Công an điều tra vụ cây giáng hương “khủng” bị bứng
Ngày 26.9, Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh đã chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan vụ cây giáng hương “khủng” bị bứng ra khỏi rừng phòng hộ Dầu Tiếng (RPHDT) cho cơ quan CSĐT Công an H.Tân Châu thụ lý điều tra.
Cây giáng hương được xác định có đường kính gốc khoảng 1,178 m, đường kính bộ rễ khoảng 2 m, tổng trọng lượng 5.140 kg ẢNH: GIANG PHƯƠNG
Trả lời PV Thanh Niên, liệu có sự tiếp tay của BQL Khu RPHDT và Hạt Kiểm lâm RPHDT khi xác nhận hồ sơ xin bứng cây của người dân, ông Mang Văn Thới, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh, cho biết theo điều tra ban đầu, BQL RPHDT đã xác lập hồ sơ có sự xác nhận của Hạt Kiểm lâm RPHDT nhằm xin chủ trương của Sở NN-PTNT. Tuy nhiên, khi hồ sơ chưa trình thì một số người lợi dụng để khai thác, vận chuyển trái phép ra khỏi rừng. Quá trình trung chuyển, các cán bộ ở chốt, trạm đã cho qua khi thấy văn bản của người có chức vụ ký tên, đóng mộc đỏ.
Ông Thới nhấn mạnh: “Chỉ có UBND tỉnh hoặc Sở NN-PTNT cho phép mới đủ điều kiện khai thác lâm sản trong rừng phòng hộ. Sau khi có kết quả điều tra, chúng tôi sẽ xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân sai phạm”.
Trước đó, ngày 11.8, cây giáng hương “khủng” tại lô H, khoảnh 20, tiểu khu 59 thuộc RPHDT (H.Tân Châu) bị một số người đến bứng gốc và vận chuyển trái phép ra khỏi rừng. Đến ngày 25.9, Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh phối hợp Công an H.Tân Châu truy tìm, phát hiện cây giáng hương được trồng tại khu đất nhà anh Trần Minh Tích (32 tuổi, ấp Tân Tiến, xã Tân Lập, H.Tân Biên).
Video đang HOT
Theo TNO
Hé lộ cán bộ tiếp tay 'đào trộm' gỗ quý hồ Dầu Tiếng
Cây gỗ giáng hương bên hồ Dầu Tiếng thuộc tỉnh Tây Ninh bị một nhóm người đào lên đưa đi, nhân viên bảo vệ rừng cho biết, họ không thể ngăn cản vì có lệnh cấp trên. Vụ việc khiến dư luận địa phương bức xúc vì cán bộ tiếp tay cho hành vi trái quy định.
Cây gỗ
Liên quan đến việc một cây gỗ cổ thụ giáng hương bên hồ Dầu Tiếng thuộc huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh biến mất mà báo Tiền Phong đã đưa tin trước đó, đến nay vụ việc đã được hé lộ.
Theo đó, ông Trần Hoàng Nam - nhân viên bảo vệ rừng, người có mặt tại hiện trường lúc cây giáng hương bị nhóm người đào bới mang đi, cho biết chính anh là người đến ngăn cản nhưng bất thành. Ông Nam khẳng định, mình có mặt ngay khi biết có người đến đào cây giáng hương.
"Khi phát hiện có một nhóm người lạ đang đào gốc cây giáng hương. Tôi báo cho nhóm hộ trưởng là ông Nguyễn Hoàng Ân. Tuy nhiên, ông Ân không có mặt tại chốt bảo vệ nên tôi thông báo tình hình cho nhóm hộ phó Nguyễn Văn Thảnh biết. Chúng tôi đã đề nghị họ ngưng ngay việc đào bới cây", ông Nam nhớ lại.
Cây giáng hương biến mất có sự tiếp tay của cán bộ
Theo ông Nam, lúc đó ông Ân đã gọi điện cho mình và nói để người ta đào cây đi, có giấy tờ đủ. Tuy nhiên, ông Nam không chịu và đề nghị nhóm người đào cây phải xuất trình giấy tờ.
Không lâu sau, một nhân viên bảo vệ thuộc Tiểu khu 58 gọi cho ông Nam và nói người mua cây đã xuất trình giấy ngoài chốt thuộc Tiểu khu 58 nhưng ông Nam không chịu vì cây thuộc Tiểu khu 59. Sau đó, một người trong nhóm đào cây đưa cho ông Nam xem hồ sơ mua cây tại có đóng dấu mộc và chữ ký của Phó Giám đốc Ban quản lý khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng phòng hộ Dầu Tiếng.
Gỗ giáng hương là loại gỗ quý, được xếp vào nhóm 1. Thân gỗ màu đỏ tươi, cứng, có mùi thơm nhẹ, vân hoa đẹp, ít nứt nẻ, không bị mối mọt. Gỗ giáng hương thường được dùng để làm đồ gỗ cao cấp, nhạc cụ, đồ thủ công mỹ nghệ. Cây giáng hương mới bị mất ở rừng phòng hộ Dầu Tiếng hơn trăm năm, theo giới chơi cây kiểng cây giáng hương này có giá trị hàng tỷ đồng.
Do đó, ông Nam buộc phải để nhóm người bứng cây giáng hương đi. Được biết, cây rừng chỉ được xem xét cho tận thu khi bị chết hoặc gãy đổ. Cây thuộc nhóm gỗ quý cần phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Chi cục Kiểm lâm tỉnh và Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh mới có thẩm quyền quyết định. Như vậy, cây giáng hương đang sinh trưởng tốt lại bị đào đi khi chưa có các giấy tờ theo quy định vì có sự tiếp tay của cán bộ.
Từ các giấy tờ cấp cho người đào lấy cây giáng hương mà ông Nam cung cấp, cho thấy có dấu hiệu bất thường. Cụ thể, trong bảng kê lâm sản khai thác do Phó Giám đốc Ban quản lý và Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng phòng hộ Dầu Tiếng ký, dù có dấu mộc nhưng không ghi ngày tháng, kể cả thời gian để thực hiện cho tận thu cây giáng hương. Trong khi giấy ghi vị trí cây giáng hương tại lô h, khoảnh 20, tiểu khu 59, cây có đường kính 113,1cm, khối lượng gỗ 3,615m3 thì biên bản kiểm tra cây giáng hương này trước đó lại thể hiện đường kính của cây giáng hương là 115cm, chiều cao 8m.
Theo Giám đốc Ban quản lý khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng, hồ sơ xin tận thu cây giáng hương bên hồ Dầu Tiếng đang trong thời gian chờ trình lên cấp thẩm quyền xem xét. Dù vậy, cây giáng hương vẫn bị đào đưa đi một cách dễ dàng. Việc một cây cổ biến mất với nhiều tình tiết khó hiểu khiến dư luận địa phương bức xúc.
HƯƠNG CHI
Theo TPO
Bao thuốc nổ hai đời hệ lụy Con rể từng lãnh 8 năm tù về tội "Vận chuyển trái phép vật liệu nổ", rồi táng thân trong tù vì bệnh hiểm nghèo. Số kíp nổ, thuốc nổ con rể để lại, bị cáo Chữ không giao nộp cho cơ quan chức năng, lại khư khư cất giữ suốt 5 năm trời. Khi bị cáo đem số thuốc nổ, kíp nổ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ

Bé 16 tháng tuổi bị ô tô của phụ huynh cán tử vong: Hậu quả từ vài giây bất cẩn

'Nhà báo ảo' lật lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, người trong cuộc nói gì?

Tìm thấy thi thể nam shipper tử vong trong rẫy vắng sau một ngày mất tích

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Thuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờ

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong
Có thể bạn quan tâm

Kim Soo Hyun mất hàng chục nghìn người hâm mộ, hứng chỉ trích dữ dội
Sao châu á
14:12:41 12/03/2025
NSND Công Lý tuổi 52: Tự tin chụp ảnh cùng 2 con, bị vợ "kể xấu"
Sao việt
14:10:37 12/03/2025
Chờ tín hiệu đàm phán thỏa thuận Gaza
Thế giới
14:09:59 12/03/2025
Người đàn ông sụt 20 kg vì zona thần kinh hành hạ
Sức khỏe
14:08:07 12/03/2025
Chuyển CQĐT làm rõ vi phạm tại Bệnh viện da liễu Cần Thơ
Pháp luật
14:07:02 12/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 12: An lần đầu được điểm cao
Phim việt
14:03:46 12/03/2025
Sốc: Bé trai 10 tuổi bị mẹ nuôi nặng 154kg ngồi đè lên người tới ngưng thở, camera ghi lại những cảnh tượng cuối cùng kinh hãi
Netizen
13:06:29 12/03/2025
Noo Phước Thịnh bật mood "mỏ hỗn" khi bị yêu cầu hợp tác một nam nghệ sĩ: "Quan trọng là đạo đức"
Nhạc việt
12:59:28 12/03/2025
Bạn thân ngành giải trí đăng ảnh Kim Sae Ron, ẩn ý giữa "phốt" chấn động của Kim Soo Hyun: "Mình chưa từng rời đi..."
Nhạc quốc tế
12:57:05 12/03/2025
Cầu thủ Việt kiều nhận vinh dự giống Công Phượng, HLV Việt Nam tiết lộ kế hoạch ở châu Âu
Sao thể thao
12:50:44 12/03/2025