CLB Hà Nội chia tay AFC Cup: Niềm tự hào và cái kết hợp lý
Không thể đi tới trận đấu cuối cùng của giải, nhưng với những gì mà CLB Hà Nội thể hiện và làm được ở sân chơi AFC Cup 2019, đội bóng thủ đô có thể tự hào với thành tích lịch sử của mình.
Hành trình của nhà đương kim vô địch V-League Hà Nội đã khép lại sau trận hoà 0-0 đầy tiếc nuối trước April 25 trên sân Kim Nhật Thành (Triều Tiên) ở chung kết lượt về liên khu vực AFC Cup 2019. Kết quả này khiến người hâm mộ càng phải nhắc tới trận hoà 2-2 trên sân Hàng Đẫy ở trận chung kết lượt đi.
Nếu trận đấu đó, CLB Hà Nội không bỏ lỡ quá nhiều cơ hội, hay thủ thành Bùi Tiến Dũng phản xạ nhanh hơn ở pha gỡ hoà 2-2 cuối trận, có lẽ đại diện của Việt Nam đã đi tới trận đấu cuối cùng của AFC Cup 2019. Và, biết đâu đấy khi được chơi trên sân nhà, đội bóng của HLV Chu Đình Nghiêm sẽ đăng quang?
CLB Hà Nội đã có hành trình đáng tự hào ở AFC Cup 2019
Nhưng bóng đá không có chữ “nếu”, và người trong cuộc phải biết chấp nhận dù kết quả như nào. Có tiếc nuối thì sự thật là Hà Nội cũng đã chính thức dừng bước. Việc lọt vào chung kết liên khu vực tại AFC Cup 2019 (tương đương bán kết) của Hà Nội FC cũng chỉ ngang bằng với thành tích mà B.Bình Dương thiết lập đúng 10 năm trước tại sân chơi này.
Thế nhưng, hành trình của đội bóng thủ đô ở giải đấu năm nay có quá nhiều điều để nói. Đại diện của Việt Nam đã phải tham dự một giải đấu có thể thức thi đấu vô cùng khắc nghiệt tại AFC Cup 2019, nên họ rất xứng đáng nhận những lời khen ngợi, vinh danh lẫn tự hào.
Không tự hào sao được khi CLB Hà Nội vượt qua rất nhiều đối thủ mạnh của châu lục để chỉ còn cách trận chung kết giải đấu đúng 1 trận đấu nữa. Không tự hào sao được khi báo chí quốc tế liên tục có những lời khen, còn các đối thủ dành sự tôn trọng cao nhất với Quang Hải và các đồng đội.
Video đang HOT
Vì thế, dù có tiếc nhưng cũng chẳng ai trách thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm, khi họ đã làm hết sức mình để ngẩng cao đầu chia tay giải.
Cũng cần phải nói thêm rằng Hà Nội đã phải chia lửa các trụ cột cho đội tuyển Việt Nam, nên những Quang Hải, Duy Mạnh, Đỗ Hùng Dũng… đã luôn phải căng sức, thậm chí quá tải.
Quang hải và đồng đội xứng đáng được các đối thủ châu Á phải nể trọng
Những gì mà CLB Hà Nội thể hiện cho thấy đội bóng thủ đô giờ đây luôn sẵn sàng dự sân chơi châu lục với tâm thế của một đội không sợ bất cứ đối thủ nào, giống như tinh thần của U23 hay đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo.
CLB Hà Nội lỡ cơ hội lập một cột mốc lịch sử cho bóng đá Việt Nam, nhưng như đã nói ở trên, họ đã làm nên tự hào cho bóng đá Việt ở đấu trường châu lục cấp CLB.
Thực tế, việc CLB Hà Nội dừng bước cũng là… hợp lý. V-League sẽ không phải tiếp tục đổi lịch nữa, và quan trọng hơn là các cầu thủ trụ cột của đội bóng thủ đô còn nhiều nhiệm vụ quan trọng ở U22 và đội tuyển Việt Nam phía trước.
Trong những ngày qua, HLV Park Hang Seo chắc chắn đã rất sốt ruột với các học trò ở CLB Hà Nội. Nếu có ai đó chấn thương, sẽ là một tổn thất lớn trong bối cảnh đội tuyển đang gặp vấn đề về lực lượng, đặc biệt là việc Xuân Trường phải chia tay vì đứt đây chằng trước, hay Võ Huy Toàn đang phải chạy đua với thời gian để hồi phục trước trận gặp Malaysia và Indonesia.
Nói gì thì nói, dù đội tuyển Việt Nam đã có hơn 1 tuần tập luyện, nhưng vẫn ở trong tình trạng… chờ. Vắng tới gần chục cầu thủ quan trọng, rõ ràng HLV Park Hang Seo không thể ráp được đội hình, xây dựng lối chơi…
Vậy nên, những gì mà Hà Nội làm đã là quá tự hào, và giờ thì Quang Hải và các đồng đội tập trung nhiệm vụ quan trọng ở đội tuyển Việt Nam và U22 Việt Nam.
Theo Phạm Huy (Dantri)
Thủ thành Bùi Tiến Dũng thể hiện ra sao ở trận đấu với April 25?
Bất ngờ có cơ hội ra sân trong trận chung kết lượt đi liên khu vực AFC Cup, với April 25 (Triều Tiên), nhưng thủ thành Bùi Tiến Dũng vẫn chưa thể khiến người hâm mộ yên tâm hoàn toàn, khi mà SEA Games 30 đã gần kề.
Vào thay thủ môn Nguyễn Văn Công (bị đau) từ phút 34, thủ thành Bùi Tiến Dũng thật ra không mắc sai lầm quá lớn nào ở những tình huống sóng gió nhất mà CLB Hà Nội phải chịu, tính từ thời điểm anh hiện diện trên sân cho đến hết trận.
Ngay cả bàn thua ở phút 88 của CLB Hà Nội nói chung và của thủ môn Bùi Tiến Dũng nói riêng, sau cú sút xa của Kim Yu Song bên phía April 25, cũng không hẳn là lỗi trực tiếp của thủ môn đang khoác áo đội đương kim vô địch V-League.
Nhưng vấn đề nằm ở chỗ đó, tức trong các pha bóng mà mọi thủ môn thông thường khác có thể cản phá được, Bùi Tiến Dũng sẽ cản phá, như tình huống Rim Chol Min sút xa ở phút 61, và Tiến Dũng đẩy bóng qua xà chịu phạt góc. Tình huống này, bóng không quá xa vị trí của Bùi Tiến Dũng.
Thủ môn Bùi Tiến Dũng vẫn thiếu những phẩm chất để đứng trong nhóm những thủ thành hàng đầu (ảnh: Gia Hưng)
Còn ở những pha bóng đòi hỏi phản xạ xuất thần từ các thủ môn, dạng những pha cứu thua khó tin đối với các thủ thành hàng đầu, Bùi Tiến Dũng không có. Ví dụ như tình huống anh bất lực trước pha dứt điểm ghi bàn của Kim Yu Song ở phút 88, như đã nêu ở trên.
Đấy cũng là khía cạnh mà Bùi Tiến Dũng chưa thể sánh được với các thủ môn Đặng Văn Lâm hay thậm chí là thủ thành Nguyễn Tuấn Mạnh (Khánh Hoà).
Đặng Văn Lâm và Nguyễn Tuấn Mạnh là chuyên gia của những pha cứu thua không tưởng, những tình huống mà nhiều người ngỡ rằng đội nhà thua chắc rồi, ấy thế mà Đặng Văn Lâm và Nguyễn Tuấn Mạnh vẫn cứu được.
Đấy cũng là phẩm chất để phân biệt những thủ môn hàng đầu với những thủ thành tầm trung bình. Đáng tiếc là Bùi Tiến Dũng hiện không có những phẩm chất như thế. Hay nói chính xác hơn là từ sau VCK U23 châu Á năm 2018, thủ môn đang khoác áo CLB Hà Nội chưa lần nào thể hiện những phẩm chất có thể giúp anh tiến gần đến trình độ của Đặng Văn Lâm.
Ngoài ra, nếu để ý kỹ, thủ môn Bùi Tiến Dũng vẫn chưa khắc phục được nhược điểm phán đoán không tốt các tình huống tạt bóng ngược từ gần đường biên ngang vào khu vực 16m50 của đội nhà.
Giữa hiệp 2, sau pha đá phạt góc của cầu thủ bên phía April 25, Bùi Tiến Dũng đã xuất tướng lỗi, may mà cầu thủ tấn công của đội khách chọn sai điểm rơi ở phía bên trong, bằng ngược lại, khung thành của chính Bùi Tiến Dũng có nguy cơ bị chọc thủng.
Những tình huống tương tự như thế là những tình huống mà Bùi Tiến Dũng từng để thua 2 bàn trong trận chung kết giải U23 châu Á hồi đầu năm ngoái, trước U23 Uzbekistan. Từ đó đến nay, gần 2 năm đã qua, thủ thành của đội tuyển U22 Việt Nam vẫn chưa làm người xem yên tâm ở các tình huống tương tự.
Dĩ nhiên, thủ môn Bùi Tiến Dũng chưa đến mức có những sai lầm mang tính thảm hoạ. Mặc dù vậy, anh vẫn có những hạn chế để có thể đứng trong hàng ngũ những thủ thành hàng đầu, trong khi SEA Games đã gần kề!
Theo Kim Điền (Dantri)
SC April 25 - CLB Hà Nội: Tìm niềm vui trên đất khách CLB Hà Nội lẽ ra đã có lợi thế tốt hơn trước trận lượt về chung kết liên khu vực AFC Cup, nếu như họ tận dụng tốt các cơ hội mà họ tạo được trên sân Hàng Đẫy, trước SC April 25. Trận hoà 2-2 ở lượt đi đặt đội đương kim vô địch (ĐKVĐ) V-League vào thế khó. Ở thể thức...