COVID-19 tại ASEAN hết 9/9: Indonesia phạt người tự ý tiêm liều vaccine thứ ba; Thái Lan tiêm vaccine cho trẻ em

Theo dõi VGT trên

Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 9/9, có 9 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 77.640 ca mắc COVID-19 và 1.233 ca tử vong.

Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 10.759.354 ca, trong đó 238.570 người tử vong.

COVID-19 tại ASEAN hết 9/9: Indonesia phạt người tự ý tiêm liều vaccine thứ ba; Thái Lan tiêm vaccine cho trẻ em - Hình 1
Một nhân viên y tế được tiêm ngừa COVID-19 tại Manila, Philippines ngày 1/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong ngày 9/9, quốc gia ghi nhận nhiều ca mắc nhất tiếp tục là Philippines với 22.820 ca. Tổng số ca mắc tại quốc gia này đã là 2.161.892 ca.

Đứng số 2 ASEAN về ca mắc hàng ngày là Malaysia với 19.307 ca. Tới nay, Malaysia đã ghi nhận tổng cộng 1.900.467 ca mắc COVID-19.

Thái Lan đứng thứ 3 ASEAN về ca mắc trong ngày 2/9 với 16.031 ca, nâng tổng số ca từ đầu dịch lên 1.338.550 ca.

Tiếp đó là Việt Nam với 12.424 ca, Indonesia với 5.990 ca mắc, Campuchia với 589 ca, Timor-Leste với 269 ca, Lào với 166 ca, Timor-Lester với 165 ca và Brunei với 148 ca.

Về số ca tử vong, có 8 quốc gia ghi nhận ca tử vong mới: Indonesia (334 ca), Malaysia (323 ca), Việt Nam (272 ca), Thái Lan (220 ca), Philippines (61 ca), Campuchia (20 ca), Timo-Lester (2 ca) và Brunei (1 ca).

Indonesia phạt người tự tiêm liều vaccine COVID-19 thứ ba

COVID-19 tại ASEAN hết 9/9: Indonesia phạt người tự ý tiêm liều vaccine thứ ba; Thái Lan tiêm vaccine cho trẻ em - Hình 2
Nhân viên y tế tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân tại Denpasar, trên đảo Bali, Indonesia, ngày 2/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 9/9, Bộ Y tế Indonesia đã yêu cầu chính quyền các địa phương áp dụng các hình phạt đối với những người bị phát hiện tự ý tiêm liều thứ ba vaccine COVID-19.

Người phát ngôn Bộ Y tế Siti Nadia Tarmizi cho biết tất cả các hình thức giám sát liên quan đến quá trình tiêm chủng – cả liều một, liều hai và liều tăng cường – đều thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, huyện/thành phố. Nếu phát hiện vi phạm, chính quyền địa phương có thể cùng cơ quan pháp luật áp các chế tài.

Bà Nadia khẳng định rằng theo các quy định hiện hành, chương trình tiêm chủng nhắc lại hiện mới chỉ dành cho các nhân viên y tế và các nhân viên hỗ trợ làm việc tại các cơ sở chăm sóc y tế.

Theo Bộ Y tế Indonesia, kể từ khi khởi động ngày 14/7 đến ngày 8/9, 741.907 trong tổng số 1.468.764 nhân viên y tế đã được tiêm tăng cường mũi ba bằng vaccine Moderna, đạt 50,51% mục tiêu đề ra.

Thái Lan xúc tiến tiêm vaccine cho trẻ từ 3 tuổi

COVID-19 tại ASEAN hết 9/9: Indonesia phạt người tự ý tiêm liều vaccine thứ ba; Thái Lan tiêm vaccine cho trẻ em - Hình 3
Một em nhỏ chờ tại điểm đăng ký tiêm vaccine COVID-19 tại bệnh viện ở Narathiwat ngày 18/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Thái Lan đang xem xét khả năng tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

Tờ Bangkok Post ngày 9/9 đưa tin Tổng Thư ký FDA Paisarn Dankum thông báo công ty Biogenetech, đơn vị được FDA chấp thuận nhập khẩu vaccine của Sinopharm (Trung Quốc), ngày 2/9 đã trình đề xuất hạ độ tuổi cho những người có thể tiêm vaccine của Sinopharm từ trên 18 tuổi xuống trên 3 tuổi. Ông Paisarn cho biết một ủy ban của FDA đang xem xét đề xuất này và sẽ đưa ra quyết định trong vòng 30 ngày tới. Công thức vaccine sẽ giống với công thức mà FDA đã phê duyệt trước đó.

Hiện ở Thái Lan có 2 loại vaccine có thể được tiêm cho trẻ vị thành niên từ 12 tuổi trở lên là vaccine của Pfizer và Moderna. Đối với việc tiêm ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi trở lên, ngoài Sinopharm, Tổ chức Dược phẩm Chính phủ (GPO) cũng đang theo dõi và yêu cầu các tài liệu hỗ trợ từ các nhà sản xuất của Sinovac.

Trong khi đó, Học viện Hoàng gia Chulabhorn đã mở đăng ký đặt vaccine của Sinopharm cho các cơ sở giáo dục để tiêm miễn phí cho học sinh trong độ tuổi từ 10-18. Chiến dịch tiêm chủng này nhằm tạo khả năng miễn dịch cho học sinh trước khi học kỳ mới bắt đầu. Học viện cho biết họ sẽ thực hiện tiêm chủng cho 50.000 học sinh với điều kiện là học sinh chưa được tiêm chủng bất kỳ loại vaccine ngừa COVID-19 nào trước đó và phải được sự đồng ý của phụ huynh. Những học sinh đăng ký sẽ được tiêm chủng từ ngày 20/9 và Học viện sẽ theo dõi các phản ứng trong vòng 1 năm.

Chính phủ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đặt mục tiêu có 50 triệu người, tức 70% của tổng dân số 70 triệu người, được tiêm vaccine ngừa COVID-19 để tạo ra miễn dịch cộng đồng. Dự kiến, Thái Lan sẽ mua được khoảng 124 triệu liều vaccine vào cuối năm nay. Nước này cũng có kế hoạch mua ít nhất 200 triệu liều vaccine trong năm 2022 để tiêm nhắc lại và đối phó với các biến thể của virus

Singapore nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với người lao động nhập cư

COVID-19 tại ASEAN hết 9/9: Indonesia phạt người tự ý tiêm liều vaccine thứ ba; Thái Lan tiêm vaccine cho trẻ em - Hình 4
Người dân xếp hàng mua đồ ăn mang về để phòng lây nhiễm COVID-19 tại Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN

Video đang HOT

Từ tuần tới, Singapore sẽ bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại đối với người lao động nhập cư sống trong các khu ký túc xá sau hơn 1 năm thực hiện các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn ổ dịch COVID-19 tại đây.

Bộ Nhân lực Singapore ngày 9/9 đã đưa ra thông báo trên sau khi hơn 90% người lao động nhập cư sống trong các khu ký túc xá đã được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Tỷ lệ này cao hơn 81% tỷ lệ tiêm chủng trên cả nước. Hiện quốc gia Đông Nam Á này là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cao nhất thế giới.

Theo quyết định mới công bố, Singapore sẽ thực hiện thí điểm cho phép 500 lao động nhập cư đã tiêm đầy đủ vaccine được tới các địa điểm công cộng có chọn lọc trong 6 giờ/tuần. Nhóm người này cũng buộc phải tiến hành xét nghiệm COVID-19 trước và sau 3 ngày mỗi khi tới các địa điểm công cộng. Chương trình thí điểm sẽ được thực hiện trong 1 tháng để cơ quan chức năng Singapore đánh giá và đưa ra quyết định tiếp theo.

Trong khi đó, toàn bộ người lao động nhập cư khác sẽ được phép tới các trung tâm giải trí tối đa 2 lần/tuần và chương trình du ngoạn do các tổ chức phi chính phủ dành cho người lao động nhập cư tới các địa điểm tham quan địa phương sẽ được khôi phục.

Từ tháng 4/2020, Singapore áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại gắt gao đối với hàng chục nghìn người lao động nhập cư sau khi phát hiện nhiều ổ dịch tại khu cư xá của người lao động diện này. Nhờ chiến dịch tiêm chủng được đẩy mạnh, trong 2 tuần qua, Singapore ghi nhận hơn 100 ca nhiễm mới/ngày và đã dỡ bỏ phần lớn các biện pháp hạn chế trong từng giai đoạn mở cửa. Tuy nhiên, hiện số ca nhiễm mới rải rác trong cộng đồng, thay vì tập trung ở các ổ dịch như trước đây.

Campuchia kéo dài các biện pháp hạn chế tại thủ đô thêm 14 ngày

COVID-19 tại ASEAN hết 9/9: Indonesia phạt người tự ý tiêm liều vaccine thứ ba; Thái Lan tiêm vaccine cho trẻ em - Hình 5
Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 4/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính quyền thủ đô Phnom Penh của Campuchia vừa ra quyết định kéo dài các biện pháp hành chính và ngừng các hoạt động có rủi ro lây nhiễm COVID-19 ở mức cao thêm 14 ngày, từ ngày 9/9-23/9 tới.

Các cơ sở giáo dục công và tư chưa được mở cửa trở lại; các hình thức kinh doanh câu lạc bộ như karaoke, quán bar, sàn nhảy, vườn bia, sòng bạc vẫn phải đóng cửa; khu sinh thái, bảo tàng, khu vui chơi, mát xa, xông hơi, phòng gym, trung tâm thể thao tiếp tục ngừng hoạt động và việc tụ tập đông người uống bia rượu bị cấm.

Hãng thông tấn quốc gia Campuchia (AKP) ngày 9/9 dẫn thông cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Campuchia về sự chuẩn bị và phản ứng của nước này trước diễn biến tiếp theo của đại dịch COVID-19. Thông cáo trên đánh giá Campuchia đang trong giai đoạn mới của đại dịch, với số ca nhiễm COVID-19 giảm vài tuần trở lại đây và độ phủ vaccine ở mức cao. Chính phủ Campuchia đã khởi động lại chiến lược chống COVID-19 tập trung ngăn chặn lây nhiễm, giảm tối thiểu gián đoạn hoạt động và bảo vệ người dân.

Bộ Y tế Campuchia ngày 9/9 xác nhận tổng số ca tử vong vì dịch COVID-19 tại nước này đã vượt mốc 2.000 người khi 24 giờ qua có thêm 20 người tử vong.

Bộ Y tế cũng thông báo có thêm 589 ca mắc COVID-19, trong đó có 148 ca nhập cảnh và 441 ca lây nhiễm cộng đồng, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại Campuchia kể từ đầu mùa dịch đến nay lên 97.525 ca.

Trong mấy ngày gần đây tổng số ca nhiễm biến thể Delta được phát hiện tại Campuchia đã tăng lên 3.323 ca tại hầu khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

Lào tăng cường các biện pháp phòng chống COVID-19

COVID-19 tại ASEAN hết 9/9: Indonesia phạt người tự ý tiêm liều vaccine thứ ba; Thái Lan tiêm vaccine cho trẻ em - Hình 6
Tiêm phòng vaccine COVID-19 tại Viêng Chăn, Lào, ngày 17/6/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Lào đã tăng cường nhiều biện pháp phòng ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng trong bối cảnh số ca nhiễm mới gần đây có chiều hướng gia tăng.

Theo đó, Ủy ban phòng chống COVID-19 thủ đô Viêng Chăn vừa có thông báo về mức xử phạt đối với việc vi phạm quy định trong giai đoạn thực hiện biện pháp chống lây nhiễm dịch bệnh, dao động từ 500.000 kíp (khoảng 1 triệu đồng) đến 10 triệu kíp (khoảng 20 triệu đồng) tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm.

Đồng thời, để kiểm soát việc thực hiện qui định cấm phương tiện giao thông đi lại trên các tuyến đường ở thủ đô từ 22h đêm đến 5h sáng, cơ quan công an thành phố Viêng Chăn cũng đã lập các chốt kiểm soát trên nhiều tuyến đường.

Là một trong những tỉnh luôn ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 nhất cả nước, Savannakhet đã có một bộ quy tắc về tuân thủ quy định phòng dịch. Theo đó, người vi phạm cũng sẽ chịu các mức phạt tiền theo từng mức độ.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 tại Lào, Bộ Y tế Lào ngày 9/9 cho biết, trong 24h qua, nước này ghi nhận 166 ca mắc COVID-19 mới bao gồm 84 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 82 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo Bộ Y tế Lào, số ca lây nhiễm trong cộng đồng tại nước này vẫn ở mức cao. Đáng chú ý, tình hình dịch ở tỉnh Khammuan có dấu hiệu phức tạp khi tiếp tục ghi nhận các ca cộng đồng sau khi người dân đi lấy mẫu xét nghiệm tại trung tâm y tế. Đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào đã lên tới 16.742 ca, trong đó có 16 người tử vong.

COVID-19 tới 6 giờ 9/9: Thế giới trên 4,6 triệu ca tử vong; WHO xác định sống chung với dịch bệnh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 518.532 trường hợp mắc COVID-19 và 8.941 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 223 triệu ca bệnh, trong đó trên 4,6 triệu người không qua khỏi.

COVID-19 tới 6 giờ 9/9: Thế giới trên 4,6 triệu ca tử vong; WHO xác định sống chung với dịch bệnh - Hình 1
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc ngày 4/9/2021. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 9/9 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 223.258.459 ca, trong đó có 4.607.801 người tử vong.

Trong mấy ngày qua, số ca mắc bệnh trong ngày đang có dấu hiệu chững lại trên phạm vi toàn cầu, những vùng dịch "nóng nhất" ở châu Á và châu Âu, trong khi số ca tử vong cũng có xu thế giảm.

Nhiều nước Á-Âu tình hình vẫn đáng ngại với sự bùng phát của biến chủng virus Delta hết sức nguy hiểm, và giờ thêm cả biến thể Mu. Đặc biệt, Mỹ, Ấn Độ, Iran, Anh và Brazil số ca mắc mới vẫn cao một cách báo động. Mỹ lại quay lại vị trí quốc gia có số ca mắc mới và tử vong trong ngày cao nhất thế giới.

COVID-19 tới 6 giờ 9/9: Thế giới trên 4,6 triệu ca tử vong; WHO xác định sống chung với dịch bệnh - Hình 2
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Pretoria, Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại dịch sau gần 2 năm đến nay xuất hiện và lây lan ở 221 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước cũng ghi nhận trên 199 triệu bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca đang điều trị tích cực là gần 19 triệu ca và 103.946 ca hiện ở trong tình trạng nguy kịch. Ngày 8/9, thế giới có 98 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 81 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch.

Mỹ vẫn là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất với 41.316.328 ca mắc và 670.624 ca tử vong. Tiếp đó là Ấn Độ với trên 33 triệu ca mắc và trên 441.000 ca tử vong. Đứng thứ ba là Brazil với trên 20 triệu ca bệnh, trong đó có 584.628 ca tử vong.

COVID-19 tới 6 giờ 9/9: Thế giới trên 4,6 triệu ca tử vong; WHO xác định sống chung với dịch bệnh - Hình 3
Người dân chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Yangon, Myanmar ngày 1/9/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Châu Á đến nay vẫn đang là "điểm nóng" của dịch COVID-19 trên toàn thế giới, với tổng số ca mắc mới hằng ngày ở mức cao nhất so với khu vực khác. Trong 24 giờ qua, Ấn Độ, Iran, Malaysia, Philippines là những nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất khu vực này, dao động từ khoảng 12.700 đến 37.800 ca. Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất châu lục trong ngày với 37.875 ca. Đến nay, châu Á có tổng cộng 71,85 triệu ca mắc, trong đó có hơn 1,06 triệu ca tử vong do COVID-19.

Sau châu Á, châu Âu là khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng thứ 2 của dịch COVID-19 với tổng cộng 56,25 triệu ca nhiễm, trong đó Nga ghi nhận 7,06 triệu ca nhiễm. Tiếp theo là Bắc Mỹ (49,46 triệu ca nhiễm), Nam Mỹ (37,12 triệu ca nhiễm), châu Phi (8,02 triệu ca nhiễm), châu Đại Dương (177.000 ca nhiễm).

COVID-19 tới 6 giờ 9/9: Thế giới trên 4,6 triệu ca tử vong; WHO xác định sống chung với dịch bệnh - Hình 4

Nhiều nước châu Á đang hết sức cảnh giác với biến thể siêu lây nhiễm Delta. Nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ,... đều đưa ra quyết định tăng cường các biện pháp phòng dịch. Nhật Bản tuyên bố gia hạn tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19 tại 19 tỉnh đến ngày 30/9. Lệnh này vốn đang được áp đặt tại 21/47 tỉnh tới ngày 12/9.

Trong khi đó, để ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh lây lan trong dịp Tết Trung Thu, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định gia hạn áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội cấp độ 4 ở khu vực Seoul và vùng phụ cận và cấp độ 3 ở các khu vực khác thêm 4 tuần cho đến hết ngày 3/10.

COVID-19 tới 6 giờ 9/9: Thế giới trên 4,6 triệu ca tử vong; WHO xác định sống chung với dịch bệnh - Hình 5
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Colombo, Sri Lanka ngày 6/9/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tại Ấn Độ, chính quyền các bang sẽ tăng cường biện pháp phòng dịch trước thềm các lễ hội tôn giáo lớn, đồng thời cảnh báo thành phố Mumbai -thủ phủ tài chính của nước này- đang có nguy cơ đối mặt với một làn sóng dịch COVID-19 mới. Dự kiến, các lễ hội lớn sẽ bắt đầu vào tuần này và thường thu hút nhiều người tham gia.

Cùng với sự xuất hiện của các biến thể mới hiện đang được giới khoa học theo dõi sát sao, các thành viên lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Ấn Độ kêu gọi các bác sĩ cần bổ sung các triệu chứng mới của COVID-19 gồm giảm thính lực, khô miệng, đau nhói đầu, viêm kết mạc, giảm tiết nước bọt và phát ban trên da đối với các trường hợp nghi nhiễm, qua đó nhanh chóng xác định đúng các đối tượng nghi mắc COVID-19 ngay cả khi họ không có triệu chứng phổ biến như ho, sốt, khó thở.

COVID-19 tới 6 giờ 9/9: Thế giới trên 4,6 triệu ca tử vong; WHO xác định sống chung với dịch bệnh - Hình 6
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Dunkirk, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục biến đổi ở những quốc gia chưa tiêm hoặc có tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng bệnh thấp trên thế giới, các quan chức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng COVID-19 có thể sẽ là "phần tất yếu" của thế giới.

Giám đốc điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho rằng khả năng cao thế giới sẽ không thể xóa bỏ hay loại bỏ hoàn toàn virus SARS-CoV-2 như những tuyên bố lâu nay. Theo Tiến sĩ Ryan, virus SARS-CoV-2 sẽ luôn tồn tại và cuối cùng sẽ trở thành một dạng virus giống như những virus gây đại dịch cúm hay những loại virus khác từng ảnh hưởng đến con người.

COVID-19 tới 6 giờ 9/9: Thế giới trên 4,6 triệu ca tử vong; WHO xác định sống chung với dịch bệnh - Hình 7
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 vào một bệnh viện ở Tegucigalpa, Honduras ngày 11/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Vaccine hiện vẫn được coi là vũ khí tối thượng để phòng chống COVID-19. Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) thông báo trong 6 tháng qua, có 240 triệu liều vaccine đã được phân phối tới 139 quốc gia trong cơ chế COVAX. Cơ quan này hy vọng cơ chế COVAX sẽ phân phối hơn 1,4 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm 2021 này, trong đó 1,2 tỷ liều dành cho các nền kinh tế có thu nhập thấp hơn.

Trong thông báo mới nhất liên quan đến phát triển vaccine, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết sẽ bổ sung các khuyến cáo về phản ứng phụ mà người tiêm vaccine của hãng AstraZeneca có thể gặp phải như đau chân, cánh tay hay xuất hiện các triệu chứng như cúm, trong khi người tiêm vaccine của hãng Johnson&Johnson có thể bị buồn nôn, tiêu chảy.

COVID-19 tới 6 giờ 9/9: Thế giới trên 4,6 triệu ca tử vong; WHO xác định sống chung với dịch bệnh - Hình 8
Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Dubbo, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 8/9, Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan cho biết nước này sẽ ủng hộ nỗ lực của quốc tế thúc đẩy việc từ bỏ các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) đối với vaccine phòng COVID-19.

Phát biểu với truyền thông địa phương, ông Tehan nói rằng Chính phủ Australia ủng hộ việc miễn trừ các quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến thương mại đối với vaccine phòng COVID-19 và sẽ làm tất cả để thúc đẩy mở rộng sản xuất vaccine trên toàn cầu, giúp người dân trên thế giới có thể tiếp cận với vaccine.

Ấn Độ và Nam Phi là hai quốc gia đi đầu trong chiến dịch kêu gọi thay đổi các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để giúp các nước có thu nhập thấp và trung bình dễ dàng sản xuất và bán với giá rẻ hơn các loại vaccine COVID-19 do các tập đoàn dược phẩm đa quốc gia bào chế như vaccine của hãng Pfizer. Đầu năm nay, Mỹ đã lên tiếng ủng hộ chiến dịch trên và cho rằng cần có "các biện pháp đặc biệt" để tăng cường sản xuất vaccine trên toàn cầu nhằm chống lại sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

COVID-19 tới 6 giờ 9/9: Thế giới trên 4,6 triệu ca tử vong; WHO xác định sống chung với dịch bệnh - Hình 9
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Mariinsky ở Saint Petersburg (Nga) ngày 7/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại châu Âu, Bộ Y tế Slovakia thông báo chính phủ nước này đã cho phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho tất cả trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Chương trình sẽ được triển khai kể từ ngày 9/9.

Bộ trưởng Y tế Slovakia Vladimír Lengvarský đã đưa ra thông báo trên sau phiên họp của chính phủ ngày 8/9, đồng thời nhấn mạnh chương trình vaccine ngừa COVID-19 dành cho trẻ em trong độ tuổi nêu trên là hoàn toàn tự nguyện. Các liều vaccine được sử dụng cho trẻ em sẽ được quản lý dựa trên yêu cầu của các bậc cha mẹ và có sự nhất trí của bác sỹ riêng của các em. Theo đó, mỗi em nhỏ trong độ tuổi theo chương trình này sẽ được tiêm 1/3 liều vaccine Pfizer/BioNTech và bác sỹ riêng của các em sẽ giám sát liều lượng này.

Cùng ngày, Bộ Y tế Ireland thông báo nước này sẽ tiêm mũi tăng cường vaccine phòng COVID-19 cho những người cao tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ ít nhất 6 tháng. Theo thông báo của Bộ Y tế Ireland, nhóm người trên 80 tuổi và những người trên 65 tuổi sống trong các cơ sở chăm sóc nội trú dài hạn sẽ được tiêm mũi tăng cường vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer hoặc Moderna, bất kể ban đầu họ đã được tiêm loại vaccine nào.

COVID-19 tới 6 giờ 9/9: Thế giới trên 4,6 triệu ca tử vong; WHO xác định sống chung với dịch bệnh - Hình 10
Cảnh sát kiểm tra các phương tiện để phòng dịch COVID-19 tại Quezon, Philippines, ngày 6/8/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 8/9, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 70.045 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên trên 237.500 người.

Trong 24 giờ qua, hiệp hội ASEAN có tới 6 quốc gia thành viên ghi nhận các ca tử vong mới vì COVID-19 là Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Campuchia, Philippines, Myanmar và Việt Nam. Đông Nam Á vẫn là điểm dịch nóng nhất châu Á.

COVID-19 tới 6 giờ 9/9: Thế giới trên 4,6 triệu ca tử vong; WHO xác định sống chung với dịch bệnh - Hình 11
Người dân tập thể dục tại Viêng Chăn, Lào, ngày 5/7/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Xét về tổng số ca mắc và tử vong, ổ dịch nghiệm trọng nhất Đông Nam Á tiếp tục là Indonesia do dịch bệnh đã kéo dài nhiều tháng ở mức nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong vòng mấy ngày qua, điểm nóng này tiếp tục cho thấy tín hiệu hiệu hạ nhiệt, khi số ca mắc và tử vong bắt đầu giảm nhanh.

Trong khi đó, diễn biến dịch vẫn nghiêm trọng ở Philippines mấy ngày gần đây. Trong 1 ngày qua, nước này ghi nhận số ca tử vong vẫn ở mức cao và ca mắc mới cao thứ ba khu vực.

Malaysia tình hình dịch bệnh đang ngày càng đáng lo ngại. Nước này hiện là điểm dịch nóng thứ hai của khu vực sau Indonesia, khi làn sóng dịch mới đã kéo dài và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Malaysia đang chứng kiến xu thế dịch leo thang do số ca mắc mới/ngày tăng nhanh và mạnh suốt mấy tuần vừa qua, trong khi số người chết vì COVID-19 cũng ở mức báo động.

COVID-19 tới 6 giờ 9/9: Thế giới trên 4,6 triệu ca tử vong; WHO xác định sống chung với dịch bệnh - Hình 12
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Kuala Lumpur, Malaysia . Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 8/9, số ca tử vong vì dịch bệnh tại Malaysia cũng ở mức đáng ngại với 361 trường hợp không qua khỏi (đứng thứ hai trong khối ASEAN). Trước làn sóng dịch nguy hiểm mới, Chính phủ Malaysia tiếp tục gia hạn phong tỏa toàn quốc với hy vọng đảo chiều đồ thị dịch bệnh.

Theo trang web worldometers.info, Myanmar trong 24 giờ qua có trên 2.700 ca bệnh mới và 91 ca tử vong. Tình hình COVID-19 tại nước này mấy ngày trước cũng ở mức báo động.

Thái Lan cũng là điểm nóng dịch mới khi số ca lây nhiễm cộng đồng tăng mạnh trong vài tuần gần đây, buộc nước này phải quyết định siết chặt các biện pháp phòng dịch tại nhiều tỉnh, lùi ngày mở cửa du lịch. "Xứ sở chùa Phật Ngọc" trong ngày 8/9 ghi nhận thêm trên 14.000 ca bệnh mới, trong khi số ca tử vong là 228 người, ngang mức của mấy ngày trước đó.

COVID-19 tới 6 giờ 9/9: Thế giới trên 4,6 triệu ca tử vong; WHO xác định sống chung với dịch bệnh - Hình 13
Nhiều tuyến phố bị ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Kandal, Campuchia, ngày 8/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Campuchia có xu thể tăng trở lại so với mấy ngày trước đây, với 596 bệnh nhân mới và 6 ca tử vong trong một ngày qua. Song Campuchia được đánh giá đã đi qua giai đoạn đỉnh dịch. Trước tình hình mới, Campuchia đang tính nới lỏng giãn cách xã hội.

Cụ thể, virus SARS-CoV-2 tới nay đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 237.510 người dân ở khu vực Đông Nam Á, tăng 1.920 ca so với 1 ngày trước. Trong khi số ca mắc bệnh tăng vượt ngưỡng 10,6 triệu ca. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công là trên 9,4 triệu trường hợp.

Toàn khối vẫn chứng kiến những diễn biến dịch bệnh đáng quan ngại, phức tạp khi chủng mới Delta đang làm bùng phát các dịch đợt mới ở nhiều nước thành viên. Trong 24 giờ qua, tất cả các nước thành viên trong ASEAN đều ghi nhận ca COVID-19 mới.

COVID-19 tới 6 giờ 9/9: Thế giới trên 4,6 triệu ca tử vong; WHO xác định sống chung với dịch bệnh - Hình 14
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại trung tâm tiêm chủng ở Gostiny Dvor, thủ đô Moskva (Nga) ngày 4/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 8/9, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) khuyến nghị các quốc gia châu Mỹ nên ưu tiên việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho phụ nữ mang thai và cho con bú nhằm bảo vệ bà mẹ và thai nhi khỏi dịch bệnh và nguy cơ tử vong.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ về tình hình dịch bệnh, giám đốc PAHO, bà Carissa Etienne cảnh báo, mặc dù một số nước trong khu vực đã tiêm phòng cho phụ nữ mang thai, song chưa tới một nửa số quốc gia ở Mỹ Latinh và Caribe đưa ra hướng dẫn tiêm chủng cho các đối tượng dân số này.

Bà Etienne nhấn mạnh, phụ nữ mang thai là đối tượng có nguy cơ phát triển bệnh nặng hơn nếu mắc COVID-19, dẫn tới khả năng sinh non cao, thậm chí sảy thai. Quan chức này cho rằng các loại vaccine ngừa COVID-19 đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt là an toàn trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tinh gọn bộ máy, một hãng xe trả hơn nửa triệu USD cho nhân viên nghỉ việcTinh gọn bộ máy, một hãng xe trả hơn nửa triệu USD cho nhân viên nghỉ việc
19:59:29 24/03/2025
Đặc phái viên Mỹ tiết lộ hành động bất ngờ của Tổng thống Nga Putin sau vụ ám sát hụt ông TrumpĐặc phái viên Mỹ tiết lộ hành động bất ngờ của Tổng thống Nga Putin sau vụ ám sát hụt ông Trump
06:44:38 23/03/2025
Lý do các nước châu Âu cảnh báo công dân về du lịch MỹLý do các nước châu Âu cảnh báo công dân về du lịch Mỹ
08:13:41 23/03/2025
Toàn cảnh đàm phán tại Saudi Arabia về tiến trình kết thúc xung đột Nga - UkraineToàn cảnh đàm phán tại Saudi Arabia về tiến trình kết thúc xung đột Nga - Ukraine
11:50:22 23/03/2025
Ngoại giao con thoi chấm dứt xung đột Ukraine: Kỳ vọng trên bàn đàm phánNgoại giao con thoi chấm dứt xung đột Ukraine: Kỳ vọng trên bàn đàm phán
15:48:54 24/03/2025
Hàn Quốc: Ít nhất 4 người tử vong, 6 người bị thương do cháy rừngHàn Quốc: Ít nhất 4 người tử vong, 6 người bị thương do cháy rừng
18:32:50 23/03/2025
Tổng thống Trump nói sẽ lấy tiền túi trả cho hai phi hành gia NASATổng thống Trump nói sẽ lấy tiền túi trả cho hai phi hành gia NASA
08:33:50 24/03/2025
Mỹ thu hồi tư cách pháp lý của trên 500.000 người nhập cưMỹ thu hồi tư cách pháp lý của trên 500.000 người nhập cư
07:51:13 23/03/2025

Tin đang nóng

Diễn biến bất ngờ vụ 2 cô gái trang điểm bị gia đình chú rể lục soát vali, yêu cầu cởi đồ kiểm tra do nghi ngờ ăn trộm 20 triệu đồngDiễn biến bất ngờ vụ 2 cô gái trang điểm bị gia đình chú rể lục soát vali, yêu cầu cởi đồ kiểm tra do nghi ngờ ăn trộm 20 triệu đồng
20:14:42 24/03/2025
Hé lộ về công ty của vợ Quang Hải thành lậpHé lộ về công ty của vợ Quang Hải thành lập
22:26:08 24/03/2025
Hình ảnh hở hang nhức mắt gây sốc của sao nữ Vbiz tại concert Anh trai vượt ngàn chông gaiHình ảnh hở hang nhức mắt gây sốc của sao nữ Vbiz tại concert Anh trai vượt ngàn chông gai
20:59:05 24/03/2025
Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương òa khóc khi được anh chị đưa đi 'hỏi vợ'Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương òa khóc khi được anh chị đưa đi 'hỏi vợ'
19:53:58 24/03/2025
Sao nữ hạng A nửa đêm nghe lén mẹ và ông xã thì thầm to nhỏ, lại gần gặp cảnh trớ trêuSao nữ hạng A nửa đêm nghe lén mẹ và ông xã thì thầm to nhỏ, lại gần gặp cảnh trớ trêu
18:18:25 24/03/2025
Không thể nhận ra Noo Phước Thịnh trong bộ dạng nàyKhông thể nhận ra Noo Phước Thịnh trong bộ dạng này
20:03:08 24/03/2025
Con cháu đào được 2 hộp đựng vàng của ông bà trong vườn đúng ngày giá leo đỉnh, số lượng bất ngờCon cháu đào được 2 hộp đựng vàng của ông bà trong vườn đúng ngày giá leo đỉnh, số lượng bất ngờ
19:31:21 24/03/2025
Sao nữ Vbiz "làm loạn" với ViruSs, phản dame căng cực: "Hết 48 giờ rồi anh. Có kiện không anh?"Sao nữ Vbiz "làm loạn" với ViruSs, phản dame căng cực: "Hết 48 giờ rồi anh. Có kiện không anh?"
21:31:15 24/03/2025

Tin mới nhất

EU lo ngại Mỹ cắt nguồn cung vũ khí

EU lo ngại Mỹ cắt nguồn cung vũ khí

22:49:42 24/03/2025
Các đồng minh châu Âu đang ráo riết tìm kiếm nguồn thay thế hệ thống vũ khí do Mỹ sản xuất do lo ngại Washington cắt nguồn cung bất cứ lúc nào.
Những rào cản trong kế hoạch tái vũ trang của châu Âu

Những rào cản trong kế hoạch tái vũ trang của châu Âu

22:38:00 24/03/2025
Kế hoạch tái vũ trang trị giá 800 tỷ euro của châu Âu bắt đầu được triển khai hơn 3 năm sau khi nổ ra cuộc chiến ở Ukraine, và chỉ khi Mỹ giảm cam kết với an ninh châu Âu.
Người phụ nữ sắp kết hôn với tỷ phú Jeff Bezos trên du thuyền 500 triệu USD

Người phụ nữ sắp kết hôn với tỷ phú Jeff Bezos trên du thuyền 500 triệu USD

22:35:42 24/03/2025
Tỷ phú Jeff Bezos và vị hôn thê Lauren Sanchez đã bắt đầu gửi thiệp mời khách tới dự đám cưới vào tháng 6 của họ.
Ukraine phản công bẻ gọng kìm của Nga siết quanh thành trì chiến lược

Ukraine phản công bẻ gọng kìm của Nga siết quanh thành trì chiến lược

22:23:09 24/03/2025
Trong nhiều tuần qua, Nga chưa đạt được mục tiêu bao vây hoàn toàn Pokrovsk khiến họ bị mất nguồn lực ở mặt trận này, giảm khả năng duy trì sức ép.
Tòa án hủy luận tội Thủ tướng Hàn Quốc

Tòa án hủy luận tội Thủ tướng Hàn Quốc

21:49:27 24/03/2025
Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã bác đơn luận tội Thủ tướng Han Duck-soo, phục chức cho ông làm quyền Tổng thống trong bối cảnh tình hình chính trị trong nước xáo trộn.
Loại pin giúp tàu vũ trụ NASA hoạt động 50 năm không cần sạc

Loại pin giúp tàu vũ trụ NASA hoạt động 50 năm không cần sạc

21:34:31 24/03/2025
Giữa vũ trụ thăm thẳm, nơi không có trạm điện, không có ánh sáng, không có sự sống, loại pin này âm thầm tỏa ra dòng điện nhỏ bé nhưng bền bỉ, nuôi dưỡng khát vọng khám phá bất tận của nhân loại.
Hơn 500.000 người nhập cư sẽ phải rời khỏi Mỹ

Hơn 500.000 người nhập cư sẽ phải rời khỏi Mỹ

21:29:31 24/03/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chấm dứt tư cách pháp lý của hơn 500.000 người từ Cuba, Haiti, Nicaragua, Venezuela nhập cư vào Mỹ theo chương trình từ thời chính quyền tiền nhiệm Joe Biden.
Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản làm gì để kinh tế tư nhân bứt phá?

Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản làm gì để kinh tế tư nhân bứt phá?

20:52:20 24/03/2025
Kinh tế tư nhân được xem đây là động lực tăng trưởng và cạnh tranh toàn cầu trong bối cảnh hiện nay. Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản có những chính sách gì để hỗ trợ khu vực này?
Romania phản bác tỷ phú Elon Musk trong tranh cãi về kiểm duyệt mạng xã hội

Romania phản bác tỷ phú Elon Musk trong tranh cãi về kiểm duyệt mạng xã hội

20:50:23 24/03/2025
ANCOM đang chịu trách nhiệm giám sát thực thi Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số của Liên minh châu Âu - bộ quy tắc điều chỉnh hoạt động của các nền tảng truyền thông xã hội như X và TikTok.
Mỹ cân nhắc khả năng loại trừ một số loại thuế quan theo lĩnh vực

Mỹ cân nhắc khả năng loại trừ một số loại thuế quan theo lĩnh vực

20:49:14 24/03/2025
Theo một quan chức giấu tên, Nhà Trắng hiện chưa có kế hoạch công bố thuế quan theo ngành vào ngày 2/4, tuy nhiên dự kiến vẫn sẽ triển khai thuế quan "có đi có lại" theo đúng lịch trình.
Hàn Quốc nỗ lực kiểm soát các đám cháy rừng lớn

Hàn Quốc nỗ lực kiểm soát các đám cháy rừng lớn

20:47:20 24/03/2025
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, vụ cháy rừng bùng phát từ ngày 23/3 tại tỉnh Okayama đã thiêu rụi khoảng 250 ha đất tại thành phố Okayama và Tamano.
Anh lần đầu tiên phát hiện cúm gia cầm H5N1 ở cừu

Anh lần đầu tiên phát hiện cúm gia cầm H5N1 ở cừu

20:25:09 24/03/2025
Sau khi phát hiện trường hợp nhiễm virus ở Yorkshire, nhà chức trách Anh đã kêu gọi nông dân và người chăn nuôi trên khắp cả nước cảnh giác với các dấu hiệu lâm sàng của căn bệnh này.

Có thể bạn quan tâm

Ronaldo nhận kỷ lục Guinness lần thứ 4

Ronaldo nhận kỷ lục Guinness lần thứ 4

Sao thể thao

00:58:10 25/03/2025
Ngôi sao người Bồ Đào Nha được vinh danh cầu thủ có nhiều chiến thắng nhất lịch sử bóng đá quốc tế với 132 trận thắng, vượt qua kỷ lục trước đó của người đồng đội cũ ở Real Madrid - Sergio Ramo
4 thứ cản trở phong thủy, phá tan tài lộc: Bạn nên tiễn ra khỏi nhà càng sớm càng tốt

4 thứ cản trở phong thủy, phá tan tài lộc: Bạn nên tiễn ra khỏi nhà càng sớm càng tốt

Sáng tạo

00:55:55 25/03/2025
Có những món đồ trong nhà tuy nhỏ, tưởng không quan trọng nhưng lại âm thầm ảnh hưởng đến vận khí cả gia đình.
Du khách sống sót kỳ diệu sau 7 tiếng bị chôn vùi dưới tuyết

Du khách sống sót kỳ diệu sau 7 tiếng bị chôn vùi dưới tuyết

Lạ vui

00:51:56 25/03/2025
Một nam du khách đã may mắn sống sót sau khi bị chôn vùi suốt 7 tiếng đồng hồ dưới lớp tuyết dày 1,5m ở Lyngen.
Người mặc áo xe ôm công nghệ lao lên xe buýt đánh người ở TP HCM gây bão mạng

Người mặc áo xe ôm công nghệ lao lên xe buýt đánh người ở TP HCM gây bão mạng

Netizen

00:49:57 25/03/2025
Clip cho thấy xe buýt và xe máy đang lưu thông cùng chiều trên đường, lúc này xe buýt bật xi-nhan để tấp vào trạm. Sau đó, người mặc áo xe ôm công nghệ bất ngờ lên xe buýt, lao đến người đàn ông đang lái xe rồi dùng tay, chân liên đánh.
Tử vi ngày 25/3/2025 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử có nhân duyên khởi sắc

Tử vi ngày 25/3/2025 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử có nhân duyên khởi sắc

Trắc nghiệm

00:08:53 25/03/2025
Ngày 25/3/2025 hứa hẹn là một ngày may mắn dành cho Sư Tử. Nhân duyên khởi sắc, mang đến nhiều cơ hội kết nối, đặc biệt là những ai còn độc thân.
Tình hình sức khỏe ông Trịnh Văn Quyết trước ngày mở phiên tòa phúc thẩm lần 2

Tình hình sức khỏe ông Trịnh Văn Quyết trước ngày mở phiên tòa phúc thẩm lần 2

Pháp luật

23:30:29 24/03/2025
Sáng mai (25/3), TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa bị cáo Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC) cùng các em gái và các bị cáo liên quan ra xét xử theo trình tự phúc thẩm. Đây là lần thứ hai phiên tòa phúc thẩm được mở ra.
Á hậu Vbiz lên tiếng hậu thẳng tay chỉ trích ViruSs: "Tính tôi hơi nóng, nhưng tôi hèn sợ bị kiện"

Á hậu Vbiz lên tiếng hậu thẳng tay chỉ trích ViruSs: "Tính tôi hơi nóng, nhưng tôi hèn sợ bị kiện"

Sao việt

23:11:30 24/03/2025
Á hậu Vũ Thuý Quỳnh đã nhắc lại sự cố công khai bình luận nhưng thẳng thắn khẳng định quyết không để vụ này chìm .
Bộ phim có tình tiết sốc đến mức không ai chịu được, càng chiếu càng bị chê vớ vẩn

Bộ phim có tình tiết sốc đến mức không ai chịu được, càng chiếu càng bị chê vớ vẩn

Phim việt

23:06:45 24/03/2025
Những diễn biến mới nhất của phim Người Vợ Đáng Thương đang khiến cõi mạng dậy sóng vì gây sốc đến mức vô nhân tính.
Phóng to bức ảnh chụp Triệu Lệ Dĩnh và Huỳnh Hiểu Minh, 110 triệu người hốt hoảng vì chi tiết đáng sợ

Phóng to bức ảnh chụp Triệu Lệ Dĩnh và Huỳnh Hiểu Minh, 110 triệu người hốt hoảng vì chi tiết đáng sợ

Hậu trường phim

22:55:21 24/03/2025
Triệu Lệ Dĩnh và Huỳnh Hiểu Minh đang hợp tác trong dự án Người Xây Thành, bức ảnh chung của cả hai gây chấn động.
Tổng tài hàng real chi tiền làm phim cho vợ đóng chính, visual đỉnh nóc cả đôi không vào showbiz quá phí

Tổng tài hàng real chi tiền làm phim cho vợ đóng chính, visual đỉnh nóc cả đôi không vào showbiz quá phí

Phim châu á

22:52:53 24/03/2025
Ngày 23/3, trang 163 đưa tin bộ phim ngắn chiếu mạng Quân Hoài Nhập Mộng do hai diễn viên Trình Vỹ Dân và Hà Hi Tử đảm nhiệm bắt đầu phát sóng.
Báo cáo Bộ Chính trị đề án sắp xếp đơn vị hành chính các cấp vào ngày mai 25-3

Báo cáo Bộ Chính trị đề án sắp xếp đơn vị hành chính các cấp vào ngày mai 25-3

Tin nổi bật

22:47:13 24/03/2025
Đảng ủy Chính phủ, Ban Tổ chức Trung ương báo cáo Bộ Chính trị đề án sắp xếp, tổ chức đơn vị hành chính các cấp, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.