Chuyến công du của Cố vấn Nhà Trắng diễn ra sau vụ nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran Mohsen Fakhrizadeh bị sát hại hôm 27/11 vừa qua.
Nhiều hãng truyền thông tại Mỹ đưa tin Cố vấn cấp cao Nhà Trắng, đồng thời là con rể của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump , Jared Kushner , sẽ có chuyến thăm Saudi Arabia và Qatar trong tuần này, nhằm thúc đẩy các thỏa thuận ngoại giao trong khu vực trước khi rời khỏi Nhà Trắng.
Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner . Ảnh: Bloomberg
Theo Wall Street Journal, các chuyến thăm này sẽ tập trung vào việc giải quyết mâu thuẫn giữa Qatar và một liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu. Dự kiến, ông Kushner sẽ gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tại thành phố Neom, sau đó diện kiến Quốc vương Qatar . Đại diện của Mỹ ở Trung Đông – Avi Berkowitz và Brian Hook, cùng Giám đốc điều hành Tập đoàn tài chính phát triển quốc tế Mỹ Adam Boehler cũng sẽ tham gia chuyến đi.
Chuyến công du của Cố vấn Nhà Trắng diễn ra sau vụ nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran Mohsen Fakhrizadeh bị sát hại hôm 27/11 vừa qua. Hiện chưa có thông tin về nhóm thủ phạm thực hiện vụ tấn công, song Iran đã nhiều lần cáo buộc phương Tây và Israel đứng sau hàng loạt vụ ám sát các nhà khoa học hạt nhân của nước này.
Chuyên gia hạt nhân Iran có thể bị bắn bằng súng điều khiển từ xa
Nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát bằng một khẩu súng máy khai hỏa từ xa ở khoảng cách 150m, theo hãng thông tấn FARS.
Truyền thông Iran cuối tuần qua đưa ra những thông tin trái ngược nhau về cách thức vụ tấn công ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Fakhrizadeh được tiến hành.
Đài truyền hình quốc gia Iran (IRIB) trước đó cho hay chiếc xe chở Fakhrizadeh bị phục kích bằng một xe bán tải chở thuốc nổ. Khi thuốc nổ được kích hoạt khiến xe của Fakhrizadeh dừng lại, các tay súng mới xuất hiện và nã đạn vào mục tiêu.
Quan tài chứa thi hài Mohsen Fakhrizadeh tại đền thờ Imam Reza, Iran ngày 29/11. Ảnh: Reuters.
Tuy nhiên, FARS, hãng thông tấn bán chính thức của Iran, ngày 29/11 cho hay vụ ám sát sáng 27/11 hoàn toàn được tiến hành từ xa mà không có sự tham gia của bất cứ tay súng nào tại hiện trường.
Theo đó, khi Fakhrizadeh và vợ đang di chuyển trên một chiếc xe chống đạn cùng ba xe của lực lượng an ninh Iran thì nghe thấy tiếng động như tiếng đạn bắn trúng xe.
Ông ra khỏi xe để xem có chuyện gì xảy ra. Ngay lập tức, khẩu súng máy điều khiển từ xa gắn trên chiếc Nissan đỗ cách đó 150 m lập tức khai hỏa, khiến Fakhrizadeh trúng ít nhất 3 phát đạn. Vệ sĩ của ông cũng bị bắn trúng.
Sau khi khẩu súng máy xả đạn, chiếc Nissan phát nổ. Toàn bộ vụ tấn công diễn ra trong vòng 3 phút. FARS không cho biết hãng này lấy thông tin từ đâu, và câu chuyện này cũng chưa được giới chức Iran xác nhận.
ISNA, một hãng tin bán chính thức khác của Iran, dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Amir Hatami cho biết chiếc xe chở Fakhrizadeh bị trúng đạn trước, theo sau là một vụ nổ và một cuộc đấu súng.
"Dựa trên báo cáo của các thành viên nhóm vệ sĩ cho Fakhrizadeh, chiếc xe của ông ban đầu bị bắn trúng, sau đó một chiếc Nissan chở đầy thuốc nổ đã được kích nổ ngay gần đó, trong khi tiếng súng nhắm vào chiếc xe của ông vẫn tiếp tục", Hatami nói với ISNA.
Hãng thông tấn Iran IRNA dẫn lời Seyed Kamal Kharrazi, người đứng đầu Hội đồng Chiến lược về Đối ngoại, đã so sánh vụ ám sát Fakhrizadeh với vụ máy bay không người lái Mỹ hạ sát tướng Qasem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hồi đầu năm nay.
"Cộng hòa Hồi giáo Iran chắc chắn sẽ có câu trả lời mang tính quyết định và được cân nhắc kỹ lưỡng nhằm vào những tên tội phạm sát hại Fakhrizadeh", Kharrazi nói.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cáo buộc Israel có liên quan tới vụ ám sát Fakhrizadeh và khẳng định nước này sẽ quyết tâm đáp trả. Tuy nhiên, Tehran đến nay chưa cung cấp bất cứ bằng chứng nào chứng minh sự liên quan của Israel. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ chối bình luận về thông tin.
Lãnh đạo tối cao Iran kêu gọi trả thù vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei đã kêu gọi trả thù sau vụ nhà khoa học hạt nhân hàng đầu nước này bị ám sát hôm 27/11. Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran bị sát hại ở khu vực phía Đông thủ đô Tehran hôm 27/11. Giới chức Iran gọi đây là một vụ ám sát....
Tin mới nhất
Chính quyền Tây Ban Nha trấn an người dân sau loạt trận động đất tại Granada
23:33:10 27/01/2021
Ngày 27/1, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã trấn an người dân sau khi xảy ra loạt trận động đất nhẹ trong đêm tại miền Nam nước này khiến người dân lo lắng.
Sơ tán nhà máy sản xuất vaccine của AstraZeneca tại Anh
23:29:32 27/01/2021
Một nhà máy sản xuất vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của AstraZeneca ở xứ Wales của Anh đã phải sơ tán sau khi phát hiện một gói đồ khả nghi.
Ấn Độ thắt chặt an ninh tại thủ đô sau cuộc biểu tình của nông dân
23:26:42 27/01/2021
Ngày 27/1, cảnh sát Ấn Độ đã thắt chặt an ninh và phong tỏa một số tuyến đường chính xung quanh thủ đô New Delhi, một ngày sau khi cuộc biểu tình của nông dân biến thành bạo loạn đã khiến 1 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.
Đội giải cứu kinh tế của Biden
22:19:55 27/01/2021
Đội ngũ giúp Tổng thống Biden hiện thực hóa các mục tiêu kinh tế đều là những chuyên gia giàu kinh nghiệm, từng làm việc trong chính quyền.
Trung Quốc sử dụng phương pháp lấy dịch hậu môn để xét nghiệm virus
22:04:52 27/01/2021
Đài truyền hình CCTV của Trung Quốc đưa tin nước này đã bắt đầu sử dụng phương pháp lấy dịch hậu môn để xét nghiệm đối với những người được cho là có nguy cơ cao mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Singapore thiếu nhân tài công nghệ
22:01:57 27/01/2021
Kỹ sư phần mềm Xiao Yuguang ở Singapore nhận được ít nhất 3 thư mời làm việc mỗi ngày. Tuy nhiên, anh bỏ qua tất cả các lời đề nghị hấp dẫn do gần đây đã đầu quân cho Bytedance - công ty mẹ của TikTok, sau nhiều năm cống hiến cho Grab Đ...
Hai người giàu nhất thế giới tranh cãi về vị trí ‘làm ăn’ trên vũ trụ
21:59:56 27/01/2021
Tỷ phú Elon Musk của SpaceX và Jeff Bezos của Amazon đã tranh cãi trước các nhà quản lý về vấn đề “bất động sản” dành cho các vệ tinh của mình ở ngoài vũ trụ.
Doanh số bán rượu sâm panh tại Pháp giảm mạnh năm 2020
21:56:58 27/01/2021
Ngày 26/1, Ủy ban Sâm panh của Pháp cho biết doanh số bán loại rượu này tại thị trường nội địa và quốc tế đã giảm mạnh trong năm ngoái do các biện pháp phong tỏa để ngừa dịch COVID-19 ảnh hưởng tới hoạt động của ngành du lịch, các nhà h...
PepsiCo hợp tác với nhà sản xuất thịt nhân tạo Beyond Meat
21:39:27 27/01/2021
Tập đoàn nước giải khát và thực phẩm hàng đầu thế giới PepsiCo và công ty sản xuất thịt nhân tạo Beyond Meat ngày 26/1 thông báo cùng nhau hợp tác để phát triển đồ ăn nhẹ và đồ uống có nguồn gốc thực vật.
Tổng thống Putin có thể sẽ làm cố vấn pháp lý cho ngành rượu vang khi mãn nhiệm
21:35:22 27/01/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ rằng ông có thể làm việc với tư cách là một chuyên gia pháp lý cho ngành sản xuất rượu khi kết thúc sự nghiệp nguyên thủ quốc gia.
Triển vọng hồi phục của ngành hàng không châu Âu thêm mịt mờ
21:29:55 27/01/2021
Triển vọng phục hồi đối với các hãng hàng không châu Âu đang chuyển từ xấu xuống tồi tệ, khi nhiều nước tại đây đang cân nhắc thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát hoạt động du lịch ngay cả với các quốc gia Liên minh châu Âu (EU).
Thủ tướng Tây Ban Nha chỉ định Bộ trưởng Y tế mới
21:28:09 27/01/2021
Ngày 26/1, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã chỉ định Bộ trưởng Chính sách khu vực Carolina Darias làm Bộ trưởng Y tế, trong bối cảnh số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này đang gia tăng.
Chương trình tiêm vaccine ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022
21:25:39 27/01/2021
Các chương trình tiêm chủng vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 do quy mô dân số của 2 nước này quá lớn, trong khi hơn 85 quốc gia nghèo sẽ không được tiếp cận rộng rãi vớ...
'Cha đẻ' phương pháp xét nghiệm Covid-19 bằng nước bọt qua đời
21:21:32 27/01/2021
Tiến sĩ Andrew Brooks, nhân vật chủ chốt trong việc phát minh ra phương pháp xét nghiệm Covid-19 bằng nước bọt đầu tiên, đã qua đời ở tuổi 51.
Mỹ tái khẳng định cam kết với cơ chế phòng thủ tập thể của NATO
21:18:18 27/01/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/1 đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, trong đó tái khẳng định cam kết của Mỹ với cơ chế phòng thủ tập thể của liên minh này.
Tổng thống Biden sẽ đẩy nhanh đưa chân dung nữ nô lệ da đen lên tờ 20 đô-la
21:10:05 27/01/2021
Kế hoạch đưa cựu nô lệ, điệp viên da đen thời Nội chiến Harriet Tubman lên tờ 20 đô-la Mỹ từng bị đình lại dưới thời cựu Tổng thống Trump, nay sẽ được Tổng thống Biden đẩy nhanh.
Nhiều bất đồng tại hội nghị WEF về phân phối vaccine COVID-19
21:03:02 27/01/2021
Hội nghị trực tuyến Diễn đàn kinh tế thế giới Davos 2021 (WEF) đã xảy ra nhiều bất đồng khi các nước kêu gọi phân phối công bằng nguồn vaccine phòng COVID-19 do lo ngại các nước giàu tích trữ gây tình trạng mất cân bằng.
10 thành phố có giá sinh hoạt rẻ nhất thế giới năm 2020
20:57:15 27/01/2021
Đơn vị phân tích kinh tế (EIU) thuộc tập đoàn The Economist (Anh) vừa cho công bố danh sách mức giá sinh hoạt trên toàn cầu, qua đó giúp lọc ra 10 thành phố có mức chi phí rẻ nhất năm 2020.
Hàn Quốc tìm cách ‘sống chung’ với tình trạng tỷ lệ sinh thấp
20:45:14 27/01/2021
Sau nhiều năm thất bại trong việc gia tăng tỷ lệ sinh đẻ, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ tập trung nguồn lực để học cách “sống chung” với tình trạng giảm dân số, thay vì cố gắng trì hoãn như trước đây.
Thách thức Nhật Bản phải vượt qua để tổ chức Olympics Tokyo 2020
20:39:15 27/01/2021
Việc triển khai tiêm chủng của Nhật Bản phải đối mặt với những trở ngại về hậu cần có thể khiến chiến dịch chậm tiến độ trước thềm Thế vận hội Olympic Tokyo 2020.
Châu Âu tính kế gì khi bị các hãng vaccine 'lỡ hẹn'
20:35:00 27/01/2021
Các trung tâm tiêm vaccine phòng COVID-19 tại châu Âu đã sẵn sàng nhưng “nhân vật chính” chưa xuất hiện.
BREAKING NEWS: Cháy xe khách tại Cameroon, hơn 50 người thiệt mạng
20:32:17 27/01/2021
Đã có ít nhất 53 người thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khi xe khách đâm vào xe bồn chở xăng xảy ra tại Cameroon ngày 27/1.
Philippines phản đối luật hải cảnh của Trung Quốc
20:27:25 27/01/2021
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc vì thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng với tàu nước ngoài.
Trump thuê thêm luật sư trước phiên tòa luận tội
20:22:42 27/01/2021
Cựu tổng thống Trump bổ sung thêm luật sư Deborah Barbier vào nhóm pháp lý giúp ông biện hộ trước phiên tòa luận tội sắp tới của Thượng viện.
Nhiều bệnh nhân nặng tại Nhật Bản bị bỏ lại phía sau
20:19:00 27/01/2021
Nhiều bệnh viện tại Nhật đã không còn chỗ để đón thêm bệnh nhân nặng không Covid-19, trong bối cảnh số ca nhiễm tăng cao kỷ lục.
Cựu ngoại trưởng Mỹ Pompeo gia nhập viện chính sách bảo thủ
20:09:15 27/01/2021
Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là sẽ ở lại thủ đô Washington để gia nhập Viện Hudson, một cơ quan nghiên cứu chính sách bảo thủ.
Bắc Kinh tăng cường phòng dịch trước thềm Tết Nguyên đán
20:05:23 27/01/2021
Bắc Kinh yêu cầu người dân thuộc các khu vực nguy cơ thấp trong khoảng thời gian từ 28/1 đến 15/3 đến thành phố phải xuất trình xét nghiệm Covid-19 âm tính.
Moscow (Nga) nới lỏng các hạn chế do dịch Covid-19
20:00:10 27/01/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 ở thủ đô Moscow nói riêng và trên cả nước Nga nói chung đang được cải thiện, chính quyền Moscow đã quyết định nới lỏng một số hạn chế.