Chuyện ít biết về hành trình ông John McCain hàn gắn quan hệ Mỹ-Việt

Theo dõi VGT trên

Một trong những di sản mà Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain để lại đó là những nỗ lực hàn gắn và bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ, đưa hai cựu thù trở thành đối tác.

Chuyện ít biết về hành trình ông John McCain hàn gắn quan hệ Mỹ-Việt - Hình 1

Ông McCain (phải) và ông Kerry có đóng góp quan trọng nhằm bình thường hóa quan hệ Mỹ-Việt. (Ảnh: AP)

Theo NBC, hành trình hàn gắn này của ông McCain có sự giúp đỡ của một người mà thời điểm đó ông không hề ưa và cũng không hiểu nhiều về con người ông ấy. Đó chính là Thượng nghị sĩ John Kerry, người sau này trở thành Ngoại trưởng trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Ông Kerry vốn là cử nhân khoa học chính trị học tại Đại học Yale. Ông có 4 tháng tham chiến tại Việt Nam từ cuối tháng 11/1968 đến đầu tháng 4/1969. Ngay khi trở về, chính ông đã điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ vào năm 1971 để phản đối cuộc chiến của Mỹ ở Việt Nam. Ông đã tham gia vào cuộc biểu tình phản chiến của các cựu chiến binh ở bên ngoài tòa nhà quốc hội Mỹ. Thời gian đó, ông McCain vẫn đang là tù binh trong nhà tù Hỏa Lò ở Việt Nam và được các quản giáo ở đây truyền đạt thông tin về cuộc biểu tình.

Năm 1993, ông McCain và Kerry, hai cựu binh từng tham chiến ở Việt Nam, có phiên điều trần trước một ủy ban Thượng viện để giải quyết các vấn đề liên quan đến số phận của các tù binh chiến tranh và những người mất tích trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

“Chúng tôi đều có tình yêu đối với Hải quân, nhưng có quan điểm khác nhau về cuộc chiến. Chúng tôi không tin tưởng nhau, không thực sự biết về nhau. Nhưng sau một cuộc trò chuyện trên một chuyến bay dài, chúng tôi quyết định phối hợp với nhau để hòa giải với Việt Nam với chính chúng ta ở Mỹ”, ông Kerry viết.

Hành trình để hiểu hơn về nhau và để hàn gắn quan hệ Mỹ-Việt của họ tiếp tục với chuyến thăm “Khách sạn Hilton Hà Nội” (cách họ dùng để gọi nhà tù Hỏa Lò, nơi ông McCain bị giam gữ hơn 5 năm) năm 1993.

Ở nửa kia của địa cầu, cùng thời điểm, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Bill Clinton cũng bắt đầu những nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Việt Nam sau những nỗ lực thuyết phục của ông McCain.

Video đang HOT

Với hy vọng có thể giúp hóa giải căng thẳng Mỹ-Việt, ông McCain đã viết thư cho Tổng thống Clinton nói rằng sẵn sàng tháp tùng ông tới Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam.

Ban đầu, ông Clinton đã từ chối đề nghị này. Câu chuyện được ông McCain công bố rộng rãi khiến ông Clinton, vị tổng thống đầu tiên của Mỹ không phục vụ trong quân ngũ, vấp phải chỉ trích từ nhiều cựu binh Mỹ.

Trong 2 năm sau đó, ông McCain tiếp tục nỗ lực không mệt mỏi để dọn đường cho chính quyền của Tổng thống Clinton tái lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Cuối cùng, Tổng thống Clinton chính thức công bố thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Việt Nam vào năm 1995.

Trong dòng gửi gắm sau khi Thượng nghị sĩ McCain qua đời cuối tuần qua, ông Kerry viết: “Ông John McCain đã cho tất cả chúng ta thấy cách mà ông ấy gắn kết giữa một người biểu tình với một cựu tù binh và cách tìm ra điểm chung tưởng chừng như không thể”.

Ông McCain qua đời hôm 25/8 tại nhà riêng ở Arizona ở tuổi 81 sau 10 tháng điều trị ung thư não. Từng là phi công hải quân tham chiến ở Việt Nam nhưng ngay khi trở về nước, ông đã lên tiếng phản đối sự phi lý của cuộc chiến này và ra sức hàn gắn quan hệ để đưa hai cựu thù thành đối tác.

Minh Phương

Theo Dantri/ NBC

Chi tiết tang lễ trọng thể Thượng nghị sĩ John McCain

Thượng nghị sĩ John McCain sẽ được an táng tại Học viện Hải quân Mỹ ở Annapolis, bang Maryland vào ngày 2.9.

Chi tiết tang lễ trọng thể Thượng nghị sĩ John McCain - Hình 1

Giáo viên tiếng Anh người Mỹ Derek Davis tới đặt hoa tưởng nhớ Thượng nghị sĩ John McCain bên hồ Trúc Bạch hôm 26.8. Ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ bang Arizona của Đảng Cộng hòa sẽ yên giấc ngàn thu bên cạnh người bạn cùng lớp tại Học viện Hải quân - Đô đốc Chuck Larson. Ông John McCain tốt nghiệp Học viện Hải quân năm 1958.

"Là bạn cùng lớp tại Học viện Hải quân Mỹ và Trường bay Hải quân Mỹ Pensacola, Thượng nghị sĩ McCain và Đô đốc Chuck Larson là hai người bạn thân thiết suốt cuộc đời trưởng thành" - Reuters dẫn tuyên bố của Văn phòng McCain cho biết hôm 26.8.

Tang lễ thượng nghị sĩ John McCain sẽ được tổ chức 1 ngày sau lễ tưởng niệm quốc gia tại Nhà thờ quốc gia ở Washington D.C.

Thi hài Thượng nghị sĩ được quàn tại Nhà Quốc hội bang Arizona vào ngày 29.8 và Tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày 31.8.

Là một chính trị gia rất được tôn trọng tại Mỹ, cả trong Đảng Cộng hòa của ông lẫn Đảng Dân Chủ, đồng thời là một tác nhân quan trọng - cùng với Thượng nghị sĩ John Kerry - trong việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ sau khi chiến tranh kết thúc, cái chết của Thượng nghị sĩ John McCain đã gây xúc động lớn, không chỉ tại Mỹ, mà cả tại Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới.

Tại Mỹ, ngay sau khi tin ông McCain qua đời được thông báo, hầu hết giới lãnh đạo đều lên tiếng ca ngợi đóng góp của người quá cố.

Tổng thống Donald Trump đã gửi lời chia buồn ngắn gọn đến gia đình ông McCain, bày tỏ sự "đồng cảm và tôn trọng sâu sắc nhất" của ông đối với người quá cố.

Đệ nhất Phu nhân Melania Trump cảm ơn ông McCain vì đã phục vụ quốc gia, trong đó có hơn 5 năm là tù nhân chiến tranh và 6 nhiệm kỳ trong Thượng viện.

Các cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, George W. Bush - hai người đã từng đánh bại ông John McCain trong những cuộc bầu cử tổng thống trước đây, ông Obama trong cuộc bầu cử toàn quốc năm 2008, và Bush trong vòng bầu cử sơ bộ trong Cộng hòa năm 2000 - đều ca ngợi sự chính trực của ông McCain.

Tỏ lòng thương tiếc ông McCain còn có lãnh đạo Thượng viện Mỹ Mitch McConnell, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và rất nhiều người khác.

Nhà Trắng cho treo cờ rủ. Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, Đảng Dân Chủ, tỏ ý muốn lấy tên ông John McCain đặt cho tòa nhà Thượng viện, nơi ông McCain có văn phòng làm việc.

Tại Việt Nam, vai trò tác nhân hòa giải Mỹ-Việt đã được nhấn mạnh trong nhiều phản ứng xúc động được ghi nhận ngày 26.8.

Reuters ghi nhận nhiều người Mỹ có mặt tại Hà Nội đã mang hoa đến đặt ở đài kỷ niệm John McCain tại hồ Trúc Bạch. Có người mang theo một lá quốc kỳ Mỹ được gập gọn lại để tưởng niệm người quá cố.

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết sẽ thành lập một học bổng mang tên "McCain/Kerry Fellowship" để vinh danh 2 chính khách Mỹ đã có công thúc đẩy quan hệ Mỹ-Việt, đồng thời mở sổ tang từ ngày 27-29.8, để chào đón tất cả những ai mong muốn có lời chia sẻ với gia đình ông McCain.

NGỌC VÂN

Theo Laodong

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tinh gọn bộ máy, một hãng xe trả hơn nửa triệu USD cho nhân viên nghỉ việcTinh gọn bộ máy, một hãng xe trả hơn nửa triệu USD cho nhân viên nghỉ việc
hôm qua
Hơn 500.000 người nhập cư sẽ phải rời khỏi MỹHơn 500.000 người nhập cư sẽ phải rời khỏi Mỹ
hôm qua
Nhà kinh doanh trang sức thế giới gặp khó khi cơn sốt vàng trở thành 'cơn lốc bán'Nhà kinh doanh trang sức thế giới gặp khó khi cơn sốt vàng trở thành 'cơn lốc bán'
hôm qua
Người phụ nữ sắp kết hôn với tỷ phú Jeff Bezos trên du thuyền 500 triệu USDNgười phụ nữ sắp kết hôn với tỷ phú Jeff Bezos trên du thuyền 500 triệu USD
hôm qua
Thủ tướng Canada chỉ trích Tổng thống TrumpThủ tướng Canada chỉ trích Tổng thống Trump
hôm qua
Quan chức Mỹ ủng hộ chiến dịch trục xuất người nhập cư của Tổng thống TrumpQuan chức Mỹ ủng hộ chiến dịch trục xuất người nhập cư của Tổng thống Trump
20 giờ trước
Cuộc cách mạng âm thầm ở Lầu Năm Góc định hình tương lai quốc phòng MỹCuộc cách mạng âm thầm ở Lầu Năm Góc định hình tương lai quốc phòng Mỹ
11 giờ trước
Bí ẩn xác ướp Ai Cập đẹp kỳ lạ, không nhà khảo cổ nào dám mở lớp vải quấnBí ẩn xác ướp Ai Cập đẹp kỳ lạ, không nhà khảo cổ nào dám mở lớp vải quấn
hôm qua

Tin đang nóng

Vạch trần thủ đoạn nhóm bị can tuồn ma túy vào nhà tạm giam ở An GiangVạch trần thủ đoạn nhóm bị can tuồn ma túy vào nhà tạm giam ở An Giang
4 giờ trước
Nóng: Gia đình Kim Sae Ron tuyên bố mở họp báo công khai bằng chứng tố Kim Soo Hyun yêu người vị thành niênNóng: Gia đình Kim Sae Ron tuyên bố mở họp báo công khai bằng chứng tố Kim Soo Hyun yêu người vị thành niên
3 giờ trước
Nam sinh ở Thái Bình bị bạn học đánh hội đồng trên đường đi học vềNam sinh ở Thái Bình bị bạn học đánh hội đồng trên đường đi học về
3 giờ trước
Nhận hối lộ 300.000 USD, cựu Chủ tịch An Giang nói 'không vụ lợi cá nhân'Nhận hối lộ 300.000 USD, cựu Chủ tịch An Giang nói 'không vụ lợi cá nhân'
5 giờ trước
1 nữ ca sĩ nổi điên vì bị lừa đảo qua điện thoại, lộ chiếc bẫy ai cũng có thể rơi vào1 nữ ca sĩ nổi điên vì bị lừa đảo qua điện thoại, lộ chiếc bẫy ai cũng có thể rơi vào
4 giờ trước
Sau màn chạm mặt gây sốc, 2 mỹ nhân Việt lộ chi tiết rõ thái độ thật?Sau màn chạm mặt gây sốc, 2 mỹ nhân Việt lộ chi tiết rõ thái độ thật?
3 giờ trước
Hiệu ứng của Bắc Bling khiến ekip Hà Anh Tuấn trầm trồ: Hoà Minzy đã làm một điều rất tuyệt vờiHiệu ứng của Bắc Bling khiến ekip Hà Anh Tuấn trầm trồ: Hoà Minzy đã làm một điều rất tuyệt vời
5 giờ trước
"Thế lực nhí Vbiz" xuất ngoại như đi chợ: Bố là CEO tập đoàn nghìn tỷ, mẹ là diễn viên sang chảnh số 1"Thế lực nhí Vbiz" xuất ngoại như đi chợ: Bố là CEO tập đoàn nghìn tỷ, mẹ là diễn viên sang chảnh số 1
5 giờ trước

Tin mới nhất

Mỹ nêu điều kiện nới lỏng một phần lệnh trừng phạt đối với Syria

Mỹ nêu điều kiện nới lỏng một phần lệnh trừng phạt đối với Syria

12 phút trước
Các quan chức Mỹ và nguồn tin Syria cho biết trong số các điều kiện này, Mỹ yêu cầu Syria phải phá hủy mọi kho vũ khí hóa học còn lại và hợp tác chống khủng bố.
Cộng đồng quốc tế nhấn mạnh sự cần thiết của việc ngừng bắn ở Gaza

Cộng đồng quốc tế nhấn mạnh sự cần thiết của việc ngừng bắn ở Gaza

1 giờ trước
Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Israel tiếp tục cuộc tấn công quân sự vào Dải Gaza. Theo cơ quan y tế Gaza, gần 700 người thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, kể từ khi lệnh ngừng bắn bị phá vỡ vào ngày 18/3.
Cháy rừng tiếp tục lan rộng ở phía Tây Nhật Bản

Cháy rừng tiếp tục lan rộng ở phía Tây Nhật Bản

1 giờ trước
Tại tỉnh Ehime, tính đến ngày 25/3, "giặc lửa" đã thiêu rụi hơn 214 ha rừng tại thành phố Imabari, phá hủy 6 ngôi nhà và 2 nhà kho. Trong khi đó, tại tỉnh Okayama, hơn 310 ha rừng bị cháy ở thành phố Okayama và Tamano.
Sudan: Nhiều người bị tử vong trong vụ không kích nhằm vào khu chợ Tora

Sudan: Nhiều người bị tử vong trong vụ không kích nhằm vào khu chợ Tora

2 giờ trước
Cuộc không kích trên diễn ra vài ngày sau khi quân đội Sudan giành lại dinh tổng thống ở thủ đô Khartoum. Đây được coi là một chiến thắng lớn trước RSF.
Nhiều quốc gia Nam Âu bác bỏ kế hoạch vay nợ quốc phòng của Chủ tịch EC

Nhiều quốc gia Nam Âu bác bỏ kế hoạch vay nợ quốc phòng của Chủ tịch EC

2 giờ trước
Bên cạnh đó, Pháp dù không công khai phản đối, cũng chưa có dấu hiệu sẽ kích hoạt điều khoản khẩn cấp cho phép vượt trần chi tiêu quốc phòng do lo ngại phản ứng tiêu cực từ thị trường tài chính.
Sức bật từ sự đột phá

Sức bật từ sự đột phá

2 giờ trước
Những ngành ít quan trọng hơn có thể để khu vực tư nhân hay khu vực đầu tư nước ngoài tham gia. Nhà nước cần đóng vai trò định hướng, điều tiết và tạo nền tảng chính sách thông thoáng cho các khu vực kinh tế tham gia.
Chiến đấu cơ J-36 của Trung Quốc tái xuất hiện gửi 'tín hiệu có chủ đích' gì đến phương Tây

Chiến đấu cơ J-36 của Trung Quốc tái xuất hiện gửi 'tín hiệu có chủ đích' gì đến phương Tây

3 giờ trước
Đoạn phim được quay ở thành phố Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên, nơi có trụ sở của Tập đoàn máy bay Thành Đô và nhanh chóng lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội như X.
Vòm bảo vệ Chernobyl bị xuyên thủng: UAV giá rẻ thách thức lá chắn thép 40.000 tấn

Vòm bảo vệ Chernobyl bị xuyên thủng: UAV giá rẻ thách thức lá chắn thép 40.000 tấn

4 giờ trước
Các chuyên gia đã đặt mục tiêu đến cuối năm nay hoàn thành việc phác thảo giai đoạn tháo dỡ đầu tiên. Thật không may, điều đó không còn khả thi nữa do cuộc tấn công của UAV, ông Siryi cho biết.
Tổng thống Trump có thể áp dụng thuế nhập khẩu đồng trong vài tuần tới

Tổng thống Trump có thể áp dụng thuế nhập khẩu đồng trong vài tuần tới

4 giờ trước
Việc tiến hành áp thuế một cách chóng vánh như vậy dường như có sự khác biệt đáng kể so với các cuộc điều tra trước đó về thuế thép và nhôm trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump - vốn mất khoảng 10 tháng để hoàn thành.
Vì sao Mỹ muốn nắm quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine?

Vì sao Mỹ muốn nắm quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine?

5 giờ trước
Dựa trên thông tin từ các nguồn ngoại giao, ý tưởng này được nêu ra trong một cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Cháy rừng lan rộng ở khu vực Đông Nam nước Mỹ

Cháy rừng lan rộng ở khu vực Đông Nam nước Mỹ

5 giờ trước
Theo Ủy ban Lâm nghiệp South Carolina, cả 2 đám cháy đều do con người gây ra và chưa được kiểm soát hoàn toàn. Mặc dù không có báo cáo về thương vong hay công trình nào bị đe dọa trực tiếp, khoảng 100 hộ gia đình đã được khuyến nghị sơ ...
Một hãng hàng không EU chuẩn bị sẵn kế hoạch nối lại đường bay tới Ukraine

Một hãng hàng không EU chuẩn bị sẵn kế hoạch nối lại đường bay tới Ukraine

5 giờ trước
Từ đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Có thể bạn quan tâm

'Bảo kê' cát lậu ở An Giang: Người sửa nhà cho cựu Phó chủ tịch tỉnh khai gì?

'Bảo kê' cát lậu ở An Giang: Người sửa nhà cho cựu Phó chủ tịch tỉnh khai gì?

Pháp luật

40 phút trước
Hôm nay (26/3), phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thanh Bình (cựu Chủ tịch UBND tỉnh An Giang) và Trần Anh Thư (cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang) cùng 42 đồng phạm tiếp tục phần thẩm vấn.
NSND Thu Hà "Lá ngọc cành vàng" sắp nghỉ hưu, không sợ tuổi già

NSND Thu Hà "Lá ngọc cành vàng" sắp nghỉ hưu, không sợ tuổi già

Sao việt

47 phút trước
Nữ nghệ sĩ chuẩn bị nghỉ hưu và ít lên sân khấu biểu diễn. Chị đang có những tháng ngày bình yên bên gia đình khi hằng ngày đi chợ, nấu ăn và xem phim.
Người phụ nữ ở Quy Nhơn bị vợ chồng hàng xóm vác chổi lao sang tận nhà hành hung: Nghe lý do càng gây bức xúc

Người phụ nữ ở Quy Nhơn bị vợ chồng hàng xóm vác chổi lao sang tận nhà hành hung: Nghe lý do càng gây bức xúc

Netizen

1 giờ trước
Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ đoạn clip ghi lại hình ảnh người phụ nữ bị hai vợ chồng nhà hàng xóm chạy sang tát mạnh khiến nhiều người xôn xao. Theo như chia sẻ, sự việc xảy ra tại phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn, Bình Định).
Cát-xê của Hòa Minzy tăng gấp đôi sau hiện tượng MV "Bắc Bling"?

Cát-xê của Hòa Minzy tăng gấp đôi sau hiện tượng MV "Bắc Bling"?

Nhạc việt

1 giờ trước
Hòa Minzy là cái tên nhận được sự quan tâm lớn của công chúng khi ra mắt MV Bắc Bling . Cát-xê của nữ ca sĩ cũng tăng vọt sau thành công lớn của tác phẩm này.
Bức thư Kim Sae Ron gửi bạn thừa nhận hẹn hò với Kim Soo Hyun từ 15 tuổi

Bức thư Kim Sae Ron gửi bạn thừa nhận hẹn hò với Kim Soo Hyun từ 15 tuổi

Sao châu á

1 giờ trước
Trong khi Kim Soo Hyun khẳng định hẹn hò với Kim Sae Ron ở tuổi trưởng thành, gia đình nữ diễn viên liên tục đưa ra bằng chứng về việc họ yêu nhau khi cô ở tuổi vị thành niên.
Sao nhí "Hạnh phúc bị đánh cắp" kể hậu trường quay phim giá rét ở Đà Lạt

Sao nhí "Hạnh phúc bị đánh cắp" kể hậu trường quay phim giá rét ở Đà Lạt

Hậu trường phim

1 giờ trước
Diễn viên nhí Tuyết Nhung gây ấn tượng với khán giả khi đóng nhiều cảnh nặng tâm lý trong phim Hạnh phúc bị đánh cắp .
Dàn diễn viên mới toanh của 'Cha tôi, người ở lại' 6 năm sau

Dàn diễn viên mới toanh của 'Cha tôi, người ở lại' 6 năm sau

Phim việt

2 giờ trước
Trong khi các diễn viên cũ được thay đổi tạo hình cho phù hợp độ tuổi ở giai đoạn sau, Cha tôi, người ở lại xuất hiện thêm các nhân vật mới do diễn viên Lương Thu Trang, Hoa Thúy, Vũ Tuấn Việt... đảm nhận.
Hôm nay nấu gì: Cơm tối có món canh chua siêu ngon

Hôm nay nấu gì: Cơm tối có món canh chua siêu ngon

Ẩm thực

2 giờ trước
Thực đơn cơm tối có món canh chua siêu ngon. Hương vị hấp dẫn, các món ăn cân bằng dinh dưỡng bảo sao ai thấy mâm cơm này cũng phải khen tới tấp.
Ben Affleck cảm thấy xấu hổ về chuyện ly hôn Jennifer Lopez

Ben Affleck cảm thấy xấu hổ về chuyện ly hôn Jennifer Lopez

Sao âu mỹ

3 giờ trước
Ben Affleck lần đầu lên tiếng về cuộc ly hôn với Jennifer Lopez. Tài tử 7X thừa nhận cảm giác xấu hổ và dễ bị tổn thương là lý do mình không muốn chia sẻ chuyện chia tay.
Bị tê giác truy đuổi, du khách hoảng loạn la hét

Bị tê giác truy đuổi, du khách hoảng loạn la hét

Lạ vui

4 giờ trước
Con tê giác được nhìn thấy đang đuổi theo những chiếc xe jeep trong Công viên quốc gia Manas, Ấn Độ, vào ngày 23/3. Tài xế buộc phải tăng tốc để thoát khỏi con vật. Những du khách trên xe vô cùng sợ hãi, lo sợ cho tính mạng của mình.