CLB TP.HCM cần đứng lên sau thảm họa
Bỏ lại trận thua 0-6 trước CLB Hà Nội, thầy trò HLV Vũ Tiến Thành đứng trước thuận lợi khi các đội đua trụ hạng đều thất bại ở vòng 21 V.League.
HLV Vũ Tiến Thành động viên ngoại binh Jamaica trước trận gặp SLNA. Ảnh: CLB TP.HCM/Cao Toàn.
Màn trình diễn đáng thất vọng của các cầu thủ trước đội bóng mạnh hơn ở vòng 20 xem như một trải nghiệm để tân HLV trưởng nhìn ra nhiều vấn đề. CLB TP.HCM cần quên ngay thảm họa 0-6 để quyết tâm có ít nhất 1 điểm trước SLNA vào tối 23/10 cũng trên sân Thống Nhất.
Về mặt lực lượng, họ có sự trở lại của hai trụ cột là trung vệ Brendon Lucas và tiền vệ Ngô Hoàng Thịnh. Thiếu cả hai cái tên này vì án phạt thể khiến CLB TP.HCM trở nên mong manh dễ vỡ trước các chân sút Hà Nội. Họ trở lại sẽ phần nào gánh vác vai trò phòng ngự cùng đồng đội.
Để chuẩn bị cho trận tiếp SLNA, HLV Vũ Tiến Thành thậm chí đã rút Lee Nguyễn ra từ phút 52 trong trận thua Hà Nội. Trả lời câu hỏi của Zing về việc này, ông Thành cho biết: “‘Tôi chấp nhận đưa Lee Nguyễn ra ngoài để chuẩn bị cho trận gặp SLNA chứ cậu ấy không có vấn đề gì”.
Sau khi Lee Nguyễn rời sân được 2 phút, Hà Nội ấn định chiến thắng 6-0 ở phút 54. Đội chủ nhà chấp nhận bỏ lại trận đấu từ thời điểm đó để hướng đến cuộc tiếp đón SLNA. Thua chóng váng trước khi trời đổ cơn mưa to, CLB TP.HCM không thể tìm được bàn danh dự trước Hà Nội.
Lee Nguyễn và đồng đội phải tận dụng được cơ hội bứt lên trên CLB Sài Gòn và Nam Định. Ảnh: Quang Thịnh.
Bên cạnh đó, CLB TP.HCM còn chào đón sự trở lại của tiền đạo Hồ Tuấn Tài. Chân sút người Nghệ An liên tục gặp chấn thương từ ngày đến đây và chưa để lại dấu ấn gì. Trợ lý Lê Quang Trãi cho biết hy vọng Tuấn Tài nhanh chóng hòa nhập sau khi mới chơi 1 trận từ đầu mùa.
Video đang HOT
SLNA vừa để thua CLB Sài Gòn ở vòng 20 trên sân nhà với tỷ số 2-1. Thầy trò ông Nguyễn Huy Hoàng đang có 26 điểm và đứng vị trí thứ 6. Họ chưa trụ hạng nhưng vẫn đảm bảo trong khu vực an toàn ở giữa bảng xếp hạng. Đây có lẽ cũng là mục tiêu duy nhất của CLB SLNA.
Thành tích 5 trận gần nhất của đội chỉ là một chiến thắng, 2 trận hòa và 2 trận thua. Họ đang thể hiện chuỗi trận không mấy ấn tượng. CĐV SLNA đang hết kiên nhẫn với thái độ thi đấu của cầu thủ quê nhà. Một số CĐV ở Bình Dương và Đồng Nai rủ nhau không về TP.HCM ủng hộ họ nữa.
SLNA sẽ chơi như thế nào ở trận đấu này sẽ là điều được quan tâm nhất. Lợi thế tất nhiên đang thuộc về chủ nhà. Các học trò của ông Vũ Tiến Thành muốn gỡ lại thể hiện trước hàng nghìn khán giả đội mưa suốt 90 phút để xem hết trận thua 0-6 của đội nhà hôm 19/10.
Hơn nữa là sau loạt trận đấu sớm ở vòng 21, các đối thủ trực tiếp của CLB TP.HCM đều không có kết quả tốt. CLB Nam Định và CLB Sài Gòn đều thua và giữ nguyên số điểm 19, hơn CLB TP.HCM và Hà Tĩnh 2 điểm. Nếu nắm bắt được 3 điểm, Hà Tĩnh và CLB TP.HCM sẽ vươn lên.
CLB Hà Tĩnh làm khách trên sân Bình Dương nên cơ hội ra về với chiến thắng là khá nhỏ. Trong khi đó, CLB TP.HCM dồn hết tâm huyết trước một SLNA xa nhà thì khả năng họ có từ 1 đến 3 điểm là rất cao. Vì vậy mới nói CLB TP.HCM cần đứng lên ngay nơi họ có trận thua thảm họa.
Trái đắng cho HLV Vũ Tiến Thành
Thua 0-6 trên sân nhà trước đội Hà Nội hôm 19/10 có thể là cú đấm thức tỉnh HLV Vũ Tiến Thành và học trò.
Họ bét bảng nhưng chưa hết cơ hội trụ hạng khi mùa giải còn tới 6 vòng.
Thua chóng vánh 3 bàn chỉ sau 11 phút, CLB TP.HCM gần như đầu hàng trước một Hà Nội công thủ toàn diện. Hàng loạt sai lầm cá nhân lộ ra trước đối thủ mạnh hàng đầu Việt Nam. HLV Vũ Tiến Thành đã sai ngay từ khâu chuẩn bị cho trận đấu này. Trận thảm bại này cũng cho thấy ông chưa nắm được hết đội bóng trong thời gian ngắn.
Bài toán nhân sự
Sự có mặt của HLV Vũ Tiến Thành đã đem lại hiệu quả tức thời cho CLB TP.HCM. Chiến thắng trên sân HAGL và trận hòa trên sân Bình Dương là màn ra mắt ấn tượng cho nhà cầm quân sinh năm 1964. Ông hướng đến cuộc tiếp đón Hà Nội bằng tinh thần thoải mái và truyền tải điều đó đến học trò. Nhưng thực tế không diễn ra như vậy.
Việc mất cả trung vệ Brendon Lucas và tiền vệ Ngô Hoàng Thịnh là tổn thất lớn. Để khỏa lấp hai vị trí này là không dễ, đặc biệt khi chất lượng cầu thủ thay thế không bằng. Lucas chưa nghỉ trận nào trước vòng 20 nhưng phải ngồi ngoài vì 3 thẻ vàng trong khi Hoàng Thịnh là chốt chặn tin cậy, chơi 17 trận từ đầu mùa và cũng phải nghỉ cùng lý do.
Thiếu Lucas, Trần Đình Khương mất chỗ dựa, người bọc lót cho anh. Trung vệ từng lên tuyển Việt Nam vẫn tỏ ra non nớt từ khi chuyển đến CLB TP.HCM. Trong khi đó, Thân Thành Tín chỉ vừa trở lại sau khi mổ mắt. Cả hai vốn ít chơi cặp với nhau nên chuyện không hiểu ý là điều dễ hiểu. Người này sai thì người kia không kịp sửa còn đối phương lại là đội bóng mạnh nhất Việt Nam.
Vắng thủ lĩnh Brendon Lucas, hàng thủ CLB TP.HCM chơi cực tệ với các trung vệ nội. Ảnh: Quang Thịnh.
Vào trận, Đình Khương bị thay ra ngay phút 13 sau ba bàn thua đầu. Trung vệ sinh năm 1996 chuyền về hỏng cho Thành Tín, gián tiếp giúp Hà Nội phản công mở tỷ số. Sau đó, anh phá bóng rất nghiệp dư và tạo cơ hội cho Nguyễn Hai Long ghi bàn thắng thứ 3 ở phút 11. Trước đó, cả Khương và Tín để cho Phạm Tuấn Hải bật cao đánh đầu giữa hai người mà không có sự can thiệp nào.
HLV Vũ Tiến Thành thừa nhận Đình Khương mắc lỗi nhiều trước khi ông về nắm đội. Ông đã nghiên cứu lại các trận đấu của CLB TP.HCM và cho rằng việc thua 20 bàn trước đó là không đạt yêu cầu. Sau trận thua 0-6 hôm qua, HLV này sẽ trao cơ hội cho Nguyễn Tăng Tiến. Đội TP.HCM đang đứng bét bảng, họ không thể phung phí thêm cơ hội cho những cầu thủ chưa thể hiện tốt, cụ thể là Đình Khương.
Ở hàng tiền vệ, Trần Thanh Bình không thể thay thế cho Hoàng Thịnh. Tuy nhiên trong tình cảnh này, CLB TP.HCM chẳng còn cách nào khác mà phải chờ nỗ lực của cầu thủ trưởng thành từ chính nơi này.
Trước khung gỗ, ông Thành trao cơ hội cho Nguyễn Thanh Thắng. Nhưng thủ môn người Đồng Nai cũng bất lực trước ba bàn thua chóng vánh. Bản thân anh cũng mắc sai lầm ở bàn thua thứ 6.
Sự tự tin thái quá
Thất bại trước CLB Hà Nội không chỉ tới từ yếu tố chuyên môn. Nó còn có yếu tố tâm lý khi đội TP.HCM dường như đã hơi tự tin trước đối thủ. Khởi đầu không thể tốt hơn khi "thay tướng đổi vận" khiến thầy trò ông Vũ Tiến Thành mất đi chút tỉnh táo. Khi CLB Sài Gòn suýt thắng được Hà Nội cách đây mấy vòng, CLB TP.HCM tưởng rằng họ cũng có quyền nghĩ về điều tương tự nếu trời mưa to. Nhưng Hà Nội chẳng phải đội bóng sẽ "tắm" hai lần trong cùng một cơn mưa.
Hơn nữa, HLV Vũ Tiến Thành thừa nhận sau trận rằng ông đã cho đội nhập cuộc sai cách. Lối chơi kiểm soát bóng của CLB TP.HCM bị vô hiệu hóa trước dàn cầu thủ cơ động của Hà Nội. CLB TP.HCM không phải là đội có thể chơi phòng ngự phản công, nhưng lại muốn đôi công với hàng công mạnh nhất giải.
Họ hình như quên rằng CLB Hà Nội đã ghi 31 bàn trước trận gặp TP.HCM, trong đó có 10 bàn ở hai trận gần nhất.
Điều tích cực là đông đảo cổ động viên ở lại đến cuối trận để động viên đội bóng. Ảnh: Quang Thịnh.
Mở rộng đội hình, đôi công với đối thủ ấy nghĩa là tự sát. Hậu quả đến rất nhanh khi CLB TP.HCM thủng lưới 3 bàn sau 11 phút.
Sau trận, nhiều người chế giễu HLV Tiến Thành khi ông cho rằng trận đấu này là "derby bóng đá Việt Nam". Nó cho thấy ông đã đánh giá sai sức mạnh của cả hai đội ở thời điểm hiện tại. CLB TP.HCM còn lâu mới ở cùng đẳng cấp với Hà Nội, đội không chỉ hay nhất V.League mùa này mà còn giàu thành tích nhất lịch sử.
Nhìn ở mặt tích cực, trận thua Hà Nội là cần thiết để tân HLV CLB TP.HCM nhìn nhận lại chất lượng cầu thủ của mình ở giai đoạn tiếp theo. Đội cuối bảng để thua đội đầu bảng là điều bình thường. Lúc này, thua với tỷ số 0-1 hay 0-6 cũng không còn khác biệt to lớn. Vấn đề là các học trò của ông Thành có vực dậy được hay không bởi những đối thủ tiếp theo mới quyết định cuộc chiến trụ hạng.
Tự tin thái quá trước Hà Nội là bài học nhưng đánh mất sự tự tin sau này thì còn sai lầm hơn. Khoảng cách giữa 4 đội cuối bảng chỉ là 2 điểm trong khi mùa giải còn đến 6 vòng đấu. Mọi chuyện đều có thể xảy ra và CLB TP.HCM cũng chưa hề xuống hạng. Chuông báo động vẫn reo trên đầu CLB Sài Gòn (19 điểm), Nam Định (19 điểm), Hà Tĩnh (17 điểm) và TP.HCM (17 điểm).
Ở lượt trận thứ 21, CLB TP.HCM sẽ tiếp SLNA trên sân nhà. Trái đắng ở vòng 20 cũng có thể là liều thuốc cho HLV Vũ Tiến Thành và học trò. Họ chỉ cách vị trí an toàn 2 điểm khi mùa giải còn 6 vòng.
Tổ trọng tài Hàn Quốc thổi trận Hải Phòng - Hà Nội Tổ trọng tài Hàn Quốc gồm một trọng tài và hai trợ lý sẽ đến Việt Nam để làm nhiệm vụ ở vòng 21 V.League trên sân Lạch Tray vào ngày 23/10. Ông Kim Dae-yong (thứ 2 từ trái qua) lần đầu làm việc ở V.League. Ảnh: FBNV. Tin từ Ban trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết họ...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hùng Dũng là đội trưởng tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2022

Quang Hải là 'ứng viên đặc biệt' tại AFF Cup 2022

AFF Cup 2022: Đội tuyển Việt Nam đặt mục tiêu giành 3 điểm trong trận ra quân

Thái Lan đề nghị mua bản quyền 8 trận AFF Cup 2022 nhưng bị từ chối

Tuyển Việt Nam và bài học trước Lào

Top 5 ngôi sao đắt giá nhất của ĐT Việt Nam

Đội trưởng Campuchia nói gì sau chiến thắng trước Philippines?

ĐT Việt Nam loại 2 cầu thủ, chốt danh sách dự AFF Cup 2022

Đội hình tuyển Việt Nam đắt giá nhất AFF Cup 2022

Trụ cột ĐT Indonesia chấn thương trước trận đầu tại AFF Cup 2022

Indonesia có giá trị đội hình cao nhất tại AFF Cup 2022

AFF Cup 2022: Thái Lan lộ diện, thầy Park có mừng thầm
Có thể bạn quan tâm

Dùng màng bọc thực phẩm kiểu này tưởng bảo vệ đồ ăn, hoá ra lại "tẩm độc" vào bữa cơm gia đình
Sáng tạo
10:26:53 13/04/2025
Cô gái trẻ khiến Ngọc Sơn khóc trên ghế nóng
Tv show
10:25:08 13/04/2025
Phát hiện nghĩa địa 25.000 năm của những quái vật khổng lồ
Netizen
10:20:39 13/04/2025
7 học sinh lớp 10 rủ nhau đi tắm hồ, 2 em đuối nước tử vong
Tin nổi bật
09:32:22 13/04/2025
Lo sợ suy thoái, thế hệ Gen Z tại Mỹ đổ xô kiếm thêm tấm bằng sau đại học
Thế giới
09:15:01 13/04/2025
Gần 1 thập kỷ hôn nhân Thúy Diễm - Lương Thế Thành, bộ ảnh kỷ niệm con trai 7 tuổi lại chiếm 'spotlight'
Sao việt
09:03:26 13/04/2025
5 mỹ nhân sở hữu ánh nhìn khiến người xem "nghẹt thở", cả thế giới phải nghiêng mình
Hậu trường phim
09:00:44 13/04/2025
Phim Hoa ngữ hay xuất sắc khiến fan chờ suốt 3 năm, nữ chính là chiến thần nhan sắc góc nào cũng đẹp
Phim châu á
08:54:14 13/04/2025
Phim Việt chưa chiếu đã được hóng cực độ: 2 Anh Trai lột xác quá gắt, nữ chính xinh lung linh
Phim việt
08:51:22 13/04/2025
Tôi 60 tuổi, phượt 3 nước Đông Dương và trekking 39 ngọn núi
Du lịch
08:43:08 13/04/2025