Cô “thủ khoa kép” và mơ ước phát triển tiếng Đức tại Việt Nam
Là thủ khoa kép chuyên ngành tiếng Đức, Đào Hải Hà cho biết sẽ tiếp tục học lên cao và thực hiện mơ ước giảng dạy phát triển tiếng Đức tại Việt Nam.
Sinh ra và lớn lên trong gia đình quân nhân tại Hà Nội, sau 3 năm gắn bó với tiếng Đức tại trường THPT Chuyên ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ – Đại học quốc gia Hà Nội), Đào Hải Hà đã say mê và mong muốn gắn bó với môn học này. Tốt nghiệp cấp 3, Đào Hải Hà quyết định thi và đạt thủ khoa “đầu vào” của Khoa ngôn ngữ và văn hóa phương Tây, chuyên ngành tiếng Đức phiên dịch của trường Đại học Ngoại ngữ; được chuyển thẳng lên học chương trình năm thứ hai.
Nhận thấy để trở thành giáo viên, chỉ có kĩ năng ngoại ngữ thôi chưa đủ, Hà xin phép bố mẹ tạo điều kiện tham gia chương trình giao lưu văn hóa vừa học vừa làm tại nước bạn trong vòng một năm.
Nữ thủ khoa kép Đào Hải H
Bà Lê Thị Bích – mẹ thủ khoa Đào Hải Hà nhớ lại: “Khi Hà nói muốn đi Đức, lúc đấy cả gia đình không ai đồng ý, em nó thuyết phục mãi. Mãi sau mẹ cũng mềm lòng, nhưng thực lòng lo lắng. Sau khi em đi, ở nhà lo từng ngày từng giờ. Hà cũng có tính tự lập, tự giác ngay từ nhỏ, nên mặc dù sang đấy ngày nào cũng gọi điện về động viên ngược bố mẹ. Sau khi Hà đi được một năm rồi về, đúng là em trưởng thành lên rất nhiều”.
Để tích lũy được nhiều kiến thức trong thời gian một năm vừa học vừa làm tại Đức, Hà đã tham dự các khóa học tiếng hội nhập dành cho người nhập cư, đi du lịch khám phá nước bản địa cũng như các nước châu Âu khác.
Sau một năm trở về nước, Hà cảm thấy trưởng thành hơn, hiểu thêm về đất nước và con người nước Đức, nâng cao và phát triển khả năng ngôn ngữ, giúp cô thêm tự tin để viết tiếp ước mơ của mình.
Video đang HOT
Ngoài giờ học, Hà tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện tại Bảo tàng Dân tộc học, là chủ nhiệm CLB Tiếng Đức trường Đại học Ngoại ngữ, tình nguyện viên hỗ trợ các hoạt động của Đại sứ quán Đức, dịch thuật cho tổ chức từ thiện “Hope for tomorrow”, hướng dẫn viên du lịch ở Hà Nội và cộng tác với công ty tư vấn du học, giao lưu văn hóa với tổ chức Aupair Vietnam…
Những hoạt động này không những giúp Hà có nhiều cơ hội để rèn luyện thêm vốn tiếng Đức, mà có thêm bạn bè cùng sở thích và hơn hết cho cô những kinh nghiệm nghề nghiệp, các mối quan hệ xã hội.
Nhận xét về cô học trò ưu tú của mình, thạc sĩ Tạ Thị Hồng Hạnh – Phó trưởng Khoa ngôn ngữ và văn hóa phương Tây – Đại học ngoại ngữ – Đại học quốc gia Hà Nội cho biết: “Tôi đi dậy 15 năm nay, nhưng số sinh viên để lại ấn tượng theo tôi suốt cuộc đời thì chỉ hai, ba người và Hà là một trong số đó. Hà làm Chủ tịch Hội Sinh viên, nhất là Chủ tịch Câu lạc bộ tiếng Đức. Hà đã tổ chức được nững buổi dẫn tour cho các bạn sinh viên trong khoa và áp dụng được những kiến tức cô dạy truyền đạt lại cho các bạn, làm cô rất vui vì những kiến thức mình dạy đã được Hà áp dụng vào trong thực tế. Đó là điều mà một giáo viên rất hạnh phúc và đã có một học trò hiểu mình, làm được những điều mà mình truyền đạt”.
Những năm tháng học tập, không ngừng phấn đấu, đã biến ước mơ của cô gái Hà thành thành hiện thực: Đạt danh hiệu Thủ khoa kép Đại học ngoại ngữ – Đạị học quốc gia Hà Nội năm 2015; Gương mặt trẻ tiêu biểu Đại học Quốc gia năm 2014; Học bổng nghiên cứu 4 tuần tại viện Herder, Đại học Leipzig Cộng hòa Liên bang Đức năm học 2013- 2014; Học bổng của bộ Khoa học Nghệ thuật Hessen, Cộng hòa Liên bang Đức năm 2014; Học bổng Giao lưu trại hè tiếng Đức cho sinh viên và giảng viên trẻ Đông Nam Á, tại Thái Lan năm 2015… Đó là những thành tích đáng tự hào mà Hải Hà đạt được trong những năm tháng sinh viên.
Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, thủ khoa Đào Hải Hà cho biết: “Ngay từ khi bước chân vào giảng đường đại học, em đã muốn mình trở thành một giáo viên. Với mục tiêu như vậy, đòi hỏi mình phải học tập không ngừng để có một bản lĩnh vững chãi trên giảng đường. Chính vì thế mà không chỉ tham gia học tập nâng cao hiểu biết, em còn tham gia các hoạt động xã hội.
Những hoạt động em tham gia đều liên quan đến tiếng Đức, thông qua hoạt động đó, em đều nâng cao được khả năng tiếng của mình và trưởng thành hơn. Em nghĩ khi mà mình trở thành giáo viên, không chỉ cần có kiến thức chuyên môn mà còn cần cả kiến thức thực tế nữa”.
Giờ đây, với danh hiệu Thủ khoa, một chân trời mới với nhiều cơ hội đang đến với Đào Hải Hà. Kế hoạch trong tương lai của cô sẽ là tiếp tục học nghiệp vụ sư phạm và tham gia kì thi Cao học của trường Đại học Ngoại ngữ để theo đuổi ước mơ giảng dạy phát triển tiếng Đức tại Việt Nam./.
Nguyễn Hiền
Theo_VOV
Nghệ An: Nhiều món quà ý nghĩa cho học sinh dịp đầu năm học mới
Dịp đầu năm học mới 2015 - 2016, nhiều đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm đã có các hoạt động đồng hành, tiếp sức nhằm động viên, khích lệ cả về tinh thần và vật chất cho thầy cô và học sinh tỉnh Nghệ An vững bước phấn đấu dạy tốt, học tốt.
Năm học mới 2015 - 2016, các đồng chí lãnh đạo Nghệ An đã về thăm và tham dự lễ khai giảng tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh, chia sẻ niềm vui mừng, phấn khởi cùng với thầy cô và các em học sinh.
Đồng thời trao hàng nghìn suất quà, học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, tặng máy tính, hỗ trợ cơ sở vật chất cho các nhà trường...
Nhân dịp này Công ty Cổ phần thực phẩm sữa TH True Milk đã tặng sữa học đường cho 400.000 học sinh của 527 trường mầm non và 543 trường tiểu học tại Nghệ An. Đây là hoạt động khởi đầu "Đề án sữa học đường", chăm sóc thể lực, trí lực học sinh trong năm học 2015-2016.
Công ty VNPT tại Nghệ An cũng trao tặng 200 chiếc xe đạp, nhằm hỗ trợ học sinh nghèo, vùng sâu, vùng xa có phương tiện đến trường. Ngoài ra, các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức trên địa bàn tỉnh cũng ủng hộ nguồn lực xã hội hóa, trao quà, sách vở, cặp phao cứu sinh... trang bị thêm hành trang cho các em học sinh đến trường.
Trước thềm năm học mới, khu nhà nội trú trường PT DTNT Na Ngoi và trường PT DTNT Nậm Càn (huyện Kỳ Sơn) do Quỹ Thiện tâm tài trợ cũng đã hoàn thành đưa vào sử dụng là niềm vui mừng, phấn khởi to lớn của cả thầy và trò 2 xã vùng cao khó khăn.
Sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An trong thời gian qua cũng đã làm tốt công tác tham mưu, đưa ra những đề xuất kiến nghị, trình nhằm khắc phục tình trạng khó khăn, thiếu thốn cả về cơ sở vật chất và nhân lực cho các đơn vị cơ sở, đặc biệt là trường học vùng khó.
Bước vào năm học mới 2015 - 2016, tỉnh đầu tư và huy động nguồn xã hội hóa hơn 269 tỷ đồng tỷ đồng cho cơ sở vật chất, trong đó xây mới 527 phòng học mới kiên cố vào sử dụng. Qua đó, từng bước xóa phòng học tạm bợ, nâng tỷ lệ phòng học kiên cố ở mầm non lên 53,6%, tiểu học 61,9%, THCS 81,6% và THPT là 92,9%.
Nghệ An đã có thêm 70 trường học được công nhận trường chuẩn, đưa tỷ lệ trường chuẩn trong cả tỉnh đạt 59,5% (đứng thứ 2 trong khu vực Bắc Trung Bộ).
Những món quà trong ngày đầu năm học mới, càng có ý nghĩa tiếp sức, động viên và khích lệ tinh thần cho giáo viên, học sinh cố gắng hơn nữa thực hiện nhiệm vụ dạy tốt, học tốt.
Tiếng trống khai trường đã điểm, dẫu còn nhiều khó khăn, thử thách phía trước, đặc biệt là trong năm học đánh dấu nhiều bước "đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo", nhưng với sự vào cuộc tiếp sức của toàn xã hội, hệ thống chính trị và nỗ lực cố gắng của ngành giáo dục Nghệ An, hi vọng rằng, năm học 2015 - 2016 sẽ đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận.
Hồ Lài
Theo_Giáo dục thời đại
Thư cảm ơn của Ban tổ chức cấp quốc gia kỷ niệm các ngày lễ lớn Tối 2/9, Ban Tổ Ban tổ chức cấp quốc gia kỷ niệm các ngày lễ lớn trong hai năm 2014-2015 đã có Thư Cảm ơn nhân thành công các hoạt động Kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh. Nội dung bức thư nêu rõ: "Các hoạt động Kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2015) và Quốc khánh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời

Bị phạt 151 triệu đồng do chở quá tải trên 150% ở Hà Nội

Xe container bốc cháy dữ dội trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Dùng nước thải qua xử lý từ hồ Tây 'hồi sinh' sông Tô Lịch, có khả thi?

Xe tải đấu đầu trên quốc lộ, 2 người tử vong tại chỗ

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng
Có thể bạn quan tâm

Vai diễn ám ảnh nhất của Quý Bình
Phim việt
17:51:28 06/03/2025
Bữa tối nhất định phải nấu món canh này: Dễ làm mà ngọt ngon, thanh nhiệt lại dưỡng phổi và loại bỏ mỡ thừa
Ẩm thực
17:48:41 06/03/2025
Lộ hình ảnh hiếm lúc Quý Bình chữa trị u não, nói 1 câu xót xa: "Tôi hết cơ hội rồi"
Sao việt
17:45:00 06/03/2025
Phong sát, thanh trừng mỹ nam Thơ Ngây, "Ngũ A Ca" tai tiếng nhất Cbiz và hơn chục ngôi sao vạ lây
Sao châu á
17:42:56 06/03/2025
Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'
Thế giới
17:21:40 06/03/2025
Ái nữ nhà Công Vinh - Thủy Tiên từng được giấu mặt giờ ra sao: Chiều cao "ăn đứt" mẹ, trổ mã ở tuổi 12
Sao thể thao
17:21:25 06/03/2025
Người mang dòng máu quý hiếm nhất thế giới qua đời
Lạ vui
16:36:19 06/03/2025
Quý Bình: Sự nghiệp vẻ vang toàn phim hay xuất sắc, cuối đời lại không thể tự nhận lấy vinh quang
Hậu trường phim
16:24:25 06/03/2025