Con trai Gadhafi ’sa lưới’ như thế nào?
Con trai thứ của đại tá Moammar Gadhafi bị bắt vì trót đặt nhầm niềm tin vào một người dân địa phương, khiến kế hoạch chạy sang Niger đổ vỡ.
Saif được giải về Zintan bằng máy bay. Ảnh nhỏ là bản đồ vị trí thành phố Obari nơi Saif bị bắt. Ảnh: AFP, BBC
Đài truyền hình al-Ahrar của Libya dẫn lời một người phát ngôn của Hội đồng Chuyển giao Quốc gia (NTC) tại Sabha, thành phố sa mạc ở miền nam, cho hay Saif và những người thân cận đã tìm đến một người dẫn đường địa phương có tên Yousif Salih al-Mahdi, để nhờ người này dẫn sang nước láng giềng Niger.
Tuy nhiên, thay vì làm theo lời Saif, người dẫn đường nói trên lại mạo hiểm tính mạng và tìm cách liên lạc với NTC, tiết lộ nơi ẩn náu của người từng được coi là sẽ kế vị ông Gadhafi tại Libya.
Wisam Dughaly, một thành viên của lữ đoàn tham gia bắt giữ Saif, nói với đài truyền hình Free Libya: “Chúng tôi có được thông tin ông ta ở Obari từ tháng trước. Saif và những người thân cận không thể chạy trốn vì chúng tôi đã có một kế hoạch hoàn hảo”.
Ahmed Ammar, một trong số những người trực tiếp bắt Saif, cho hay đội của anh ta có 15 người và đi trên 3 chiếc xe. Theo thông tin mà người dẫn đường địa phương tiết lộ, họ đã chặn hai chiếc xe chở Saif và 4 người khác đang tại vùng sa mạc gần thành phố dầu mỏ phía tây nam Obari vào khoảng 1h30 hôm qua theo giờ địa phương.
Video đang HOT
Các binh sĩ NTC yêu cầu những người này rời xe và kiểm tra nhân thân của họ. Một người đàn ông cho hay là trưởng nhóm và tự nhận là Abdelsalam, theo tiếng Arab có nghĩa là “bề tôi của nền hòa bình”. Tuy nhiên, lính NTC nhanh chóng nhận ra ông ta chính là Saif và tóm gọn người này mà không tốn một viên đạn nào.
“Ban đầu ông ta có vẻ sợ hãi”, Ammar kể lại. “Saif nghĩ rằng chúng tôi sẽ giết ông ta”. Tuy nhiên, binh sĩ NTC đối xử đúng mực với con trai thứ của Gadhafi và ông ta sau đó chấp nhận được đưa về căn cứ quân sự Zintan ở miền bắc Libya. Saif sẽ bị giam giữ ở đây để đảm bảo an toàn tính mạng, cho tới khi chính phủ mới ở Libya được thành lập hoàn chỉnh. Sau đó, ông ta sẽ bị đưa ra xét xử.
Theo BBC, Saif được đưa về Zintan bằng máy bay. Ông ta mặc một chiếc áo choàng kiểu truyền thống và để râu quai nón. Bàn tay phải của Saif bị băng bó. Đây là vết thương mà ông ta tiết lộ rằng đã gặp phải sau một đợt không kích của NATO cách đây một tháng.
Saif là nhân vật cấp cao nhất còn sống của chế độ cũ tại Libya. Ông ta bắt đầu trốn chạy kể từ sau khi thủ đô Tripoli thất thủ vào cuối tháng 8. Ngay sau khi người cha Gadhafi bị bắn chết tại Sirte tháng trước, Saif tuyên bố sẽ trả thù và được cho là chạy về phía nam để tìm đường sang Niger. Sau đó, có tin cho rằng Saif liên lạc với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) để thương lượng việc nộp mình.
Bắt được Saif là một thắng lợi tiếp theo của NTC. Tuy nhiên, việc ông này được đối xử như thế nào sẽ là một chủ đề nóng tại Libya trong những ngày tới, sau khi tranh cãi gay gắt đã nổ ra sau cái chết của ông Gadhafi hồi tháng trước. Khi bị bắt ở Sirte, viên đại tá 69 tuổi còn đủ sức khỏe để tự đi lại nhưng sau đó qua đời với một vết đạn ở thái dương trái.
Thủ tướng Libya Abdel Rahim al-Kib vừa khẳng định thông tin Saif al-Islam bị bắt và tuyên bố con trai Gadhafi sẽ được xét xử công bằng.
Theo VNExpress
Quý tử của Gadhafi bị bắt ở Libya
Con trai nổi tiếng nhất của đại tá Moammar Gadhafi là Saif al-Islam vừa bị bắt hôm nay khi đang tìm cách chạy trốn khỏi Libya.
Hình ảnh của con trai Gadhafi Saif al-Islam trên Facebook. Ảnh: BBC.
BBC dẫn lời giới chức thuộc chính phủ lâm thời Libya cho hay Saif al-Islam bị bắt ở gần thị trấn Obari, miền tây nam Libya, và đã được đưa đến căn cứ quân sự ở Zintan ở miền bắc. Một bức ảnh chụp cảnh Saif sau khi bị bắt đã được đăng tải trên trang Facebook của một nhóm ở Libya.Một chỉ huy của các lữ đoàn Zintan, đồng minh với Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC), cho biết Saif bị bắt cùng vài trợ lý khi đang cố vượt biên sang Niger. Wisam Dughaly cam kết trên kênh truyền hình Libya Tự do rằng sẽ đưa Saif đến Zintan để bảo vệ tính mạng của ông ta cho đến khi chính phủ mới được thành lập và sẽ bàn giao con trai của đại tá sớm nhất. Người này cũng cho hay Saif hoàn toàn khỏe mạnh nhưng bức ảnh trên Facebook cho thấy ông ta bị thương ở các ngón tay phải.
Bộ trưởng Tư pháp của NTC Mohammed al-Allagui xác nhận thông tin trên và cho biết Saif sẽ được đưa đến Tripoli sớm. Việc bắt được Saif là một sự kiện rất quan trọng với người dân Libya. Họ xem ông là bản sao trẻ tuổi của cha mình, đại tá Moammar Gadhafi. Khắp Tripoli, người dân đổ ra đường, phất cờ và bắn súng ăn mừng.
Trên máy bay tới Zintan sau khi bị bắt, Saif cho biết ông ta khỏe. Ông ta nói vết thương ở trên tay của ông ta là kết quả của cuộc không kích của NATO một tháng trước, Reuters đưa tin.
Saif al-Islam, 39 tuổi, bị Tòa án hình sự quốc tế (ICC) phát lệnh truy nã vì cáo buộc chống loài người hồi tháng 7 cùng cha và cựu giám đốc an ninh Libya. Ông ta đã chạy trốn kể từ khi Tripoli thất thủ dưới tay NTC. Con trai của cựu lãnh đạo Libya là thành viên chủ chốt cuối cùng trong gia đình Gadhafi bị bắt hoặc bị giết. Trước đó, các binh sĩ từng tuyên bố đã bắt được Saif hồi tháng 8 khi chiếm Tripoli nhưng sau đó, ông ta lập tức xuất hiện và bác bỏ thông tin này.
Một người Libya giương cờ ăn mừng sự kiện con trai Gadhafi bị bắt. Ảnh: AFP.
ICC tại The Hague đã được chính thức thông báo về việc Saif al-Islam bị bắt giữ. Phát ngôn viên Fadi el-Abdallah cho biết Libya có nghĩa vụ phải trao Saif cho tòa án. Ông cũng thêm rằng quyết định cuối cùng về việc phiên tòa xử con trai Gadhafi tại đâu sẽ được ICC đưa ra sau khi tham vấn chính quyền Libya.
Saif al-Islam được xem là người thừa kế của Gadhafi và cũng là thủ tướng trên thực tế của chính quyền cha mình. Ông nắm giữ lĩnh vực tài chính và hậu cần quốc gia. Tuy nhiên, vị trí ẩn náu chính xác của hai người này vẫn là một dấu hỏi.
Gadhafi bị quân lính chính phủ mới của Libya bắt sống sau đó qua đời hôm 20/10 tại thành phố Sirte, sau nhiều tháng nội chiến ở Libya và sự can thiệp của quân đội NATO theo nghị quyết của LHQ kể từ ngày 19/3. Ba ngày sau khi chết, Gadhafi và một con trai - cũng thiệt mạng trong cùng hoàn cảnh - bị đặt ở một kho thực phẩm lạnh. Saif al-Islam từng thề sẽ báo thù cho cha.
Theo VNExpress
Con trai Gadhafi ở Niger đến khi lệnh cấm đi lại được bỏ Niger hôm qua cho hay, người con trai của ông Gadhafi, Saadi, sẽ vẫn ở lại quốc gia Tây Phi này cho đến khi nào lệnh cấm đi lại của Liên hợp quốc được dỡ bỏ, bất chấp yêu cầu giao nộp anh của Tripoli. Saadi từng là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Người con trai thứ ba của cựu lãnh đạo...