Cơn ác mộng mang tên “chứng khoán Trung Quốc”
Ở Trung Quốc, bàn tay vô hình của thị trường đôi khi cũng cần sự trợ giúp từ những bàn tay sắt của Nhà nước. Điều đó đặc biệt đúng trong cơn “khủng hoảng” khi giá trị cổ phiếu trên sàn giao dịch Trung Quốc “bốc hơi” hơn 3.500 tỷ USD trong vòng chưa đầy 1 tháng.
Chính phủ Trung Quốc không hề giấu mặt trong chiến dịch phục hồi thị trường chứng khoán với việc tung ra hàng loạt các biện pháp mạnh chưa từng có trong tiền lệ.
“Bàn tay sắt” của thị trường
Chính phủ Trung Quốc không hề giấu mặt trong chiến dịch phục hồi thị trường chứng khoán với việc tung ra hàng loạt các biện pháp mạnh chưa từng có trong tiền lệ.
Chính phủ Trung Quốc đã ra chỉ thị đình chỉ các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), nới lỏng các quy định về cho vay margin và thậm chí cho các nhà đầu tư sử dụng nhà để thế chấp vay tiền mua cổ phiếu.
Ngày 27/6, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoc) cắt giảm lãi suất cơ bản và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại một số ngân hàng thương mại. Vài ngày sau đó, PBoC đưa ra các khoản hỗ trợ tài chính dành cho 21 công ty môi giới đã cam kết mua 120 tỷ nhân dân tệ (19,3 tỷ USD) cổ phiếu và giữ trong một năm không bán.
Ngày 8/7, Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc hôm nay 8/7 công bố quy định cấm các chủ doanh nghiệp, quản lý cấp cao và nhà đầu tư nắm hơn 5% cổ phiếu doanh nghiệp bán cổ phiếu trên thị trường thứ cấp trong vòng 6 tháng.
Cho đến nay, động thái từ phía cơ quan điều hành Trung Quốc đã có tác động không đáng kể. Kể từ mức đỉnh thiết lập vào ngày 12/6, chỉ số Shanghai Composite đã giảm gần 32%, thậm chí để mất 5%/ngày trong một số phiên. Áp lực bán ra rất nghiêm trọng, trong phiên ngày 8/7, cổ phiếu của khoảng 1.300 công ty tạm dừng giao dịch trên các sàn chứng khoán đại lục, khiến 2,6 nghìn tỷ USD cổ phiếu bị đóng băng, tương đương 40% tổng mức vốn hoá thị trường.
Đây là đợt sụt giảm mạnh nhất của thị trường chứng khoán đại lục kể từ năm 1992. Điều này có thể sẽ khiến cho các nhà điều hành Trung Quốc bối rối trong bối cảnh nước này đang đặt mục tiêu cải cách nhằm giảm sự can thiệp của nhà nước và để cho các lực lượng thị trường giữ vai trò lớn hơn trong nền kinh tế.
Nguồn cơn của “bong bóng”?
Chứng khoán Trung Quốc tăng 150% trong giai đoạn từ tháng 7/2014 đến ngày 12/6/2015. Truyền thông nước này đã liên tục kêu gọi các nhà đầu tư cá nhân bỏ tiền vào thị trường chứng khoán và coi sự bùng nổ của thị trường như một lời khẳng định tính đúng đắn cho các đường lối chính sách của Nhà nước.
Thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển nằm trong nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc vào vốn tín dụng ngân hàng. Đồng thời, việc phát triển thị trường tài chính đa dạng cũng nhằm mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Nỗ lực này cũng đạt một phần kết quả. Lãi suất của Trung Quốc, trừ lãi suất cơ bản, hiện do thị trường quyết định. Trung Quốc hiện có tới hơn 90 triệu nhà đầu tư chứng khoán cá nhân, nhiều hơn cả số đảng viên của nước này.
Hỗ trợ cho thị trường chứng khoán tăng điểm cũng được coi là “phao cứu sinh” để giúp các công ty vốn đang ngập ngụa trong nợ nần thêm kênh huy động vốn. Riêng trong năm 2014, các công ty Trung Quốc đã huy động được 72 tỷ USD từ IPO và phát hành thêm. Vào thời điểm đỉnh cao hồi trung tuần tháng 6, giá cổ phiếu thuộc chỉ số Shanghai Composite đắt gấp 3 lần tại bất kỳ thị trường nào trong số 10 thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới.
Tuy nhiên, khị trường chứng khoán sụp đổ có thể sẽ còn làm phức tạp thêm các nỗ lực giải cứu các khoản nợ của các công ty bất động sản, doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Nhờ tăng trưởng tín dụng nóng và đầu tư mạnh tay cho cơ sở hạ tầng và các dự án nhà ở, Trung Quốc đạt tốc độ tăng trưởng GDP 10% mỗi năm trong giai đoạn 1980 – 2012. Tuy nhiên, giờ kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 7% mỗi năm và ngập trong nợ nần.
Theo ước tính của của hãng tư vấn McKinsey, mức vay nợ của chính quyền, doanh nghiệp và các hộ gia đình ở Trung Quốc đã lên tới 28 nghìn tỷ USD vào giữa năm 2014, tương đương 282% GDP của nước này.
Việc Chính phủ Trung Quốc tung hô quá đà khi thị trường tăng điểm và phản ứng mạnh tay khi thị trường lao dốc được cho là đã ảnh hưởng tiêu cực tới niềm tin nhà đầu tư. “Càng nhiều nguồn lực đổ vào cứu thị trường thì rủi ro lại càng lớn nếu thị trường vẫn tiếp tục lao dốc”, chuyên gia phân tích Andrew Wood thuộc BMI Research nhận xét.
Theo nhà kinh tế học Liu Li-Gang thuộc Ngân hàng ANZ: “Câu chuyện cho thấy đến nay các nhà lãnh đạo Trung Quốc chưa xử lý tốt các vấn đề cải cách và tự do tài chính”.
Phương Dung
Theo Dantri/Bloomberg
Hơn một nửa số cổ phiếu Trung Quốc ngừng giao dịch
Hơn một nửa cổ phiếu của các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán vừa tạm ngừng giao dịch, chỉ số Shanghai Composite giảm kỷ lục ngay sau khi thị trường mở cửa. Bắc Kinh đang gặp khó trong việc kìm hãm biến động thị trường.
Đã có hơn một nửa cổ phiếu Trung Quốc phải tạm ngừng giao dịch - Ảnh: AFP
CNN hôm nay 8.7 dẫn nguồn từ truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết ít nhất 1.430 công ty trong tổng số 2.800 công ty có cổ phiếu giao dịch trên sàn đã tạm ngừng giao dịch do e ngại biến động giá cả bất thường sẽ giết chết cổ phiếu, ảnh hưởng lợi ích của nhà đầu tư.
Con số trên đang tiếp tục tăng lên. Chỉ trong sáng nay, theo dữ liệu từ hồ sơ chứng khoán, hàng trăm công ty đã thông báo tạm ngừng giao dịch. Doanh nghiệp vừa và nhỏ là những đơn vị đặc biệt tỏ ra lo lắng trước biến động trên thị trường chứng khoán.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) cam kết cung cấp thanh khoản để hỗ trợ thị trường chứng khoán vốn đang lao dốc chóng mặt. PBOC thông báo chỉ ít phút sau khi chỉ số Shanghai Composite giảm khoảng 8,2% ngay sau giờ mở cửa.
Các cổ phiếu trên có thể tạm ngừng giao dịch trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm tùy theo quy định. Động thái của các doanh nghiệp có thể là cách ngăn cản biến động thị trường ở hiện tại, nhưng có thể cũng chỉ trì hoãn kết quả không thể tránh khỏi trong tương lai.
Từ ngày 12.6, chỉ số Shanghai Composite đã giảm đến 32%. Chứng khoán ở Thượng Hải giảm 30% còn thị trường Thâm Quyến, nơi giao dịch của nhiều hãng công nghệ hơn và thường được so sánh với chỉ số Nasdaq của Mỹ, đã giảm 41% trong cùng khoảng thời gian.
Cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục, hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc hay cung cấp thanh khoản hỗ trợ thị trường, chính quyền Trung Quốc đã thực hiện nhiều nỗ lực trong thời gian qua. Tuy nhiên, các biện pháp này vẫn cho thấy hiệu quả rất khiêm tốn. Thị trường Trung Quốc vẫn có biến động cao, đủ để khiến cả doanh nghiệp và nhà đầu tư "chóng mặt".
Zhao Yang, chuyên gia chuyên nghiên cứu kinh tế Trung Quốc tại tập đoàn tài chính Nomura (Nhật Bản) nói: "Độ biến động khổng lồ của thị trường chứng khoán đang trở thành lo ngại gia tăng đối với các nhà hoạch định chính sách. Nếu thị trường sụp đổ, rất nhiều kế hoạch cải cách sẽ bị ảnh hưởng".
Thu Thảo
Theo Thanhnien
Trái phiếu, công ty khởi nghiệp và Trung Quốc: Bong bóng mới của kinh tế thế giới?
Còn quá sớm để khẳng định điều gì, nhưng trái phiếu chính phủ, các công ty khởi nghiệp và thị trường Trung Quốc được cho sẽ là những bong bóng lớn trong nền kinh tế toàn cầu. Trái phiếu chính phủ, các công ty khởi nghiệp và thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ là những bong bóng tiếp theo trong nền kinh...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chevron bác bỏ cáo buộc thao túng giá xăng

Houthi cảnh báo hậu quả nếu các nước vùng Vịnh tham chiến chống Iran

Chuyên gia kêu gọi YouTube siết nội dung AI cho trẻ em

Iran bác thông tin yêu cầu ngừng bắn với Mỹ

Singapore nâng tầm vai trò trung tâm vàng khu vực

Tổng thống Ukraine đề xuất một lệnh ngừng bắn dịp lễ Phục sinh

Liệu Tổng thống Trump có thể đơn phương rút Mỹ khỏi NATO?

Vai trò trung gian trong xung đột Iran mang lại lợi ích gì cho Pakistan?

Ba Lan từ chối cho Mỹ mượn tên lửa Patriot cho cuộc chiến Iran

Nổ kho vũ khí tại Burundi, ít nhất 13 người tử vong

Dư luận Mỹ về chiến lược Iran của Tổng thống Trump

Xuất khẩu dầu của Venezuela vượt mốc 1 triệu thùng/ngày
Có thể bạn quan tâm

Trấn Thành: Xem MV Quỳnh Anh Shyn tưởng của CL hay Lady Gaga
Nhạc việt
00:28:02 03/04/2026
Trung Quốc mới có 1 phim ngôn tình gây nghiện cực mạnh: Nam chính trời sinh làm tổng tài, đẹp đôi với cả thế giới
Phim châu á
00:24:45 03/04/2026
Việt Nam mới có 1 mỹ nhân cổ trang xinh đáo để: Hào quang từ đầu đến chân, lả lướt mướt mắt vô cùng
Phim việt
00:07:50 03/04/2026
Viện trưởng Khánh Thi không còn sợ hãi, con trai Cục trưởng Xuân Bắc gây sốt
Sao việt
23:59:32 02/04/2026
Đặng Tụy Văn từng sống như 'người hầu' để nuôi ước mơ làm diễn viên
Sao châu á
23:52:57 02/04/2026
Sharon Stone thừa nhận trả giá đắt vì cảnh 'nóng' trong 'Bản năng gốc'
Sao âu mỹ
23:50:03 02/04/2026
Phương Anh Đào nói về phim mới của Đoàn Thiên Ân
Hậu trường phim
23:18:34 02/04/2026
Tử vi 12 cung hoàng đạo 2/4: Kim Ngưu một bước lên mây, dễ bị ghen tị
Trắc nghiệm
21:27:35 02/04/2026
Không chỉ ASIAD hay LCK, Ruler hoàn toàn có thể đối diện cái kết tệ hơn nữa
Mọt game
21:03:01 02/04/2026
Mỹ nhân đẹp nhất thế giới khó đánh bại: Được Bộ Văn hóa vinh danh, tài sản nghìn tỷ đếm không xuể
Nhạc quốc tế
20:48:50 02/04/2026
Việt Nam – Hoa Kỳ ký nhiều văn kiện hợp tác về ngân hàng, hàng không
Chuyện tình Hy Lạp-Euro sứt mẻ vì đâu?

Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư trực tiếp ra nước ngoài
Ấn Độ sắp "vượt mặt" Trung Quốc?
Lý giải sự chững lại của kinh tế Trung Quốc
Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng GDP xuống xấp xỉ 7%
Trung Quốc công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế thấp hơn 2014
Thế giới trong "cơn địa chấn" giá dầu mỏ
Indonesia dùng bong bóng trục vớt đuôi máy bay AirAsia QZ8501
Quan chức Trung Quốc thổi bong bóng bằng cấp
Hàn Quốc cảnh báo "đáp trả mạnh mẽ" Triều Tiên
TQ chế tàu ngầm siêu âm chạy tới Mỹ trong 100 phút
Máy bay quân sự Nga rơi tại Crimea, toàn bộ 29 người thiệt mạng
Vì sao Mỹ chưa dùng vũ lực để 'mở khóa' eo biển Hormuz?
Vệ tinh Starlink phát nổ tạo nên hàng chục mảnh vỡ, có gây ra nguy hiểm?
Các bên đẩy cao mức độ đối đầu
Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Tổng thống lâm thời Venezuela
Iran giăng sẵn bẫy chết chóc chờ ông Trump
Nhà vua Thái Lan phê chuẩn nội các mới
Ba tàu Trung Quốc an toàn đi qua eo biển Hormuz
Lee Min Ho kết hôn vào tháng 5
Bích Phương không thể ngăn Tăng Duy Tân nữa rồi!
Vì "không đủ vâng lời", Song Hye Kyo bị nhà chồng cũ hắt hủi ra mặt
Không tin được đây là ca sĩ tỷ phú giàu nhất thế giới, nhan sắc xuống cấp đến mức này rồi sao?
Dư luận Hàn Quốc phẫn nộ sau vụ đạo diễn bị đánh dẫn đến chết não
Bất ngờ với giá trị số vàng Lệ Quyên nhận được trong ngày sinh nhật
Tổng thống Trump lần đầu phát biểu trước toàn quốc về xung đột Iran
Jungkook (BTS) và đại mỹ nữ Kpop "toang" rồi, nhà gái đăng đàn mỉa mai cực gắt: "Đúng là gã đàn ông mãi không chịu lớn"?
Cô gái 10X du học về làm nghề tảo mộ thuê, nhận lương 15 triệu
Cảnh báo tình mẹ con có nguy cơ sứt mẻ sau khi loạt tranh này được công bố!
Hội mỹ nữ Việt được báo Trung khen lên tận mây xanh từ 6 - 7 năm trước, giờ ra sao?
Ô tô dừng ngược chiều, người đàn ông ở Hà Nội hành hung tài xế xe máy
Người đàn ông rơi từ cầu Vĩnh Tuy tử vong: Một chi tiết đầy xót xa và ám ảnh tại hiện trường
Khán giả xót xa cho Lê Phương
Cẩm Ly tuyên bố đặc biệt khi Hoài Lâm đi hát trở lại
Đến ra mắt nhà bạn trai, cô gái chết lặng khi nhìn thấy "bố chồng tương lai", vội vã rời đi
Lan truyền bức ảnh với nội dung "Lọ Lem về ra mắt nhà thiếu gia Sầm Nhất ở Tây Ninh": Phản ứng của chính chủ
Phạm Băng Băng đi bán mặt nạ ở siêu thị: Nhan sắc thật khiến đám đông tròn mắt, đứng hình kinh ngạc