Chuyên gia: Hà Nội cần kiểm soát chặt việc đi lại khi giãn cách theo vùng
Khi thực hiện phân cấp giãn cách theo từng vùng, Hà Nội cần có biện pháp siết chặt việc đi lại giữa các vùng, để có thể kiểm soát được vùng đỏ và bảo vệ vùng xanh.
Chủ trương phòng, chống dịch sau đợt giãn cách thứ 3 được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội thống nhất theo đề xuất thiết lập 3 vùng “đỏ – cam – vàng” theo nguyên tắc phân vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch.
Cụ thể, các khu vực có nguy cơ rất cao (vùng đỏ) tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo mức cao hơn Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ với nguyên tắc “ai ở đâu ở đó”.
Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của các quận huyện trên địa bàn thành phố (Ảnh chụp màn hình).
Đối với các khu vực nguy cơ cao (vùng cam) và nguy cơ thấp hơn (vùng xanh), cần điều chỉnh các biện pháp ở mức cao hơn nguyên tắc Chỉ thị 15/CT-TTg.
Việc thiết lập 3 vùng dựa trên nguyên tắc phân vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch và đặc điểm địa lý – dân cư – sinh hoạt – sản xuất.
Người vùng nào ở nguyên vùng đó
Trao đổi với Dân trí, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội nhận định, việc thực hiện biện pháp giãn cách xã hội linh hoạt theo mức nguy cơ của từng khu vực là quyết định đúng đắn và kịp thời với tình hình dịch thực tế trên địa bàn Thủ đô.
Cần kiểm soát chặt việc đi lại của người dân khi giãn cách theo vùng.
PGS Hùng phân tích: “Bên cạnh tiếp tục siết chặt biện pháp giãn cách tại các khu vực nguy cơ rất cao để kiểm soát dịch, việc “nới lỏng giãn cách” ở những khu vực nguy cơ thấp hơn, sẽ giúp tạo điều kiện phục hồi sản xuất kinh doanh và hỗ trợ vùng đỏ. Giãn cách là biện pháp rất quan trọng khi chưa đủ khả năng bao phủ vắc xin, bảo vệ cộng đồng khỏi virus SARS-CoV-2. Cần xác định cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Hà Nội còn lâu dài, khi mầm bệnh đã lây lan trong cộng đồng và nhiều tỉnh thành khác đang bùng phát dịch mạnh”.
Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nhấn mạnh khi thực hiện phân cấp giãn cách theo từng vùng, Hà Nội cần có biện pháp siết chặt việc đi lại giữa các vùng, để có thể kiểm soát được vùng đỏ và bảo vệ vùng xanh.
Video đang HOT
“Cần xây dựng các biện pháp kiểm soát theo nguyên tắc người vùng nào chỉ ở vùng đó, trừ những người đã tiêm đủ liều vắc xin. Với những người bắt buộc phải đi lại, phải có giấy đi đường. Bên cạnh đó, khuyến khích các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp áp dụng 3 tại chỗ, một cung đường 2 điểm đến”, PGS Hùng cho hay.
Tại “vùng đỏ” cần tiếp tục kiểm soát thật chặt.
Trong thời gian thực hiện chống dịch phân vùng tới đây, PGS Hùng nhấn mạnh, tại các khu vực “vùng đỏ” cần tiếp tục kiểm soát thật chặt việc tuân thủ biện pháp giãn cách của người dân đến mỗi ngõ xóm, khu chung cư và ở mỗi hộ gia đình. Tránh để xảy ra tình trạng “trong lỏng, ngoài chặt”.
“Để thực hiện được việc này, không thể thiếu sự tham gia quyết liệt của chính quyền cơ sở (phường, xã), tổ dân phố, tổ Covid-19 cộng đồng. Đây là lực lượng quyết định việc đưa biện pháp chống dịch của thành phố vào cuộc sống. Họ vừa tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát và hỗ trợ người dân trong việc chấp hành nghiêm quy định giãn cách”, PGS Hùng nêu quan điểm.
Tại vùng đỏ, cần có biện pháp đảm bảo hỗ trợ an sinh, để người dân yên tâm thực hiện giãn cách.
Người dân ở “vùng xanh” tuyệt đối không được chủ quan (Ảnh minh họa).
Ngược lại, “vùng xanh” tuyệt đối không được chủ quan bởi người dân ở vùng này vẫn có nguy cơ “mang dịch về”. “Vùng xanh” chỉ là quy ước tạm thời “chưa bùng phát dịch” và còn có cơ hội để phòng ngừa. Nếu không tuân thủ phòng dịch, một người mang bệnh sẽ lây ra một nhà, sau đó từ một nhà có thể lây ra nhiều nhà khác.
Từng bước nới lỏng giãn cách cho những vùng dịch “hạ nhiệt”
Thành phố cần xây dựng lộ trình từng bước nới lỏng giãn cách xã hội đối với những khu vực dịch “hạ nhiệt” một cách linh hoạt theo diễn biến dịch.
Theo quan điểm của PGS Hùng, những quận/huyện nào 2 tuần liên tiếp không ghi nhận F0, có thể cho áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 15. Nếu sau 2 tuần tiếp theo không có ca mắc mới, cho áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 19. Tuy nhiên, thành phố cũng cần chủ động sẵn sàng áp dụng biện pháp phong tỏa ngay nếu những khu vực này xuất hiện F0.
Lộ trình nới giãn cách xã hội cũng cần căn cứ vào tỷ lệ tiêm chủng của người dân và kết quả truy vết, khống chế khi các vụ dịch bùng phát của địa phương.
Cần ưu tiên tiêm vắc xin cho người cao tuổi (Ảnh minh họa).
Bên cạnh chiến lược giãn cách xã hội, xét nghiệm và vắc xin là 2 “vũ khí” quan trọng nhất để có thể dần thu hẹp vùng đỏ, mở rộng vùng xanh tiến tới khống chế được tình hình dịch và đưa cuộc sống trở lại bình thường.
Theo PGS Hùng, vắc xin là giải pháp căn cơ và bền vững để có thể chiến thắng dịch bệnh. Hà Nội cần đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế ưu tiên cung cấp vắc xin để đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin nhằm sớm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng.
Trong giai đoạn trước mắt, tập trung toàn bộ nguồn vắc xin có thể có cho đối tượng nguy cơ mắc và tử vong cao như người cao tuổi, người có bệnh nền, để giảm thấp nhất tỷ lệ bệnh nặng và tử vong giúp ngành y tế không bị quá tải.
Về công tác xét nghiệm nên tập trung khu vực trọng điểm, những vùng có F0 và vùng phụ cận thay vì xét nghiệm tràn lan.
Nên tập trung xét nghiệm khu vực trọng điểm, những vùng có F0 và vùng phụ cận thay vì xét nghiệm tràn lan.
“Việc xét nghiệm những khu vực có nguy cơ cao cần lặp lại, bởi hôm nay âm tính nhưng ngày mai chưa chắc đã âm tính. Đồng thời, kết hợp với truy vết để nâng hiệu quả xét nghiệm. Khi phát hiện ca dương tính, cần lập tức phong tỏa khu vực có liên quan. Hà Nội cũng cần rà soát, củng cố năng lực thu dung các ca bệnh nặng, rất nặng để chủ động ứng phó khi dịch bùng phát”, PGS Hùng lưu ý.
Hà Nội: Từ 12h trưa 25/5 dừng hoạt động nhà hàng ăn uống, cắt tóc, gội đầu
UBND TP Hà Nội vừa có công điện khẩn về việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, trên địa bàn TP đã xuất hiện chùm ca bệnh mới chưa xác định nguồn lây nhiễm tại các khu vực chung cư tập trung đông dân, trụ sở cơ quan, doanh nghiệp.
Từ 12h ngày mai (25/5), TP quyết định tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến khi có thông báo mới. Cụ thể: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người; các cửa hàng cắt tóc, gội đầu.
Thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.
Chủ tịch UBND TP yêu cầu, đẩy mạnh công tác tuyên truyền hiệu quả hơn, nhanh hơn bằng nhiều hình thức thiết thực, phát huy tuyên truyền trên loa truyền thanh xã, phường, các khu chung cư, trên không gian mạng.
Hà Nội hôm nay đã cho phong tỏa nhiều khu dân cư do liên quan đến ca mắc Covid-19 mới.
Khuyến khích các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, làm việc trực tuyến.
Sở Y tế chủ trì, phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô và UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương rà soát triển khai phương án bổ sung các khu cách ly tập trung để chủ động đáp ứng việc cách ly tập trung.
Chủ tịch TP cũng nhấn mạnh phải xử lý nghiêm trách nhiệm đối với người đứng đầu và các cá nhân liên quan nếu để xảy ra lây chéo trong khu cách ly tập trung và lây nhiễm dịch bệnh từ các khu cách ly tập trung ra cộng đồng; các vi phạm về quy định phòng, chống dịch bệnh.
Rà soát kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm của các lực lượng trong toàn bộ hệ thống phòng chống dịch Covid-19 từ tổ dân phố, thôn xóm, hộ gia đình, tổ sản xuất, nhất là các khu chung cư, khu nhà trọ, ký túc xá sinh viên, khu nhà ở học sinh, sinh viên...
Ổ dịch tại tập đoàn T&T được đánh giá phức tạp.
Giám sát, quản lý chặt chẽ việc cách ly y tế tại cộng đồng, tuyệt đối không để xảy ra các ca bệnh mới phát sinh tại cộng đồng.
Thần tốc, truy vết, cách ly, khoanh vùng, tổ chức xét nghiệm nhanh, kịp thời để sàng lọc khi có ca bệnh mới phát sinh.
Người đứng đầu UBND TP yêu cầu, tất cả người dân từ các tỉnh, thành khác trở về Hà Nội: Thời điểm từ ngày 10-24/5 đều phải khai báo y tế trên website http://tokhaiyte.vn và các ứng dụng NCOVI, Bluezone, hoàn thành chậm nhất trong ngày 25/5.
Từ ngày 25/5, thực hiện khai báo y tế trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm có mặt tại Hà Nội.
Diễn biến dịch 24/5: Bắc Giang vượt 1000 ca, chùm ca bệnh ở Hà Nội phức tạp Trong 24h qua, Việt Nam có thêm 187 ca Covid-19 gồm 3 ca nhập cảnh và 184 ca trong nước. Như vậy, tính từ 27/4 đến nay, nước ta đã có đến 2.349 ca lây nhiễm trong cộng đồng, xuất hiện ở 30 tỉnh thành. Sau 28 ngày, tổng số ca nhiễm của đợt dịch thứ 4 đến nay cao gấp 2,85 lần...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ 3 mẹ con tử vong trong nhà: Mẹ đến nhà trẻ đón 2 con về sớm

Vụ BVĐK Nam Định bị cáo buộc 'mất y đức', không ai nhận sai, CĐM nói thẳng 1 câu

Ba mẹ con tử vong trong căn nhà khóa cửa

Em bé trong vụ "nộp đủ tiền mới cấp cứu" đã tự thở, tri giác tốt

Tìm thấy thi thể bé trai 12 tuổi mất tích hơn 2 ngày

Đàn voi rừng đi trên đường ven hồ Trị An: 1 voi con lọt giếng chết

Xác minh thông tin bé trai ở Nam Định bị yêu cầu đóng đủ viện phí mới cấp cứu

Phẫn nộ trước clip 1 phụ nữ xúc phạm thậm tệ shipper giao hàng

Chạy "mất dép" khi xem hoả pháo súng thần công

TP HCM: Sà lan mất lái tông tàu biển, một người mất tích

Thanh Hóa xử phạt 845 trường hợp vi phạm giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Xe tải va chạm xe khách, quốc lộ 20 Lâm Đồng ùn ứ nghiêm trọng
Có thể bạn quan tâm

Võ Hạ Trâm chính thức lên tiếng khi bị so sánh với Duyên Quỳnh, thái độ thế nào mà được ủng hộ?
Nhạc việt
12:07:34 05/05/2025
Cách khắc phục hiệu quả khi ChatGPT bị lỗi dễ dàng nhất
Thế giới số
12:06:31 05/05/2025
Apple cảnh báo khẩn tới người dùng iPhone tại 100 quốc gia
Đồ 2-tek
12:04:55 05/05/2025
Bảng giá xe BYD tháng 5/2025: Ưu đãi lên tới 221 triệu đồng
Ôtô
12:04:19 05/05/2025
Vụ nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long: Nhiều nhân chứng hiện trường lên tiếng
Pháp luật
11:52:38 05/05/2025
Lộ diện 'quái thú' đổ bộ ZTD-05 gắn HJ-10: Đột phá công nghệ chống tăng mới
Thế giới
11:48:24 05/05/2025
Justin Bieber sĩ diện, thuê vệ sĩ gấp n lần số tiền kiếm được, vợ thành trụ cột?
Sao âu mỹ
11:41:03 05/05/2025
Bài tập tiếng Việt của học sinh tiểu học hỏi về một loại bánh chứa vần "et" và "oet", mẹ mất ngủ vì không tìm ra đáp án
Netizen
11:31:52 05/05/2025
Tường San sở hữu nhan sắc 'bất bại', thi quốc tế xong về lấy chồng sống kín đáo
Sao việt
11:28:47 05/05/2025
Hãy nấu 3 món này ăn thường xuyên để bổ gan, dưỡng tỳ, cơ thể khỏe mạnh vào mùa hè từ nguyên liệu rẻ tiền
Ẩm thực
11:26:58 05/05/2025