Cơ hội để tàu Gepard tăng số lượng tại Việt Nam
Theo TASS, việc Việt Nam đàm phám với Nga mua thêm cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 thứ ba cho thấy gói thầu mua chiến hạm Sigma đã dừng lại.
Dừng mua Sigma?
Quyết định về việc có tiếp tục mua thêm một cặp tàu hộ tống tên lửa Gepard 3.9 thứ ba sẽ được Hải quân Việt Nam đưa ra sau khi cặp tàu Gepard thứ hai được bàn giao vào khoảng năm 2017, TASS dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp đóng tàu Nga cho biết.
“Vấn đề này sẽ được quyết định sau khi bàn giao cặp tàu Gepard 3.9 thứ hai được hoàn thành vào năm 2017 cùng với việc chuyển giao chiếc tàu thứ tư”, nguồn tin cho biết đồng thời nhấn mạnh hiện nay Việt Nam vẫn chưa ký hợp đồng mua các tàu chiến lớp Sigma của Hà Lan.
“Điều đó cho chúng ta một sự lạc quan”, nguồn tin nói và bày tỏ hy vọng sẽ vượt mặt được nhà thầu Damen của Hà Lan để tiếp tục cung cấp cho Hải quân Việt Nam một cặp tàu Gepard 3.9 thứ ba. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, nếu Việt Nam mua tàu chiến Sigma của Hà Lan thì sẽ không mua thêm Gepard 3.9 của Nga và ngược lại.
Chiến hạm Gepard của Việt Nam.
Thông tin của TASS cùng với những chỉ dấu gần đây cho thấy Việt Nam gần như chắc chắn sẽ mua thêm hộ vệ hạm Gepard 3.9 của Nga. Theo truyền thông Nga, Việt Nam đang đàm phán với nhà sản xuất Nga để đóng tiếp cặp tàu hộ vệ tên lửa tàng hình thứ 3 thuộc lớp Gepard-3.9, kết hợp với những thông tin trên càng khiến triển vọng của lớp tàu này tại Việt Nam trở nên tươi sáng hơn bao giờ hết.
Đặc biệt, Dự án Đầu tư xây dựng Nhà máy đóng tàu Ba Son mới đang được triển khai với cường độ cao để đến năm 2018 có thể bắt đầu đi vào sản xuất và đóng những tàu chiến, tàu tên lửa hiện đại có lượng choán nước lên tới 2.000 tấn.
Về năng lực đóng mới tàu quân sự, Ba Son hoàn toàn có thể nhận chuyển giao công nghệ để đóng hàng loạt tàu hộ vệ tên lửa Gepard-3.9 hoặc những gam tàu chiến hiện đại khác mà Nga đã và đang đóng cho Hải quân của mình.
Vũ khí mới
Vậy cặp tàu Gepard-3.9 thứ 3 của Việt Nam sẽ có gì khác biệt với 2 cặp trước đó? Ở cặp tàu đầu tiên, Gepard-3.9 được trang bị 8 ống phóng tên lửa chống hạm Kh-35 Uran-E, 2 bệ pháo phòng thủ tầm gần 7 nòng 30mm AK-630, một pháo hạm 76mm AK-176 và một hệ thống phòng không tầm thấp CIWS Palma (2 pháo cao tốc AO-18KD 30mm và 8 tên lửa phòng không 9M311).
Trong khi đó, ngoài các hệ thống vũ khí cơ bản như 2 chiếc đầu tiên, cặp tàu hộ vệ Gepard 3.9 thứ 2 của Việt Nam đang được đóng tại Nga được trang bị hệ thống vũ khí tăng cường khả năng chống ngầm nhờ hệ thống dò tìm sóng âm và các ống phóng ngư lôi mới.
Sau khi 2 tàu Gepard 3.9 này được bàn giao và đưa vào phục vụ, Hải quân Việt Nam sẽ có 4 tàu hộ vệ tên lửa với 2 chiếc chuyên chống hạm và 2 chiếc còn lại có thêm khả năng chống ngầm.
Tuy nhiên, các tàu tên lửa này chỉ có khả năng phòng không điểm với phạm vi tác chiến vẻn vẹn tầm 10km, không có khả năng phòng không tầm trung và tạo ra một lỗ hổng tác chiến đáng ngại khi phải đối đầu với các máy bay chiến đấu mang tên lửa chống hạm tầm xa của đối phương.
Video đang HOT
Do đó, trong khi cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 thứ hai (đặt riêng phiên bản chống ngầm) đang được lắp đặt vũ khí tại nhà máy đóng tàu Zelenodolsk, Hải quân Việt Nam và Nga tiếp tục đàm phán để mua thêm tàu tên lửa Gepard 3.9 nâng cấp với hệ thống tên lửa hiện đại hơn.
Mặc dù đại diện nhà máy đóng tàu Zelenodolsk không tiết lộ cụ thể về loại tên lửa sẽ được trang bị trong các tàu tiếp theo, nhưng giới chuyên gia dự đoán đó sẽ là một loại tên lửa chống hạm mới kiểu Kh-35UE, có tầm bắn xa hơn và mạnh hơn tên lửa Kh-35E mà Việt Nam đang sử dụng (tầm phóng 260/130km).
Ngoài ra, tàu cũng có thể được nâng cấp sử dụng hệ thống tên lửa hành trình Kalibr-NK (phiên bản trên tàu nổi) như các tàu Gepard của Nga và hệ thống tên lửa phòng không trên hạm Shtil-1 (biến thể hải quân của hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M1).
Việc tiến hành đàm phán để mua thêm tàu tên lửa Gepard 3.9, được trang bị các hệ thống vũ khí, tên lửa hiện đại hơn cũng cho thấy, trong tương lai gần, Hải quân Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng qui mô hạm đội và nâng cao sức mạnh chiến đấu của mình.
Trong tương lai gần, Việt Nam sẽ lấy nền tảng là lớp tàu chiến Gepard 3.9 của Nga, có khả năng tác chiến đa năng như chống tàu nổi, chống tàu ngầm và phòng không hạm đội, làm lực lượng nòng cốt. Sau đó sẽ tiếp tục nâng cấp sức mạnh với những thế hệ chiến hạm mới hiện đại hơn.
(Theo Đất Việt)
Hải quân Việt Nam: Tối ưu cùng tàu hộ vệ tên lửa tàng hình Tiger?
Hải quân Việt Nam chủ trương trang bị các tàu tên lửa cỡ nhỏ và vừa, phù hợp với kế sách "hỏa khí phân tấn, hỏa lực tập trung" khi tác chiến trên biển.
Hải quân Việt Nam: Tối ưu cùng tàu hộ vệ tên lửa tàng hình Tiger?
Hợp đồng đóng Sigma của Hải quân Việt Nam đã bị dừng hoãn, khiến cho nhu cầu về tàu hộ vệ tên lửa có chức năng phòng không biên đội bị gián đoạn, cần sớm được bổ sung để thích ứng với những thách thức tiềm tàng trên Biển Đông hiện nay.
Cuối năm nay chúng ta có thể nhận cặp tàu thứ 2 thuộc đề án 11661E Gepard-3.9 có khả năng săn ngầm toàn diện khi có trang bị ống phóng ngư lôi và đang đàm phán cặp tàu thứ 3. Hiện tại chức năng phòng không biên đội vẫn còn để ngỏ.
So với tàu hộ vệ tên lửa trên 3.000 tấn, chi phí đóng mới và vận hành của các tàu cỡ 1.000-3.000 tấn rẻ hơn hẳn, cho phép Hải quân Việt Nam nhanh chóng gia tăng số lượng, thực hiện kế sách "Hỏa khí phân tán hỏa lực tập trung".
Trong phân khúc tàu hộ tống cỡ dưới 3.000 tấn có khá nhiều lựa chọn, tuy nhiên dường như với Hải quân Việt Nam thì đề án 20385 Steregushchy với bản xuất khẩu là 20382 Tiger là rất tối ưu. Đồng thời, cũng mở ra triển vọng tự đóng mới các lớp tàu hạng trung hiện đại dựa trên hạ tầng xưởng đóng tàu đã có.
Tàu hộ vệ tên lửa Gepard-3.9 của Hải quân Việt Nam.
Liệu có nên bắt đầu với MEKO-A200 hay C Sword 90?
Việt Nam theo đuổi dự án tàu hộ vệ tên lửa tàng hình Sigma từ những năm 2010, và chính thức đàm phán với Damen vào giữa năm 2013 về mua các tàu thuộc phiên bản Sigma-9814 với lượng giãn nước 2.100 tấn.
Tuy nhiên, dự án lại gặp một số vướng mắc khiến nó bị treo vô thời hạn khi mà nhà xưởng phục vụ việc đóng tàu trong nước đã được xây dựng xong.
Với Meko-A200 dù có bệ phóng VLS mang 16 tên lữa Umkhonto của Nam Phi với tầm bắn kịch kim cũng chỉ đạt 60km khó mà bảo vệ toàn vẹn biên đội với kế sách "hỏa khí phân tán hỏa lực tập trung".
Hơn nữa Umkhonto của Nam Phi hoàn toàn chưa có tên tuổi trong làng tên lửa thế giới và tất nhiên vẫn chưa bao giờ trải qua thực chiến.
Và điều quan trọng là Meko-A200 dùng 8 tên lửa đối hạm cận âm Exocet Block 3 tầm bắn chỉ vỏn vẹn 180km kém hơn so với 260km của Kh-35UE mà Việt Nam sắp trang bị, nhưng đơn giá lại cao gần gấp đôi khoảng 3 triệu USD.
Mẫu tàu C Sword 90.
Còn C Sword 90 hiện tại chỉ dừng ở mức bản vẻ đồ họa hiện chưa có bản thử nghiệm, hoàn toàn chưa qua thực chiến. C Sword 90 vẫn trang bị 8 tên lửa Exocet và chưa rõ loại tên lửa phòng không cụ thể nào sẽ được sử dụng.
Đâu là tương lai của Hải Quân Việt Nam?
Diện mạo mới của Hải Quân Việt Nam dựa trên các cụm tác chiến biên đội các tàu dưới 3.000 tấn với đầy đủ các phương thức tác chiến trên biển. Năng lực tác chiến tầm xa và phòng không biên đội có thể sẽ được đảm nhiệm bởi lớp tàu mới đó là đề án 20382 Tiger.
Nhà máy Đóng tàu Ba Son triển khai thành công lớp tàu tên lửa tấn công nhanh đề án 1241.8 Molniya và đang được đầu tư chiều sâu để có thể đóng được các tàu chiến cỡ trên dưới 2.000 tấn theo giấy phép chuyển giao công nghệ. Nếu lớp tàu Tiger được chọn thì sẽ bước ngoặt của công nghiệp quốc phòng Việt Nam.
Đề án 20382 được Phòng thiết kế hải quân Trung ương Almaz tham gia thiết kế đang được nhiều quốc gia quan tâm và chính Hải quân Nga cũng đã đưa vào biên chế với 6 chiếc tàu loại này.
Một trong những ưu điểm của Đề án 20385 Steregushchy là có thiết kế mở theo dạng modul nên dễ dàng tùy chỉnh cấu hình theo yêu cầu của khách hàng.
Đề án 20385 Steregushchy
Với thiết kế góc cạnh tán xạ song rada và tháp rada với diện tích mặt cắt nhỏ. Các tấm hợp kim vỏ tàu tạo góc cạnh luân phiên, tránh tạo bề mặt phẳng lớn. Boong và cấu trúc thượng tầng được thiết kế theo kiểu dốc nghiêng xuống với chất liệu là hợp kim magie-nhôm, hạn chế sự phản xạ rada triệt để.
Về hệ thống điện tử rada của đề án này khá nổi trội ngay trên đỉnh thượng tầng là radar cảnh giới nhìn vòng Furke-E 3D đóng vai trò chỉ thị mục tiêu nguy hiểm cho hệ thống phòng không.
Cự ly phát hiện mục tiêu có độ phản xạ hiệu dụng lớn hơn 1 m2 là 150 km, cự ly phát hiện tên lửa bay trên mặt nước biển ở độ cao 5m ngay trên đỉnh sóng với độ phản xạ hiệu dụng 0,02 m2 là 12 - 14 km hoặc dùng rada Positiv-ME1 mới mạnh mẽ. Ngay cạnh là radar hoa tiêu Gorizont-25 được bố trí 2 bên thượng tầng đóng vai trò dẫn đường trên biển
Radar chỉ thị mục tiêu và điều khiển tên lửa chống tàu 3Ts25 "Monument - A" được bố trí ẩn vào trong thượng tầng. Khí tài quang điện tử radar 5P-10 "Puma 02 chỉ thị mục tiêu pháo hạm A190 cỡ nòng 100mm.
Trong đó, hệ thống điều hành tác chiến Sigma - 20380 và tổ hợp radar "Furke - E" đóng vai trò quyết định trong phòng không, phòng thủ tên lửa và đối hạm
Trước mũi tàu là sonar Zarya-ME 20385 cũng được trang bị ra đa kiểu kéo Vinyetka tìm kiếm ở tần số thấp, nó là cặp bài trùng với Zarya-ME tạo ra khả năng tìm kiếm thủy lôi, tàu ngầm và tàu nổi đối phương ở khoảng cách lên đến hơn 15km
Về mặt hoả lực đề án 20385 Steregushchy được Nga ưu ái trang bị tập trung nhiều khí tài hỏa lực mạnh như hệ thống ống phóng thẳng đứng UKSK (2 x 4 ống phóng) có thể bắn các loại tên lửa họ "Kalibr" như đối hạm 3-54E/3-54E1/3M-54E2, đối đất 3M14E/3M14E2,... đều có tầm bắn gần 300km tốc độ siêu âm hơn 2.9 Mach.
Ngoài ra bệ phóng đa năng trên còn có thể phóng tên lửa-ngư lôi chống ngầm 91RE1/91RE2. Hơn nữa, tàu được trang bị 2 tổ hợp 4 ống phóng ngư lôi 330 mm loại ngư lôi "Paket-NK" có thể vừa tấn công các mục tiêu tàu ngầm vừa có thể đánh chặn các ngư lôi đối phương ở tầm gần, tầm bắn hơn 16km tốc độ 50 hải lý/giờ.
Đặc trưng của dự án 20382 là hệ thống vũ khí phòng không, bao gồm cả vũ khí tầm xa - trung, tầm gần và cực gần.
Tàu được lắp đặt hệ thống tên lửa phòng không Redut với 3x 4 bệ phóng thẳng đứng tên lửa 3K96-3 "Redut" - Phiên bản nâng cấp của S-300F với cơ số đạn là 12 tên lửa tầm xa 9M96E2 hoặc 48 tên lửa phòng không tầm gần 9M100 hoặc biên chế hỗn hợp tầm xa, tầm trung và tầm gần) cùng với 32 tên lửa vác vai Igla.
Tên lửa 9M96E2 có tầm bắn lên đến 150 km, tên lửa 9M100 có tầm bắn 10 - 15 km. Ngoài ra, tàu còn được trang bị thêm 2 tổ hợp pháo phòng không tự động AK 630M cỡ nòng 30 mm, cơ số 2 x 3000 viên đạn với hệ thống điều khiển bắn quang điện tử SP-521 &'Rakurs". Một khả năng tăng cường hệ thống phòng không trong tác chiến độc lập là tàu được lắp hệ thống điều khiển hỏa lực MSA "Puma-02
Cuối tàu là sàn đáp trực thăng có thể đáp các trực thăng săn ngầm như Kamov Ka-28, trực thăng cảnh báo sớm như Ka-31 AEW, trực thăng hổ trợ mặt đất Kamov Ka-52K để hổ trợ đổ bộ.
Nguồn năng lượng cho Steregushchy hoạt động là động cơ là 2 động cơ CODAD (kết hợp động cơ diesel với diesel) với 4 máy Kolomna 16D49 có công suất 23.664 mã lực (17,6 MW) sắp tới sẽ được lắp đặt thay thế bởi các động cơ MTU của Nga đảm bảo việc cơ động tốt ở các vùng biển duyên hải nước nông.
Tàu có tốc độ cao nhất là 27 hải lý/h, tốc độ tiết kiệm là 14 hải lý/h, dự trữ hải trình 15 ngày. Do tàu có mức độ tự động hóa cao nên thủy thủ đoàn chỉ cần có 99 người, ít hơn đáng kể so với các tàu hộ vệ tên lửa Gepard-3.9.
Việc tiếp tục sử dụng các chiến hạm Nga tạo ra khả năng trao đổi kết nối dữ liệu toàn cảnh (datalink) khi tác chiến giữa các chiến hạm trong biên đội, hạm với rada của các hệ thống phòng thủ bờ biển, phòng không, tạo ra khả năng chiếu xạ chéo giữa các hệ thống. Qua đó tận dụng tốt mọi thông tin nhận được, đảm bảo hiệu quả tác chiến ở mức cao nhất.
Đây liệu có phải là một lựa chọn khôn ngoan ở thời điểm hiện tại sẽ giúp giảm bớt gánh nặng đang đặt lên vai của lực lượng tàu chiến hiện tại của Việt Nam cũng như tạo bước ngoặt chuyển mình mạnh mẽ trong công nghiệp quốc phòng trong nước?
Theo Soha News
Thêm chiến hạm Gepard của Việt Nam rời nhà máy ra Biển Đen Ngày 1.10, chiến hạm Gepard 3.9 thứ 4 của Việt Nam đã rời Nhà máy đóng tàu Gorky ở Zelenodolsk (CH Tatarstan, Nga) theo sông Volga ra Biển Đen, theo mạng VK (Nga). Chiến hạm Gepard 3.9 thứ 4 của Việt Nam trên sông Volga, đoạn qua Samara ngày 2.10 - Ảnh: vk Một diễn đàn hàng hải trên mạng VK (Nga) ngày...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU
Có thể bạn quan tâm

Bắt giữ 4 "trẻ trâu" mang hung khí đi giao chiến lúc rạng sáng
Pháp luật
23:51:24 06/03/2025
Rùng mình trước vai diễn vận vào đời Quý Bình, ánh mắt thất thần khi biết mình bị ung thư khiến ai cũng xót xa
Sao việt
23:46:28 06/03/2025
Mỹ nhân đang viral khắp Trung Quốc vì cảnh khóc đẹp đến phong thần
Phim châu á
23:38:20 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025
Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
22:57:55 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025
'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm
Sao châu á
22:27:38 06/03/2025
Sang phú vượng tài, 3 con giáp vào nửa cuối tháng 3 dương không làm đại gia cũng thành tỷ phú, kinh doanh phát đạt, của nả phủ phê, tiền chất thành núi
Trắc nghiệm
21:59:42 06/03/2025
Giận bố 2 năm mới trở về thăm khi ông bị bệnh nặng, tôi bật khóc khi phát hiện một thứ nằm trên bậu cửa sổ
Góc tâm tình
21:36:40 06/03/2025