Có nên tiếp tục ăn tết ta?: ‘Còn ăn tết ta, đất nước còn nghèo nữa’

Lần đầu đề xuất việc không nên tiếp tục ăn tết ta vào năm 2006, tới nay, sau 14 năm GS Võ Tòng Xuân vẫn kiên định với ý kiến này. Theo ông, ‘còn ăn tết ta, đất nước còn nghèo nữa’.

Có nên tiếp tục ăn tết ta?: 'Còn ăn tết ta, đất nước còn nghèo nữa' - Hình 1

Người dân mua hàng tết tại một siêu thị trên đường Tô Hiến Thành (Q.10, TP.HCM) Ảnh: Ngọc Dương

Những ngày đầu năm mới 2020, khi không khí chuẩn bị “ăn tết ta” (tết cổ truyền tính theo âm lịch) rộn ràng khắp nơi, GS Võ Tòng Xuân (Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ) có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên.

Cái gì cũng “lo ăn tết xong đã”

GS lên tiếng lần đầu về việc không tiếp tục ăn tết ta nữa năm 2006, đến nay 14 năm, số người phản đối hay ủng hộ ông tăng lên?

GS Võ Tòng Xuân: Mấy ngày nay rất nhiều người nói với tôi “thầy nói đúng quá”. Các bạn có thể thấy, người dân chưa tới tết đã lo ăn tết. Vì mình chưa có chính sách, chưa bỏ tết ta, chưa tính tết ta vào tết Tây (theo dương lịch, ngày 1.1 mỗi năm).

Có nên tiếp tục ăn tết ta?: 'Còn ăn tết ta, đất nước còn nghèo nữa' - Hình 2

GS Võ Tòng Xuân Ảnh tư liệu Thanh Niên Online

GS cho rằng, bỏ ăn tết ta, chỉ ăn tết tây sẽ giúp đất nước giàu hơn?

- Hãy nhìn từ cách ăn tết của Nhật Bản. Họ đổi cách ăn tết, từ tết ta sang tết tây từ thời Thiên Hoàng Minh Trị, đó là năm 1873, tính tới năm 2019 đã là 146 năm. Châu Âu, châu Mỹ, châu Phi đều đón tết Tây. Tại Singapore phần lớn ăn tết Tây, có 1/3 dân số nước này là người Hoa, theo phong tục Trung Quốc thì vẫn đón tết ta.

Ở Việt Nam ta, đã ăn tết Tây, ngày 31.12.2019 vừa rồi, tôi thấy nhiều nơi đốt pháo hoa, đếm ngược, làm lễ tất niên đón năm mới tưng bừng, như thế là ăn tết Tây rất lớn rồi. Rồi tới tết ta, mọi tục lệ lại tiếp tục, như thế rất tốn kém.

Tết ta tính ra đúng là từ ngày 30 tết tới hết ngày mùng 3, nhưng cứ để ý thì người dân Việt Nam đã ăn tết ta từ sau rằm tháng chạp (15.12 âm lịch). Công việc trì trệ, người dân uể oải, đường sá kẹt cứng… Đi đâu, có việc gì người ta cũng nói “thôi lo ăn tết đã”. Và người ta ăn tết ít nhất sau rằm tháng giêng.

Tôi ủng hộ chủ trương là, mình ăn tết Tây, nhưng đến tết ta không phải mình bỏ hẳn đi, mình vẫn kỷ niệm nhưng chỉ khoảng 3 ngày thôi.

Thích cổ truyền, vẫn nghèo hoài

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, tết ta phong tục đẹp, lưu giữ văn hóa cổ truyền đất nước?

- Vì chính cứ thích cổ truyền, rồi tâm linh, thì mình vẫn nghèo hoài. Mình càng giữ cổ truyền thì mình càng giữ cái nghèo. Càng nghèo lại càng thích ăn nhậu.

Trồng lúa thì phải dùng phân bón thì mới năng suất cao. Nhưng bạn để ý những dân tộc sống trên núi cao không, có nơi họ giữ phong tục là để cây lúa tự nhiên, tự nhiên thì tốt thôi nhưng mà cứ đói hoài, nghèo hoài. Có những gia đình hai vợ chồng người dân tộc như tôi biết, họ cải tiến cách làm nông nghiệp, họ nuôi trồng thuỷ sản, nuôi cả gia đình, làm giàu cho quê hương. Phải đổi mới thì chúng ta mới có thể làm giàu cho mình và đất nước.

Có người cho rằng ăn tết ta là kích cầu mua sắm, tiêu dùng, kích cầu du lịch, như vậy là phát triển kinh tế chứ sao nói làm giảm năng suất lao động, khiến đất nước nghèo đi. GS có nghĩ gì?

Video đang HOT

- Tôi không phản biện điều này. Nhưng hãy nhìn những ngày sát tết, giao thông hỗn loạn, các sân bay quá tải, nhà hàng quán xá đông nghịt người, nhiều dịch vụ ùn ùn kéo nhau tăng giá. Trong tết thì ùn ùn ăn nhậu, bỏ công việc làm. Có nhất thiết cứ phải tết mới đi du lịch không, tết mới đi ăn uống, về quê, đi lễ chùa không?

Tôi ví dụ về Miếu Bà Chúa Xứ, An Giang nếu cứ tới ngày Vía Bà ai cũng đổ xô đi thì quá tải, không chen chân được, bây giờ nhiều người dân đi cách đó vài tháng, thong dong đi lễ.

Có nên tiếp tục ăn tết ta?: 'Còn ăn tết ta, đất nước còn nghèo nữa' - Hình 3

Cầu Chánh Hưng, Q.8 lúc 11 giờ trưa nay, 21 tháng chạp ùn tắc kéo dài Ảnh: Thúy Hằng

Nhưng nhiều anh chị em công nhân trong các khu chế xuất, lao động họ nói chỉ ăn tết ta dài ngày mới được nghỉ để về quê thăm ông bà, bố mẹ sau cả năm trời ở xa?

- Cái tâm với bố mẹ, ông bà đâu nhất thiết phải gặp nhau trong vài ba ngày tết. Con cháu có thể sắp xếp thời gian nghỉ phép về thăm ông bà bố mẹ, như vậy không phải quá tải chen lấn nhau lên xe đò, tàu lửa, máy bay những ngày tết. Rồi khi nào rảnh rỗi trong năm, có thể sắp xếp đi du lịch, chứ không phải nhất thiết làm cái gì cũng để đến tết ta mới thực hiện.

Bây giờ thời đại công nghệ, như nếu con cháu đi làm ăn xa, bận bịu, giỗ chạp tổ tiên, ông bà có thể không nhất thiết về quê nhưng vẫn làm mâm cơm cúng ở thành thị, tưởng nhớ ông bà. Rồi mọi người có thể chia sẻ với nhau qua Zalo, Viber. Quan trọng nhất là cái tâm, mình vẫn nhớ về người thân của mình, tấm lòng mình dành cho người thân của mình, chứ không phải chỉ là góp mặt, mâm cao cỗ đầy nhưng chưa chắc đã có cái tâm trong đó.

Nhân danh bảo vệ văn hóa để làm biếng lao động

GS có nghĩ là nếu gộp tết ta vào tết Tây, nhiều người lại kéo dài tết Tây, ăn nhậu triền miên?

- Tôi nói những ví dụ trong quá khứ, trước đây truyền thống cứ tới tết ta là chúng ta đốt pháo, nhưng từ khi có chỉ thị của chính phủ cấm đốt pháo, làm rất nghiêm, từ cấp T.Ư tới địa phương thì bây giờ dẹp được vấn nạn này.

Rồi trước đây chúng ta đã truyền thông nhiều “đã uống rượi bia thì không lái xe” nhưng vẫn chưa rốt ráo. Cho tới từ ngày 1.1.2020, nghị định tăng mức xử phạt cho người có nồng độ cồn trên 0 mg/1 lit khí thở được áp dụng, công an giao thông được cấp công cụ để xử phạt thật mạnh, và số người nhậu giảm đi rõ rệt. Nói vậy để thấy rằng, chỉ đạo mang tầm quốc gia rất quan trọng. Khi có quy định, chế tài rõ ràng, ai làm sai sẽ bị luật pháp điều chỉnh, xử phạt thì mọi thứ sẽ đi vào quy củ, kể cả quy định về ăn tết ta hay bỏ tết ta. Ai nghỉ quá ngày sẽ bị phạt, nặng là đuổi việc.

Có nên tiếp tục ăn tết ta?: 'Còn ăn tết ta, đất nước còn nghèo nữa' - Hình 4

GS Võ Tòng Xuân (thứ 2 từ phải qua) trong 1 ngày cuối năm với bạn bè, người thân Ảnh tư liệu Thanh Niên Online

Tôi thấy rằng những người có công ăn việc làm, yêu lao động thì lúc nào cũng chăm chỉ lo công việc của mình, còn càng những người làng nhàng, đi làm chỉ lượn lờ một chút vào cơ quan rồi ra ngoài uống cà phê trà đá hay không công ăn việc làm thì lại càng thích nghỉ tết. Họ nhân danh việc ăn tết ta là tôn trọng bản sắc cổ truyền, bản sắc văn hóa để làm biếng lao động.

Như vậy quan trọng nhất cũng chính là con người, mỗi người sẽ có cách sắp xếp thời gian hợp lý nhất để ăn tết sao cho khoa học, hiệu quả kinh tế, không lãng phí thời gian tiền bạc?

- Tôi cũng nghĩ ăn thua là chính con người, nếu con người muốn lao động thì đất nước không thể nghèo được. Nền giáo dục cũng sẽ phát triển, nếu mỗi thầy giáo yêu lao động chứ không phải yêu nhậu. Ví dụ một thầy giáo hết giờ muốn giao thêm bài tập cho học sinh, về nhà nghiên cứu đọc tài liệu sẽ giúp trò giỏi. Nhưng thầy lại không làm vậy, vì ngại phải về nhà chấm bài, rồi thầy đi nhậu. Thư viện thì nghèo nàn sách vở, tài liệu tham khảo, người hiệu trưởng cũng không muốn đầu tư thì giáo dục sao phát triển được.

Đất nước sẽ không thể nghèo nếu mỗi người biết sử dụng thời gian hữu ích để nâng cao trình độ của bản thân. Mỗi ngày hãy dành những khoảng thời gian chất lượng, để đọc sách, tìm hiểu tài liệu nâng cao hiểu biết cá nhân thay vì đi nhậu hay lên Facebook. Khi đó, chúng ta sẽ tạo ra nhiều giá trị hơn cho mình và xã hội.

Có nên tiếp tục ăn tết ta?: 'Còn ăn tết ta, đất nước còn nghèo nữa' - Hình 5

Thay đổi thói quen ăn tết để tạo ra nhiều giá trị hơn cho bản thân và xã hội Ảnh: Ngọc Thắng

Quan trọng là tầm nhìn

Như vậy, quan trọng nhất là tầm nhìn, phải không thưa GS?

- Tôi kể câu chuyện này, có 2 người nông dân, một ông đào được cuộn dây gai chỉ nghĩ là để rào vườn, ông khác thì nghĩ, mình nghèo cần rào làm gì. Và ông làm ra đinh từ cuộn dây gai, bán được 10 đồng, dùng tiền để đầu tư tiếp. Khác nhau ở tầm nhìn.

Quay trở lại câu chuyện ăn tết ta, cần tầm nhìn về cái tết. Tôi muốn nói lại là hãy nhìn sang nước Nhật Bản, Thiên Hoàng Minh Trị đã thay đổi ăn tết ta sang tết Tây từ 146 năm trước và có một Nhật Bản giàu mạnh như hôm nay, và văn hóa bản sắc dân tộc của họ vẫn được lưu giữ, bảo tồn rất tuyệt vời.

Vậy kế hoạch ăn tết của GS năm nay ra sao?

- Mọi người vẫn chưa bỏ ăn tết ta thì tôi vẫn theo thôi, nhưng tôi chỉ ăn tết ta 3 ngày, sau đó thì quay trở về công việc hằng ngày.

Ngày mùng 1 tết tôi đi chúc tết ở Cần Thơ, tối mùng 1 tôi về chúc tết các thầy cô ở TP.Long Xuyên, An Giang. Ngày mùng 3 tôi về quê mình ở Tri Tôn, An Giang thăm nhà từ đường… Các con của tôi cũng rất bận rộn, chúng yêu công việc và có thể làm việc xuyên tết ta.

Xin cảm ơn GS về cuộc trò chuyện!

Theo thanhnien.vn

Sinh năm 1986 hợp màu gì khi xây nhà để có một năm an vui, hạnh phúc

Sinh năm 1986 hợp màu gì, tuổi Bính Dần hợp màu gì, xây nhà màu gì để cả năm được sung túc là băn khoăn của nhiều người tuổi này.

1. Sinh năm 1986 mệnh gì (sinh mệnh)?

- Mệnh: Hỏa - Lư Trung Hỏa - Lửa trong lò

Tương sinh:Thổ, Mộc

Tương khắc: Kim, Thủy

- Sinh năm 1986 là tuổi con Hổ

- Năm sinh dương lịch: 1986

Năm sinh âm lịch: Bính Dần

Sinh năm 1986 hợp màu gì khi xây nhà để có một năm an vui, hạnh phúc - Hình 1

- Thiên can: Bính

Tương hợp: Tân

Tương hình: Canh, Nhâm

- Địa chi: Dần

Tam hợp: Dần - Ngọ - Tuất

Tứ hành xung: Dần - Thân - Tỵ - Hợi

2. Sinh năm 1986 hợp màu gì khi xây nhà?

- Màu sắc hợp để sơn nhà cho tuổi 1986:

Màu bản mệnh: Màu đỏ, cam, hồng, tím thuộc hành Hỏa.

Màu tương sinh: Màu xanh lá cây, xanh nõn chuối thuộc hành Mộc.

- Ý nghĩa màu sắc khi sơn nhà:

Màu đỏ: Màu đỏ có ý nghĩa tương hợp và là màu hợp mệnh Hỏa. Màu đỏ tượng trưng cho máu, lửa, nhiệt huyết, sức mạnh và quyền lực. Trong công việc, màu đỏ tượng trưng cho sự quyết tâm mạnh mẽ và nó phù hợp với những người có vị trí ở cấp lãnh đạo. Với màu đỏ nhạt tượng trưng cho sự đam mê, nhạy cảm. Còn với các màu đỏ tím tượng trưng cho sự lãng mạn, tình yêu, tình bạn và nữ tính.

Sinh năm 1986 hợp màu gì khi xây nhà để có một năm an vui, hạnh phúc - Hình 2

Màu cam: Được pha trộn giữa màu vàng và đỏ, màu cam có ý nghĩa tương hợp, màu cam thể hiện sự mạnh mẽ và hạnh phúc. Màu cam biểu tượng cho sự sáng tạo, nỗ lực và đầy cuốn hút.

Màu tím: Màu tím thể hiện sự mạnh mẽ và đầy vững chắc. Nó còn tượng trưng cho quyền uy và sự giàu có. Ngoài ra nó còn thể hiện sự sáng tạo và huyền bí nhưng cũng đầy lãng mạn và hoài cảm.

Màu xanh lá cây: Thuộc hành Mộc và hợp mệnh Hỏa, màu xanh lá cây mang ý nghĩa cho sự tương sinh. Với màu xanh lá cây đậm bạn nên tránh dùng vì nó tượng trưng cho sự đố kỵ. Tương tự với các và màu xanh vàng tượng trưng cho sự yếu đuối và bệnh hoạn nên bạn cũng ko nên dùng.

4. Sinh năm 1986 kỵ màu gì khi xây nhà?

Bên cạnh việc tìm hiểu màu sắc tương sinh tương hợp với tuổi Bính Dần, chúng ta cũng không thể bỏ qua những màu kỵ với tuổi này. Nắm bắt được những màu sắc kỵ có nghĩa là bạn cần tránh hoặc hạn chế sử dụng những màu này trong đời sống hằng ngày nhất là sơn nhà, mua nội thất bởi đó là những màu đem đến vận xui, khiến "tiền mất tật mang", ảnh hưởng đến cả gia đình bạn. Cụ thể màu đen, xanh nước biển, xanh dương thuộc hành Thủy chính là danh sách "màu sắc đen" mà bạn phải tránh gấp.

Theo Gia đình & Xã hội

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hiệu trưởng trường mẫu giáo lấy trộm đồ: Cho thôi chức và ra khỏi đảngHiệu trưởng trường mẫu giáo lấy trộm đồ: Cho thôi chức và ra khỏi đảng
15:49:36 16/05/2025
Máy đo nồng độ cồn mới của CSGT Hà Nội có thể ghi nhận hình ảnh người thổiMáy đo nồng độ cồn mới của CSGT Hà Nội có thể ghi nhận hình ảnh người thổi
13:39:18 16/05/2025
Cô gái 2 lần sinh con cho "thầy ông nội" mất tích bí ẩn, giống hệt Diễm My?Cô gái 2 lần sinh con cho "thầy ông nội" mất tích bí ẩn, giống hệt Diễm My?
19:45:18 15/05/2025
BYT tiếp tục thu hồi hàng giả, DDVS dầu gội nhập khẩu lên 'thớt' nguy cơ ung thưBYT tiếp tục thu hồi hàng giả, DDVS dầu gội nhập khẩu lên 'thớt' nguy cơ ung thư
16:41:06 15/05/2025
Vụ tai nạn giao thông ở Vĩnh Long: Thực hư thông tin "bắt khẩn cấp một cán bộ cấp cao"?Vụ tai nạn giao thông ở Vĩnh Long: Thực hư thông tin "bắt khẩn cấp một cán bộ cấp cao"?
18:39:04 16/05/2025
Danh tính 9 người thương vong trong vụ sạt lở ở Lai ChâuDanh tính 9 người thương vong trong vụ sạt lở ở Lai Châu
22:34:02 16/05/2025
Xôn xao clip nữ sinh ở Bình Chánh bị đánh hội đồng dã manXôn xao clip nữ sinh ở Bình Chánh bị đánh hội đồng dã man
13:27:15 16/05/2025
Thông tin nóng vụ án khiến Thiếu tá Khải hy sinh, đối tượng bị bắt gây choángThông tin nóng vụ án khiến Thiếu tá Khải hy sinh, đối tượng bị bắt gây choáng
16:57:45 16/05/2025

Tin đang nóng

Khởi tố 4 bác sĩ, 1 công an vụ chi hàng trăm triệu "chạy" chứng chỉ nghề yKhởi tố 4 bác sĩ, 1 công an vụ chi hàng trăm triệu "chạy" chứng chỉ nghề y
11:04:31 17/05/2025
Hoa hậu nổi tiếng cả nước, quê Hải Phòng: "Họ trực ở nhà tôi và làm những việc rất kinh khủng"Hoa hậu nổi tiếng cả nước, quê Hải Phòng: "Họ trực ở nhà tôi và làm những việc rất kinh khủng"
11:23:00 17/05/2025
Vụ 2 người đàn ông tử vong ở Bình Chánh: Mâu thuẫn trong lúc nhậuVụ 2 người đàn ông tử vong ở Bình Chánh: Mâu thuẫn trong lúc nhậu
10:46:03 17/05/2025
Cuối tuần đến nhà bạn trai, tôi sốc nặng khi thấy cảnh này ở phòng tân hônCuối tuần đến nhà bạn trai, tôi sốc nặng khi thấy cảnh này ở phòng tân hôn
12:05:59 17/05/2025
Tống Tổ Nhi 'lật đổ' cùng lúc Triệu Lộ Tư, Ngu Thư Hân, lứa 95 được 'viết lại'?Tống Tổ Nhi 'lật đổ' cùng lúc Triệu Lộ Tư, Ngu Thư Hân, lứa 95 được 'viết lại'?
11:10:38 17/05/2025
Clip bẽ mặt tại Cannes: Đến minh tinh hạng A như Đường Yên cũng bị bảo vệ thẳng mặt đuổi khỏi thảm đỏ!Clip bẽ mặt tại Cannes: Đến minh tinh hạng A như Đường Yên cũng bị bảo vệ thẳng mặt đuổi khỏi thảm đỏ!
13:11:04 17/05/2025
Miss World náo loạn vì loạt người đẹp liên tiếp bỏ thi, Ý Nhi gặp bất lợi?Miss World náo loạn vì loạt người đẹp liên tiếp bỏ thi, Ý Nhi gặp bất lợi?
14:52:26 17/05/2025
Hồ Ngọc Hà và Kim Lý gây xôn xao dư luận lộ mối quan hệ thật giữa Mẹ vợ con rểHồ Ngọc Hà và Kim Lý gây xôn xao dư luận lộ mối quan hệ thật giữa Mẹ vợ con rể
14:00:27 17/05/2025

Tin mới nhất

Vụ Mazda tông Lexus rồi lao vào nhà dân: Tài xế có thể bị xử lý ra sao?

Vụ Mazda tông Lexus rồi lao vào nhà dân: Tài xế có thể bị xử lý ra sao?

12:05:26 17/05/2025
Sáng 15/5, tài xế Đ. tới trình diện tại cơ quan công an và được đưa đi lấy mẫu máu xét nghiệm nồng độ cồn, ma túy. Vụ việc đang được cơ quan chức năng giải quyết theo quy định pháp luật.
Vụ sạt lở ở Lai Châu: Tìm thấy thi thể 3 nạn nhân

Vụ sạt lở ở Lai Châu: Tìm thấy thi thể 3 nạn nhân

11:04:39 17/05/2025
Đến 9h30 ngày 17/5, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã phát hiện thi thể của 3 trong số 5 nạn nhân tử vong trong vụ sạt lở ở công trường thi công của công trình thủy điện Tả Páo Hồ 1A.
Bí ẩn 7 hố sâu bất ngờ xuất hiện giữa làng, nhiều nhà phải di dời

Bí ẩn 7 hố sâu bất ngờ xuất hiện giữa làng, nhiều nhà phải di dời

10:44:01 17/05/2025
Hiện tượng này đe dọa trực tiếp đến an toàn của tính mạng, tài sản của người dân trong khu vực (xung quanh khu vực sụt lún có 21 hộ, 92 nhân khẩu tại thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư và diện tích đất nông nghiệp khoảng 12ha).
Đưa hơn 450 công dân Việt Nam bị tạm giữ ở Myanmar về nước

Đưa hơn 450 công dân Việt Nam bị tạm giữ ở Myanmar về nước

10:43:58 17/05/2025
Chiều 15/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cập nhật công tác bảo hộ công dân bị trục xuất từ Myanmar về nước đến nay.
Vụ 210 tấn xi măng bị hư hỏng: Tạm đình chỉ công tác chủ tịch xã

Vụ 210 tấn xi măng bị hư hỏng: Tạm đình chỉ công tác chủ tịch xã

08:24:33 17/05/2025
Ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Lộc Yên (H.Hương Khê, Hà Tĩnh) đã bị tạm đình chỉ công tác do liên quan đến việc để xi măng từ nguồn hỗ trợ xây dựng nông thôn mới hư hỏng, lãng phí.
Hiện trường vụ sạt lở 5 người chết ở Lai Châu

Hiện trường vụ sạt lở 5 người chết ở Lai Châu

08:20:52 17/05/2025
Lực lượng chức năng đã huy động 150 người đến hiện trường vụ sạt lở tại công trình thủy điện Tà Páo Hồ 1A để thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn.
TPHCM phát hiện 50 tấn nội tạng động vật và hàng chục hộp yến sào trôi nổi

TPHCM phát hiện 50 tấn nội tạng động vật và hàng chục hộp yến sào trôi nổi

07:52:00 17/05/2025
Cơ quan chức năng cho biết, tình hình thực phẩm không đảm bảo an toàn và không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn còn diễn biến phức tạp trên địa bàn TPHCM, với nhiều vi phạm bị phát hiện thời gian qua.
Người đàn ông khỏa thân đi dạo trên cần cẩu công trình ở Bình Dương

Người đàn ông khỏa thân đi dạo trên cần cẩu công trình ở Bình Dương

22:23:20 16/05/2025
Người đàn ông không mặc quần áo, đi vào công trình xây dựng ở TP Thuận An (Bình Dương). Sau đó người này trèo lên cầu cẩu cao hàng chục mét rồi... đi dạo.
Bí mật trên chiếc xe bỏ lại bên đường

Bí mật trên chiếc xe bỏ lại bên đường

21:00:15 16/05/2025
Lực lượng chức năng kiểm tra chiếc xe máy hiệu Honda bỏ bên lề đường ở Đà Nẵng, phát hiện 8 bình kim loại trên xe, dưới đất có 2 túi màu đen, chứa 4 bình khác, nghi chứa khí cười.
Voi rừng bám theo người đã cứu mình... để cảm ơn

Voi rừng bám theo người đã cứu mình... để cảm ơn

20:28:16 16/05/2025
Chú voi rừng khoảng 2 tháng tuổi bị rơi xuống giếng sâu và được cứu thành công. Sau đó, chú voi liên tục bám theo người đã cứu mình như để bày tỏ sự biết ơn.
Đi bắt ốc rồi bị lạc suốt đêm trên núi, 2 vợ chồng được cảnh sát giải cứu

Đi bắt ốc rồi bị lạc suốt đêm trên núi, 2 vợ chồng được cảnh sát giải cứu

18:32:48 16/05/2025
Sau khi cùng vợ lên núi Dùm (ở TP Tuyên Quang) bắt ốc, vợ chồng anh Ron bị đi lạc suốt đêm. Tới sáng 16/5, vợ chồng anh được Công an tỉnh Tuyên Quang giải cứu.
Đôi nam nữ tử vong ở thác nước nổi tiếng Hòa Bình

Đôi nam nữ tử vong ở thác nước nổi tiếng Hòa Bình

18:12:14 16/05/2025
Hai du khách từ Ninh Bình được phát hiện tử vong do đuối nước tại thác Trăng, một điểm check-in nổi tiếng ở Hòa Bình.

Có thể bạn quan tâm

"Nhiệm vụ bất khả thi" của Tom Cruise nhận cơn mưa lời khen từ giới phê bình

"Nhiệm vụ bất khả thi" của Tom Cruise nhận cơn mưa lời khen từ giới phê bình

Phim âu mỹ

15:34:24 17/05/2025
Truyền thông quốc tế dành nhiều lời khen cho Mission: Impossible - The Final Reckoning . Variety gọi phim là một cơn lốc adrenaline đầy phấn khích với những pha hành động chuẩn mực vàng mang tính thời đại .
Trường cấp 2 tổ chức tập thể dục giữa trời nắng 50 độ khiến 9 học sinh bỏng tay: Lời giải thích từ nhà trường gây phẫn nộ

Trường cấp 2 tổ chức tập thể dục giữa trời nắng 50 độ khiến 9 học sinh bỏng tay: Lời giải thích từ nhà trường gây phẫn nộ

Netizen

15:33:04 17/05/2025
Một sự việc gây phẫn nộ dư luận vừa xảy ra tại một trường trung học cơ sở ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) mới đây, khi nhà trường tổ chức hoạt động thể chất cho học sinh dưới trời nắng gắt,
Nhìn lại 3 bộ phim thành công về đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhìn lại 3 bộ phim thành công về đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phim việt

15:29:41 17/05/2025
Hẹn gặp lại Sài Gòn , Hà Nội mùa đông năm 46 và Thầu Chín ở Xiêm là 3 bộ phim thành công làm về đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thu Quỳnh hiếm hoi chia sẻ về gia đình

Thu Quỳnh hiếm hoi chia sẻ về gia đình

Sao việt

15:24:35 17/05/2025
Diễn viên Thu Quỳnh vừa chia sẻ loạt ảnh hiếm hoi về gia đình trên mạng xã hội, ghi lại khoảnh khắc ấm áp gồm bố mẹ cô, em trai cùng vợ con, Thu Quỳnh và hai con nhỏ.
Clip nữ diễn viên né ong đốt khi đang tạo dáng trên thảm đỏ gây sốt

Clip nữ diễn viên né ong đốt khi đang tạo dáng trên thảm đỏ gây sốt

Sao âu mỹ

15:09:26 17/05/2025
Chuyện gây xôn xao ở Cannes lúc này là biểu cảm của nữ diễn viên Emma Stone khi suýt bị ong đốt thời điểm đang tạo dáng cùng đoàn phim trên thảm đỏ.
NSND Phạm Phương Thảo, NSƯT Lan Anh hát ngợi ca Bác Hồ

NSND Phạm Phương Thảo, NSƯT Lan Anh hát ngợi ca Bác Hồ

Nhạc việt

15:05:36 17/05/2025
NSND Phạm Phương Thảo, Lan Anh, Vũ Thắng Lợi sẽ thể hiện những ca khúc quen thuộc về Bác Hồ đã in sâu trong trái tim hàng triệu người Việt Nam
Kẻ từng mang án giết người sa lưới vì cho vay lãi suất 'cắt cổ' 360%/năm

Kẻ từng mang án giết người sa lưới vì cho vay lãi suất 'cắt cổ' 360%/năm

Pháp luật

15:02:10 17/05/2025
Cho vay tiền với lãi suất cắt cổ lên đến 360%/năm, Bùi Quang Tú đã bị công an bắt. Điều đáng nói, Tú từng có 2 tiền án, tiền sự về tội Cố ý gây thương tích và Giết người .
Triệu Lệ Dĩnh dẫn đạo diễn về nhà riêng đọc kịch bản khuya, con trai thái độ sốc

Triệu Lệ Dĩnh dẫn đạo diễn về nhà riêng đọc kịch bản khuya, con trai thái độ sốc

Sao châu á

14:56:08 17/05/2025
Triệu Lệ Dĩnh vướng nghi vấn tái hôn với đạo diễn Triệu Đức Dận. Cả hai thường xuyên xuất hiện bên nhau trong các sự kiện không mang tính công việc, thậm chí có lần Triệu Lệ Dĩnh bỏ cả lễ trao giải Hoa Biểu để hẹn hò cùng đạo diễn hơn 5...
Lợi ích và tác dụng phong thủy khi đặt gương trong phòng khách

Lợi ích và tác dụng phong thủy khi đặt gương trong phòng khách

Sáng tạo

14:52:18 17/05/2025
Việc đặt gương trong phòng khách không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ mà còn có nhiều lợi ích về phong thủy và không gian sống.
Xe tay ga thương hiệu Ý được nâng cấp tại Việt Nam, sẽ tắt máy khi bị đổ

Xe tay ga thương hiệu Ý được nâng cấp tại Việt Nam, sẽ tắt máy khi bị đổ

Xe máy

14:35:33 17/05/2025
Vespa Sprint và Primavera 2025 được nâng cấp trong thiết kế, tiện nghi và công nghệ an toàn, đồng thời giá bán cũng tăng 2-6 triệu đồng so với bản trước.
Phim Hàn 18+ lập kỷ lục 6 năm mới có 1 lần, nam chính đẹp mê mẩn nhưng nhìn mặt là thấy buồn cười

Phim Hàn 18+ lập kỷ lục 6 năm mới có 1 lần, nam chính đẹp mê mẩn nhưng nhìn mặt là thấy buồn cười

Phim châu á

14:32:51 17/05/2025
Bộ phim 18+ đang gây bão phòng vé Hàn Quốc không chỉ phá kỷ lục về lượng người xem mà còn khiến khán giả bàn tán sôi nổi.