Chuyến thăm Trung Đông ‘nặng gánh’ của Ngoại trưởng Mỹ
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 18/9 đã tới Ai Cập trong chuyến công du Trung Đông lần thứ 10 nhằm cứu vãn các cuộc đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza.
Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại về nguy cơ xung đột đang ngày một lan rộng ra toàn khu vực Trung Đông.
Theo kế hoạch, trong hôm nay, ông Blinken sẽ có các cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Badr Abdelatty và các quan chức khác của Ai Cập để thảo luận những nỗ lực nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza. Từ nhiều tuần qua, giới chức Mỹ cho biết sẽ sớm đưa ra một đề xuất ngừng bắn mới.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 18/9 đã tới Ai Cập trong chuyến công du Trung Đông lần thứ 10 nhằm cứu vãn các cuộc đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza. Ảnh: KT
Video đang HOT
Phát biểu tại buổi họp báo trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Trung Đông ngày 17/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết, Mỹ sẽ tham vấn với chính quyền Ai Cập về nội dung đề xuất ngừng bắn mới, nhằm thuyết phục các bên đạt được một thỏa thuận cuối cùng.
“Kể từ ngày 7/10/223, chúng ta đã chứng kiến vô số sự cố dẫn đến nguy cơ leo thang gia tăng. Chúng tôi luôn lo ngại về bất kỳ loại sự kiện nào có thể gây ra sự leo thang hơn nữa. Mỹ vẫn gửi thông điệp tới cả Israel và các bên khác rằng họ cần phải làm mọi cách có thể để cố gắng đạt được một giải pháp ngoại giao”, ông Miller nhấn mạnh.
Trong nhiều tháng qua, Mỹ cùng với Ai Cập và Qatar đã thúc đẩy các nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza và ngăn chặn nguy cơ xung đột leo thang và lan rộng ra toàn khu vực. Những nỗ lực này diễn ra trong bối cảnh, giao tranh giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Lebanon đang diễn ra liên tiếp gần như hàng ngày kể từ khi xung đột Gaza nổ ra vào tháng 10/2023 và càng trở nên căng thẳng hơn sau vụ nổ máy nhắn tin ở Lebanon tối 17/9 theo giờ địa phương.
Xung đột ở Gaza đã khiến Mỹ và các đối tác khu vực đã phải đau đầu tìm kiếm giải pháp dập tắt xung đột. Cộng thêm vụ nổ máy nhắn tin, chuyến thăm Trung Đông lần này của Ngoại trưởng Mỹ sẽ càng thêm nặng gánh.
Trong tuyên bố tại họp báo hôm qua, người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết của một giải pháp ngoại giao đối với cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Lebanon nhằm tránh xung đột tiếp tục lan rộng.
“Chúng tôi tiếp tục tin rằng nên có một giải pháp ngoại giao cho vấn đề này. Đây là lý do tại sao đàm phán ngừng bắn lại quan trọng đến vậy. Đây là lý do tại sao thỏa thuận con tin lại quan trọng đến vậy. Đây là lý do tại sao tổng thống và chính quyền của ông đã làm việc suốt ngày đêm 24 giờ để hoàn thành điều đó. Chúng tôi tin rằng thỏa thuận sẽ giúp giảm căng thẳng dọc theo đường ranh giới xanh. Và đó là một trong những lý do, chúng tôi tin rằng các nỗ lực ngoại giao, rõ ràng là rất quan trọng và cần thiết vào thời điểm này liên quan đến các sự cố”, bà Pierre nói.
Theo kế hoạch các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza sẽ tiếp tục trong tuần này, trước khi các quan chức cấp cao sẽ nhóm họp lại tại Cairo, Ai Câp nhằm hoàn tất thỏa thuận. Các quan chức Mỹ trước đó đã nhiều tỏ ra lạc quan về khả năng đưa thỏa thuận này đến đích, nhưng cũng cảnh báo vẫn còn nhiều việc phải làm.
Trước đó nhiều nước trong khu vực đã cảnh báo về nguy cơ lan rộng xung đột ở Trung Đông. Hôm qua thông điệp đó tiếp tục được Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi và Quốc vương Jordan Abdullah 2 đưa ra trong cuộc gặp giữa hai bên trong đó bày tỏ quan ngại những diễn biến gần đây có thể làm leo thang xung đột, ảnh hưởng đến tất cả người dân trong khu vực cũng như hòa bình và an ninh quốc tế. Hai bên cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt ngay lập tức cuộc xung đột ở Dải Gaza, mở đường cứu trợ cho người dân đang đối mặt trước tình trạng nhân đạo thảm khốc.
Mỹ thúc đẩy các nỗ lực đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza
Ngày 10/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tới Trung Đông với hy vọng thúc đẩy đạt được lệnh ngừng bắn mà Tổng thống nước này Joe Biden đề xuất vào tháng trước trong một nỗ lực của Washington nhằm đảm bảo chấm dứt cuộc xung đột tại Dải Gaza.
Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi (giữa) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (thứ 3, trái) tại cuộc gặp ở Cairo ngày 10/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngoại trưởng Mỹ đã hội kiến Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tại Cairo trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du Trung Đông. Phát biểu với báo giới sau đó, ông Blinken nêu rõ Phong trào Hồi giáo Hamas là bên duy nhất chưa đồng ý với đề xuất ngừng bắn của Tổng thống Biden mà Washington cho rằng Israel đã chấp thuận. Do đó, Mỹ kêu gọi các chính phủ và người dân trong khu vực hối thúc Hamas chấp thuận đề xuất này.
Về phần mình, Tổng thống Ai Cập nhận định điều quan trọng là phải dỡ bỏ những rào cản đối với hoạt động viện trợ nhân đạo cho người dân Palestine tại Dải Gaza.
Trong khi đó, quan chức cấp cao của Hamas, ông Sami Abu Zuhri cho rằng những bình luận của Ngoại trưởng Blinken về lệnh ngừng bắn ở Gaza là "thiên vị với Israel" và lập trường của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ "là một trở ngại thực sự để đạt được thỏa thuận".
Trước chuyến công du của Ngoại trưởng Blinken, cả Israel và Hamas đều gia tăng các quan điểm cứng rắn, làm thất bại mọi nỗ lực trước đây nhằm chấm dứt giao tranh. Ngoài ra, Israel vẫn tiếp tục tấn công vào trung tâm và phía Nam Dải Gaza.
Cuộc xung đột giữa Hamas và Israel đã bước sang tháng thứ 9, khiến hơn 37.000 người thiệt mạng và biến phần lớn Gaza thành dải đất hoang tàn. Giới chức Palestine cho rằng còn hàng nghìn người thiệt mạng đang bị chôn vùi dưới các đống đổ nát.
Mỹ nêu bật cơ hội tốt nhất để ổn định Trung Đông Ngày 18/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tái khẳng định lệnh ngừng bắn trong cuộc chiến Israel-Hamas ở Gaza sẽ là cách tốt nhất để ngăn chặn bạo lực lan rộng ở Trung Đông. Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel tại Sheikh Radwan, Dải Gaza, ngày 14/9/2024. Ảnh: THX/TTXVN Phát biểu trên được nhà ngoại giao Mỹ đưa ra tại...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hamas tuyên bố giai đoạn 2 ngừng bắn là cách duy nhất đảm bảo việc thả con tin Israel

Canada tuyên bố ngừng xuất khẩu điện sang Mỹ để đáp trả thuế quan

Họp kín tại trụ sở AL bàn về tương lai Dải Gaza

Cuộc cạnh tranh mới giữa Pháp và Đức từ 'giấc mơ cũ' của hải quân Maroc

Hong Kong (Trung Quốc) có khả năng trở thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới

Lầu Năm Góc điều thêm quân đến biên giới Mexico

Ukraine thiết lập 'vùng tiêu diệt UAV' 15 km dọc tiền tuyến

Libya mở thầu thăm dò dầu khí trở lại sau 17 năm

Nhà Trắng phát tín hiệu cảnh báo rõ ràng đối với Tổng thống Ukraine

Châu Âu trước bài toán khó về Ukraine

Vụ lao xe tại Đức: Cơ quan chức năng công bố động cơ của hung thủ

Thị trường nông sản: Giá khoai tây chiên Bỉ leo thang
Có thể bạn quan tâm

Ly kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiền đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhau
Netizen
12:11:02 04/03/2025
Không chỉ Lisa, thành viên gầy nhất BLACKPINK cũng xuất hiện tại lễ trao giải Oscar
Nhạc quốc tế
11:30:25 04/03/2025
Chị Đẹp bức xúc vì bị bắt lỗi không mở miệng khi hát: "Từng lời từng chữ như vậy, còn muốn gì nữa?"
Nhạc việt
11:25:53 04/03/2025
Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ
Sao châu á
11:20:28 04/03/2025
Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt
Ẩm thực
11:14:48 04/03/2025
Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc
Lạ vui
11:12:36 04/03/2025
Mỹ quyết áp thuế với hàng hóa Canada và Mexico đúng kế hoạch

Sir Alex Ferguson bị chỉ trích
Sao thể thao
11:07:03 04/03/2025
Cuộc sống của nữ tiếp viên hàng không 26 tuổi: Một mình trong ngôi nhà rộng 56m2 thật tuyệt vời!
Sáng tạo
11:01:20 04/03/2025
Khi thanh lịch gặp gỡ sự đẳng cấp trên những bộ suit cách điệu
Thời trang
10:28:47 04/03/2025