Có thể thay đổi giấc mơ?
Cuộc sống đôi khi không tuân theo cách bạn muốn nhưng giấc mơ lại có thể làm được.
Một người biết ngủ mơ là người luôn ý thức rằng mình đang mơ và có thể điều khiển tiến trình và kết quả của giấc mơ đó, giống như một game video. Điều này không luôn phổ biến và ở trẻ nhỏ, nó có thể xảy ra thường xuyên hơn, thậm chí là một biểu hiện của sự sáng tạo, Gary Schwartz, chuyên gia tâm lý và thần kinh học Đại học Arizona (Mỹ) cho biết.
Làm thế nào để có một giấc mơ lành mạnh?
“Nghiên cứu cho thấy rằng với các kỹ thuật khác nhau có thể làm tăng những lần mơ đẹp. Ví dụ, bạn có thể nhắc nhở bản thân trước khi đi ngủ rằng mình đang mơ khi giấc mơ đó diễn ra”, Deirdre Barrett, nhà tâm lý học ĐH Harvard và TT Sức khỏe Cambridge đồng thời là biên tập viên của Dreaming: Tạp chí Quốc tế Hiệp hội Nghiên cứu của những giấc mơ.
Bạn có thể nhắc nhở bản thân trước khi đi ngủ rằng mình đang mơ khi giấc mơ đó diễn ra (ảnh minh họa)
Bạn cũng có thể kiểm tra xem liệu mình có ý thức hay đang trôi theo giấc mơ. Theo Viện Lucidity, những điều này bao gồm các từ hay số mà có thể nhìn thấy lại một lần nữa (chúng thường rất dễ thay đổi hoặc kỳ lạ trong mỗi giấc mơ). Nếu không thuyết phục được bạn, hãy mường tượng mình đang mơ và rồi tưởng tượng rằng bản thân đang có thể thay đổi giấc mơ (không gì xảy ra nếu như bạn đang thức).
Video đang HOT
Khi giấc mơ đi quá xa
Nếu không phân biệt được đâu là mơ, đâu là thực thì đó là dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt. Nếu bạn biết ai đó như thế thì hãy khuyến khích họ đi khám chuyên khoa, bởi nếu không, họ có thể gặp nguy hiểm hay gây nguy hiểm cho bất cứ ai vào bất cứ lúc nào
“Nếu bạn thấy bối rối, không hiểu đó là mơ hay thực khi tỉnh giấc thì chắc chắn bạn đang cần sự giúp đỡ”, nhà tâm lý học Barrett cho biết.
Ngoài bệnh tâm thần, các yếu tố khác như dùng ma túy cũng có thể biến giấc mơ thành cơn ác mộng đối với mọi người xung quanh.
(Theo Dân trí)
Tăng cường tiếng Anh: Không gây xáo trộn học sinh?
Từ học kỳ 2, học sinh lớp 1 tại TP.HCM bắt đầu chương trình tăng cường tiếng Anh (TCTA). Ông Nguyễn Hoài Chương, Phó giám đốc Sở GD - ĐT, giải đáp một số thắc mắc xung quanh việc thực hiện chương trình.
Nhiều phụ huynh và giáo viên lo ngại việc triển khai chương trình TCTA từ học kỳ 2 sẽ làm xáo trộn tình hình học tập ở các trường, ý kiến của ông về vấn đề này?
Chủ trương của Sở là không sắp xếp lại tổ chức lớp vì đây là chương trình ngoại khóa được thực hiện vào buổi chiều. Vào giờ học TCTA, HS sẽ học ở các phòng bộ môn với cấu trúc lớp riêng. Như vậy sẽ không gây xáo trộn hay mất ổn định.
Nhiều trường có 100% HS đăng ký tham gia chương trình nhưng điều kiện của trường chưa thể đáp ứng thì sẽ giải quyết thế nào, thưa ông?
Trên tinh thần là có bao nhiêu HS đăng ký thì trường phải thỏa mãn và tận dụng tối đa mọi điều kiện để đáp ứng. Chẳng hạn nếu thiếu phòng học thì phải sắp xếp và phân bổ thời khóa biểu hợp lý để lần lượt thực hiện các lớp học sao cho đảm bảo 8 tiết/tuần.
HS lớp 1 trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (Q.4, TP.HCM)
Các trường cũng gặp khó khăn về giáo viên (GV). Nếu muốn hợp đồng bên ngoài thì GV phải thỏa mãn điều kiện trình độ theo yêu cầu của Sở. Ngoài ra, nhiều trường cũng không đủ kinh phí để trả lương GV hợp đồng. Ông có tính đến những vấn đề này?
Những GV trong biên chế và đang giảng dạy tại trường mặc nhiên đã đáp ứng về yêu cầu trình độ mà Sở đưa ra. Với những GV do phòng giáo dục hay trường tự hợp đồng thì phải đạt những yêu cầu như: tốt nghiệp CĐ Sư phạm trở lên hoặc ĐH chuyên ngành tiếng Anh và phải có chứng chỉ TKT (Teaching Knowledge Test), là một chứng chỉ năng lực tiếng Anh nhằm kiểm tra kiến thức về giảng dạy tiếng Anh của GV do Hội đồng Khảo thí Cambridge cấp.
Lương cho GV cũng là một khía cạnh khi thực hiện chương trình này. Vì vậy hiệu trưởng cần thể hiện vai trò lãnh đạo và năng động của mình.
Tại sao năm nay Sở lại thay đổi giáo trình TCTA sau nhiều năm sử dụng bộ Let's go?
Nếu áp dụng các chuẩn đánh giá của Hội động Khảo khí Cambridge thì các giáo trình Let,s go, Let,s learn English hay Family and Friends đều đáp ứng các điều kiện như nhau. Tuy nhiên, xuất phát từ thực tế giảng dạy, các GV đánh giá và nhận xét giáo trình Family and Friends hiện đại hơn, HS thích thú hơn với mỗi bài giảng, mỗi tình huống đưa ra. Vì vậy, hội đồng thẩm định của Sở đã họp bàn và thống nhất chính thức đưa giáo trình này vào sử dụng thay cho Let's go đang sử dụng.
Xin cảm ơn ông!
Áp lực chuyển sang giữa năm học Thời điểm này các trường đang phải gấp rút chuẩn bị cho kế hoạch tuyển sinh chương trình TCTA lớp 1. Không còn kỳ khảo sát khả năng học ngoại ngữ để lấy căn cứ trong việc lựa chọn, điều kiện phòng học và GV còn nhiều khó khăn nên mỗi trường làm một kiểu. Tại Q.1, trường TH Lương Thế Vinh tổ chức họp phụ huynh học sinh vào cuối tháng 11 để xác định lại số lượng HS đăng ký tham gia. Ông Lý Văn Huệ - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: "Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phát phiếu thăm dò phụ huynh nên cũng nắm sơ qua số lượng, cụ thể trong tổng số 205 HS lớp 1 thì chỉ còn 20 HS không đăng ký mà thôi. Ngoài việc có đủ cơ sở vật chất thì trường đã làm công tác chuẩn bị nguồn GV để nếu có 100% HS đăng ký vẫn đảm bảo nhận hết". Trong khi đó, bà Đỗ Thị Hoa - Phó phòng Giáo dục Q.Gò Vấp lo lắng vì chưa biết tính toán như thế nào. Bà Hoa cho hay: "Các trường báo về số lượng HS đăng ký vượt xa so với thực tế nên chúng tôi yêu cầu phải báo cáo chi tiết rồi mới quyết định tổ chức chương trình ở trường nào. Ngoài ra, chúng tôi cũng cử người họp bàn trực tiếp với phụ huynh để chia sẻ khó khăn trước khi thực hiện. Nhưng nói thật, hiện nay chưa biết giải quyết như thế nào để tránh tối đa sự mất bình đẳng hay xáo trộn trong HS". Tương tự, lãnh đạo của một phòng GD đặt vấn đề: "Cứ tưởng tránh được áp lực trong tuyển sinh đầu năm nhưng không phải vì như hiện nay thì áp lực đó chuyển từ đầu năm sang giữa năm học". Sẽ có Chuẩn nghiệp vụ giáo viên tiếng Anh Bộ GD-ĐT cho biết: đang xây dựng Chuẩn nghiệp vụ GV tiếng Anh. Theo đó, GV tiếng Anh tốt nghiệp CĐ phải đạt trình độ 4 (B2 theo Khung chuẩn chung châu Âu) và tốt nghiệp ĐH Sư phạm phải đạt trình độ 5 (C1 Khung chuẩn chung châu Âu). Trong khuôn khổ của đề án "Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020", Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức rà soát lại trình độ năng lực ngoại ngữ của tất cả GV, trước mắt bắt đầu với GV tiếng Anh tiểu học và sẽ tổ chức đào tạo lại những GV chưa đạt chuẩn. Phấn đấu đến năm 2015, 100% GV tiếng Anh trong cả nước sẽ đạt chuẩn nghiệp vụ.
24H.COM.VN (Theo Thanh niên)
Poster phim và 8 lỗi sai "khó dung tha" Một poster phim tốt sẽ mang tới thành công cho phim và ngược lại nếu thực hiện không đạt sẽ kéo theo thất bại doanh thu phòng vé. Poster được xem như tấm rèm giới thiệu nội dung hấp dẫn, là ấn tượng đầu tiên của khán giả dành cho tác phẩm. Một poster phim tốt sẽ mang tới thành công cho phim...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Những thực phẩm người lớn tuổi nên ăn thường xuyên

Mua thuốc giảm đau đầu cho chồng, vợ bất ngờ khi nghe lý do dược sĩ từ chối bán

Cứu sống bệnh nhân người Lào bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng

Những cách phòng tránh bệnh lý xương khớp dễ gặp vào mùa xuân

Thời điểm cần nhập viện khi bị sốt do cúm A

Bánh mì kết hợp cùng loại gia vị quen thuộc này, càng ăn càng sống thọ

8 loại thực phẩm giàu chất xơ từ tự nhiên

Tiếp sức người mắc bệnh hiếm

Ngộ độc thực phẩm, xử trí thế nào?

Ăn nhiều loại rau này sẽ hỗ trợ phòng ung thư

Cách sử dụng mướp đắng khi bị bệnh đái tháo đường

Ăn cá bổ dưỡng nhưng tránh 4 loại có thể gây ung thư
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025