Chuyên gia Mỹ lật tẩy chiến lược nguy hiểm trên Biển Đông của Trung Quốc

Theo dõi VGT trên

Nếu không có một đối trọng đủ mạnh để khiến Trung Quốc phải thận trọng, đảm bảo sự ổn định và tự do hàng hải, Bắc Kinh sẽ dần trở thành bá quyền trong khu vực sau khi quân sự hóa Biển Đông, các học giả quốc tế cảnh báo.

Chiến lược cải bắp

Phát biểu mở màn phiên điều trần trước Tòa trọng tài thường trực của Liên Hợp Quốc ở Hà Lan hồi tháng 7, ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã vạch trần chiến lược “gặm nhấm” Biển Đông mà giới chức Trung Quốc đang theo đuổi.

Chuyên gia Mỹ lật tẩy chiến lược nguy hiểm trên Biển Đông của Trung Quốc - Hình 1

Trung Quốc rầm rộ xây dựng đảo nhân tạo trái phép khắp Biển Đông (Ảnh: DigitalGlobe)

Với các nhà quan sát quốc tế, chiến lược này còn được gọi là “cắt lát cây xúc xích”, tức là có những bước đi nhỏ lẻ trong thời gian dài, mà không bước đi nào quá mạnh đến mức kích động một cuộc khủng hoảng, ông Del Rosario được tờ Philstar trích dẫn. Nhưng khi kết hợp hết những bước nhỏ này lại, những nỗ lực của Trung Quốc nhằm từng bước củng cố quyền kiểm soát trên Biển Đông là rõ ràng.

Các quan chức quân sự Trung Quốc vẫn gọi kế hoạch xâm chiếm từng phần này là “chiến lược cải bắp”, với mục tiêu bị chiếm đóng giống như một cây cải bắp, với từng lớp lá bao quanh cứ dày dần lên, ông Del Rosario khẳng định.

Theo học giả Peter Dutton, đến từ Đại học chiến tranh hải quân Mỹ, thời gian tới Bắc Kinh sẽ tiếp tục với chiến lược này, bằng cách triển khai các lực lượng tuần tra bờ biển cũng như các lực lượng bán quân sự khác tới vây quanh các bãi đá, đảo nhân tạo. Hành động này sẽ thách thức các bên, trong đó có quân đội Mỹ, trong việc sử dụng vũ lực với các lực lượng phi quân sự của Bắc Kinh.

Dù vậy, các lực lượng bán quân sự đó sẽ được bảo vệ bởi lực lượng răn đe ở phía sau, bao gồm cả hải quân Trung Quốc và các lực lượng chống tiếp cận/chống xâm nhập khu vực (A2/AD), hoặc lực lượng “chống can thiệp”, những lực lượng đang triển khai kho tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình lớn nhất thế giới.

Theo phó giáo sư Andrew S. Erickson, đến từ Đại học chiến tranh hải quân Mỹ, trên bình diện rộng hơn, hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc, tăng cường hiện diện trên Biển Đông cùng những tuyên bố chính thức kèm theo của nước này, là minh chứng cho những quan ngại của quốc tế rằng, một khi Trung Quốc thấy mình đủ mạnh, họ sẽ những hành động quyết liệt và nguy hiểm hơn.

Bắc Kinh có thể từ bỏ những tuyên bố và hành động kiềm chế trước đây, bắt nạt những nước láng giềng nhỏ hơn, công khai hoặc bí mật đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp, và tìm cách thay đổi hoặc phớt lờ các quy tắc quốc tế.

Đó là lí do vì sao Mỹ cần điều chỉnh cách nghĩ và chính sách để ổn định tình hình và đối trọng trước khả năng Trung Quốc có những cư xử và ảnh hưởng tiêu cực, ông Erickson khẳng định trong buổi điều trần trước tiểu ban Châu Á và Thái Bình Dương, của Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ hôm 27/7. Nội dung phát biểu được đăng tải trong bài viết ngày 28/7 trên tờ National Interest.

“Bẫy Thucydides” và “Quan hệ cường quốc kiểu mới”

Video đang HOT

Ông Erickson cho rằng với sức mạnh đang lên của Trung Quốc, sức mạnh cũng như quyết tâm của Mỹ, có lẽ giới chức Mỹ sẽ phải chấp nhận một khu vực với những đối đầu và mâu thuẫn chiến lược nhưng có kiểm soát.

Chuyên gia Mỹ lật tẩy chiến lược nguy hiểm trên Biển Đông của Trung Quốc - Hình 2

Mọi bước đi của Trung Quốc trên Biển Đông đều có tính toán kỹ lưỡng (Ảnh: NI)

Điều này sẽ bao gồm việc phải chấp nhận thực tế căn bản rằng Mỹ sẽ không thể đẩy Trung Quốc ra khỏi các vị trí chiếm đóng hiện nay, cũng như không chấp nhận việc vị trí các bên khác đang kiểm soát trên Biển Đông bị thay đổi. Điều cốt lõi nhất đó là Mỹ phải gìn giữ hòa bình và ổn định của hiện trạng trong một khu vực trọng yếu nhưng dễ tổn thương này.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ cần tránh chấp thuận những khái niệm về chính sách hay cách diễn giải của Trung Quốc mà khiến Mỹ có vẻ sợ căng thẳng gia tăng. Bởi giới chức Trung Quốc từ lâu hiểu rằng “lời lẽ có vai trò quan trọng”, Erickson khẳng định, trước khi chỉ ra hai cách diễn giải mù mờ nhưng được Bắc Kinh rất ưa thích gần đây đó là “Bẫy Thucydides” và “Quan hệ kiểu mới giữa các cường quốc”

“Bẫy Thucydides” là thuật ngữ được giáo sư Graham Allison đến từ trường Harvard Kennedy dùng để giải thích khả năng xảy ra xung đột giữa một cường quốc đang trỗi dậy và một cường quốc hiện hữu. Thuật ngữ dựa trên một tuyên bố nổi tiếng của nhà sử học kiêm triết học của Athens cổ đại Thucydides rằng: “Chính sự trỗi dậy của Athens và nỗi lo sợ về điều này ở phía các chiến binh Sparta khiến chiến tranh là không thể tránh khỏi”.

Theo tờ The Diplomat, thuật ngữ này từng được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc tới với khẳng định: “Chúng ta cần hợp tác với nhau để tránh bẫy Thucydides – những căng thẳng mang tính hủy diệt giữa một cường quốc đang trỗi dậy và các cường quốc hiện hữu…Mục đích của chúng tôi là ủng hộ cho một mô hình mới trong quan hệ giữa các nước lớn”.

Dù vậy, theo ông Erickson, dù không bị ai khác khiêu khích, Trung Quốc đang gây áp lực với Mỹ, ý tưởng về việc phải tránh “bẫy Thucydides” bằng mọi giá đã áp dụng sai bài học lịch sử. Nó đã ám chỉ một cách sai lầm rằng, chỉ bằng cách có những biện pháp quyết liệt, Mỹ và Trung Quốc mới tránh được một cuộc xung đột tàn khốc giữa một cường quốc đang trỗi dậy và một cường quốc hiện hữu.

Washington và Bắc Kinh chắc chắn có những mâu thuẫn, căng thẳng, và thậm chí có khả năng rơi vào khủng hoảng ở mức độ nào đó trong tương lai. Nhưng việc có nhiều lợi ích chung to lớn – bao gồm kinh tế và nhiều lợi ích khác – cộng với việc cùng lệ thuộc vào một hệ thống quốc tế năng động và răn đe lẫn nhau, sẽ giúp cả hai tránh được chiến tranh.

Bởi vậy, các nhà lập pháp Mỹ cần tránh công nhận những phép loại suy lịch sử sai lầm có thể dẫn tới những kỳ vọng không thực tế ở Bắc Kinh, chuyên gia Erickson nhấn mạnh.

Tương tự, việc Trung Quốc đưa ra cái gọi là “Quan hệ kiểu mới giữa các cường quốc” cũng chỉ nhằm ngụ ý rằng Mỹ cần tôn trọng các “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc (bao gồm cả Biển Đông) trong khi không bắt Bắc Kinh phải có những hành động tương tự. Thay vào đó, Mỹ cần tích cực và kiên trì thúc đẩy các chính sách của mình.

Tóm lại, Mỹ và Trung Quốc có thể tránh được chiến tranh và hai bên sẽ tìm cách tránh giao chiến với nhau. Thay vào đó, điều quan trọng là duy trì sự răn đe mạnh mẽ trong thời bình, cũng như khi xảy ra bất kỳ cuộc khủng hoảng nào.

Mỹ cần răn đe để khiến Bắc Kinh từ bỏ việc tìm cách giải quyết các tranh chấp chủ quyền biển, đảo bằng vũ lực, thậm chí là việc đe dọa sử dụng vũ lực. Các hệ thống vũ khí của Mỹ, đã được triển khai hiệu quả, có thể liên tục nhắc nhở lãnh đạo Trung Quốc rằng họ không thể đạt được mục tiêu nếu sử dụng lực lượng quân sự hoặc bán quân sự, để chiếm thêm các cấu trúc và vùng biển xung quanh, hoặc ngăn lực lượng Mỹ hoạt động trong vùng biển và không phận quốc tế gần kề.

Trung Quốc và ý đồ “bẻ cong” luật pháp quốc tế

Cũng trong buổi điều trần hôm 27/7, ông Erickson còn đề cập tới một động thái nguy hiểm mới của Trung Quốc đó là ý đồ “bẻ cong” luật pháp quốc tế, nhằm diễn giải các luật, chuẩn mực theo hướng có lợi cho mình.

“Tôi có thể chứng thực từ kinh nghiệm cá nhân quy mô của việc Trung Quốc đã xây dựng được một thế chuyên gia luật pháp hàng hải mới, sắc bén và kiên định, những người năng động trên trường quốc tế”, vị phó giáo sư đại học chiến tranh hải quân Mỹ cho biết.

Ông tin rằng các nỗ lực nhịp nhàng của Trung Quốc theo thời gian có thể tạo ra khác biệt, một sự khác biệt mà theo ông sẽ “làm tổn hại tới hiệu lực quản lý của những nguyên tắc hàng hải chung theo hướng bất lợi cho chúng ta”.

Do đó các nhà lập pháp Mỹ cần có nhiều biện pháp ứng phó, bao gồm phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, duy trì một cấu trúc lực lượng toàn diện và đủ năng lực trong khu vực, và duy trì sự hiện diện tên lửa đáng tin cậy để đối phó với kho vũ khí ngày một phình to của Trung Quốc

Thanh Tùng

Theo Dantri/NI, The Diplomat

Hải quân Mỹ quyết áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc ở Biển Đông

Các quan chức Hải quân Mỹ tuyên bố bảo lưu quyền đi lại của tàu chiến, máy bay gần các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc.

Ngày 31.7, tờ Politico ở Mỹ đăng tin nhiều tướng lĩnh hải quân Mỹ đang quyết tâm đưa máy bay, tàu chiến áp sát khu vực 12 hải lý xung quanh những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng phi pháp trên Biển Đông, trong khi các quan chức Nhà Trắng tỏ ra thận trọng hơn và không muốn làm tổn hại quan hệ Mỹ-Trung trong "giai đoạn nhạy cảm".

Theo Politico, các tướng lĩnh Lầu Năm Góc đã nhiều lần tuyên bố rằng họ bảo lưu quyền đi lại của tàu thuyền hay bay ngang của máy bay gần những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng và đang "quân sự hóa".

Hải quân Mỹ quyết áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc ở Biển Đông - Hình 1

Tàu USS Fort Worth của Mỹ tuần tra trên Biển Đông

Hải quân Mỹ không tiết lộ họ đã thực hiện hành động áp sát này hay chưa, tuy nhiên nhiều quan chức quân đội và nghị sĩ Mỹ muốn chính phủ nước này có "màn thể hiện hoành tráng" bằng cách đưa tàu chiến vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo để nói rõ với Trung Quốc rằng Mỹ không chấp nhận các tuyên bố chủ quyền của họ xung quanh những hòn đảo này.

Theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), khu vực 12 hải lý được coi là "lãnh hải" của các thực thể có chủ quyền trên biển, và tàu quân sự nước ngoài không được phép xâm phạm khu vực này nếu không có sự nhất trí của quốc gia có chủ quyền. Tuy nhiên, cũng theo UNCLOS, những hòn đảo nhân tạo như thế này của Trung Quốc không hề có giá trị về chủ quyền, do đó khu vực 12 hải lý xung quanh không được coi là "lãnh hải".

Các quan chức quân đội Mỹ cho rằng nếu không làm như vậy, Washington đang ngầm chấp nhận những hành động "gây bất ổn" của Bắc Kinh.

Hải quân Mỹ quyết áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc ở Biển Đông - Hình 2

Trực thăng Seahawk đáp xuống tàu USS Fort Worth sau khi tuần tra Biển Đông

Trả lời phỏng vấn Politico, Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, cho biết: "Chúng ta đang tiếp tục hạn chế Hải quân không hoạt động trong khu vực 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo của Trung Quốc, đây là một sai lầm nguy hiểm chẳng khác gì thừa nhận trên thực tế những tuyên bố chủ quyền nhân tạo của họ".

Cho đến nay Hải quân Mỹ vẫn cố tình "mập mờ" về hoạt động của họ trên Biển Đông và không trả lời các câu hỏi về địa điểm chính xác mà tàu chiến của họ đã tuần tra trên vùng biển này. Hồi tháng Năm, khi tàu chiến USS Fort Worth của họ chạm mặt một tàu hải quân Trung Quốc trên Biển Đông, Hải quân Mỹ cũng từ chối tiết lộ địa điểm chính xác nơi hai tàu gặp nhau.

Mặc dù vậy, người phát ngôn Lầu Năm Góc William Urban khẳng định rằng chính sách của quân đội Mỹ trên Biển Đông vẫn không thay đổi, đó là "tiếp tục hoạt động phù hợp với quyền, tự do và sử dụng hợp pháp Biển Đông theo quy định của luật pháp quốc tế".

Hải quân Mỹ quyết áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc ở Biển Đông - Hình 3

Tàu chiến Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đông

Một số nguồn tin tiết lộ với Politico rằng hiện đang có những bất đồng giữa giới chức quân sự với chính quyền Mỹ về việc đưa tàu chiến áp sát đảo nhân tạo của Trung Quốc. Theo đó, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang ngày càng muốn tránh đối đầu với Trung Quốc bằng hành động "áp sát" này.

Theo Politico, một số nghị sĩ đảng Cộng hòa đang tìm cách gây sức ép với Tổng thống Obama trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới đây nhằm thể hiện rõ lập trường của nước Mỹ trong vấn đề Biển Đông.

Trong phiên điều trần của Đô đốc John Richardson trước Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Dan Sullivan đã nói thẳng: "Có vẻ như chính phủ đang cố tình trì hoãn việc đưa ra quyết sách, vì đây sẽ là việc chẳng hay ho gì trước thềm chuyến thăm của ông Tập vào tháng Chín tới đây".

Thượng nghị sĩ này đặt câu hỏi: "Đến lúc nào thì những nỗ lực của chúng ta nhằm khơi dậy thành ý và đóng góp của Trung Quốc cho hệ thống quốc tế trở thành muối bỏ bể vì những hành động om sòm của họ nhằm phá hoại trật tự pháp trị ở châu Á?"

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa này kết luận: "Chúng ta cần có một kế hoạch tự do hàng hải tích cực, bao gồm những hoạt động tuần tra và diễn tập chung quanh chuỗi đảo thứ nhất, và đặc biệt là ở Biển Đông".

Theo Trí Dũng/Politico/Dân Việt

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọSự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ
21:03:05 09/03/2025
Nga ồ ạt phóng tên lửa từ nhiều hướng, Ukraine báo động cả nướcNga ồ ạt phóng tên lửa từ nhiều hướng, Ukraine báo động cả nước
05:35:23 09/03/2025
Hungary: Châu Âu sẽ bị "phá hủy" nếu tiếp tục hỗ trợ quân sự cho UkraineHungary: Châu Âu sẽ bị "phá hủy" nếu tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine
16:10:38 09/03/2025
Ông Putin: Nga sẽ không rút khỏi lãnh thổ đã giành được từ UkraineÔng Putin: Nga sẽ không rút khỏi lãnh thổ đã giành được từ Ukraine
22:20:36 09/03/2025
Ba Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại UkraineBa Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại Ukraine
05:45:26 10/03/2025
Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?
08:17:18 10/03/2025
Trung Quốc gửi thông điệp cứng rắn đến Đài LoanTrung Quốc gửi thông điệp cứng rắn đến Đài Loan
17:39:29 10/03/2025
Ông Trump dồn dập tung "vũ khí" buộc Ukraine ngừng bắn với NgaÔng Trump dồn dập tung "vũ khí" buộc Ukraine ngừng bắn với Nga
19:57:24 09/03/2025

Tin đang nóng

Bị chỉ trích "khóc không có giọt nước mắt" trong đám tang Quý Bình, một nữ nghệ sĩ lên tiếngBị chỉ trích "khóc không có giọt nước mắt" trong đám tang Quý Bình, một nữ nghệ sĩ lên tiếng
20:08:14 10/03/2025
'Mỹ nhân phim hành động' Phi Ngọc Ánh mắc ung thư'Mỹ nhân phim hành động' Phi Ngọc Ánh mắc ung thư
22:30:04 10/03/2025
Nghẹn ngào khoảnh khắc Lê Phương đưa 1 người đặc biệt đến tiễn biệt nghệ sĩ Quý BìnhNghẹn ngào khoảnh khắc Lê Phương đưa 1 người đặc biệt đến tiễn biệt nghệ sĩ Quý Bình
20:13:58 10/03/2025
Hũ đựng tro cốt của Kim Sae Ron bị xâm phạm, gia đình còn phá nát tài sản cô để lại?Hũ đựng tro cốt của Kim Sae Ron bị xâm phạm, gia đình còn phá nát tài sản cô để lại?
20:11:04 10/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun trực tiếp lên tiếng về tin hẹn hò Kim Sae Ron 15 tuổi, quấy rối cố diễn viênNóng: Kim Soo Hyun trực tiếp lên tiếng về tin hẹn hò Kim Sae Ron 15 tuổi, quấy rối cố diễn viên
21:38:23 10/03/2025
Mỹ nhân Việt đăng quang Miss Global làm mẹ đơn thân từ năm 18 tuổiMỹ nhân Việt đăng quang Miss Global làm mẹ đơn thân từ năm 18 tuổi
22:10:12 10/03/2025
Netizen "đào" lại những hình ảnh năm 2015, khi Kim Soo Hyun 28 tuổi và Kim Sae Ron 15 tuổiNetizen "đào" lại những hình ảnh năm 2015, khi Kim Soo Hyun 28 tuổi và Kim Sae Ron 15 tuổi
22:51:45 10/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốtDrama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
23:38:32 10/03/2025

Tin mới nhất

Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?

Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?

04:25:44 11/03/2025
Theo đó, Tổng thống Trump dự kiến sẽ yêu cầu cả Tokyo và Seoul phải chi trả nhiều hơn cho quân đội Mỹ đồn trú trên lãnh thổ của hai nước này, đồng thời đe dọa rút quân nếu các điều khoản đưa ra không được đáp ứng.
Iran tham vấn với Nga, Trung Quốc về chương trình hạt nhân

Iran tham vấn với Nga, Trung Quốc về chương trình hạt nhân

04:24:12 11/03/2025
Một ngày sau, Iran cho biết sẽ cân nhắc thảo luận với Mỹ về vấn đề hạt nhân nếu các cuộc đàm phán chỉ giới hạn trong phạm vi về quan ngại liên quan đến việc quân sự hóa.
Ấn Độ: Máy bay của Air India bị đe dọa đánh bom

Ấn Độ: Máy bay của Air India bị đe dọa đánh bom

04:18:49 11/03/2025
Chuyến bay AI 119 đã được lên lịch bay lại vào lúc 5h ngày 11/3 và tất cả hành khách đã được cung cấp chỗ ở tại khách sạn, bữa ăn và các hỗ trợ khác.
Syria chấm dứt chiến dịch quân sự tại vùng ven biển phía Tây

Syria chấm dứt chiến dịch quân sự tại vùng ven biển phía Tây

04:16:54 11/03/2025
Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hassan Abdul Ghany nói rõ: Các lực lượng của chúng tôi đã vô hiệu hóa các nhóm an ninh tại một số thị trấn ở các tỉnh Latakia và Tartus. Vì thế, Bộ tuyên bố chấm dứt chiến dịch quân sự .
Rơi máy bay chở 5 người tại Mỹ

Rơi máy bay chở 5 người tại Mỹ

04:14:27 11/03/2025
Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) cho biết một chiếc máy bay Beechcraft Bonanza chở 5 người đã bị rơi ở Pennsylvania trong chiều 9/3 theo giờ địa phương.
Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

21:15:50 10/03/2025
Không quân Hàn Quốc khi đó thông báo lỗi thả bom sai vị trí là do phi công của máy bay đầu tiên nhập nhầm tọa độ mục tiêu trước khi cất cánh.
Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

21:02:47 10/03/2025
Tỉ phú Elon Musk đã lên tiếng kêu gọi Mỹ rời khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cho rằng chuyện Mỹ phải tự chi trả cho công tác bảo vệ châu Âu là không hợp lý .
Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

20:39:48 10/03/2025
Rạng sáng 9.3 (giờ Washington D.C), Mật vụ Mỹ đã bắn một tay súng trong một vụ chạm trán gần Nhà Trắng, theo Reuters.
Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

20:36:31 10/03/2025
Máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công một cơ sở công nghiệp ở cộng hòa Chuvashia thuộc Nga trong đêm 8.3 và rạng sáng 9.3, theo lãnh đạo Chuvashia Oleg Nikolayev.
Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

20:29:24 10/03/2025
Yonhap đưa tin hàng chục ngàn người ở cả hai phe ủng hộ và phản đối xuống đường tại thủ đô Seoul trong hôm nay 9.3, sau khi Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội Yoon Suk Yeol được thả.
Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

20:06:53 10/03/2025
Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Mỹ chuyên theo dõi diễn biến trên chiến trường, cho biết lực lượng Nga đã tăng cường chiến dịch đa hướng nhằm xóa bỏ vị trí còn lại của quân đội Ukraine tại Kursk trong...
Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông

19:46:25 10/03/2025
Mới đây, Patidar đã đến Milan (Italy) tham dự chương trình Lo Show dei Record, nơi kỷ lục của anh được chính thức công nhận. Tôi thực sự không biết nói gì. Tôi rất hạnh phúc khi nhận được danh hiệu này! , Patidar phấn khích chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Lương hưu của bố 50 triệu/tháng, trước lúc mất ông cho chúng tôi 100 triệu, nhìn số tiền ông cho em dâu mà tôi không thể bình tĩnh được

Lương hưu của bố 50 triệu/tháng, trước lúc mất ông cho chúng tôi 100 triệu, nhìn số tiền ông cho em dâu mà tôi không thể bình tĩnh được

Góc tâm tình

05:17:59 11/03/2025
Bố nằm viện nhiều tháng, chỉ có vợ chồng tôi chăm sóc, còn em dâu không đoái hoài đến. Vậy mà giờ lại nhận được số tiền thừa kế khủng.
Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò

Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò

Sáng tạo

00:58:39 11/03/2025
Mới đây, một khu bếp có trị giá khoảng 600 triệu được cư dân mạng quan tâm, nhiều người cho rằng, giá trị căn bếp chưa xứng với số tiền.
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland

Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland

Sao thể thao

00:56:14 11/03/2025
Người hùng của MU, Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah và Erling Haaland, sau khi ghi bàn thắng tuyệt đẹp từ cú đá phạt vào lưới Arsenal.
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc

Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc

Netizen

00:55:41 11/03/2025
Chị Lý, một người mẹ ở Bắc Kinh, luôn lo lắng về tương lai của con trai mình - Tiểu Minh, một học sinh trung học đang đứng trước kỳ thi đại học căng thẳng.
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới

Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới

Trắc nghiệm

23:24:12 10/03/2025
Tuần mới đến mang theo những cơ hội và vận may bất ngờ, đặc biệt là trong chuyện tiền bạc và tài lộc.Nếu bạn thuộc top 5 con giáp may mắn dưới đây, hãy sẵn sàng đón nhận những điều tốt đẹp nhất!
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"

Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"

Hậu trường phim

23:23:53 10/03/2025
Ngày 10/3, đoàn phim Bạch Tuyết (Snow White) đã tung một đoạn video nhạc phim Waiting On A Wish do nữ ca sĩ Suzy thể hiện.
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!

Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!

Phim việt

23:17:32 10/03/2025
Có thể nói Quỷ Nhập Tràng là một phim kinh dị có đầu tư chỉn chu và đánh trúng thị hiếu khán giả Việt khi thích những cảnh hù dọa chất lượng.
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"

Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"

Phim châu á

23:09:00 10/03/2025
Ngày 9/3, Sina đưa tin cảnh hôn lễ của hai diễn viên Trương Lăng Hách và Từ Nhược Hàm trong bộ phim ngôn tình lãng mạn Yêu Em đang gây bão khắp MXH Trung Quốc.
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con

Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con

Tv show

22:47:49 10/03/2025
Trong cuộc trò chuyện, cả hai đưa ra những yêu cầu về chuyện hôn nhân và đồng ý hẹn hò khi tìm được tiếng nói chung.
Tình bạn gần 2 thập kỷ đáng ngưỡng mộ của Dương Mịch - Lưu Thi Thi

Tình bạn gần 2 thập kỷ đáng ngưỡng mộ của Dương Mịch - Lưu Thi Thi

Sao châu á

22:45:26 10/03/2025
Sau tin đồn tình bạn rạn nứt, kể từ năm 2022, mỗi dịp sinh nhật Lưu Thi Thi, Dương Mịch đều kiên trì gửi lời chúc mừng đúng giờ.
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt

Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt

Sao âu mỹ

22:42:20 10/03/2025
Nhiều nguồn tin cho biết mối hiềm khích kéo dài hàng thập kỷ này bắt đầu khi họ đóng chung trong phim Interview With the Vampire năm 1994 và cho đến nay vẫn còn âm ỉ với Tom Cruise.