Cơn ác mộng với hàng không thế giới mới chỉ bắt đầu
Việc di chuyển bằng máy bay ở nhiều nơi trên thế giới đang là một cơn ác mộng, thậm chí là một canh bạc, khi ngành hàng không phải căng mình đối phó với một loạt vấn đề.
“Bây giờ là mùa hè của sự bất mãn”, Shakespeare không viết chính xác như vậy trong “Richard III” (thay vào đó, ông đề cập đến mùa đông), nhưng đối với những người đi máy bay ở Mỹ và châu Âu, đó chính xác là những gì đã và đang diễn ra trong mùa hè này.
Các chuyến bay đang biến mất khỏi lịch trình. Một số chuyến bay bị hủy vào phút chót do các hãng bay không thể cung cấp dịch vụ mà du khách đã chi một số tiền đáng kể, thường với hy vọng được tận hưởng chuyến bay đầu tiên sau nhiều năm.
Hơn 1.500 chuyến bay đã bị hủy chỉ riêng ở Mỹ vào ngày 24-26/6. Hàng không Mỹ cũng đang bước vào thời điểm bận rộn trong thời điểm kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 4/7, theo CNN.
Không thể cải thiện nhanh chóng
Delta Air Lines đã cắt giảm khoảng 100 chuyến bay/ngày so với lịch trình của họ vào tháng 7 để “giảm thiểu sự gián đoạn” do hãng này phải đối mặt với lượng khách “chưa từng thấy kể từ trước đại dịch”. Air Canada cũng cho biết họ sẽ hủy tới 10% chuyến bay trong tháng 7 và tháng 8, khoảng 150 chuyến một ngày.
Tại các sân bay, cảnh hành khách xếp hàng dài ra khỏi cửa nhà ga hoặc chờ đợi lâu ở sảnh khởi hành ngày càng quen thuộc.
Hành lý chất đống tại sân bay Heathrow ở London (Anh). Ảnh: Reuters.
Hành khách từng được yêu cầu đến sớm hơn để làm thủ tục cho chuyến bay của họ. Sau đó, một sự bối rối lại xuất hiện khi họ được yêu cầu không đến quá sớm.
Video đang HOT
“Vui lòng lưu ý rằng bạn chỉ được chào đón tại sảnh khởi hành 4 giờ trước chuyến bay”, sân bay Schipol của Amsterdam đưa ra lời khuyên trong tuần này.
Sau đó là đến vấn đề hành lý. Tại sân bay Heathrow ở London (Anh), đống hành lý khổng lồ bị tách khỏi chủ nhân đã phản ánh trải nghiệm của nhiều hành khách đối mặt với sự thất vọng, khi cố gắng lấy lại tài sản đã mất hoặc chờ đợi để nhận lại hành lý thất lạc.
Nhìn chung, di chuyển bằng máy bay vào lúc này là một cơn ác mộng, thậm chí là một canh bạc, khi mùa cao điểm chỉ mới bắt đầu.
Bên cạnh đó, tình hình này khó có thể cải thiện nhanh chóng. Tuần này, hãng hàng không Đức Lufthansa đã cảnh báo hành khách rằng tình hình “khó có thể cải thiện trong ngắn hạn”, khẳng định sự ổn định sẽ chỉ đạt được trong mùa đông. Lý do họ đưa ra là thiếu nhân viên và nguồn lực.
“Hầu hết mọi công ty trong ngành của chúng tôi hiện tuyển dụng nhân sự mới”, hãng cho biết.
Những vấn đề liên quan đến sân bay cũng khiến các chuyến bay bị hoãn và hủy bỏ. Hãng hàng không Hà Lan KLM gần đây đã buộc phải hủy bỏ tất cả chuyến bay từ châu Âu đến Amsterdam do sân bay quá đông đúc.
Lẽ ra phải dự tính từ trước
Ngành hàng không đang phải đối mặt với vấn đề thiếu nhân sự, và họ lẽ ra phải dự tính rằng điều đó sẽ xảy ra.
“Các giám đốc điều hành hãng hàng không nên biết rằng sẽ có nhu cầu đi du lịch tăng mạnh trở lại”, Henry Harteveldt, thuộc công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường Atmosphere Research, cho biết.
Trong hầu hết mọi trường hợp, vấn đề là quá nhiều người có kinh nghiệm đã bị sa thải hoặc tự nguyện nghỉ việc. Các hãng hàng không, sân bay và các bộ phận quan trọng khác của hệ thống hàng không đã không thể tuyển dụng hoặc đào tạo đủ người để thay thế họ.
Các hãng bay đều hiểu quá rõ về một quá trình thủ tục phức tạp để một người được phép làm việc trên máy bay hoặc cửa sân bay.
Ở Anh, họ cũng phải đối mặt với một thực tế là khó có thể thu hút lao động thuộc Liên minh châu Âu đến nước này làm việc trong giai đoạn hậu Brexit. Bên cạnh đó, một số khóa đào tạo nhân viên để có thể đảm nhận công việc cũng tương đối phức tạp.
Addison Schonland, thuộc công ty báo cáo và phân tích hàng không AirInsight, nhận định các lĩnh vực có khả năng bị ảnh hưởng là “bất kỳ bộ phận nào cần nhân viên của hệ thống vận chuyển hàng không”.
Ngành hàng không đang chật vật đối phó với vấn đề thiếu nhân sự. Ảnh: AFP.
Một số vấn đề cũng xoay quanh việc thuê ngoài quá nhiều. Tại nhiều sân bay, đặc biệt là ở châu Âu, các công việc chủ chốt như làm thủ tục, kiểm tra an ninh, hành lý và vận hành sân bay được thực hiện bởi nhân viên từ các công ty bên thứ ba mà các hãng hàng không và sân bay ký hợp đồng.
Những người này làm công việc thực sự khá vất vả trong một số trường hợp, chẳng hạn làm việc trước bình minh và tối muộn hoặc đối phó với những hành khách khó tính.
Một số vấn đề cũng nằm ở mối quan hệ với lao động. Chẳng hạn, trong đại dịch, British Airways đã yêu cầu một số nhân viên ở Anh cắt giảm 10% lương. Một số công nhân sau đó đã được tăng lương trở lại, nhưng họ không phải là nhân viên làm thủ tục tại Heathrow. Nhóm này hiện sẵn sàng đình công để nhận được điều đó.
Trong khi đó, tại Mỹ, Cục Hàng không Liên bang (FAA) đang phải đối mặt với những vấn đề do thiếu kiểm soát viên không lưu, ông Harteveldt cho biết.
“Những hạn chế liên quan đến Covid-19 đã giới hạn khả năng của FAA trong việc thuê và đào tạo các kiểm soát viên không lưu mới vào năm 2020 và 2021″, ông nói thêm.
“FAA đang tích cực tuyển dụng nhân sự có thể trở thành kiểm soát viên không lưu, nhưng quá trình đào tạo cần thời gian”, ông nói thêm, đồng thời cho biết số chuyến bay được lên lịch đang nhiều hơn năng lực đảm nhận của FAA.
Từ đó, CNN đã đưa ra một số lời khuyên, chẳng hạn xem xét các lựa chọn thay thế cho máy bay như tàu hỏa, thuyền, xe buýt,… Nếu phải bay, hãy chọn các chuyến bay thẳng thay vì các chuyến bay nối chuyến, vì chúng phức tạp và tăng khả năng bị hủy hoặc chậm trễ.
Mỹ: Hơn 1.600 chuyến bay bị huỷ trong 2 ngày do thiếu nhân lực và thời tiết xấu
Ngày 27/6, các hãng hàng không Mỹ đã phải hủy gần 750 chuyến bay do thời tiết bất lợi và tình trạng thiếu nhân viên ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu tăng vọt trong mùa du lịch Hè.
Trước đó vào ngày 26/6, số chuyến bay bị huỷ là gần 860.
Máy bay của hãng hàng không United Airlines tại sân bay Denver, bang Colorado, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Theo trang web theo dõi chuyến bay Flightaware.com, tổng số chuyến bay nội địa, đến hoặc khởi hành từ Mỹ bị hủy là 747 chuyển tính tới 1 giờ 7 phút chiều 27/6 (tức 0 giờ 7 phút sáng ngày 28/6 theo giờ Việt Nam).
Tính theo từng hãng hàng không, Delta Air Lines có hơn 200 chuyến bay hủy, Republic Airways Inc và United Airlines Holdings Inc lần lượt hủy 196 và 122 chuyến bay. American Airlines Group Inc cũng đã hủy 62 chuyến bay tính đến chiều 27/6 (giờ địa phương).
American Airlines cho biết việc hủy chuyến phần lớn là do thời tiết và các sáng kiến kiểm soát không lưu được thiết kế để điều tiết giao thông. Trong khi đó, các hãng Delta Air Line, United Airlines và Republic Airways đã không trả lời yêu cầu bình luận từ phía báo giới.
Ở châu Âu, những rắc rối tại sân bay gần đây được cho là do tình trạng thiếu nhân viên trầm trọng. Điều này xảy ra là do nhiều nhân công, từng bị cho thôi việc trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, đã không trở lại công việc này khi hoạt động bay được nối lại mà tìm tới những ngành nghề khác có thời gian và hoạt động linh hoạt hơn.
Tình trạng này không chỉ xảy ra ở riêng châu Âu. Ngay cả tại Mỹ, Cục Hàng không Liên bang (FAA) cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân viên.
FAA tuần trước đã cho phép United Airlines tạm thời cắt giảm các chuyến bay đến Newark, sau khi hãng hàng không có trụ sở tại Chicago này kiến nghị miễn trừ với lý do thiếu nhân viên xây dựng sân bay và nhân viên kiểm soát không lưu.
Cũng vào tuần trước, Airlines for America, một liên đoàn thương mại ngành hàng không Mỹ đã kêu gọi FAA phải đảm bảo có đủ nhân viên kiểm soát không lưu để tránh những chuyến du lịch bị gián đoạn thêm vào mùa Hè.
Các hãng hàng không Mỹ hủy hàng nghìn chuyến bay trong kỳ nghỉ lễ Do thời tiết xấu, các hãng hàng không Mỹ đã buộc phải hủy hơn 2.500 chuyến bay trong kỳ nghỉ Lễ Tưởng niệm 30/5 (Memorial Day) kéo dài 4 ngày, vốn được coi là đánh dấu khởi đầu mùa du lịch Hè bận rộn. Máy bay của hãng hàng không Delta Air Lines. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN Theo trang web theo dõi chuyến...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi

Phủ Tổng thống Philippines lên tiếng sau khi ông Duterte bị bắt theo lệnh ICC

Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine

'Sleepmaxxing' Xu hướng tối ưu giấc ngủ khiến mạng xã hội dậy sóng

EU có thể 'nương tay' trong án phạt đối với Apple và Meta

LHQ cảnh báo sự trỗi dậy của 'chủ nghĩa gia trưởng'

Mỹ thông báo cơ bản hoàn tất quá trình giải thể USAID

EU 'thất vọng' trước sự thiếu cam kết của Mỹ trong nỗ lực tránh cuộc chiến thương mại

Nỗi lo suy thoái thúc đẩy dòng tiền 'chạy' sang trái phiếu Chính phủ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hỗ trợ Syria đẩy lùi bạo lực

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga có thể được bán đấu giá tại Mỹ

Cuba trả tự do cho 553 tù nhân theo thỏa thuận với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Tiếp sức người mắc bệnh hiếm
Bên cạnh đó, một số chuyên gia cho rằng, giải pháp căn cơ để tăng cường khả năng tiếp cận thuốc cho người bệnh hiếm là xem xét đưa thuốc hiếm vào Việt Nam và thực hiện xã hội hóa chi phí thuốc.
Ngộ độc thực phẩm, xử trí thế nào?
Sức khỏe
17:03:11 11/03/2025
NÓNG: Lộ ảnh Kim Soo Hyun hôn má Kim Sae Ron và tin nhắn van xin thống khổ gây sốc của cố diễn viên
Sao châu á
17:01:24 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025
Ông hoàng nhạc pop châu Á vướng tin đồn đánh bạc nợ hơn 3.500 tỷ nhưng fan lại mừng rỡ vì 1 lý do
Nhạc quốc tế
16:05:34 11/03/2025
Chuyện gì đã xảy ra khiến Đoàn Văn Hậu nẹp kín chân khi đi hẹn hò với Doãn Hải My?
Sao thể thao
16:01:47 11/03/2025