Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ lên án ’sự đe dọa’ của Trung Quốc ở Biển Đông
Đặc phái viên, cố vấn an ninh Mỹ O’Brien phản bác mạnh mẽ “sự đe dọa” của Trung Quốc ở Biển Đông tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm 4/11.
“ Bắc Kinh sử dụng sự đe dọa cố gắng ngăn chặn các quốc gia ASEAN khai thác tài nguyên ngoài khơi, đơn phương ngăn chặn việc tiếp cận với 2,5 nghìn tỷ USD dự trữ dầu khí”, đặc phái viên Mỹ Robert O’Brien nói tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Mỹ sáng 4/11.
Ông O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng, cũng gửi thông điệp từ Tổng thống Trump mời các nhà lãnh đạo ASEAN “ đến Mỹ tham gia hội nghị thượng đỉnh đặc biệt” trong quý I/2020.
(Ảnh: Reuters)
Chiều 3/11, tại Bangkok, Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp với Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Trung Quốc tôn trọng các hoạt động kinh tế biển bình thường, phù hợp với luật pháp quốc tế của Việt Nam.
Video đang HOT
Trung Quốc đưa ra các yêu sách hàng hải trong vùng biển giàu tài nguyên ở Biển Đông, cử tàu thuyền vào khu vực và tăng cường quân sự hóa trái phép bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.
Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, trước khi lên máy bay hôm 3/11 tới tham dự hội nghị cấp cao ASEAN, phản đối hành động đơn phương của Trung Quốc biến đổi hiện trạng tại khu vực Biển Đông. Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh chủ trương của Nhật Bản là tôn trọng tự do hàng hải dựa trên Luật biển quốc tế.
Thu tương Ân Đô Narendra Modi tại hội nghị cũng chia se quan ngai sâu săc vê nhưng diên biên phưc tap trên Biên Đông, trong đo co cac hoat đông quân sư hoa, cac hanh vi đi ngươc lai luât phap quôc tê trên biên, nhân manh ung hô lâp trương cua ASEAN, kêu goi tuân thu luât phap quôc tê, trong đo co UNCLOS 1982, ung hô cac nô lưc xây dưng Bô quy tăc COC hiêu lưc, hiêu qua, phu hơp vơi luât phap quôc tê.
Phát biểu tại hội nghị Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng vấn đề Biển Đông phải được giải quyết một cách hòa bình theo luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).
Ông Duterte cũng nhắc đến chiến thắng của Philippines tại tòa trọng tài với Trung Quốc, nhấn mạnh không có cách nào khác cho các bên liên quan ngoại trừ con đường đi đến hòa bình.
Ông David Stilwell, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ về Đông Á và Thái Bình Dương, phát biểu tại một diễn đàn ở Malaysia hôm 31/10 rằng ASEAN nên có các động thái chống lại hành động quân sự hóa Biển Đông. “Đây là sân nhà của các bạn, đây là chỗ của các bạn. Việt Nam đã làm tốt công việc đẩy lùi. Tôi nghĩ rằng liên quan đến tính trung tâm của ASEAN… (Hiệp hội) sẽ tham gia với Việt Nam để chống lại các hành động gây mất ổn định và ảnh hưởng đến an ninh”.
(Nguồn: Reuters)
PHƯƠNG ANH
Theo vtc.vn
Thêm một cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump từ chức
Ngày 25/10, cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) và thương mại, bà Kelly Ann Shaw chính thức rời chính trường để làm việc trong lĩnh vực tư nhân.
Đây là sự ra đi của một trong những nữ quan chức cao cấp nhất trong đội cố vấn kinh tế của ông Trump.
Cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) và thương mại, bà Kelly Ann Shaw chính thức rời chính trường. Ảnh: meridian
Bà Shaw đã kế nhiệm bà Clete Willems làm Phó trợ lý tổng thống về kinh tế quốc tế và Phó giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia (NEC) từ đầu năm nay. Bà đóng vai trò là người cố vấn cho Chính phủ Mỹ trong các hội nghị thượng đỉnh của G7 và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), cũng như là thành viên nhóm cố vấn cho Tổng thống Donald Trump trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Bà là nữ cố vấn duy nhất trong G7 và là một trong 2 nữ cố vấn trong G20.
Trả lời hãng tin Anh Reuters ngày 22/10, bà Shaw cho biết: "Đã đến lúc tôi cần phải ra đi. Tôi đã sẵn sàng với cuộc phiêu lưu mới tiếp theo của mình". Bà Shaw cho biết đã làm việc trong chính quyền liên bang trong 10 năm dù chỉ dự định ở lại 3 năm. Giới chức Mỹ chưa công bố người thay thế vị trí của bà Shaw.
Bà Shaw "ra đi" đúng thời điểm Hội đồng An ninh quốc gia (NSC), nơi bà cũng là một thành viên, đang thu nhỏ quy mô. Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien có kế hoạch giảm 30% số lượng nhân viên của NSC trong những tháng tới và giới hạn vai trò của cơ quan này chỉ ở chính sách đối ngoại. Trong khi đó, các vấn đề kinh tế quốc tế sẽ do Giám đốc NEC Larry Kudlow điều hành.
Hiện Nhà Trắng đứng trước với một loạt các hạn chót về thương mại cuối năm nay. Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực hoàn tất giai đoạn một của thỏa thuận thương mại để Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký vào tháng 11 tới bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Chile.
Cố vấn Shaw đã nối dài thêm danh sách các quan chức cấp cao từ chức hoặc bị sa thải trong chính quyền của Tổng thống Trump. Mới đây nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry, người có dính líu tới cuộc điều tra luận tội Tổng thống, sẽ từ chức.
Trước đó, hàng loạt quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã rời nhiệm sở, bao gồm cả Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders.
Theo Nguyễn Hằng (TTXVN)
Đàm phán hòa bình Mỹ - Taliban sẽ sống lại? Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã tới Afghanistan, để đưa các cuộc đàm phán hòa bình với phiến quân Taliban trở lại đúng hướng. Phát biểu với các phóng viên đi cùng trong chuyến thăm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định, mục đích cuối cùng vẫn là 1 thỏa thuận hòa bình cần đạt được vào 1 thời...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Brazil đối mặt hạn hán và cháy rừng năm thứ ba liên tiếp

Hai lựa chọn của đối tác trước chính sách thuế quan của Mỹ

Hiện tượng tẩy trắng san hô đáng báo động tại rạn san hô nổi tiếng ở Australia

UNICEF báo động về tình trạng trẻ em mắc kẹt trong xung đột ở Sudan

Liên hợp quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải trên Biển Đen

Thủ tướng Đan Mạch khẳng định lập trường của Greenland trước sức ép từ Mỹ

Lo ngại về cuộc chạy đua có thể gây nổ hạt nhân trên quỹ đạo với hậu quả thảm khốc

Tổng thống Ukraine đề cập điều quan trọng nhất trong đàm phán mà truyền thông chưa nhắc đến

Giải mã tình trạng suy giảm bất ngờ của xe tăng Nga trên chiến trường Ukraine

Bản ghi âm tiết lộ âm thanh đầu tiên được biết đến của cá mập

EU khẳng định sẽ bảo vệ doanh nghiệp trước thuế quan mới của Mỹ

EU ra điều kiện dỡ bỏ trừng phạt Nga
Có thể bạn quan tâm

Lộ tin nhắn nghi Kim Sae Ron cùng quẫn vì bị công ty Kim Soo Hyun đòi nợ: "Họ đã lừa mình"
Sao châu á
15:22:10 27/03/2025
Hồng Đào và Quốc Trường chênh 26 tuổi: Tất cả là 'có tiếng, không có miếng'
Hậu trường phim
15:19:40 27/03/2025
Nhờ 'Nói xấu vợ', danh hài Chiến Thắng có sự nghiệp đỉnh cao
Sao việt
15:17:09 27/03/2025
Linh Phi hát nhạc phim "Quỷ nhập tràng" tặng Quang Tuấn
Nhạc việt
15:15:09 27/03/2025
Tăng mạnh ca nhiễm ký sinh trùng từ thú cưng
Sức khỏe
15:14:52 27/03/2025
Clip thanh niên sinh năm 2001 "thông chốt", tông gãy xương sườn Đại úy Công an ở Thái Bình
Netizen
15:03:58 27/03/2025
Loài ếch ma xuất hiện trở lại sau gần 130 năm
Lạ vui
14:48:25 27/03/2025
Quảng Trị: Nhóm học sinh rủ nhau tắm suối, hai người tử vong do đuối nước
Tin nổi bật
13:47:08 27/03/2025
Nỗ lực cứu vãn cuối cùng

Trung tướng công an kể hành trình triệt phá xưởng sản xuất 1,4 tấn ma túy
Pháp luật
13:15:49 27/03/2025