi về chương trình tiêm chủng COVID-19 của nước này. Theo đó, chính phủ trung ương sẽ đảm trách việc thu mua vaccine và cung cấp miễn phí cho các bang và lãnh thổ liên bang trên cơ sở dân số, tình hình dịch bệnh và tiến trình tiêm chủng của từng bang. Các nhà sản xuất vaccine trong nước sẽ có quyền lựa chọn cung cấp vaccine trực tiếp cho các bệnh viện tư nhân và bệnh viện tư nhân sẽ được phép tính phí tối đa 150 rupee (2 USD)/liều.
Mỹ gấp rút tìm cách giải quyết hàng triệu liều vaccine sắp hết hạn
Các bệnh viện, các sở y tế của bang và chính quyền liên bang Mỹ đang phải gấp rút tính xem nên làm gì với hàng triệu liều vaccine Johnson & Johnson (J&J) sắp hết hạn trong tháng Sáu này.
Tờ Wall Street Journal cho biết, viễn cảnh số vaccine này phải tiêu hủy trong khi các nước đang phát triển lại không có vaccine để tiêm chủng khiến chính quyền của Tổng thống Joe Biden gánh thêm nhiều sức ép phải chia sẻ ngay vaccine cho các nước càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể chuyển cho các nước số vaccine này một cách nhanh chóng, kịp thời trước khi hết hạn không phải là việc dễ dàng. Bang Philadelphia hiện có 42.000 liều vaccine J&J sắp hết hạn, còn các bang như West Virgina, Oklahoma, Ohio và Arkansas hiện cũng đang trữ hàng nghìn liều vaccine J&J sắp hết hạn. Trong khi đó, một số lượng khá lớn hai loại vaccine khác của Mỹ là Pfizer và Moderna – BioNTech cũng sắp hết hạn trong vài tháng tới bởi thời hạn của các loại vaccine là 6 tháng.
Tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Mỹ. Ảnh: AP
Trả lời câu hỏi về hướng giải quyết số vaccine J&J sắp hết hạn tại buổi họp báo ngày 8/6, cố vấn của Nhà Trắng về COVID-19, ông Andy Slavitt vẫn khẳng định chỉ có khoảng một phần nhỏ số vaccine đã được cấp phép lưu hành ở Mỹ có thể bị bỏ phí và nếu ai đó đòi hỏi không có tình trạng này xảy ra thì đó là điều phi thực tế trong các đợt tiêm chủng lớn như hiện nay.
Một số bang hiện đã đề nghị chính quyền liên bang nên sớm chuyển số vaccine sắp tới hạn cho các nước đang phát triển nhưng theo Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Mỹ muốn làm như vậy cũng không phải dễ bởi các nước khác cũng không muốn dùng vaccine tới hạn, và họ cũng khó có khả năng tiến hành tiêm chủng nhanh, trên diện rộng cho cộng đồng.
Thành phố New York tổ chức sự kiện lớn mừng “tái sinh” sau đại dịch
Chính quyền thành phố New York (Mỹ) sẽ tổ chức sự kiện âm nhạc lớn tại khu Central Park vào tháng 8 tới mừng thành phố “tái sinh” sau đại dịch COVID-19.
Trong cuộc họp báo ngày 7/6, Thị trưởng New York, ông Bill De Blasio đã công bố kế hoạch trên, đồng thời cho biết lễ hội âm nhạc này nằm trong khuôn khổ tuần lễ các sự kiện đáng nhớ và có một không hai để mừng thành phố New York “tái sinh” sau cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, ông De Blasio không đề cập đến thời điểm cụ thể tổ chức sự kiện trên. Trong khi đó, báo New York Times đưa tin sự kiện này có thể được tổ chức vào ngày 21/8.
Video đang HOT
Người dân di chuyển trên một tuyến phố mua sắm ở New York, Mỹ ngày 7/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Để chuẩn bị cho sự kiện sắp tới, ông De Blasio đã đề nghị nhà sản xuất âm nhạc kỳ cựu Clive Davis lên kế hoạch tổ chức. Theo chia sẻ của ông Davis với báo New York Times, ông hy vọng có thể mời 8 ngôi sao đậm chất “biểu tượng” tham gia sự kiện âm nhạc kéo dài 3 giờ đồng hồ này. Dự kiến, sự kiện này sẽ được phát sóng toàn cầu và khoảng 60.000 vé tham gia sự kiện sẽ được phát miễn phí.
WHO cảnh báo mua vaccine giá đắt qua trung gian
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo về việc các nước mua vaccine ngừa COVID-19 với mức giá đắt do qua trung gian, đồng thời khuyến cáo rằng các nước chỉ nên mua các loại vaccine được WHO chứng thực và có nguồn gốc rõ ràng. Trợ lý Tổng giám đốc WHO Mariangela Batista Galvao Simao nêu rõ: “Chúng tôi đã nhận được những ý kiến lo ngại về các loại vaccine do các bên trung gian bán với giá cao hơn nhiều so với giá thực tế của nhà sản xuất”.
Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại San Sebastian, Tây Ban Nha, ngày 22/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Bà Simao cho rằng các nước nên mua trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc liên hệ với nhà sản xuất để đảm bảo bên trung gian là hợp pháp, trong bối cảnh có nhiều sản phẩm ngừa COVID-19 giả hoặc không đạt chuẩn đang được chào bán. WHO khuyến nghị các nước sử dụng những vaccine ngừa COVID-19 đã được tổ chức này phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Đến nay, những loại vaccine đã được WHO đưa vào danh sách này gồm vaccine do các hãng Sinopharm và Sinovac, AstraZeneca/Oxford, Pfizer/BioNTech, Moderna, Johnson & Johnson sản xuất.
Trung Quốc phê duyệt vaccine Sinovac cho trẻ từ 3 tuổi
Trong khi đó, Trung Quốc đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vaccine của Sinovac cho trẻ trong độ tuổi từ 3-17, trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt việc sử dụng vaccine cho trẻ nhỏ. Mặc dù vậy hiện chưa rõ thời điểm nước này sẽ triển khai việc tiêm vaccine cho trẻ.
Một điểm tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, ngày 4/6/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Nhật Bản thúc đẩy tiêm vaccine đại trà
Trong nỗ lực thúc đẩy chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 đại trà của Chính phủ Nhật Bản, ngày 7/6, chính quyền thủ đô Tokyo đã mở một trung tâm tiêm chủng ngay tại Tsukiji, chợ cá nay đã đóng cửa, từng nổi tiếng nhất thế giới với những phiên đấu giá cá ngừ lúc bình minh. Các công ty và trường đại học ở thủ đô cũng bắt đầu nộp đơn xin phép tiến hành tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại chỗ, bắt đầu từ cuối tháng này.
Hiện Nhật Bản đang tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer và Moderna cho người dân. Mặc dù đã phê duyệt việc lưu hành vaccine của AstraZeneca song do quan ngại phản ứng phụ huyết khối hiếm gặp, nên loại vaccine này vẫn chưa đưa vào sử dụng.
Một nhân viên cứu hỏa được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại trung tâm tiêm chủng ở chợ cá Tsukiji, thuộc Tokyo, Nhật Bản ngày 8/6/2021. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Liên quan đến công tác tổ chức Olympic Tokyo, Trưởng ban tổ chức Olympic Tokyo, bà Seiko Hashimoto, cho biết dự kiến những người phục vụ Olympic sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào giữa tháng 6.
Nhật Bản khởi động chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào tháng 2 vừa qua, với các đối tượng là nhân viên y tế và những người trên 65 tuổi, đồng thời đặt mục tiêu hoàn thành việc tiêm chủng cho người cao tuổi vào cuối tháng 7 tới. Do đó, nhiều trung tâm tiêm chủng đã được dựng lên tại Tokyo, Osaka và nhiều tỉnh, thành khác nhằm đẩy nhanh chương trình tiêm vaccine.
Séc sắp mở cửa biên giới
Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến theo chiều hướng tích cực và số lượng người dân được tiêm vaccine gia tăng, Chính phủ Séc đã lên kế hoạch mở cửa biên giới và tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người nước ngoài đang sinh sống tại nước này. Theo kế hoạch, từ ngày 21/6 tới, người dân từ tất cả các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Serbia có thể đến CH Séc mà không bị hạn chế, nếu họ đáp ứng các quy định tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc có xét nghiệm âm tính hoặc đã bình phục sau khi bị nhiễm bệnh 180 ngày.
Trước đó từ ngày 31/5, CH Séc đã mở cửa biên giới mà không bị hạn chế đối với công dân của 7 nước thành viên EU gồm Đức, Áo, Slovakia, Ba Lan, Hungary, Slovenia, Croatia và 6 nước ngoài EU – gồm Israel, Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan – nếu họ đã được tiêm 1 liều vaccine ngừa COVID-19 trước đó 3 tuần.
Campuchia: Số ca bệnh vượt ngưỡng 35.000
Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Campuchia khi tổng số ca bệnh tại nước này đã vượt ngưỡng 35.000 ca vào ngày 8/6, trong đó 34.367 ca liên quan đến “sự cố cộng đồng ngày 20/2″.
Bộ Y tế Campuchia ra thông cáo xác nhận trong 24 giờ qua có thêm 678 ca nhiễm mới (bao gồm 49 ca nhập cảnh và 629 ca lây nhiễm cộng đồng), 12 người tử vong và 557 người khỏi bệnh. Tính từ đầu dịch đến nay, Campuchia ghi nhận tổng cộng 35.511 ca bệnh, trong đó 28.649 người đã hồi phục và 278 người tử vong.
Cùng với nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 và điều trị bệnh nhân, Campuchia từng bước tiến gần tới mục tiêu miễn dịch cộng đồng bằng cách đẩy mạnh tiêm phòng COVID-19 nhờ nguồn vaccine chủ yếu từ Trung Quốc. Sáng cùng ngày, tại sân bay quốc tế Phnom Penh, Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia Yuok Sambath cùng các đồng nghiệp đã tiếp nhận thêm 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 từ Trung Quốc, bao gồm 500.000 liều Sinopharm và 500.000 liều Sinovac.
Bệnh nhân COVID-19 rời trung tâm điều trị sau khi khỏi bệnh tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 9/5/2021. Ảnh: THX/ TTXVN
Tính đến sáng 8/6, Campuchia đã nhận hơn 7 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, trong đó có 2,2 triệu liều Sinopharm do Trung Quốc tài trợ; 4,5 triệu liều Sinovac đặt mua của Trung Quốc và 324.000 liều AstraZeneca/SII (Covishield) qua cơ chế COVAX.
Philippines sẽ tiêm vaccine Pfizer cho trẻ em
Theo Straits Times, ngày 8/6 Philippines đã phê duyệt sử dụng vaccine phòng COVID-19 của tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc, bổ sung thêm trên 15 triệu liều vaccine dự kiến chuyển giao tới nước này trong những tuần tới.
Chính phủ cũng mở rộng đối tượng tiêm vaccine sang trẻ em tuổi từ 12-15, được tiêm vaccine của Pfizer. Các nhóm dân số trẻ hơn có thể được tiêm phòng khi nguồn cung cấp ổn định. Cho đến nay, Philippines đã tiêm phòng cho khoảng 6 triệu người, trong đó 1,5 triệu người được tiêm đủ hai liều.
Trẻ em từ 12-15 tuổi tại Philippines sẽ được tiêm phòng vaccine Pfizer. Ảnh: Reuters
Cùng ngày, Bộ Y tế Philippines thông báo nước này ghi nhận thêm 4.777 ca nhiễm, số ca mắc mới theo ngày thấp nhất kể từ ngày 25/5 vừa qua. Hiện tổng số ca bệnh tại quốc gia Đông Nam Á này tăng lên 1.280.773 ca. Trong 24 giờ qua, Philippines cũng có thêm 95 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số người không qua khỏi lên 22.064 người.
Thái Lan: Chính phủ thông qua “Hộp cát Phuket”
Chính phủ Thái Lan ngày 8/6 đã nhất trí về nguyên tắc với kế hoạch “Hộp cát Phuket”, một chương trình mở cửa du lịch được lên kế hoạch khởi động từ tháng 7, nhằm mở cửa lại tại 10 điểm đến du lịch nổi tiếng nhất đất nước.
Kế hoạch trên được đề xuất bởi Cục du lịch Thái Lan (TAT), được thiết kế để thực hiện trong quý 3 và 4 năm nay, và đã được Thủ tướng Chan-o-cha thông qua trong cuộc họp nội các hàng tuần. Bắt đầu từ đảo nghỉ dưỡng Phuket, kế hoạch mở cửa lại từ 1/7 sẽ đón du khách từ các nước nguy cơ nhiễm COVID-19 trung bình và thấp, đã được tiêm vaccine đầy đủ.
Hiện tại, khoảng 400.000 người ở Phuket, chiếm hơn 60% dân số tại đây, đã được tiêm chủng phòng COVID-19.
Người dân được tiêm phòng COVID-19 tại Phuket, Thái Lan ngày 7/6/2021. Ảnh: Bangkok Post
Lào kiểm soát tốt dịch bệnh
Bộ Y tế Lào cho biết số ca mắc mới tại nước này tiếp tục ở mức thấp, với 2 ca lây nhiễm mới cộng đồng ở thủ đô Viêng Chăn được ghi nhận trong vòng 24 giờ qua. Tới nay, Lào đã ghi nhận tổng cộng 1.970 ca COVID-19, trong đó có 3 tử vong và 1.773 bệnh nhân đã hồi phục.
Bộ Y tế Lào kêu gọi người dân cả nước tuân thủ chặt chẽ quy định phòng chống dịch bệnh để có thể dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào ngày 19/6 tới đây, giúp giảm tác động đối với nền kinh tế và đời sống của người dân. Người có nguy cơ lây nhiễm được khuyến cáo sớm đi xét nghiệm và tự cách ly để đảm bảo an toàn cho cá nhân cũng như người thân và cộng đồng.
Tại thủ đô Viêng Chăn, Ủy ban chuyên trách phòng chống dịch COVID-19 cho biết các biện pháp kiểm soát sẽ tiếp tục được thực hiện ít nhất cho đến ngày 19/6. Hiện ở Viêng Chăn, các điểm giải trí, du lịch, massage-spa, cơ sở làm đẹp, cà phê Internet, trung tâm thể hình và hoạt động thể thao trong nhà vẫn chưa được mở trở lại. Các trường học vẫn đang phải đóng cửa và được khuyến khích thực hiện việc dạy và học từ xa. Các cửa hàng bán lẻ và chợ dân sinh có thể được mở cửa cho đến 22h hằng ngày; quán ăn và cà phê ngoài vùng Đỏ có thể phục vụ bình thường với điều kiện tuân thủ quy định phòng dịch và không phục vụ đồ uống có cồn.
Những "ốc đảo miễn dịch" giữa tâm bão Covid-19 của thế giới
Trong khi Ấn Độ và Brazil gồng mình đối phó với làn sóng Covid-19 thứ hai nghiêm trọng chưa từng có, một số nơi ở những tâm dịch này được coi là những "ốc đảo miễn dịch".
Một chốt kiểm dịch ở Serrana (Ảnh: AP).
"Ốc đảo miễn dịch" nhờ vắc xin Covid-19
Hy vọng đã trở lại Serrana, một thành phố nhỏ ở Brazil, sau khi gần như toàn bộ người dân trưởng thành ở đây được tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19. "Mọi thứ gần như đã trở lại bình thường, không khí rất khác, nhẹ nhõm và vui tươi hơn nhiều. Chúng tôi cảm thấy an toàn trong khi những thành phố khác xung quanh chúng tôi vẫn đang rất chật vật (đối phó Covid-19)", Ricardo Luiz, chủ một nhà hàng ở Serrana, chia sẻ.
Phép màu giúp Serrana trở lại cuộc sống trước đại dịch là bởi thành phố này được chọn trở thành nơi thử nghiệm nghiên cứu của Instituto Butantan, công ty sản xuất vaccine CoronaVac do Công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển ở Brazil. Dự án nghiên cứu mang tên Project S được tiến hành từ đầu năm nay.
Luiz cho biết, công việc kinh doanh của anh đã phục hồi gần như trước đại dịch sau khoảng một năm chật vật. Hiện nhà hàng đã có thể đạt doanh thu bằng 70% doanh thu trước đại dịch. "Mọi người cảm thấy an toàn khi ra khỏi nhà... Hiện giờ hiếm khi nghe thấy có ca nhiễm mới hay cả tử vong mới", Luiz nói và cho biết rằng hiện giờ người dân đã thoải mái đi lại, lui tới các địa điểm công cộng.
Serrana trở thành "ốc đảo miễn dịch" nhờ tiêm chủng vắc xin Covid-19 (Ảnh: AP).
Brazil là một trong những tâm dịch Covid-19 với số ca tử vong cao thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ. Brazil chuẩn bị đối đầu với làn sóng Covid-19 thứ ba sau khi hệ thống y tế đã kiệt quệ bởi làn sóng Covid-19 thứ hai. Đến nay, chỉ khoảng 10% dân số Brazil được tiêm chủng đầy đủ.
Tuy nhiên, người dân ở Serrana đang trải nghiệm một cuộc sống hoàn toàn khác với hầu hết những nơi còn lại của đất nước.
Mùa xuân năm nay, các nhà nghiên cứu đã tiến hành tiêm chủng đủ hai liều cho hơn 27.000 người trưởng thành hay tương đương 95% dân số trưởng thành của thành phố này. Họ sử dụng CoronaVac, một loại vắc xin của hãng dược Sinovac Trung Quốc cho hiệu quả phòng ngừa 50,8% trong giai đoạn thử nghiệm thứ 3.
Theo dự án này, Serrana được chia thành 4 khu vực để tìm hiểu đâu là ngưỡng ngăn chặn Covid-19. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, dịch được kiểm soát sau khi 3 khu vực tiêm xong liều thứ hai
Theo báo cáo được các nhà nghiên cứu công bố hôm 1/6, dự án Project S đã giúp giảm 80% số ca có triệu chứng, giảm 86% số ca phải nhập viện liên quan đến Covid-19, giảm 95% tỷ lệ tử vong. Dự án nghiên cứu được cho là đã tạo ra một "vành đai miễn dịch" bao bọc Serrana giữa các nơi khác của Brazil vẫn đang chật vật ứng phó đại dịch.
"Điều quan trọng là chúng tôi có thể kiểm soát đại dịch mà không cần tiêm chủng toàn bộ cư dân. Khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 70% đến 75%, đà lây lan giảm đáng kể, thậm chí ở cả nhóm chưa tiêm chủng đầy đủ", ông Ricardo Palacios, giám đốc nghiên cứu lâm sàng của Viện Butantan, Brazil, cho biết.
Tuy vậy, khi chưa có các đánh giá hoàn thiện và đánh giá tầm quốc tế, không phải ai cũng ăn mừng hay vội từ bỏ các biện pháp phòng dịch. Người dân Serrana vẫn được khuyến cáo duy trì các biện pháp như đeo khẩu trang ở nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người.
Jose Angelo Marques, chủ một salon ở Serrana đã được tiêm chủng đầy đủ hồi tháng 4, cho biết cơ sở kinh doanh của anh vẫn tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo phòng dịch của chính quyền bang Sao Paulo như giãn cách xã hội. Anh cho biết sẽ tiếp tục tuân thủ cho đến khi cảm thấy an toàn hơn. "Tôi muốn thấy những con số cụ thể. Nó sẽ khiến tôi cảm thấy an toàn hơn", Marques nói. Năm ngoái, vợ chồng anh và bố mẹ anh đều mắc Covid-19, hoặc triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, nhưng bố anh - bệnh nhân 81 tuổi - đã qua đời vì Covid-19 chỉ sau chưa đầy một tháng.
Sạch bóng Covid-19 ở tâm dịch Ấn Độ
Mặc dù cơ sơ hạ tầng thiếu thốn, nhưng nhiều ngôi làng ở Ấn Độ vẫn sạch bóng Covid-19 (Ảnh: AFP).
Tại Ấn Độ khi làn sóng Covid-19 hoành hành các đô thị lớn và tiếp tục càn quét các vùng nông thôn, một số ngôi làng ở đây vẫn được coi là "thành trì" ngăn Covid-19 dù chưa tiêm chủng vắc xin.
Theo India Express , 9 ngôi làng ở Ấn Độ đến nay vẫn chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào nhờ người dân có tính kỷ luật cao, chấp hành nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch như cách ly xã hội, đeo khẩu trang bắt buộc.
Ví dụ, Rampur Ratnakar, ngôi làng với 9.000 người dân thuộc quận Vaishali, bang Bihar chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào cũng nhờ chính sách cách ly 14 ngày đối với những người từ bên ngoài đến hay công dân từ nơi khác trở về. Một quan chức địa phương cho biết, toàn bộ người dân, từ trẻ con đến người lớn đều đeo khẩu trang. "Khi làn sóng Covid-19 đầu tiên bùng phát, chúng tôi đã đi khắp làng để vận động, nâng cao ý thức của người dân", ông Nirala nói. Hiện làng này, khoảng 60% người trên 60 tuổi và 5% người trên 18 tuổi đã được tiêm chủng.
Làng Chanapora ở quận Pulwama cũng chưa ghi nhận ca Covid-19 nào mặc dù Pulwama đã có gần 14.000 người mắc bệnh. Một người dân địa phương cho hay, người dân ở đây chủ yếu làm nghề nông và tuân thủ nghiêm ngặt giãn cách xã hội, tránh đi lại nhiều.
Trong khi đó, bí quyết "miễn dịch với Covid-19" của làng Shikdamakha ở bang Assam, đông bắc Ấn Độ, là đóng cửa hoàn toàn với người từ nơi khác đến. "Chúng tôi không ra ngoài khi không có lý do cần thiết, đeo khẩu trang và khử khuẩn. Do người dân chủ yếu làm nghề nông nên cả ngày làm việc trên đồng ruộng, rất ít giao tiếp với người khác. Nhiều người trẻ làm việc ở thành phố, nhưng chúng tôi chưa cho họ trở về vì lo ngại dịch bệnh lây lan", ông Horsing Kholai, một cựu quan chức địa phương, cho biết.
Những ngôi làng này được xem là những thành trì chống dịch hiếm hoi khi làn sóng Covid-19 thứ hai tàn phá Ấn Độ với mức độ chưa từng có. Đến nay, Ấn Độ ghi nhận tổng cộng gần 29 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn 350.000 người đã tử vong.
Bé sơ sinh 7 ngày tuổi điều trị thành công hội chứng viêm hiếm gặp do COVID-19 Một trẻ sơ sinh mới 7 ngày tuổi tại Ấn Độ đã được các bác sĩ điều trị thành công 2 hội chứng viêm hiếm gặp do virus SARS-CoV-2 gây ra. Em bé sơ sinh mắc hội chứng viêm đa hệ thống do COVID-19 gây ra. Ảnh minh họa: Pexel Theo kênh truyền hình RT, em bé mắc hội chứng viêm đa hệ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU
Có thể bạn quan tâm

Quả bầu: ăn thế nào để tốt cho sức khỏe?
Sức khỏe
04:52:21 07/03/2025
Bắt giữ 4 "trẻ trâu" mang hung khí đi giao chiến lúc rạng sáng
Pháp luật
23:51:24 06/03/2025
Rùng mình trước vai diễn vận vào đời Quý Bình, ánh mắt thất thần khi biết mình bị ung thư khiến ai cũng xót xa
Sao việt
23:46:28 06/03/2025
Mỹ nhân đang viral khắp Trung Quốc vì cảnh khóc đẹp đến phong thần
Phim châu á
23:38:20 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025
Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
22:57:55 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025
'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm
Sao châu á
22:27:38 06/03/2025
Sang phú vượng tài, 3 con giáp vào nửa cuối tháng 3 dương không làm đại gia cũng thành tỷ phú, kinh doanh phát đạt, của nả phủ phê, tiền chất thành núi
Trắc nghiệm
21:59:42 06/03/2025