Công viên Lê Văn Tám – nghĩa trang của người giàu Sài Gòn xưa

Từng là nghĩa trang dành cho lính Pháp, sau đó là của giới thượng lưu, đến năm 1983 nơi đây trở thành công viên Lê Văn Tám ở trung tâm TP HCM như ngày nay.

Khu vực nội đô TP HCM trước đây có rất nhiều nghĩa trang với hàng trăm nghìn ngôi mộ. Đa số chúng được xây dựng vào khoảng cuối cuối thế kỷ XIX, dưới chế độ Pháp thuộc, khi quy mô của Sài Gòn – Gia Định còn rất nhỏ. Sau đó, dân cư thành phố nhanh chóng trở nên đông đúc nên chính quyền phải di dời nghĩa trang để “lấy đất xây dựng các công trình phúc lợi, giữ vệ sinh môi trường”.

Trong số những nghĩa trang, nổi tiếng và lâu đời nhất là Mạc Đĩnh Chi – nay là công viên Lê Văn Tám. Khu vực này được giới hạn bởi 4 tuyến đường Điện Biên Phủ – Hai Bà Trưng – Võ Thị Sáu và Phan Liêm ở trung tâm quận 1.

Công viên Lê Văn Tám - nghĩa trang của người giàu Sài Gòn xưa - Hình 1

Cổng chính nghĩa trang trên đường Legrand de la Liraye (nay là Điện Biên Phủ) lúc vừa được người Pháp xây dựng ở vị trí công viên Lê Văn Tám ngày nay. Ảnh tư liệu

Theo tác giả Tim Doling (Ireland) – người có nhiều nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử Sài Gòn – TP HCM, công viên Lê Văn Tám nguyên thủy là nghĩa trang của người Châu Âu (Cimetière Européen) hay nghĩa trang Massiges. Người Sài Gòn thời đó cũng gọi là Đất thánh Tây. Về sau mang tên là nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi.

Năm 1859, sau khi chiếm được Sài Gòn, người Pháp đã cho xây nghĩa trang này với diện tích 7,5 ha ở phía đông đường National (nay là Hai Bà Trưng). Lúc mới hoàn thành, nghĩa trang được giao cho Hải quân Pháp quản lý, chôn cất các sĩ quan và binh lính người Pháp trong cuộc chiếm đóng Sài Gòn.

Dù vậy, trong nghĩa trang cũng có một số lượng lớn các ngôi mộ của người Đức và Nga. Mãi đến cuối thập niên 1860, dân thường bắt đầu được chôn cất ở đây vì thời điểm đó Sài Gòn có rất nhiều người chết do dịch tả, sốt rét, ký sinh trùng đường ruột và kiết lỵ.

Vào khoảng năm 1870, nghĩa trang Việt Nam nhỏ (Cimetière Anamite hay Cimetière Indigène) được mở ngay tại phía bắc nghĩa trang của người Châu Âu. Đường phân chia hai nghĩa trang này được đặt tên là rue des Deux cimetières (đường hai nghĩa trang). Phải 10 năm sau, nó mới được mang tên là Mayer, sau đó là Hiền Vương và nay là đường Võ Thị Sáu.

Từ cuối thế kỷ 19, Sài Gòn bắt đầu phát triển thịnh vượng, nghĩa trang của người Châu Âu trở thành nơi an nghỉ của các chính trị gia xứ thuộc địa và các quản trị viên. Trong số đó có kiến trúc sư Marie-Alfred Foulhoux (1840-1892) và thị trưởng thành phố Sài Gòn Paul Blanchy (1837-1901).

Công viên Lê Văn Tám - nghĩa trang của người giàu Sài Gòn xưa - Hình 2

Nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi vào thời chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Ảnh tư liệu

Sự thay đổi khiến nó thành nơi chôn cất cho tầng lớp thượng lưu thuộc địa được nhắc trong một báo cáo quan trọng trên tờ Courrier Saigonnais đăng ngày 14/12/1912. Sau đó, những ngôi mộ hoành tráng của người quyền thế ở Sài Gòn ngày càng tăng, trong khi các ngôi mộ của những người lính và thủy thủ Pháp bị bỏ phế cỏ mọc um tùm.

Đầu thế kỷ 20, nghĩa trang được chia cắt thành những con đường nhỏ có trồng cây và kiểng do nhân viên thảo cầm viên Sài Gòn chăm sóc. Nghĩa trang lúc này được bao bọc bởi bốn bức tường vôi cao 2,5 m với cổng chính ở phía nam đường Legrand de la Liraye (nay là Điện Biên Phủ).

Cổng chính nằm đối diện trực tiếp cuối phía bắc của đường Bangkok, và sau năm 1920 khi đường Bangkok được đổi tên thành đường Massiges (nay là đường Mạc Đĩnh Chi), nó được biết đến với cái tên mới là nghĩa trang đường Massiges.

Nhiều nhân vật nổi tiếng của thời kỳ thuộc địa sau đó đã được chôn cất ở đây. Tuy nhiên, ngôi mộ ấn tượng nhất giai đoạn này là lăng mộ của ông Nguyễn Văn Thinh (qua đời ngày 1/11/1946) – thủ tướng đầu tiên của thời tự trị Cộng hòa Nam Kỳ (1/6/1946- 8/10/1947).

Tháng 3/1955, khi người Pháp rút khỏi Việt Nam, đường Massiges được chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đổi tên thành Mạc Đĩnh Chi và tên gọi này mặc nhiên cũng trở thành tên của nghĩa trang.

Trong hai thập kỷ tiếp theo, các chính trị gia cao cấp, tướng tá và thành viên nổi bật khác của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa cũng được chôn tại đây cùng với số lượng nhỏ người nước ngoài như phóng viên Franois Sully – làm việc ở tờ Time và Newsweek (qua đời tháng 2/1971).

Người nổi tiếng nhất được chôn cất tại nghĩa trang này là tổng thống chính quyền Việt Nam Cộng Hòa Ngô Đình Diệm và em trai – giám đốc cố vấn chính trị Ngô Đình Nhu. Hai người đã bị quân đảo chính ám sát vào ngày 2/11/1963. Ngoài ra, nơi đây còn có mộ của thống tướng Việt Nam Cộng Hòa Lê Văn Tỵ, chuẩn tướng Lưu Kim Cương…

Công viên Lê Văn Tám - nghĩa trang của người giàu Sài Gòn xưa - Hình 3

Một góc công viên Lê Văn Tám ngày nay, nơi từng là nghĩa trang của giới thượng lưu ở Sài Gòn. Ảnh: Vũ Hà Duy/Panoramio

Năm 1971, theo tác giả Arthur J Dommen, một phần bức tường phía tây của nghĩa trang bị đổ, kèm theo nó là những lời đồn đại đó là dấu hiệu cho thấy ông Thiệu phải chịu trách nhiệm về cái chết của ông Diệm và phải làm gì đó để giải thoát cho linh hồn ông Diệm.

Những lời đồn đại về ma quỷ ở nghĩa trang chỉ thực sự bắt đầu lan truyền rộng rãi sau năm 1983, khi chính quyền TP HCM quyết định ngừng hoạt động nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi với hàng nghìn ngôi mộ cùng kế hoạch xây dựng địa điểm này thành Cung Văn hóa thiếu nhi thành phố. Tuy nhiên, về sau nơi đây được quy hoạch thành công viên cây xanh và đặt tên là Lê Văn Tám.

Theo chỉ thị của chính quyền vào lúc đó, những người có thân nhân chôn trong nghĩa trang được hướng dẫn để sắp xếp cho việc cải táng trong hai tháng, nếu không có người nhận thì được hỏa táng và di dời nơi khác. Còn lại hài cốt của những người lính Pháp được đưa về quê chôn cất.

Cũng trong đợt di dời, giải tỏa này mộ của ông Ngô Đình Diệm và em trai được chuyển về nghĩa trang Lái Thiêu (Bình Hòa, Thuận An, Bình Dương). Một người em trai khác của ông Diệm là ông Ngô Đình Cẩn được chôn tại nghĩa trang sân bay Tân Sơn Nhất sau khi bị xử bắn vào năm 1965, và mộ bà thân mẫu Phạm Thị Thân cũng được quy tụ về đây.

Hiện, công viên Lê Văn Tám có rất nhiều cây xanh phủ bóng mát đã thay thế cho nghĩa trang Mạc Đỉnh Chi hoang vắng trước đây. Nơi đây cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động giải trí cũng như các hội chợ, triển lãm về sách, nông nghiệp… Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân địa phương mê tín không muốn đến đây vì lịch sử trước đó.

Đây cũng là nơi có dự án bãi đậu xe ngầm 100 triệu USD với quy mô chứa 2.000 xe máy, 1.250 ôtô, 28 xe buýt, xe tải và một bên là ba tầng hầm dành cho thương mại. Tuy nhiên, sau ngày động thổ vào tháng 8/2010, đến nay dự án đang “án binh bất động” vì vướng một số thủ tục và chưa biết bao giờ mới hoàn thành.

Trung Sơn

Theo VNE

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bộ đội dầm mưa tìm thấy thêm 11 hài cốt liệt sĩ ở công viên Lê Thị RiêngBộ đội dầm mưa tìm thấy thêm 11 hài cốt liệt sĩ ở công viên Lê Thị Riêng
23:27:44 19/08/2026
Cháy xưởng gỗ ở Hà Nội, khói đen bốc ngùn ngụtCháy xưởng gỗ ở Hà Nội, khói đen bốc ngùn ngụt
12:45:07 19/08/2026
Danh tính 3 nạn nhân tử vong trong vụ cháy ở Hà NộiDanh tính 3 nạn nhân tử vong trong vụ cháy ở Hà Nội
22:34:55 19/08/2026
Người đàn ông tử vong khi trèo cây cắt sầu riêng thuêNgười đàn ông tử vong khi trèo cây cắt sầu riêng thuê
14:12:12 19/08/2026
Công an Hà Nội thông tin chính thức về vụ cháy khiến 3 người tử vong ở Chương MỹCông an Hà Nội thông tin chính thức về vụ cháy khiến 3 người tử vong ở Chương Mỹ
22:03:48 19/08/2026
Hình ảnh tan hoang sau vụ cháy khiến 3 người tử vong ở Hà NộiHình ảnh tan hoang sau vụ cháy khiến 3 người tử vong ở Hà Nội
23:21:05 19/08/2026
Để học sinh xem phần thi áo tắm, đơn vị tổ chức thi hoa hậu bị phạtĐể học sinh xem phần thi áo tắm, đơn vị tổ chức thi hoa hậu bị phạt
06:56:59 20/08/2026
Hai chị em tử vong nghi uống nhầm thuốc diệt chuột, bé nhỏ nhất 18 tháng tuổiHai chị em tử vong nghi uống nhầm thuốc diệt chuột, bé nhỏ nhất 18 tháng tuổi
07:04:27 20/08/2026

Tin đang nóng

12 phim tình cảm Hoa ngữ đáng chú ý đang chờ ngày lên sóng12 phim tình cảm Hoa ngữ đáng chú ý đang chờ ngày lên sóng
06:00:54 21/08/2026
Đúng hôm nay, thứ 6 ngày 21/8/2026, 3 con giáp may mắn đổi đời ngoạn mục nhờ gặp quý nhân, làm 1 được 10, vàng ùn ùn đổ vào két, tiền rủng rỉnh đầy tayĐúng hôm nay, thứ 6 ngày 21/8/2026, 3 con giáp may mắn đổi đời ngoạn mục nhờ gặp quý nhân, làm 1 được 10, vàng ùn ùn đổ vào két, tiền rủng rỉnh đầy tay
09:19:22 21/08/2026
Đúng hôm nay, thứ Sáu 21/8/2026, 3 con giáp bước chân ra ngoài thấy lộc về tay, tiền tiêu thả ga, như ý cát tườngĐúng hôm nay, thứ Sáu 21/8/2026, 3 con giáp bước chân ra ngoài thấy lộc về tay, tiền tiêu thả ga, như ý cát tường
09:16:43 21/08/2026
Đúng ngày mai, thứ Bảy 22/8/2026, 3 con giáp thiện lương được ƠN TRÊN ĐỀN ĐÁP, tài lộc đỏ như son, tiền tài cứ thế mà rủng rỉnh túiĐúng ngày mai, thứ Bảy 22/8/2026, 3 con giáp thiện lương được ƠN TRÊN ĐỀN ĐÁP, tài lộc đỏ như son, tiền tài cứ thế mà rủng rỉnh túi
09:21:47 21/08/2026
Sau hôm nay, thứ Sáu 21/8/2026, 3 con giáp vận trình như 'cá chép hóa rồng', vận may ập đến, tiền tài 'lũ lượt kéo về' đầy nhà đầy cửaSau hôm nay, thứ Sáu 21/8/2026, 3 con giáp vận trình như 'cá chép hóa rồng', vận may ập đến, tiền tài 'lũ lượt kéo về' đầy nhà đầy cửa
09:14:25 21/08/2026
Quang Lê: "Qua đám tang của mẹ, tôi mới đo được lòng dạ của một số người tưởng là thân lắm"Quang Lê: "Qua đám tang của mẹ, tôi mới đo được lòng dạ của một số người tưởng là thân lắm"
11:17:58 21/08/2026
6 món ăn có thể làm tăng đường huyết nhanh hơn đồ ngọt6 món ăn có thể làm tăng đường huyết nhanh hơn đồ ngọt
10:44:34 21/08/2026
Cuối ngày hôm nay (21/8/2026), Thần Tài quý mến, 3 con giáp 'đón mưa may mắn', tiền bạc 'ào ào như thác đổ', tình duyên rực rỡCuối ngày hôm nay (21/8/2026), Thần Tài quý mến, 3 con giáp 'đón mưa may mắn', tiền bạc 'ào ào như thác đổ', tình duyên rực rỡ
09:12:05 21/08/2026

Tin mới nhất

Cơ quan chức năng kiểm tra quán có phần cơm 35.000 đồng đang gây tranh cãi

Cơ quan chức năng kiểm tra quán có phần cơm 35.000 đồng đang gây tranh cãi

11:09:36 21/08/2026
Lượng khách đến quán ăn có phần cơm 35.000 đồng tăng cao. Do đó, cơ quan chức năng đã tổ chức đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở này.
Tìm thêm hài cốt ở công viên Lê Thị Riêng, xác minh mộ liệt sĩ Nguyễn Thị Minh Khai

Tìm thêm hài cốt ở công viên Lê Thị Riêng, xác minh mộ liệt sĩ Nguyễn Thị Minh Khai

09:13:25 21/08/2026
Theo Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ (K74), tại rãnh mộ thứ hai (khu B), lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm, đào hơn 400m đất để tiếp cận các khu vực nghi có hài cốt liệt sĩ.
Phát hiện ảnh người phụ nữ cùng dòng chữ 'quyết không làm nô lệ' dưới mộ liệt sĩ

Phát hiện ảnh người phụ nữ cùng dòng chữ 'quyết không làm nô lệ' dưới mộ liệt sĩ

22:53:42 20/08/2026
Trong lúc lấy mẫu ADN tại một phần mộ liệt sĩ chưa xác định danh tính ở Đà Nẵng, lực lượng chức năng phát hiện ảnh chân dung một phụ nữ cùng nhiều di vật, trong đó có bảng kim loại khắc dòng chữ Thà hy sinh tất cả, quyết không làm nô lệ...
Bão số 4 có thể hình thành, hướng vào Đông Bắc Bộ, miền Bắc mưa lớn trở lại

Bão số 4 có thể hình thành, hướng vào Đông Bắc Bộ, miền Bắc mưa lớn trở lại

22:47:18 20/08/2026
Áp thấp nhiệt đới trên Bắc Biển Đông đang hướng vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành bão số 4, sau đó di chuyển chậm về phía Đông Bắc Bộ.
Hà Nội: Phụ xe buýt cõng nữ hành khách ngất xỉu, ứng 2 triệu viện phí

Hà Nội: Phụ xe buýt cõng nữ hành khách ngất xỉu, ứng 2 triệu viện phí

22:14:11 20/08/2026
Phụ xe buýt ở Hà Nội đã cõng nữ hành khách ngất xỉu vào viện, ứng trước 2 triệu đồng viện phí, kịp thời giúp người gặp nạn được cấp cứu.
Áp thấp nhiệt đới sắp vào Vịnh Bắc Bộ, khả năng mạnh lên thành bão số 4

Áp thấp nhiệt đới sắp vào Vịnh Bắc Bộ, khả năng mạnh lên thành bão số 4

17:22:09 20/08/2026
Áp thấp nhiệt đới dự báo đi vào Vịnh Bắc Bộ trong 24 giờ tới và có khả năng mạnh lên thành bão số 4; có thể gây mưa lớn diện rộng, kéo dài tại Bắc Bộ.
Nhóm nam nữ cầm hung khí hỗn chiến giữa đường ở Hà Nội

Nhóm nam nữ cầm hung khí hỗn chiến giữa đường ở Hà Nội

17:06:16 20/08/2026
Mạng xã hội vừa lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh nhóm thanh niên nam nữ cầm hung khí lao vào hỗn chiến giữa đường Đại Cồ Việt, TP Hà Nội. Công an phường Bạch Mai đang xác minh, làm rõ vụ việc.
Tông người đi xe đạp điện tử vong rồi bỏ trốn, người đàn ông bị bắt tạm giam

Tông người đi xe đạp điện tử vong rồi bỏ trốn, người đàn ông bị bắt tạm giam

16:40:27 20/08/2026
Sau khi điều khiển xe máy tông phải người phụ nữ đi xe đạp điện ở Đồng Tháp, Phạm Văn Phương không dừng xe mà bỏ trốn khỏi hiện trường. Nạn nhân sau đó tử vong tại bệnh viện.
Hai người đàn ông bị sét đánh, một người tử vong

Hai người đàn ông bị sét đánh, một người tử vong

15:56:38 20/08/2026
Hai người đàn ông ở Hà Tĩnh đi thăm đồng bất ngờ bị sét đánh, một người tử vong, người còn lại bị bỏng nặng phải nhập viện cấp cứu.
Nước lũ nhấn chìm cầu tràn, 5 bản ở Nghệ An bị chia cắt

Nước lũ nhấn chìm cầu tràn, 5 bản ở Nghệ An bị chia cắt

14:56:24 20/08/2026
Mưa lớn cùng nước từ thượng nguồn đổ về khiến cầu tràn qua bản Xốp Nặm (xã Tam Thái, Nghệ An) bị nhấn chìm, 5 bản tạm thời bị chia cắt với bên ngoài.
Công an vào cuộc vụ người đàn ông đi SH đỏ đấm nam thanh niên giữa đường ở Hà Nội

Công an vào cuộc vụ người đàn ông đi SH đỏ đấm nam thanh niên giữa đường ở Hà Nội

14:49:56 20/08/2026
Clip lan truyền trên mạng xã hội ghi lại cảnh người đàn ông dừng xe Honda SH giữa đường ở Hà Nội rồi chửi bới, đấm nam thanh niên đi xe máy phía sau.
Điều tra nguyên nhân 2 người đàn ông thương vong trong vườn sầu riêng

Điều tra nguyên nhân 2 người đàn ông thương vong trong vườn sầu riêng

07:24:32 20/08/2026
Ngày 19/8, Công an phường Thanh Hòa (tỉnh Đồng Tháp) đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân 2 người đàn ông thương vong trong vườn sầu riêng.

Có thể bạn quan tâm

Mua 13 miếng vàng giả để lừa người thua tiền ảo 68 tỷ ở Lâm Đồng

Mua 13 miếng vàng giả để lừa người thua tiền ảo 68 tỷ ở Lâm Đồng

Pháp luật

12:39:46 21/08/2026
Phạm Anh Tiến đã mua 13 miếng vàng giả với giá hơn 3,7 triệu đồng, sau đó giả danh cán bộ Kho bạc, dụ người phụ nữ từng thua 68 tỷ đồng tiền ảo mang vàng đi cầm cố lấy tiền.
Thi lớp 10 chỉ 2 môn Toán, Ngữ văn: Áp lực không chỉ nằm ở số môn thi

Thi lớp 10 chỉ 2 môn Toán, Ngữ văn: Áp lực không chỉ nằm ở số môn thi

Học hành

12:34:53 21/08/2026
Theo các chuyên gia, giảm số lượng môn thi có thể giúp học sinh bớt khối lượng ôn tập, nhưng chưa chắc làm giảm áp lực khi mức độ cạnh tranh vào lớp 10 vẫn rất cao, đặc biệt ở các thành phố lớn.
Mặc đẹp ngày giao mùa với 3 xu hướng quần jeans trẻ trung

Mặc đẹp ngày giao mùa với 3 xu hướng quần jeans trẻ trung

Thời trang

11:30:03 21/08/2026
Trong những ngày giao mùa, thiết kế từ denim mang lại cho nàng những bản phối đầy trẻ trung và hiện đại, vừa hợp xu hướng vừa mang cá tính riêng.
"Bắt gọn" chị đẹp 9X và con của Diva hàng đầu showbiz thân thiết giữa phố, mối quan hệ 3 năm ai cũng tò mò

"Bắt gọn" chị đẹp 9X và con của Diva hàng đầu showbiz thân thiết giữa phố, mối quan hệ 3 năm ai cũng tò mò

Sao châu á

11:22:51 21/08/2026
Ngày 20/8, tờ Sohu đưa tin Tống Nghiên Phi và Đậu Tĩnh Đồng bị bắt gặp xuống phố mua sắm. Đồng hành cùng họ là Lý Yên - em gái cùng mẹ khác cha của Đậu Tĩnh Đồng.
"Chiến thần không chiến" Su-35 Nga xuất kích khác thường vào Ukraine

"Chiến thần không chiến" Su-35 Nga xuất kích khác thường vào Ukraine

Thế giới

10:59:16 21/08/2026
Tiêm kích Su-35S của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã xâm nhập không phận do Ukraine kiểm soát trên khu vực Sumy, một động thái được xem là hiếm khi xảy ra.
Bom tấn được kỳ vọng nhất 2026 hé lộ chi tiết bất ngờ, có hẳn "boss ẩn" do Chân Tử Đan thủ vai, điều kiện mở khóa riêng cho game thủ

Bom tấn được kỳ vọng nhất 2026 hé lộ chi tiết bất ngờ, có hẳn "boss ẩn" do Chân Tử Đan thủ vai, điều kiện mở khóa riêng cho game thủ

Mọt game

10:55:25 21/08/2026
Những thông tin được hé lộ liên tiếp ngày càng chứng minh sức hút không thể phủ nhận của tựa game này. Phantom Blade Zero tiếp tục khiến cộng đồng game thủ phấn khích
Thói quen sinh hoạt xấu ở người trẻ có thể gây viêm tụy cấp

Thói quen sinh hoạt xấu ở người trẻ có thể gây viêm tụy cấp

Sức khỏe

10:53:18 21/08/2026
Xuất huyết cũng là biến chứng nặng của viêm tụy cấp. Tình trạng này có thể xảy ra tại tuyến tụy, trong ổ bụng hoặc đường tiêu hóa do tổn thương các mạch máu. Xuất huyết nặng có thể khiến người bệnh tụt huyết áp, sốc và đe dọa tính mạng.
OPPO Reno 18 hé lộ công nghệ camera selfie vuông 68MP giúp chụp ảnh không cần xoay máy

OPPO Reno 18 hé lộ công nghệ camera selfie vuông 68MP giúp chụp ảnh không cần xoay máy

Đồ 2-tek

10:42:20 21/08/2026
Rò rỉ mới cho thấy OPPO Reno 18 có thể trang bị camera selfie cảm biến vuông 68MP tỷ lệ 1:1, giúp người dùng chụp ảnh linh hoạt mà không cần xoay máy.
Vỡ mộng với những cô vợ Gen Z sống ảo, bỏ mặc tổ ấm nhếch nhác

Vỡ mộng với những cô vợ Gen Z sống ảo, bỏ mặc tổ ấm nhếch nhác

Góc tâm tình

10:42:14 21/08/2026
Nhiều cuộc hôn nhân Gen Z phải đối mặt với những cơn sang chấn khi những cô vợ trẻ dành quá nhiều thời gian cho thế giới ảo, bỏ mặc bếp lửa lạnh lẽo...
Món hấp này gia đình tôi có thể ăn 8 lần một tuần mà không hề ngán: Chế biến đơn giản, chỉ 15 phút là xong

Món hấp này gia đình tôi có thể ăn 8 lần một tuần mà không hề ngán: Chế biến đơn giản, chỉ 15 phút là xong

Ẩm thực

10:35:42 21/08/2026
Chỉ mất 10 phút chuẩn bị nguyên liệu và hẹn thời gian hấp khoảng 15 phút là món ăn hoàn thành, tươi ngon đến mức bạn sẽ không thể ngừng ăn!
Sức hút của bãi biển đông nhất thế giới

Sức hút của bãi biển đông nhất thế giới

Du lịch

10:33:13 21/08/2026
Bãi biển đông đúc nhất thế giới Dameisha ở Thâm Quyến (Trung Quốc) dài chưa đầy 2km nhưng có thời điểm đón khoảng 200.000 người cùng lúc.