Chuyện lạ ở Đắk Lắk: Gặp hạn giữa mùa mưa
Nhiều tháng qua, trong khi hầu hết các địa phương ở Tây Nguyên đều có mưa thì tại huyện M’Đrắk (một huyện phía Đông của tỉnh Đắk Lắk) lại đang đối mặt với hạn hán. Nghịch lý này đang khiến hàng trăm ha cây trồng của người dân nơi đây có nguy cơ mất mùa.
Mặc dù nhiều tháng qua, tại Tây Nguyên mưa tầm tã nhưng ở công trình thủy lợi Ea K’Tung Xây (xã CưMta, huyện M’Đrắk) người dân vẫn “canh nước” để cứu lúa. Ông Ma Hiếu, ở buôn Năng, xã CưMta nói với chúng tôi: “1,4 sào lúa nước của gia đình đang vào thời kỳ làm đòng thì bị khô hạn, mặt ruộng nứt nẻ. Nhiều ngày qua, gia đình đã phải dựng lều bên hồ để canh nước bơm lên cứu lúa”.
Ông Ma Hiếu ở buôn Năng xã CưMta đang túc trực bơm nước chống hạn cho lúa. (Ảnh Tiến Ninh)
Nắng nóng cùng với gió khiến nước vừa bơm lên đã muốn khô ngay. Trong khi đó, nhiều người dân xung quanh cũng cần nước nên mình không thể giành bơm một mình. Tính ra mỗi ngày tôi mất gần 300.000 đồng để cứu lúa nhưng cũng chưa chắc được ăn”.
Theo chính quyền địa phương, hiện đập Ea K’Tung Xây chỉ khoảng 1/4 dung tích so với thiết kế. Điều này đồng nghĩa với việc hàng chục ha lúa tại các buôn Năng, buôn Gõ và thôn 18 (xã CưMta) có nguy cơ mất trắng.
Tại xã Cư Króa, tình hình khô hình khô hạn còn khốc liệt hơn. Ông Trần Tiến Ngôn, Phó Chủ tịch UBND xã này cho biết, 150 ha lúa nước đang đến thời kỳ làm đòng (rất cần nước) nhưng các ao, hồ và các đập thủy lợi nước đã cạn kiệt, bà còn có muốn cứu lúa cũng không có cách nào ngoài cách… nhờ trời.
Video đang HOT
Đập thủy lợi 01 ở xã CưKróa cạn khô trơ đáy. (Ảnh Tiến Ninh).
Theo báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện M’Đrắk, hiện nay nhiều công trình đã cạn đáy và hầu hết công trình mực nước còn lại không đáng kể, chỉ duy trì tưới trong vài ngày tới, nếu không có mưa thì việc chống hạn rất khó khăn. Hàng chục công trình thủy lợi như Ea Mróa, Ea K’Tung, Ea Kpal, Ea Bôi, Earê…, nước không thể tự chảy. Đặc biệt, hồ thủy lợi Cư Króa 1 hiện trơ đáy, không còn nước để bơm.
Cũng theo báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện M’Đrắk, toàn huyện đã có hơn 600 ha cây trồng bị hạn. Trong đó, gần 2/3 diện tích này là cây lúa nước đang thời kỳ làm đòng, nếu không có nước tưới thì rất dễ mất trắng.
Các xã bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Krông Jing, CưMta, CưKróa, EaTrang và thị trấn M’Đrắk.
Hàng trăm ha lúa tại huyện M’Đrắk có nguy cơ mất mùa do thiếu nước.
Ông Y Bới Byă, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: “Trước tình hình hạn hán hiện nay, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các xã và thị trấn tập trung hỗ trợ nông dân chống hạn, điều tiết lịch bơm tưới luân phiên một cách hợp lý, hướng dẫn bà con tăng cường công tác thủy lợi, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy tránh thất thoát nguồn nước”.
Cũng theo ông Y Bới Byă, huyện đã hỗ trợ mua mới 5 máy bơm có công suất 26 mã lực và dầu để bơm nước cho bà con trong vùng hạn. Đồng thời huyện cũng đã làm tờ trình xin cấp trên hỗ trợ kinh phí phòng chống hạn.
Theo Danviet
Bão số 12: Ô tô chắn gió cho xe máy khỏi bị thổi bay
Tại Đắk Lắk, mưa gió đang diễn ra trên diện rộng, hàng chục ngôi nhà bị tốc mái, nhiều địa phương phải di chuyển người dân đến nơi an toàn.
Sáng 4.11, nhiều địa phương tại Đắk Lắk đã bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 12. Tại huyện Krông Bông, ông Huỳnh Bài, Chủ tịch UBND huyện cho biết, hiện trên địa bàn mưa lớn đang diễn ra trên diện rộng, làm ảnh hưởng hầu hết các xã.
Đường vào xã Cư Đrao, huyện M'Đrắk bị chia cắt do cầu liên hợp ngầm EaMLay bị lũ cuốn trôi.
Tại các xã Cư Đrăm, Cư Pui, Yang Mao đã có hàng chục ngôi nhà bị tốc mái, sập và hàng chục ha hoa màu ngập chìm trong nước. Hiện huyện đang huy động lực lượng giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại di chuyển con người cũng như tài sản đến nơi an toàn.
Qua điện thoại chị Nguyễn Thị Thu, ở gần chợ Buôn Chàm, trung tâm xã Cư Đrăm, cho biết: "Sáng nay mưa gió rất lớn làm cây cối, cột điện đổ la liệt. Trên đường đến chợ, tôi phải điều khiển ô tô đi chậm để chắn gió cho một người đi xe máy khỏi bị bão thổi bay. Gió lớn quá, người dân không ai dám ra đường bằng xe máy".
Tại huyện M'Đrắk, ông Nguyễn Thế Thập, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, hiện lượng mưa trên địa bàn hơm 100mm. Huyện đã phải di dời toàn bộ người dân tại Buôn Lêch, xã Krông Jin đến nơi an toàn. Tại các xã Krông Jin và Ea Riêng đã có nhiều nhà dân bị tốc mái.
Riêng tai xa Cư Prao (huyện M'Đrăk) trong đêm qua đến sáng nay lượng mưa phổ biến la 328mm. Nhiều hộ dân bị cô lập do cầu liên hợp ngầm Ea Mlay bị nước cuốn trôi.
Ông Mai Trọng Dũng - Pho trương Ban Chi huy Phong chông thiên tai va Tim kiêm cưu nan tinh Đăk Lăk cho biết, ngoài xã Cư Prao, tại huyện Ea Kar, hàng chục hộ dân của thôn 11 xã Cư Yang cũng đang bị chia cắt do mưa lũ.
"Hiện các địa phương đều đã cử lực lượng túc trực 24/24 để kịp thời xử lý các tình huống do cơn bão số 12 gây ra" - ông Dũng nói.
Theo Danviet
Phê bình Chủ tịch huyện "bỏ quên" chế độ của cán bộ vùng sâu Với việc "quên" chi trả chế độ chính sách cho cán bộ, viên chức trên địa bàn vùng sâu, vùng xa, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk đã bị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk ra văn bản phê bình. Chiều 20.8, ông Bùi Văn Yên - Phó Giám đốc Sở Tài chính Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận báo cáo của...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thêm vụ tai nạn ở Tam Đảo, tài xế ô tô cài nhầm số lùi húc bay hộ lan

Ảnh đẹp bắn đại bác tổng duyệt diễu binh 30.4 ở bến Bạch Đằng

38 học sinh ói, tiêu chảy ở trường Tuệ Đức là do ngộ độc thực phẩm

Nhiều tâm trạng ở Vạn Hạnh Mall sau 3 vụ nhảy lầu liên tiếp

Sự trùng hợp khó tin của 2 vụ tai nạn 4 người chết trên đường đèo Tam Đảo

Hai vợ chồng bị sét đánh thương vong khi đi làm rẫy

Ô tô đầu kéo cháy ngùn ngụt trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Hà Nội: Bé gái 5 tuổi bị chó nhà cắn liên tiếp vào đầu - mặt

Vụ nam sinh bị điện giật khi biểu diễn văn nghệ: Nhiều học sinh đã cảnh báo

Công an thông tin nguyên nhân vụ lật xe khách 3 người chết ở Tam Đảo

Hiện trường vụ lật xe khách khiến 3 người tử vong ở Tam Đảo

'Đinh tặc' lại lộng hành trên cầu Vĩnh Tuy?
Có thể bạn quan tâm

7 ngày cuối tháng 3 Âm lịch, 3 con giáp được cát tinh chiếu mệnh, đón may mắn tột bậc: Top 1 dễ thăng chức
Trắc nghiệm
16:01:27 27/04/2025
Tăng Thanh Hà hội ngộ nhóm bạn thân trên du thuyền sang chảnh nhưng cách ăn mặc lại gây chú ý
Sao việt
15:45:01 27/04/2025
"Lật mặt 8" trở thành phim Việt có vé bán trước cao chưa từng có
Hậu trường phim
15:42:56 27/04/2025
Triệt xoá sòng bài Poker tại Khu dân cư giảng viên Đại học Cần Thơ
Pháp luật
15:19:07 27/04/2025
Trước khi qua đời, Giáo hoàng Francis dùng hết tiền làm từ thiện
Thế giới
14:35:32 27/04/2025
Siêu sao hết thời bị yêu cầu giải nghệ ngay lập tức, nhảy như robot vô hồn khiến netizen ngao ngán
Nhạc quốc tế
14:32:05 27/04/2025
vivo V50 Lite ra mắt tại Việt Nam, trang bị pin 'siêu khủng' 6.500 mAh
Đồ 2-tek
14:30:54 27/04/2025
Katy Perry vừa hát vừa khóc nức nở, con gái 5 tuổi bị lôi vào scandal ầm ĩ nhất sự nghiệp?
Sao âu mỹ
14:20:14 27/04/2025
Nhan sắc gây thương nhớ của nữ quân nhân "khối Hoa hậu" diễu binh 30/4, ảnh đời thường càng bất ngờ
Netizen
14:15:20 27/04/2025
Nunez nói xấu Liverpool
Sao thể thao
14:02:06 27/04/2025