‘Cò’ các loại dịch vụ công nhan nhản, dẹp được không?
Dường như chỉ cần đâu đó xảy ra “ùn tắc” trong giải quyết nhu cầu liên quan hồ sơ, giấy tờ, ngay lập tức sẽ có những lời chào mời dịch vụ nhanh gọn, không tốn thời gian chờ đợi.
Tất nhiên, đi kèm luôn là giá tương ứng.
Người dân làm thủ tục tại UBND quận 10 , TP.HCM có bàn riêng trang bị hệ thống máy tính bảng với các quy định và luôn được nhân viên hỗ trợ trực tiếp khi phát sinh thủ tục cần bổ sung – Ảnh: TỰ TRUNG
Sự việc “ Khởi tố vụ án nhận, môi giới hối lộ làm CCCD ở Gò Vấp ” (báo Tuổi Trẻ ngày 18-10) không phải cá biệt. Đã có nhiều trường hợp bị xử lý hình sự do trục lợi từ việc đặt vấn đề “chung chi”, đứng ra nhận liên hệ thực hiện các thủ tục cấp phát, kiểm duyệt hồ sơ khi người dân ngại chờ đợi.
Video đang HOT
Chuyện “thừa nước đục thả câu”, kiếm tiền bất chấp khó khăn, thiếu thốn của cộng đồng cũng từng xảy ra nhiều nơi. Phóng viên Tuổi Trẻ cũng phanh phui “đường dây” tiêm vắc xin “dịch vụ”, tại quận 6, TP.HCM, người muốn tiêm sớm phải chi tiền triệu. Một số tỉnh, thành khác cũng có sự việc tương tự.
Những người đứng ra môi giới nắm bắt rất nhanh chuyện “quá tải” trong khâu tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính. Họ chủ động “ra giá”, đổi lại những người đang cần thực hiện gấp nhưng không có nhiều thời gian hoặc không rành thủ tục được việc nhanh như ý muốn.
Tâm lý ngại lui tới hoặc đi sau nhưng muốn xong việc trước của không ít người vô tình tạo cơ hội cho “cò” ăn nên làm ra. Có cầu ắt có cung, cứ như vậy mà vấn nạn trung gian, dẫn dắt tại chốn công sở vẫn chưa dứt được.
“Cò” không thể thiếu mối liên kết với “tay trong”, có những kẽ hở bị lợi dụng và có cả những cá nhân thông đồng, móc nối nhau để cùng “chia chác” tiền dịch vụ. Ai chịu chi thì nhanh việc, chuyện rất bất bình thường này tồn tại quá lâu rồi.
Và hậu quả là rất nhiều vụ việc hồ sơ đủ thủ tục nhưng không chi thêm đã phải chờ ròng rã nhiều tháng chưa xong trong khi có môi giới chỉ cần vài ngày. Cái sai đang lấn lướt cái đúng.
Cũng từ đây còn hình thành nên sự thiếu công bằng. Hàng trăm người phải vất vả sắp xếp công việc, tự mình đến “bốc số” thứ tự và nhẫn nại chờ cả buổi mới đến lượt. Nghịch lý trên vẫn tồn tại thì “cò” luôn còn đất kiếm ăn.
Dẹp triệt để nạn cò mồi, môi giới có quá khó không? Bên cạnh phẩm chất đạo đức và phương châm phục vụ vô tư, công bằng của mỗi công chức, cần bổ sung nhân sự ở nơi quá tải cũng như nâng cấp trang thiết bị phương tiện, cơ sở vật chất. Nơi nào có sự quá tải, ùn ứ phải có phương án giải tỏa sớm nhất, khoa học nhất.
Từ thực tế cải cách hành chính, nhiều địa chỉ đã đăng ký, nộp hồ sơ với dịch vụ hành chính công, khâu tiếp nhận khoa học, minh bạch đã mang lại sự hài lòng cho người dân. Và quan trọng nhất là bít cửa, giảm thiểu tiêu cực liên quan đến “cò” thủ tục.
Khách hàng mỗi khi thực hiện các thủ tục về giải quyết hành chính, cũng cần kiên quyết không thỏa hiệp với cái sai. Đây chính là biện pháp hữu hiệu giúp quét sạch “cò”.
Bắt khẩn cấp Viện trưởng Viện KSND huyện Lục Ngạn
Ông Vi Đức Ninh, Viện trưởng Viện KSND huyện Lục Ngạn bị bắt vì hành vi nhận hối lộ trong một vụ án ma tuý do đơn vị này kiểm sát điều tra.
Công an tỉnh Bắc Giang đã bắt khẩn cấp ông Vi Đức Ninh, SN 1975, Viện trưởng Viện KSND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang để điều tra về hành vi "Nhận hối lộ". Liên quan đến vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang cũng đã khởi tố một bị can nguyên là cán bộ công tác tại một đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an về hành vi "môi giới hối lộ".
Ông Ninh bị bắt vì nhận hối lộ liên quan đến một vụ án ma túy mà Viện KSND huyện Lục Ngạn chịu trách nhiệm kiểm sát điều tra. Được biết, ông Ninh ra đầu thú vào ngày 15/10, sau đó bị bắt khẩn cấp.
Công an tỉnh Bắc Giang đã hoàn tất thủ tục bàn giao đối tượng cho Cơ quan điều tra hình sự, Viện KSND Tối cao tiếp nhận điều tra theo thẩm quyền
Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức khai nguồn gốc 2,2 triệu USD chi chạy án Bị can Nguyễn Minh Quân đã gom tiền và bán thêm nhà, đất để chi 2,2 triệu USD cho cựu cán bộ công an cùng 4 người khác nhờ giúp không bị xử lý hình sự. Trong kết luận ban hành, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã đề nghị truy tố 2 cựu cán bộ Cục C03 Bùi...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xác minh việc cụ ông ở Hà Nội bị lục soát người và trộm ví tiền giữa đường

Những điểm bất thường trong vụ nữ sinh đại học ở Hà Nội mất tích

Vụ xe tải lao vào chợ chuối: Người dân chuyển địa điểm mua bán

Thực hư việc bảo vệ xô đổ xe máy du khách xuống bãi biển ở Đà Nẵng

Sức gió của siêu bão Ragasa tương đương và mạnh hơn bão Yagi

Tài xế kể phút sinh tử khi xe điện bị nước cuốn trôi

Bộ Nông nghiệp và Môi trường họp để ứng phó siêu bão RAGASA giật cấp 17

Thủ tướng có chỉ đạo mới để cân bằng cung - cầu thị trường vàng

Cháy chợ giữa khuya ở TPHCM

Hiệu trưởng lên tiếng vụ học sinh túm tóc, ấn đầu cô giáo

Hai anh em tử vong dưới ruộng nước ở TP HCM

Bão Ragasa giật trên cấp 17, khả năng đổi hướng vào nước ta
Có thể bạn quan tâm

Hai thanh niên cầm gậy đuổi đánh người đàn ông đến ngất xỉu ở TPHCM
Pháp luật
01:56:42 23/09/2025
Siêu bão Ragasa đổ bộ, người Trung Quốc đổ xô tích đồ
Thế giới
01:48:24 23/09/2025
Sau lần đầu ra mắt, tôi muốn chia tay khi thấy 4 người đàn ông trong nhà
Góc tâm tình
00:41:42 23/09/2025
Tiểu thư 7000 tỷ bí mật kết hôn với Anh tài Vbiz?
Sao việt
00:30:03 23/09/2025
Trang Thông tin Chính Phủ lần đầu nhắc tên Ưng Hoàng Phúc, nội dung cực căng còn nhắc đến Bộ luật Hình sự
Nhạc việt
00:17:48 23/09/2025
Hết cứu nổi Ngự Trù Của Bạo Chúa: Bôi nhọ cả tỷ con người, ăn cắp trắng trợn còn lớn tiếng kêu than
Phim châu á
00:03:25 23/09/2025
Tử Chiến Trên Không thu 65 tỷ đồng sau 3 ngày
Hậu trường phim
23:56:34 22/09/2025
Mẹ đơn thân qua đời tại phòng trọ, bé 2 tuổi tự sống sót nhiều ngày cạnh mẹ
Netizen
23:53:33 22/09/2025
Nữ diễn viên và chồng bị kiện vì nợ hơn 400 triệu đồng phí quản lý
Tv show
23:32:29 22/09/2025