CIA khẳng định Iran chưa từng nối lại chương trình vũ khí hạt nhân

Theo dõi VGT trên

Trái với những cáo buộc của Washington trong 4 năm qua, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ ( CIA) khẳng định Iran chưa từng nối lại chương trình vũ khí hạt nhân mà nước này đã từ bỏ vào năm 2004.

CIA khẳng định Iran chưa từng nối lại chương trình vũ khí hạt nhân - Hình 1
Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở hạt nhân Isfahan, cách thủ đô Tehran của Iran 420 km về phía nam. Ảnh: AFP/TTXVN

“Phân tích tình báo của chúng tôi cho thấy Iran đã không tiếp tục nỗ lực vũ khí hóa mà họ đã thực hiện trước năm 2004″, William Burns, Giám đốc CIA, phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở bang Colorado ngày 20/7.

Trước đó, nhà chức trách cũng từng đưa ra tuyên bố tương tự hồi tháng 12/2021 tại Hội đồng Giám đốc điều hành thường niên do Tạp chí Phố Uôn (WSJ) tổ chức.

Video đang HOT

Tuy nhiên, các tuyên bố trên không ngăn được các quan chức cấp cao của Mỹ liên tục cáo buộc Iran đã đạt được đột phá về lượng urani làm giàu và khả năng chế tạo bom hạt nhân trong vài tuần.

Mùa Thu năm ngoái, tình báo quân đội Israel kết luận hướng đi của Iran không thay đổi và còn rất lâu nữa họ mới có thể chế tạo được một quả bom hạt nhân. Giám đốc tình báo Israel – Thiếu tướng Tamir Hayman khẳng định: “Mặc dù lượng urani Iran làm giàu khiến chúng tôi lo ngại song tình báo Israel không nhận thấy bất kỳ tiến triển nào trong dự án vũ khí hay trong lĩnh vực tài chính”.

Năm 2018, Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran và 6 quốc gia khác, cáo buộc Tehran đã bí mật nối lại chương trình vũ khí hạt nhân mà không đưa ra bằng chứng và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế gây sức ép tối đa lên quốc gia Tây Nam Á này.

Về phần mình, Tehran đã dần từ bỏ việc tuân thủ những cam kết trong thỏa thuận sau khi Mỹ rút khỏi. Iran tuyên bố các cơ sở hạt nhân của nước này đang theo đuổi năng lượng hạt nhân và nghiên cứu y tế.

Sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2021, Mỹ và Iran đã nối lại các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận năm 2015. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, quá trình đàm phán vẫn không đạt được kết quả do Mỹ từ chối bỏ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố và hai bên không thể thống nhất cơ chế giám sát.

Iran tạo ra thách thức nghiêm trọng với IAEA, Mỹ kêu gọi Iran hợp tác với IAEA

Kêu gọi của Mỹ được đưa ra bởi Ngoại trưởng Antony Blinken trong bối cảnh Iran đang gỡ bỏ 27 camera giám sát tại các cơ sở hạt nhân ở nước này khi thời hạn chót cho việc khôi phục Thỏa thuận Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA)chỉ còn 3-4 tuần.

Iran tạo ra thách thức nghiêm trọng với IAEA, Mỹ kêu gọi Iran hợp tác với IAEA - Hình 1
Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở hạt nhân Isfahan, cách thủ đô Tehran của Iran 420 km về phía nam. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 9/6 tuyên bố Iran cần phải hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và cung cấp những thông tin đáng tin cậy về mặt kỹ thuật để hồi đáp những câu hỏi của IAEA.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh tiến trình đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 chỉ có thể hoàn tất nếu Tehran từ bỏ những yêu cầu không liên quan tới thỏa thuận này.

Trước đó cùng ngày, Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết Iran đang gỡ bỏ 27 camera giám sát tại các cơ sở hạt nhân, đồng thời gọi đây là "thách thức nghiêm trọng" đối với công tác giám sát của IAEA ở quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng Giám đốc Grossi nêu rõ IAEA đã nhận thông báo về việc số camera nói trên đang được tháo bỏ tại Iran. Ông nhấn mạnh động thái này "tất nhiên đặt ra thách thức nghiêm trọng", gây khó khăn cho công tác giám sát của IAEA tại đây.

Ông Grossi cũng cho rằng về cơ bản, Iran đang loại bỏ tất cả thiết bị giám sát bổ sung của IAEA đã được lắp đặt theo thỏa thuận Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran ký với nhóm P5 1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) vào năm 2015. Hiện chỉ còn từ 3 đến 4 tuần nữa là đến thời hạn chót khôi phục thỏa thuận này. Do đó, quyết định của Iran "sẽ là đòn giáng mạnh (vào nỗ lực khôi phục thỏa thuận)".

Giới phân tích nhận định động thái mới trên của Iran dường như nhằm tiếp tục đáp trả nghị quyết được Hội đồng Thống đốc IAEA, gồm 35 quốc gia thành viên, thông qua vào tối 8/6. Nghị quyết này chỉ trích Tehran không giải thích được các dấu vết urani tại những cơ sở không khai báo.
Theo thỏa thuận JCPOA, Iran hạn chế hoạt động hạt nhân của nước này để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế. Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã đưa Washington rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt Tehran. Đáp lại, Iran bắt đầu giảm bớt cam kết trong thỏa thuận từ năm 2019.

Từ tháng 4/2021, các bên liên quan bắt đầu đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận thông qua việc Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và Iran trở lại tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận, tuy nhiên tiến trình đàm phán đã rơi vào trạng thái đình trệ trong những tháng gần đây.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tranh cãi về quyết định tránh thai, triệt sản loài capybaraTranh cãi về quyết định tránh thai, triệt sản loài capybara
22:37:37 18/02/2025
Thẩm phán bác yêu cầu ngăn ông Elon Musk, DOGE sa thải nhân sự hàng loạtThẩm phán bác yêu cầu ngăn ông Elon Musk, DOGE sa thải nhân sự hàng loạt
22:25:06 19/02/2025
Những phụ nữ sinh đàn con đông đúc cho tỉ phú Elon MuskNhững phụ nữ sinh đàn con đông đúc cho tỉ phú Elon Musk
16:19:31 19/02/2025
Nhà Trắng làm rõ vai trò của tỷ phú Elon Musk trong Chính phủ MỹNhà Trắng làm rõ vai trò của tỷ phú Elon Musk trong Chính phủ Mỹ
07:22:41 19/02/2025
Ông Zelensky gay gắt phản ứng đối thoại Nga - Mỹ, hoãn thăm Ả Rập Xê ÚtÔng Zelensky gay gắt phản ứng đối thoại Nga - Mỹ, hoãn thăm Ả Rập Xê Út
22:19:49 19/02/2025
Phát biểu của ông Trump về 'người cứu đất nước' gây xôn xaoPhát biểu của ông Trump về 'người cứu đất nước' gây xôn xao
22:19:00 18/02/2025
Tổng thống Trump ra lệnh sa thải toàn bộ công tố viên dưới thời ông BidenTổng thống Trump ra lệnh sa thải toàn bộ công tố viên dưới thời ông Biden
06:19:15 20/02/2025
Thông số kỷ lục của dự án cáp ngầm dưới biển dài nhất thế giới, nối Mỹ và Ấn ĐộThông số kỷ lục của dự án cáp ngầm dưới biển dài nhất thế giới, nối Mỹ và Ấn Độ
16:58:34 18/02/2025

Tin đang nóng

Trước khi qua đời, Kim Sae Ron lên sân thượng khóc nức nở vì lời xin lỗi muộn màng từ phóng viên HànTrước khi qua đời, Kim Sae Ron lên sân thượng khóc nức nở vì lời xin lỗi muộn màng từ phóng viên Hàn
10:54:39 20/02/2025
Lộ ảnh nhân tình của "Tiểu Long Nữ", hóa ra 3 lần bị "cắm sừng" mới là lý do khiến "Dương Quá" đòi ly hôn"?Lộ ảnh nhân tình của "Tiểu Long Nữ", hóa ra 3 lần bị "cắm sừng" mới là lý do khiến "Dương Quá" đòi ly hôn"?
12:53:11 20/02/2025
Nóng nhất xứ tỷ dân: Lưu Thi Thi chuyển tài sản cho Ngô Kỳ Long, nghi chấm dứt cuộc hôn nhân nghìn tỷNóng nhất xứ tỷ dân: Lưu Thi Thi chuyển tài sản cho Ngô Kỳ Long, nghi chấm dứt cuộc hôn nhân nghìn tỷ
13:24:58 20/02/2025
Vụ cụ ông tử vong dưới sông ở An Giang: Bắt giữ nghi phạm giết ngườiVụ cụ ông tử vong dưới sông ở An Giang: Bắt giữ nghi phạm giết người
15:01:03 20/02/2025
Thần đồng 15 tuổi vào đại học, 20 tuổi làm nhà thơ và ra đi ở tuổi 25 cùng bức thư tuyệt mệnh vỏn vẹn 11 chữThần đồng 15 tuổi vào đại học, 20 tuổi làm nhà thơ và ra đi ở tuổi 25 cùng bức thư tuyệt mệnh vỏn vẹn 11 chữ
11:56:08 20/02/2025
Cô gái ở Hà Nội thổi nến sinh nhật, bất ngờ bóng bay bén lửa phát nổCô gái ở Hà Nội thổi nến sinh nhật, bất ngờ bóng bay bén lửa phát nổ
13:35:38 20/02/2025
Mỹ nhân Vbiz "xả kho" ảnh độc trong đám cưới bí mật 2020, đều đặn làm đúng 1 chuyện suốt 5 nămMỹ nhân Vbiz "xả kho" ảnh độc trong đám cưới bí mật 2020, đều đặn làm đúng 1 chuyện suốt 5 năm
13:33:05 20/02/2025
Hoa hậu đột ngột hủy sự kiện, bị nghi mua nhà 120 tỷ đồng bất hợp pháp là ai?Hoa hậu đột ngột hủy sự kiện, bị nghi mua nhà 120 tỷ đồng bất hợp pháp là ai?
15:13:42 20/02/2025

Tin mới nhất

Tổng thống Ukraine phản pháo phát ngôn mới của Tổng thống Trump

Tổng thống Ukraine phản pháo phát ngôn mới của Tổng thống Trump

14:32:56 20/02/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 19.2 đã đáp lại phát ngôn mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump về xung đột Nga-Ukraine.
Thủ tướng Hun Manet lên tiếng sau cuộc đối đầu giữa binh sĩ Campuchia và Thái Lan

Thủ tướng Hun Manet lên tiếng sau cuộc đối đầu giữa binh sĩ Campuchia và Thái Lan

14:29:24 20/02/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet hôm nay 19.2 đã lên tiếng sau vụ binh sĩ Campuchia và Thái Lan có cuộc đối đầu căng thẳng tại biên giới gần đây.
Dùng súng nước cướp ngân hàng, người đàn ông bị cựu chiến binh quật ngã

Dùng súng nước cướp ngân hàng, người đàn ông bị cựu chiến binh quật ngã

14:14:26 20/02/2025
Thất nghiệp, không có tiền tiêu xài, một người đàn ông ở Hàn Quốc mang khẩu súng... đồ chơi đi cướp ngân hàng. Đối tượng bị một cựu chiến binh khống chế gọn gàng.
Tổng thống Trump cân nhắc chia sẻ 20% tiết kiệm được từ ngân sách cho người dân Mỹ

Tổng thống Trump cân nhắc chia sẻ 20% tiết kiệm được từ ngân sách cho người dân Mỹ

13:27:54 20/02/2025
Trước đó một ngày, tỷ phú Elon Musk đăng trên mạng xã hội X rằng ông sẽ trao đổi với Tổng thống Trump về đề xuất gửi séc hoàn thuế cho các hộ gia đình Mỹ, lấy nguồn từ khoản ngân sách tiết kiệm được nhờ chiến dịch cắt giảm chi phí của D...
Thời khắc quan trọng đối với châu Âu

Thời khắc quan trọng đối với châu Âu

13:14:37 20/02/2025
Nhà lãnh đạo Pháp hình dung về một "lực lượng trấn an" giúp ổn định Ukraine sau xung đột, cung cấp các đảm bảo an ninh thực tế thay vì chỉ dựa trên những thỏa thuận trên giấy.
Vấn đề người di cư: Hy Lạp nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác với Ai Cập, Cyprus

Vấn đề người di cư: Hy Lạp nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác với Ai Cập, Cyprus

12:55:36 20/02/2025
Theo ông Panagiotopoulos, mục tiêu của cả 3 quốc gia là kiểm soát dòng người di cư, hợp tác để cải thiện việc tổ chức di cư hợp pháp, nhằm thúc đẩy sự phát triển của 3 nền kinh tế.
Ai Cập tuyên bố đủ năng lực tái thiết Dải Gaza

Ai Cập tuyên bố đủ năng lực tái thiết Dải Gaza

12:34:07 20/02/2025
Cũng tại cuộc họp báo trên, Thủ tướng Madbouly cho biết Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) dự kiến diễn ra vào ngày 4/3 tại Cairo sẽ ưu tiên xây dựng tầm nhìn toàn diện cho công cuộc tái thiết Dải Gaza.
Đề xuất thuế quan mới của Tổng thống Trump sẽ tác động thế nào đến Trung Quốc?

Đề xuất thuế quan mới của Tổng thống Trump sẽ tác động thế nào đến Trung Quốc?

12:19:16 20/02/2025
Ngoài ô tô, vào ngày 18/2, Tổng thống Trump còn thông báo sẽ áp thuế nhập khẩu ít nhất 25% đối với các sản phẩm dược phẩm và chất bán dẫn, đồng thời ssex tiếp tục điều chỉnh mức thuế này trong suốt một năm.
Tổng thống Pháp tổ chức cuộc họp mới về Ukraine

Tổng thống Pháp tổ chức cuộc họp mới về Ukraine

12:11:46 20/02/2025
Ông nhấn mạnh rằng việc xây dựng lại lòng tin giữa Nga và Mỹ là điều cần thiết để giải quyết một số vấn đề cấp bách, bao gồm giải quyết xung đột Ukraine.
Người phụ nữ Mỹ sốc khi sinh con nhưng lại không phải con mình

Người phụ nữ Mỹ sốc khi sinh con nhưng lại không phải con mình

12:08:42 20/02/2025
Hiện tại, Murray tiếp tục điều trị thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại một phòng khám khác, dù vẫn chưa hồi phục hoàn toàn về tinh thần. Cô cân nhắc rất kỹ việc tiếp tục hành trình làm mẹ, khi mà bản thân vẫn chưa nguôi ngoai nỗi đau mấ...
Bất chấp chỉ trích từ Tổng thống Trump, Tổng thống Zelensky vẫn tuyên bố hợp tác với Mỹ

Bất chấp chỉ trích từ Tổng thống Trump, Tổng thống Zelensky vẫn tuyên bố hợp tác với Mỹ

12:05:29 20/02/2025
Những phát biểu trên của ông Zelensky dường như trái ngược với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những phát biểu họp báo và bình luận trên mạng xã hội gần đây.
Tổng thống Putin xác nhận Liên bang Nga sẵn sàng nối lại đàm phán với Ukraine

Tổng thống Putin xác nhận Liên bang Nga sẵn sàng nối lại đàm phán với Ukraine

11:22:57 20/02/2025
"Bầu không khí của các cuộc hội đàm 'rất thân thiện'", ông Putin nói, đồng thời cho biết thêm rằng đại diện của Mỹ đều là "những người hoàn toàn khác biệt, cởi mở với các cuộc đàm phán mà không có bất kỳ định kiến nào... tất cả đều cam ...

Có thể bạn quan tâm

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món ngon, chẳng ai có thể chối từ

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món ngon, chẳng ai có thể chối từ

Ẩm thực

16:09:47 20/02/2025
Thực đơn bữa tối toàn món ngon, chẳng ai có thể chối từ. Bữa cơm vừa ngon lại đa dạng món khiến ai thưởng thức cũng thích.
Đánh vợ sau cuộc nhậu, chồng bị xử phạt 7,5 triệu đồng

Đánh vợ sau cuộc nhậu, chồng bị xử phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật

16:06:28 20/02/2025
Xảy ra mâu thuẫn sau cuộc nhậu, người chồng đánh vợ gây thương tích, bị cơ quan công an lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính.
Bố say rượu nằm ở phòng khách, trong khi mẹ giận dữ thì con gái lại có hành động khó tin: Phải khen người mẹ!

Bố say rượu nằm ở phòng khách, trong khi mẹ giận dữ thì con gái lại có hành động khó tin: Phải khen người mẹ!

Netizen

16:06:07 20/02/2025
Nhiều người vẫn rỉ tai nhau đời này nhất định phải có một cô con gái thật ra cũng là có lý do cả. Các bé gái luôn cẩn thận, tinh tế, quan tâm đầy tỉ mỉ, ấm áp đến cha mẹ và những người xung quanh.
TP.HCM: Nam thanh niên rơi lầu 4 chung cư trong tình trạng không mặc quần áo

TP.HCM: Nam thanh niên rơi lầu 4 chung cư trong tình trạng không mặc quần áo

Tin nổi bật

16:05:47 20/02/2025
Ngày 20.2, Công an Q.Gò Vấp (TP.HCM) đang điều tra vụ nam thanh niên rơi lầu ở chung cư Cityland Park Hills (P.10).
Nam nhân viên kế toán nhập sai số tài khoản, chuyển nhầm 14 tỷ đồng của công ty nhưng lại được sếp cảm ơn: "Sơ suất nhỏ, nhưng là may mắn"

Nam nhân viên kế toán nhập sai số tài khoản, chuyển nhầm 14 tỷ đồng của công ty nhưng lại được sếp cảm ơn: "Sơ suất nhỏ, nhưng là may mắn"

Lạ vui

15:55:47 20/02/2025
Mặc dù nhân viên kế toán đã có hành động tắc trách, giám đốc công ty lại cho rằng đây là điều may mắn của công ty.
3 con giáp cuộc đời bớt chông gai nhờ được quý nhân phù trợ, hậu vận an nhàn phú quý

3 con giáp cuộc đời bớt chông gai nhờ được quý nhân phù trợ, hậu vận an nhàn phú quý

Trắc nghiệm

15:35:09 20/02/2025
Có những con giáp được sao may mắn chiếu mệnh, cả đời được quý nhân giúp đỡ, sự nghiệp như diều gặp gió, tinh thần luôn tươi trẻ và cuộc sống an nhàn hưởng phúc.
Josko Gvardiol bị Mbappe 'làm nhục'

Josko Gvardiol bị Mbappe 'làm nhục'

Sao thể thao

15:34:11 20/02/2025
Tiền đạo Kylian Mbappe của Real Madrid đã biến hậu vệ Josko Gvardiol của Man City thành gã khờ trong trận lượt về play-off Champions League 2024/25.
Những chặng đường bụi bặm - Tập 1: Giúp người phụ nữ lạ qua đường, ông Nhân (Võ Hoài Nam) bị kẻ gian trộm mất đồ

Những chặng đường bụi bặm - Tập 1: Giúp người phụ nữ lạ qua đường, ông Nhân (Võ Hoài Nam) bị kẻ gian trộm mất đồ

Phim việt

15:18:22 20/02/2025
Ông Nhân (NSƯT Võ Hoài Nam thể hiện) vừa được ân xá. Ông ngồi ở quán nước vỉa hè và nhìn chiếc túi ông mang theo. Nó có vẻ rất quan trọng với ông.
NSƯT Quang Thắng, Hương Tươi trở lại 'Gặp nhau cuối tuần' sau 19 năm

NSƯT Quang Thắng, Hương Tươi trở lại 'Gặp nhau cuối tuần' sau 19 năm

Tv show

15:15:51 20/02/2025
NSƯT Quang Thắng, Hương Tươi - hai nghệ sĩ gắn bó với Gặp nhau cuối tuần từ những số đầu tiên - tiếp tục đồng hành cùng chương trình, phát sóng trở lại trên VTV3 từ ngày 1/3.
Sắp phát sóng bộ phim cuối cùng của diễn viên Kim Sae Ron

Sắp phát sóng bộ phim cuối cùng của diễn viên Kim Sae Ron

Hậu trường phim

15:05:54 20/02/2025
Theo Xports News, dự án phim cuối cùng của Kim Sae Ron mang tên Everyday we are (tên tạm thời) - vốn đã bị hủy trước đó - hiện đang được chuẩn bị để phát sóng.
NSND được phong Đại tá ở tuổi 42, trở thành 'nữ tướng' trên sân khấu là ai?

NSND được phong Đại tá ở tuổi 42, trở thành 'nữ tướng' trên sân khấu là ai?

Sao việt

15:02:32 20/02/2025
NSND Nguyễn Thị Thu Hà gắn bó 35 năm với nghệ thuật múa quân đội, để lại dấu ấn đặc biệt qua nhiều tác phẩm về đề tài dân tộc và lực lượng vũ trang.