Cô bé nghèo với tiếng dương cầm vút bay
Gầy gò, ốm yếu, nhưng Nguyễn Quang Hồng Ân như đầy sức mạnh khi ngồi trước những phím dương cầm. Hồng Ân ước mơ được đến với cuộc thi Piano quốc tế nhạc Nga tổ chức tại Mỹ vào đầu tháng 6 tới nhưng nhà lại quá nghèo…
Tiếng đàn piano lúc nhanh lúc chậm, khi dồn dập, khi lại du dương như tuôn trào từ đôi tay gầy guộc của Nguyễn Quang Hồng Ân. Năm Hồng Ân lên 9 tuổi, cô bé thi vào Nhạc viện TPHCM, không ai tin em sẽ thi đậu, vì vóc dáng gầy nhom thế kia, liệu có sức mà đánh đàn? Thế mà, trước sự ngạc nhiên của tất cả mọi người, cô bé đậu thủ khoa với 9,5 điểm.
Đến nay Hồng Ân đã theo học được 5 năm, cô học viên vẫn mảnh mai như thế, ngón đàn vẫn đầy nội lực và ngày càng điêu luyện dưới sự dìu dắt của các giảng viên Nhạc viện. Cô Nguyễn Thùy Yên, Phó khoa Piano của rất tự hào khi nhắc đến cô học trò nhỏ: “Ở Hồng Ân có cả năng khiếu và quyết tâm. Đặc biệt là tôi chưa thấy học viên nào có quyết tâm cao đến vậy. Mỗi ngày em luyện đàn 7-8 tiếng, khả năng tiếp thu nhanh, lại rất chịu khó rèn luyện”.
Ngày ngày, Hồng Ân cần mẫn luyện tập bên chiếc piano “gia truyền”
Ở thời buổi kinh tế thị trường, giữa bao dòng nhạc mới, nhạc trẻ được nhiều người ưa chuộng thì quyết tâm theo dòng nhạc cổ điển của Hồng Ân và gia đình như một chuyến lội ngược dòng liều lĩnh. Cha mẹ Hồng Ân đã cho em chuyển sang trường giáo dục thường xuyên với chương trình học nhẹ nhàng hơn để em dồn sức học đàn.
Hậu phương vững chãi của Hồng Ân chính là cha mẹ em, anh Nhân và chị Hạnh. Vì sự nghiệp học hành của con mà họ quyết định đi thuê một căn hộ để ở gần trường hơn, đỡ tốn thời gian đi lại, cũng là vì thể trạng của Hồng Ân không được khỏe khoắn như các bạn đồng trang lứa.
Nguyễn Quang Hồng Ân
Nhạc viện TPHCM ở gần công viên Tao Đàn, những năm Ân còn bé, mỗi khi con vào học là mẹ lại ra công viên chờ đợi, vì hễ trống tiết là Ân lại cần mẹ chăm sóc. Rồi hai mẹ con cùng dùng bữa trưa tại công viên, món ăn do chị Hạnh sáng sớm chuẩn bị đem theo từ nhà. Đến nay, sáng sáng, trưa trưa, cô bé vẫn được cha đưa đón vì anh Nhân không dám để con gái đi xe buýt.
Anh Nhân vốn là giáo viên đã về hưu nhiều năm, còn chị Hạnh đi dạy kèm Anh văn và dạy đàn để có thêm thu nhập. Trong căn phòng thuê không mấy rộng rãi của gia đình 3 người thì có đến 4 cây đàn: piano, organ, guitar và đàn tranh. Chị Hạnh tự học đàn từ khi còn trẻ nên Hồng Ân được làm quen với âm nhạc từ thuở chưa lọt lòng.
Từ thuở chưa ngồi vững, bé Hồng Ân đã “mê” đàn piano
Chị Hạnh vui vẻ kể: “Khi bé mới 2 tuổi rưỡi đã có thể phân biệt các nốt nhạc rõ ràng. Mẹ bấm nốt nào là bé nói ngay được tên nốt ấy. Khi bé lên 4, chúng tôi phát hiện khả năng nghe của bé rất tốt nên cho tập đàn dần dần”.
- Nguyễn Quang Hồng Ân, sinh năm 1999.
- Thủ khoa trong cuộc thi đầu vào Nhạc viện TPHCM năm 2008.
- Tham gia Piano Concert vào tháng 10/2012 với sự góp mặt của các giảng viên và học viên Nhạc viện TPHCM
- Vào vòng chung kết cuộc thi Piano quốc tế lần thứ 2 – tổ chức tại Hà Nội năm 2012
Câu chuyện của hai vị phụ huynh cứ xoay quanh việc học hành của cô con gái rượu và việc sắp tới, Hồng Ân sẽ tham dự kỳ thi tranh tài piano quốc tế nhạc Nga tổ chức tại Hoa Kỳ vào đầu tháng 6/2013. Đây được xem là Thế vận hội Piano toàn cầu chuyên đề nhạc Nga nhưng hầu như hiếm có thí sinh Việt Nam được mời tham dự. Hồng Ân được Nhạc viện TpHCM viết thư giới thiệu để được tham dự cuộc thi này.
Lo lắng lớn nhất có lẽ là vấn đề kinh phí, vì vé máy bay khứ hồi cho hai mẹ con đã hết 80 triệu đồng, chưa kể chi phí ăn ở (Hồng Ân mới 14 tuổi nên phải có phụ huynh đi cùng). Cuộc thi này Hồng Ân tham gia tự túc nên ngoài việc hỗ trợ thêm về bài vở và thủ tục, Nhạc viện cũng không có nguồn kinh phí để giúp em.
Hồng Ân cười bẽn lẽn: “Mẹ nói đùa là nếu được qua bên đó thì hai mẹ con ăn mì gói để đi thi cũng cam lòng. Đây là lần thứ 3 em tham gia cuộc thi lớn, cũng có đôi chút hồi hộp. Ngày em còn nhỏ, lần đầu tiên đi thi, mẹ em động viên rằng: “Con cứ xem mọi người như… củ khoai đi, đừng sợ gì cả!”, nhờ câu nói đó mà em tự tin hơn”.
Anh Nhân chia sẻ: “Dù sao thì chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để Hồng Ân tham gia cuộc thi này. Bạn bè của tôi cũng giúp đỡ một phần nhưng vé máy bay vẫn chưa mua được. Tôi chỉ lo là càng gần ngày khởi hành thì vé máy bay càng đắt, cho dù mình mua loại rẻ nhất”.
Sau giờ cơm trưa, Hồng Ân lại ngồi luyện đàn. Chiếc đàn piano cũ kỹ truyền lại từ thời ông bà ngoại, rồi đến mẹ em, đến nay vẫn vang lên những âm thanh trầm bổng dưới những ngón tay thoăn thoắt của cô gái nhỏ nhắn. Những kỳ thi, những cơ hội khẳng định tài năng đang chờ em phía trước. Sẽ có phần thưởng là những chiếc đàn to đẹp hơn, hiện đại hơn nhưng với Hồng Ân, chiếc piano cũ này mãi là món quà kỷ niệm vô giá.
Cùng lắng nghe tiếng đàn của Hồng Ân:
Video đang HOT
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:
1. Mã số 977: Chị Trịnh Thúy Hạnh (mẹ cháu Nguyễn Quang Hồng Ân): 119 Lê Thị Hồng Gấm, quận 1, TPHCM (lầu 1).
ĐT: 01227.284.710
2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học & Dân trí – Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Email: quynhanai@dantri.com.vn
Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.
* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí Số TK: 0721100356359
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh – Hà Nội
* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí Số TK: 0721100357002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK – MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269
Theo Dantri
Thơ "sinh viên ra trường" khiến dân mạng "sục sôi"
"Đầu đường Xây dựng bơm xe/ Cuối đường Kinh tế bán chè đậu đen..." - Mới đây, trên Facebook xuất hiện một bài thơ mang tính chất hài hước, châm biếm nói về một thực trạng sinh viên ra trường không có việc làm.
Ngay khi được đăng tải trên một Fanpage của Facebook sáng ngày 23/4, bài thơ đã thu hút được gần 11.000 lượt "like", 4.000 lượt chia sẻ và vô số bình luận khác nhau của cư dân mạng. Bài thơ được viết theo thể thơ lục bát với tựa đề "Thực trạng sinh viên ra trường" được cho là của một tác giả có tên H.M.N.
Thực trạng sinh viên ra trường
Đầu đường Xây dựng bơm xe
Cuối đường Kinh tế bán chè đậu đen
Ngoại thương mời khách ăn kem
Các anh Nhạc viện thổi kèn đám ma
Ngân hàng ngồi dập đô la
In giấy vàng mã, sống qua từng ngày
Sư phạm trước tính làm thày
Giờ thay kế toán, hàng ngày tính lô.
Điện lực chẳng dám bô bô,
Giờ đang lầm lũi phụ hồ trên cao.
Lập trình chả hiểu thế nào,
Mở hàng trà đá, thuốc lào...cho vui
Nông nghiệp hỏi đến ngậm ngùi
"Số em chắc chỉ tiến lùi theo trâu"
Nhìn quanh, Thương mại đi đâu?
Hóa ra là đã nhảy tàu đi buôn.....
Ngoại ngữ vẻ mặt thoáng buồn
Đang ngồi viết sớ, kiêm luôn bói bài.
Báo chí buôn bán ve chai
Giao thông đi chở thuê ngoài Đồng Xuân.
Bách khoa cũng gặp đôi lần
Buôn đồ điện hỏng, kiếm cân dây đồng
Mỹ thuật thì đang chổng mông
Đục khắc bia mộ, cũng mong lên đời
Mỏ địa chất mới hỡi ôi
Sáng thồ hai sọt, chào mời mua than
Thuỷ sản công việc an nhàn
Sáng cân mớ cá, cuối làng ngồi rao...!
Hàng hải ngồi gác chân cao
Bao giờ trúng số mua tàu ra khơi
Bác sĩ, y tá có thời
Học xong về huyện được mời chích heo...
Bài thơ lục bát độc đáo khiến dân mạng "sục sôi".
Trong bài thơ lục bát này, tác giả cho thấy thực trạng sinh viên ra trường hoặc thất nghiệp hoặc làm việc trái ngành nghề với lối viết "hài hước", phóng túng. Nhiều thành viên tỏ ra vô cùng thích thú về bài thơ "độc đáo" này vì đã phản ánh một phần thực trạng sinh viên ra trường hiện nay.
Thành viên Tuyên Đinh nhận xét: "Thật buồn, giáo dục mà áp dụng đạo "doanh thương" đúng nghĩa vào có phải hay không? Lãng phí tài lực, nhân lực, vật lực... Tại sao các Bộ không kết hợp với nhau rút trích nhân lực thực tế của các ngành rồi định hướng tuyển sinh... Kiến thức không theo thực tế, sinh viên không được hướng nghiệp, đầu vào đã xấu thì đầu ra càng tồi tệ, chung quy lại có nhiều nguyên nhân dẫn đến cái kết đáng buồn như vậy...".
Thành viên Lịch Hoàng Thị thì nhìn nhận khá bi quan: "Ra trường không có tiền là không có việc làm, học mấy năm trời Đại học, tài năng không được dùng, trong khi nhiều người chỉ học Trung cấp mà có tiền là có việc...".
Bài thơ nhận được nhiều ý kiến bình luận khác nhau.
Tuy nhiên, không ít bạn trẻ cho rằng bài thơ được làm ra một phần cũng để gây cười, sự việc không quá bi quan đến thế. Nhiều sinh viên có thực lực ra trường vẫn có được một công việc tốt, theo đúng chuyên ngành mà họ được học.
Trên Fanpage Ha Noi, thành viên Nguyen Mai Phuong đối đáp lại bằng bài thơ:
Thơ hay nhưng mà xin can,
Thực trạng một góc, bi quan làm gì!
Thiệt hơn khoan hãy so bì,
Lạc quan, thực tế, có chi không thành.
Chẳng qua chỉ học không hành,
Thị trường không rõ, không rành mà thôi.
Cuộc đời vốn nó cứ trôi,
Ai không bắt kịp thì thôi, bên lề.
Cuộc đời vốn lắm ê chề,
Nhưng mà nghĩ thoáng, có hề chi đâu!
Bài thơ "hài hước" này cũng là một "tuyên ngôn" gây sốc sau clip "Sự trăn trở của một kẻ lười biếng" đang gây "bão" trên cộng đồng mạng.
Theo Dantri
Hát nhép hét tiền triệu, chơi nhạc thu nhập kém ôsin
Trong khi có những ca sĩ chỉ sống bằng scandal, thoải mái hát nhép và hét cát-sê trên trời thì có những nhạc công chấp nhận những khoản thù lao rẻ mạt để để được sống chết với nghề. Những món trang sức tiền tỉ được người nổi tiếng khoác lên người xuất hiện nhan nhản trên các mặt báo. Hàng ngày, những...
Bà Nguyễn Thị Bình nhận Giải thưởng Hòa bình, phát biểu hàng triệu người khóc02:34
Nhất Dương, Dịch Dương nặng tình Hằng Du Mục, làm 1 điều đặc biệt gây xót xa02:40
Biển nước ngập lụt Tây Nha Trang, vòng xoay Ngọc Hội thành nơi 'cứu' ô tô09:29
TP.HCM khẩn cấp ứng phó bão số 15 sắp xuất hiện08:26
Đèo Mimosa bị "xé đôi", Đà Lạt tê liệt cửa ngõ sau vụ sạt lở chưa từng có02:43
BTC Miss Universe đổi luật giờ chót, không còn lấy Top 10, Hương Giang mừng rơn02:43
9 chuyến trực thăng chở hàng hóa tới vùng lũ Đăk Lăk01:18
Em gái Đỗ Mỹ Linh gây sốc khi lộ ảnh cực hiếm, chuẩn bị nối gót chị vào showbiz?03:01
Siêu thị 'cháy hàng' vì người dân TP.HCM đổ xô mua gửi cứu trợ đồng bào miền Trung10:17
Trộm chó bằng ô tô gây náo loạn vùng quê00:35Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Yêu cầu 8 tỉnh, 9 bộ ứng phó với bão số 15 (bão Koto)

Người hùng ở Khánh Hòa gõ cửa từng nhà chạy lũ, 50 người của xóm thoát chết

Quảng Trị: Công bố tình huống khẩn cấp sau vụ sạt lở đất ở Khe Sanh

Hồ Dầu Tiếng xả tràn lần 8, tác động gì đến hạ du?

Đèo Khánh Lê có 42 điểm sạt lở, hơn 104.000 m đất đá tràn xuống đường

TP.HCM trao 10 tỉ đồng, 500 tấn hàng hóa hỗ trợ Đắk Lắk

108 người chết và mất tích do mưa lũ tại miền Trung

Trộm chó bằng ô tô gây náo loạn vùng quê

Bão lũ bất thường: 409 người chết và mất tích, thiệt hại hơn 85.000 tỷ đồng

Kim "siêu vòng ba" hứng chỉ trích vì xách túi Hermès da voi hiếm

Dự báo bão số 15 di chuyển rất chậm khi vào Biển Đông, sóng cao 9 m

Bộ đội công binh nhồi thuốc nổ phá đá thông đèo Khánh Lê
Có thể bạn quan tâm

Kawasaki Z900RS 2026: "Kim cổ giao thoa", lột xác với loạt nâng cấp ấn tượng
Xe máy
12:14:53 26/11/2025
Chân váy nhung đẹp từ công sở đến tiệc tối
Thời trang
11:24:10 26/11/2025
Mainoo có thể trở thành 'Pogba thứ 2'
Sao thể thao
11:23:05 26/11/2025
"Vua bổ máu giá rẻ" không phải táo tàu: 3 món dễ nấu giúp chị em hồng hào, đỡ mệt mỏi
Ẩm thực
11:16:35 26/11/2025
Kia Telluride thế hệ mới trình làng: Nâng cấp toàn diện, giá hơn 1 tỷ đồng
Ôtô
11:14:00 26/11/2025
Cách nhận bản vá bảo mật Windows 10 miễn phí trên PC
Thế giới số
11:02:36 26/11/2025
Giá iPhone gập của Apple có thể lên tới 63 triệu đồng
Đồ 2-tek
10:59:44 26/11/2025
3 con giáp hưởng trọn vận may năm 2026: Sự nghiệp lên hương, làm nhàn hơn mà vẫn có tiền
Trắc nghiệm
10:42:22 26/11/2025
Đi 300km dự lễ mừng thọ mẹ của thông gia tương lai, nhà gái 'quay xe' trong đêm
Góc tâm tình
10:39:31 26/11/2025
NSND Công Lý tuổi 52: Dễ tủi thân, ngồi một mình hay khóc
Sao việt
10:26:20 26/11/2025
Ngân sách hạn hẹp: Bó hẹp giáo dục Việt Nam
Chúng ta đang tự đầu độc giống nòi
Khai hội hoa xuân lớn nhất TP HCM
Đôi rồng bằng hoa lớn nhất Việt Nam
Biển Đông sắp đón bão số 15, hướng về đất liền Nam Bộ
Dự báo 2 kịch bản về bão số 15: Ảnh hưởng 4 tỉnh hoặc tan trên Biển Đông
Hồ Dầu Tiếng xả lũ về sông Sài Gòn
Chợ ngập 2m sau 1 đêm, tiểu thương rốn lũ Hòa Thịnh không kịp trở tay, mất trắng
Bão Koto thành bão số 15 trên Biển Đông: Đường đi cực phức tạp, có thể mạnh thêm
Bão số 15 sắp xuất hiện, thời điểm vào đất liền có gặp không khí lạnh?
Lũ lụt lịch sử ở miền Trung: 'Không thể chỉ đổ lỗi hết cho thủy điện'
"Mưa đỏ" giành giải Bông sen vàng, Trấn Thành có chia sẻ gây chú ý
Sự hết thời của 1 ngôi sao: Từng nhận cả núi kịch bản, giờ làm bartender, quét rác đến phát tờ rơi kiếm sống
Quân nhân duy nhất đại diện cho Bộ Quốc phòng thông minh xuất chúng, nhan sắc được ví như bảo vật quốc gia
Hãy để Song Hye Kyo được yên
Chồng tức giận khi tôi cho mẹ tiền chữa bệnh; đến khi mẹ chồng nằm viện, tôi làm điều này khiến anh ấy câm lặng
Bài học cho nghệ sĩ Việt sau ồn ào từ thiện của ca sĩ Đan Trường
Quán cà phê Đà Lạt tăng 300% khách vì chủ đóng vai 'phim chưởng'
Phong tỏa tài sản, điều tra vợ CEO của nam vương Q.H
Thiếu nữ Nghệ An mất tích nhiều ngày, thi thể được tìm thấy ở Hưng Yên
Một nàng Hậu Vbiz bức xúc: "Tôi sôi máu với thể loại như thế này"
Mẹ Tóc Tiên căng thẳng với Touliver
Bắt tạm giam Trần Thị Thùy Linh, cựu PGĐ phòng giao dịch ngân hàng ở Quảng Ninh
Nhan sắc vợ hơn 8 tuổi, có 2 con riêng của nam ca sĩ Việt có tiếng
Đám cưới xa hoa ồn ào của con gái tỷ phú châu Á: Chú rể đưa sính lễ 40 tỷ nhưng đòi lại sau 2 tháng sống chung
Diễn viên 'Gia đình là số một' sau 19 năm: Người qua đời, người từ bỏ nghệ thuật
NSƯT đẹp nhất Việt Nam: 21 tuổi làm mẹ đơn thân, 38 tuổi nghi yêu đồng giới
Vụ cô gái Nghệ An mất tích, tìm thấy thi thể ở Hưng Yên: Bắt một nghi phạm
Cô gái bán hàng kiếm sống, 9 năm sau đeo nhẫn 80 tỷ cùng cầu thủ nổi tiếng dự tiệc của Tổng thống Donald Trump