COVID-19 tại ASEAN hết 28/3: Nhiều trẻ Campuchia mắc bệnh; dịch tại Philippines diễn biến nguy hiểm
Ngày 28/3, các nước ASEAN đã ghi nhận trên 15.000 ca mắc mới và 103 ca tử vong. Campuchia tiếp tục ghi nhận hàng chục ca lây nhiễm cộng đồng, trong đó có nhiều trẻ em từ 18 tháng đến 15 tuổi. Philippines có ngày thứ ba liên tiếp trên 9.000 ca mắc mới.
Nhân viên y tế và xe cứu thương được huy động để chuyển bệnh nhân COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia ngày 19/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 28/3, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 15.059 ca mắc COVID-19 và 103 ca tử vong, nâng tổng số ca bệnh lên 2.796.910 trường hợp và 58.239 ca tử vong. Toàn khối có 2.483.880 bệnh nhân đã bình phục.
Trong 24 giờ qua, khu vực Đông Nam Á có 4 quốc gia ghi nhận các ca tử vong vì COVID-19 trong đó Indonesia chiếm nhiều nhất với 85 ca. Philippines ghi nhận 11 ca tử vong, Malaysia thêm 4 ca và Thái Lan ghi nhận 1 ca tử vong mới.
Với 4.083 ca nhiễm mới Indonesia ghi nhận tổng cộng 1.496.085 ca bệnh và 40.449 ca tử vong, tiếp tục là ổ dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất trong các nước ASEAN.
Trong khi đó, Philippines bước sang ngày thứ ba liên tiếp ghi nhận trên 9.000 ca nhiễm mới. Tổng ca bệnh tại nước này đã lên tới 721.892 trường hợp, bao gồm 13.170 ca tử vong.
Tình hình tại Campuchia tiếp tục diễn biến phức tạp, với 86 ca nhiễm mới. Timor Leste cũng ghi nhận 11 ca nhiễm mới và hiện có tổng ca bệnh lên tới 491 trường hợp.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore ngày 27/2/2021. Ảnh: THX/ TTXVN
Dịch tại Campuchia diễn biến phức tạp, nhiều trẻ em mắc bệnh
Theo tờ Phnom Penh Post, Bộ Y tế Campuchia thông báo ngày 28/3 nước này ghi nhận thêm 86 ca COVID-19 có liên quan đến “sự cố cộng đồng ngày 20/2″. Đáng chú ý là trong số các bệnh nhân có 11 trẻ em, từ 18 tháng đến 15 tuổi.
Tổng số ca bệnh tại Campuchia đã lên tới 2.233 trường hợp, trong đó có 1.708 ca liên quan đến “sự cố cộng đồng”, 1.054 bệnh nhân đang được điều trị và 10 ca tử vong.
Tỉnh Preah Sihanouk là địa phương ghi nhận số ca nhiễm mới nhiều nhất (43 ca), tiếp theo là thủ đô Phnom Penh (25 ca), Svay Rieng, Kratie và Thbong Khmum (mỗi tỉnh có 3 ca),…
Cùng ngày, để ứng phó với tình hình COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, Bộ Lao động Campuchia quyết định gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại nước này cho đến hết tháng 5/2021.
Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 22/3/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN
Theo một sắc lệnh do Bộ trưởng Lao động Campuchia Ith Samheng ký ngày 27/3, dịch COVID-19 toàn cầu và “sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2″ tại Campuchia đã khiến rất nhiều người nước ngoài đang có giấy phép lao động năm 2020 không thể trở về nước. Do đó, Bộ Lao động Campuchia thông báo tới tất cả chủ doanh nghiệp và nhà máy về việc giấy phép lao động năm 2020 của người nước ngoài sẽ có giá trị sử dụng tới tháng 5/2021.
Philippines ngày thứ ba liên tiếp ghi nhận hơn 9.000 ca mắc mới
Video đang HOT
Tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến nghiêm trọng tại Philippines khi quốc gia Đông Nam Á này ngày 28/3 ghi nhận hơn 9.400 ca mắc mới, đánh dấu ngày thứ 3 liên tiếp có trên 9.000 ca mắc mới.
Cụ thể, Philippines ghi nhận thêm 9.475 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc lên 721.892 ca. Số ca tử vong cũng tăng thêm 1 trường hợp, nâng tổng số lên 13.170 ca.
Với dân số khoảng 110 triệu người, Philippines đã xét nghiệm cho hơn 9 triệu người kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát hồi tháng 1 năm ngoái. Tổng thống Rodrigo Duterte đã nhất trí áp đặt các biện pháp giãn cách ở mức cao nhất tại thủ đô Manila và các tỉnh lân cận. Các biện pháp này sẽ có hiệu lực từ ngày 29/3 đến ngày 4/4. Lệnh giới nghiêm cũng được áp đặt từ 18h tới 5h sáng hôm sau và kéo dài trong 7 ngày tại những khu vực trên.
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Manila, Philippines, ngày 20/3/2021. Ảnh: THX/ TTXVN
Malaysia đẩy mạnh chương trình tiêm chủng
Tại Malaysia, hơn 1.400 trung tâm tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ được thành lập trên cả nước trong giai đoạn 2 và 3 của Chương trình tiêm chủng quốc gia ngừa COVID-19, bao gồm các địa điểm tại một số bệnh viện và phòng khám tư nhân. Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia Ahmad Amzad Hashim đã công bố thông tin trên trong cuộc họp báo ngày 28/3.
Tính điến thời điểm hiện tại, chương trình tiêm chủng quốc gia ngừa COVID-19 của Malaysia đã tiêm được vaccine cho hơn 566.000 người và lịch trình tiêm sẽ được đẩy nhanh để có thể tạo miễn dịch cộng đồng trước khi kết thúc năm. Hiện đã có hơn 7 triệu người Malaysia đăng ký tiêm chủng ngừa COVID-19 thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh MySejahtera. Ở vùng sâu và xa, các tình nguyện viên do Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia (NADMA) đến tận nhà để vận động người dân đăng ký tiêm.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 12/3/2021. Ảnh: THX/ TTXVN
Cùng ngày, Bộ Y tế Malaysia công bố báo cáo tình hình dịch bệnh COVID-19 cho biết nước này đã ghi nhận thêm 1.302 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua, trong đó có 1.293 ca lây nhiễm trong cộng đồng.
Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận tổng cộng 341.944 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 1.255 ca tử vong do COVID-19.
Theo báo cáo trên, đã có thêm 1.127 bệnh nhân COVID-19 được xuất viện, đưa tổng số bệnh nhân khỏi bệnh ở Malaysia lên 326.309 người, tương ứng 95,4% số ca mắc.
Hiện Malaysia vẫn còn 14.380 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 169 bệnh nhân cần điều trị tích cực.
Công nhân bắt đầu dọn dẹp Chợ Marikina ở Manila, Philippines, ngày 22/3/2021. Ảnh: The Star
Thái Lan vẫn đối mặt lây nhiễm cộng đồng
Trong khi đó, Thái Lan cùng ngày ghi nhận 77 ca mắc mới COVID-19 và thêm 1 ca tử vong. Trong tổng số ca mắc mới có 58 ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó thủ đô Bangkok chiếm 32 ca và tỉnh Samut Sakhon chiếm 16 ca. Ca tử vong thứ 94 là một cụ bà 75 tuổi vốn có bệnh lý nền cholesterol cao và rối loạn tuyến giáp.
Tới nay, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 28.734 ca mắc COVID-19, trong đó 27.239 bệnh nhân đã bình phục hoàn toàn và được xuất viện, trong khi 1.401 người khác hiện đang được điều trị tại bệnh viện.
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho nhân viên y tế tại Manila, Philippines, ngày 23/3/2021. Ảnh: THX/ TTXVN
Indonesia tiếp tục ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới
Indonesia ngày 28/3 ghi nhận có thêm 4.083 ca nhiễm mới và 85 ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua. Tính đến nay, nước này ghi nhận 1.496.085 ca nhiễm, trong đó số bệnh nhân COVID-19 không qua khỏi là 40.449 ca.
Theo Bộ Y tế Indonesia, trong 24 giờ qua có thêm 4.279 bệnh nhân COVID-19 ở nước này được điều trị khỏi và xuất viện. Đến nay, số người bình phục tại nước này tổng cộng là 1.331.400 người.
Dịch COVID-19 đã lây lan toàn bộ 34 tỉnh của quốc gia Đông Nam Á này.
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Tangerang, Banten, Indonesia, ngày 13/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN
COVID-19 tại ASEAN hết 27/3: Campuchia có ca mắc mới cao kỷ lục; Philippines siết biện pháp cách ly
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 27/3, 8 quốc gia ASEAN ghi nhận 15.539 ca mắc COVID-19 và 212 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên 2.781.858 ca, trong đó 58.150 người tử vong.
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho một nhân viên tế tại Manila, Philippines ngày 23/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Đứng đầu ASEAN về số ca mắc mới trong ngày 27/3 là Philippines . Bộ Y tế nước này ngày 27/3 thông báo đã ghi nhận 9.595 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca bệnh trên toàn quốc lên 712.442 người. Trong số này, đã có 13.159 người không qua khỏi.
Trước đà lây nhiễm gia tăng đột biến, Philippines thông báo sẽ áp đặt trở lại các biện pháp cách ly nghiêm ngặt hơn tại thủ đô Manila và các tỉnh lân cận. Người phát ngôn của Chính phủ Philippines Harry Roque cho biết các biện pháp này sẽ có hiệu lực từ ngày 29/3 đến ngày 4/4.
Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Manila, Philippines ngày 17/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Sự xuất hiện của các biến thể virus mới cũng đang đặt ra nhiều thách thức mới cho việc ngăn chặn chuỗi lây lan của đại dịch tại quốc gia có khoảng 110 triệu dân này.
Trong khi đó, đã có hơn 508.000 người trong số khoảng 1,7 triệu nhân viên y tế tuyến đầu ở Philippines đã được tiêm chủng. Chính phủ Philippines đặt mục tiêu sẽ chủng ngừa cho 70 triệu dân trong năm nay để có thể đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng. Các nhóm đối tượng ưu tiên chính là nhân viên y tế, người cao tuổi và cộng đồng dân cư nghèo.
Đứng thứ hai về số ca mắc COVID-19 trong ngày 27/3 là Indonesia với 4.416 ca. Indonesia đứng đầu ASEAN về số ca tử vong trong ngày với 198 ca.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Jakarta, Indonesia, ngày 3/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Trước đó, ngày 26/3, chính phủ Indonesia quyết định cấm người dân rời khỏi các vùng đô thị để trở về quê nhà trong dịp lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo vào tháng 5 tới nhằm giảm nguy cơ lây lan dịch COVID-19. Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Điều phối Phát triển con người và Văn hóa của Indonesia, Muhadjir Effendy cho biết lệnh cấm này sẽ được áp dụng với tất cả người dân từ ngày 6-17/5.
Thông thường trước lễ Eid al-Fitr hằng năm, người dân Indonesia ồ ạt về quê bằng đường bộ hay đường hàng không. Năm ngoái, Chính phủ Indonesia đã áp đặt lệnh cấm về quê đối với viên chức, quân nhân, cảnh sát và người lao động ở các xí nghiệp nhà nước, đồng thời chỉ khuyến cáo những người khác không về quê trong dịp này.
Nhân viên y tế được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Serdang, gần Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 4/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Bộ Y tế Malaysia cho biết tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở nước này đã lên tới 340.642 ca, sau khi nước này có thêm 1.199 ca nhiễm mới trong ngày 27/3.
Tại Campuchia , giới chức y tế ngày 27/3 xác nhận đã có thêm 179 ca mắc COVID-19 mới, mức cao nhất ghi nhận theo ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này. Trước đó, số ca bệnh theo ngày cao nhất chỉ là 105 trường hợp, ghi nhận ngày 15/3 vừa qua.
Nhân viên y tế và xe cứu thương được huy động để chuyển bệnh nhân COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia ngày 19/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Điều đáng lo ngại là có tới 178/179 số ca mắc mới là lây nhiễm trong cộng đồng. Trong đó, 143 ca ghi nhận ở tỉnh Preah Sihanouk, 27 ca ở thủ đô Phnom Penh, 4 ca ở tỉnh Kandal, 3 ca ở tỉnh Prey Veng và 1 ca ở tỉnh Siem Reap. Ca nhập cảnh là một nam giới 31 tuổi, từ Nhật Bản trở về Campuchia ngày 25/3 trên chuyến bay quá cảnh ở Hàn Quốc.
Người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia, bà Or Vandine, cho biết tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 tại các địa phương hiện nay là đáng báo động khi các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang lan rộng ở thủ đô Phnom Penh và một số tỉnh thành trong nước. Bà kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm ngặt các quy định y tế và không rời khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết.
Nhân viên y tế tiêm vaccine cho người dân tại Phnom Penh, Campuchia ngày 2/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Theo số liệu của Bộ Y tế Campuchia, tính đến 27/3, nước này đã ghi nhận tổng cộng 2.147 ca mắc COVID-19 khiến 9 người tử vong và 1.132 người đã được chữa khỏi. Bệnh nhân mới nhất tử vong do COVID-19 là người bị xuất huyết dạ dày nặng, tử vong đêm 26/3. Chính phủ Campuchia đã cho tiến hành chiến dịch tiêm chủng từ ngày 10/2 vừa qua và đến ngày 26/3 đã chủng ngừa được cho hơn 366.000 người trong diện ưu tiên.
Còn tại Thái Lan , trong này hôm nay cũng đã xác nhận có thêm 1 ca tử vong và 80 ca mắc mới, trong đó 73 ca lây nhiễm trong cộng đông và 7 ca nhập cảnh. Các bệnh nhân chủ yếu sống ở thủ đô Bangkok. Như vậy đến nay, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 28.657 ca mắc COVID-19. Trong số này 27.136 bệnh nhân đã hồi phục và 93 người tử vong.
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan, ngày 19/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Trước đó, ngày 26/3, nhà chức trách Thái Lan nhất trí cho phép những người nước ngoài đã tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 du lịch đến Phuket - hòn đảo nghỉ dưỡng lớn nhất nước này - mà không cần thực hiện cách ly.
Nhóm đặc trách về phòng chống COVID-19 của Thái Lan đã "bật đèn xanh" cho phép đảo Phuket từ tháng 7 tới trực tiếp đón các du khách đã tiêm vaccine mà không cần thực hiện cách ly, sau khi 70% cư dân của đảo này được tiêm phòng.
Cơ quan Du lịch Thái Lan cho biết từ tháng 4 tới, thời gian cách ly tại khách sạn sẽ giảm một nửa xuống còn 7 ngày đối với những người đã được tiêm vaccine đầy đủ đến các khu vực Phuket, Pattaya, Koh Samui, Chiang Mai, Phang Nga và Krabi. Đến quý IV/2021 sẽ có 5 địa điểm nghỉ dưỡng thực hiện miễn cách ly cho du khách.
Khách du lịch tới sân bay quốc tế Phuket, Thái Lan, ngày 22/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Các biện pháp phong tỏa để phòng dịch COVID-19 đã giúp Thái Lan hạn chế số ca mắc mới nhưng ảnh hưởng nặng nề "ngành công nghiệp không khói" của nước này. Ngân hàng trung ương Thái Lan dự báo nước này sẽ đón 3 triệu lượt khách nước ngoài trong năm nay, giảm mạnh so với gần 40 triệu lượt khách năm 2019 - thời điểm trước khi đại dịch bùng phát.
Trong bối cảnh số du khách đến Thái Lan giảm mạnh, đất nước vốn phụ thuộc vào du lịch này đang nỗ lực để đảm bảo đủ lượng vaccine cho toàn bộ người dân và để mở cửa trở lại để đón khách nước ngoài. Thái Lan đang thí điểm áp dụng hộ chiếu vaccine để vực dậy ngành du lịch.
COVID-19 tại ASEAN hết 25/3: Philippines có ca mắc mới cao kỷ lục; Diễn biến dịch ở Campuchia phức tạp Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 25/3, 9 quốc gia ASEAN ghi nhận 16.457 ca mắc COVID-19 và 156 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên 2.749.886 ca, trong đó 57.793 người tử vong. Ba quốc gia có nhiều ca mắc mới nhất ASEAN Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi mua...